Mục lục

Mô hình kinh doanh Canvas – Nền tảng để phát triển thương hiệu 2024

Một trong những bí quyết thành công của các thương hiệu hàng đầu thế giới chính là sở hữu một nền tảng vững chắc, bắt đầu bằng việc xác định và xây dựng mô hình kinh doanh một cách cụ thể.

Nếu như bạn đang có ý định khởi nghiệp thì mô hình kinh doanh Canvas sẽ là một nền tảng hoàn hảo dành cho bạn, giúp các doanh nghiệp có thể kiểm soát và phát triển hiệu quả. Để biết thêm thông tin về mô hình kinh doanh Canvas thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Mô hình kinh doanh Canvas - Nền tảng để phát triển thương hiệu
Mô hình kinh doanh Canvas – Nền tảng để phát triển thương hiệu

Mô hình kinh doanh Canvas là gì?

Mô hình kinh doanh (Business Model Canvas – BMC) là một công cụ kinh doanh được sử dụng để hình dung tất cả các yếu tố cơ bản khi bạn muốn bắt đầu kinh doanh, bao gồm khách hàng, lộ trình tiếp cận thị trường, đề xuất giá trị và tài chính.

Bạn cũng có thể thử Lean Canvas, một mẫu kế hoạch kinh doanh dài 20 phút, 1 trang giúp bạn thể hiện ý tưởng của mình. Nó được phỏng theo Mô hình Kinh doanh của Alex Osterwalder.

Mô hình kinh doanh Canvas là gì?
Mô hình kinh doanh Canvas là gì?

Các thành phần trong mô hình kinh doanh Canvas – BMC bao gồm:

 • Phân khúc khách hàng: Khách hàng là ai? Hành vi tiêu dùng của họ bao gồm những gì? Họ thường quan tâm đến yếu tố gì?
 • Giải pháp giá trị: Điều gì tạo nên sự hấp dẫn về sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu? Tại sao khách hàng nên mua & sử dụng chúng?
 • Các kênh phân phối: Các sản phẩm này được quảng bá, bán và phân phối như thế nào? Tại sao? Có mang lại hiệu quả không?
 • Mối quan hệ với khách hàng: Làm thế nào để bạn tương tác với khách hàng thông qua “hành trì mua sắm” của họ?
 • Dòng Doanh thu: Làm thế nào để doanh nghiệp kiếm được doanh thu từ các đề xuất giá trị?
 • Các hoạt động chính: Doanh nghiệp thực hiện những chiến lược duy nhất nào để phát triển giải pháp của mình?
 • Nguồn lực chính: Doanh nghiệp phải có những tài sản chiến lược duy nhất nào để cạnh tranh?
 • Quan hệ đối tác chính: Là những đối tác không thể thiếu trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn cần xây dựng quan hệ tốt với những đối tác này để cùng tạo ra giá trị.
 • Cơ cấu chi phí: Các động lực chi phí chính của doanh nghiệp là gì? Chúng được liên kết với doanh thu như thế nào?
Các thành phần chính trong mô hình kinh doanh Canvas
Các thành phần chính trong mô hình kinh doanh Canvas

Ưu điểm nổi bật của Mô hình kinh doanh Canvas

Những ưu điểm mà Mô hình kinh doanh Canvas mang lại bao gồm:

 1. Tập trung vào vấn đề chính
 2. Giúp xây dựng kế hoạch kinh doanh nhanh chóng
 3. Giảm nguy cơ thất bại
 4. Ngôn ngữ chung

Chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết nào.

1. Tập trung vào vấn đề chính

Doanh nghiệp cần phải xây dựng các kế hoạch để đưa sản phẩm của họ đến với các phân khúc khách hàng và mô hình kinh doanh này sẽ là nền tảng hoàn hảo giúp bạn xác định chúng. Nó cũng mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh để khởi động một doanh nghiệp có lợi nhuận, không chỉ đơn giản là đổi mới sản phẩm, mà còn thông qua việc thiết kế doanh nghiệp của bạn một cách chính xác.

Tập trung vào vấn đề chính

2. Giúp xây dựng kế hoạch kinh doanh nhanh chóng

Nguyên tắc quan trọng của BMC là tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Nó không phải là một bài tập điền vào các ô như bảng phân tích SWOT, hoặc tạo một tài liệu với các trang nội dung chằng chịt.

Thay vào đó, nó là về việc xác định các yếu tố đầu vào chính cho mỗi khối xây dựng. Cấu trúc của BMC rất đơn giản và tập trung, do đó chúng rất dễ dàng để bắt đầu, phát triển và lặp lại. Đây là một tài liệu cần được kiểm tra và làm lại theo thời gian, nuôi dưỡng tinh thần lập kế hoạch, xác minh và lặp lại nhanh chóng.

Cho dù trong bất kỳ thời điểm nào, các mô hình kinh doanh đều là một tập hợp các giả thuyết cần được kiểm tra và xác nhận với các khách hàng thực tế; như Steve Blank đã trích dẫn nổi tiếng “Không có kế hoạch kinh doanh nào tồn tại trong lần tiếp xúc đầu tiên với khách hàng”. Điểm khác biệt của BMC là sự linh hoạt và tiến bộ về khía cạnh này.

Mẫu mô hình kinh doanh Canvas của Netflix
Mẫu mô hình kinh doanh Canvas của Netflix

3. Giảm nguy cơ thất bại

Mô hình kinh doanh Canvas giúp bạn thực hiện yêu cầu thông qua từng bước, để đưa ý tưởng của bạn ra thị trường. Kết nối các dấu chấm giữa đề xuất giá trị + phân khúc khách hàng + dòng doanh thu, là đầu vào tốt cho chiến lược tiếp thị, tuyên bố định vị cũng như chiến lược Bán hàng của bạn. Bạn có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh của mình, những người đang đắm chìm trong việc cung cấp quá nhiều nội dung dư thừa trong kế hoạch kinh doanh.

Giảm nguy cơ thất bại

4. Ngôn ngữ chung

Điểm khác biệt của BMC là nó tạo ra một tham chiếu và ngôn ngữ chung có thể được sử dụng để nói rõ, chia sẻ và từ đó thu được phản hồi về từng mô hình kinh doanh và các bộ phận cấu thành của nó.

Bản chất trực quan của nó không sử dụng bất kỳ kiến thức chuyên sâu nào và do đó dễ dàng giải thích và sử dụng. BMC cung cấp một tài liệu tham khảo rõ ràng và có thể được sử dụng trong nội bộ giữa các nhóm, cũng như với các cố vấn, nhà đầu tư và đối tác bên ngoài.

BMC là một điểm khởi đầu tuyệt vời để khám phá, xây dựng, phê chuẩn và phát triển (các) mô hình kinh doanh của tổ chức.

BMC còn giúp doanh nghiệp có thể so sánh, đánh giá các yếu tố có ảnh hưởng đến sự thành công trong kinh doanh như: mức độ và bản chất của cạnh tranh, vai trò và trách nhiệm, năng lực và năng lực cốt lõi, và xác định các mục tiêu có thể đo lường được; mô hình kinh doanh tổng hợp và kết nối các yếu tố chính để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Business Model Canvas mang một ngôn ngữ chung

KẾT LUẬN

Tóm lại, điều quan trọng là phải bắt đầu bằng việc phát triển mô hình kinh doanh tổng quan thay vì một kế hoạch kinh doanh chi tiết. Chín yếu tố cốt lõi của  mô hình kinh doanh canvas sẽ giúp bạn ghi lại những định nghĩa sâu sắc, ngắn gọn và rõ ràng về doanh nghiệp của mình. Bằng cách tập trung vào các khía cạnh ngoài phát triển sản phẩm, nó mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh để thành lập một công ty khởi nghiệp có lợi nhuận.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website