Mục lục

Website là gì? Khái niệm và lợi ích của website 2024

Bạn có muốn biết website là gì và nó hoạt động như thế nào không?

Nếu bạn tò mò về xu hướng kinh doanh trực tuyến hiện nay, thì có thể bạn đã nghe nói về các website. Hoặc nếu bạn hỏi một chuyên gia về cách xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ trên Internet, thì họ có thể đã gợi ý bạn tạo một website.

Thế thì, một website thực sự là gì? Nói một cách đơn giản, một website là một tập hợp các trang web. “Các trang web” là các trang trực tuyến mà bạn có thể xem bằng cách sử dụng internet và dịch vụ web trên máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Ví dụ: atpweb.vn là một website và bạn hiện đang xem một trang web trên đó (bài viết này) với sự trợ giúp của internet.

Chúng tôi sẽ cung cấp định nghĩa về website là gì, cách thức hoạt động, loại website, ví dụ, v.v. trong các phần bên dưới. Tiếp tục đọc để biết mọi thứ về website nhé!

Website là gì?

Đúng như tên gọi, trang web đề cập đến một “site” (địa điểm) trên “web” nơi bạn có thể đưa thông tin về bản thân, doanh nghiệp của mình hoặc bất kỳ chủ đề nào khác và người dùng có thể truy cập thông tin đó bằng cách sử dụng internet.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể tưởng tượng như này! Giống như một “địa điểm (site)” là mảnh đất, nơi bạn xây nhà và sinh sống, bạn tạo một site trên web và thông tin của bạn sẽ tồn tại trên đó.

Website là gì

Cũng giống như địa chỉ nhà của bạn, website cũng sẽ có một địa chỉ duy nhất được gọi là “địa chỉ web”. Với địa chỉ web, người dùng internet có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn và truy cập thông tin trên đó.

Về mặt kỹ thuật, Website là một tập hợp các trang được liên kết với nhau trên internet được nhóm lại dưới một tên duy nhất hoặc địa chỉ trực tuyến.

Người dùng chỉ cần có máy tính, điện thoại thông minh hoặc bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt web và kết nối internet để truy cập website. Bạn cần nhập địa chỉ web vào thanh địa chỉ của trình duyệt trên thiết bị của mình. Sau đó, nó sẽ đưa bạn đến trang đầu tiên được gọi là trang chủ của website đó.

Trang web khác gì so với Website?

Như đã nói ở trên, website là một tập hợp các trang được liên kết với nhau. Các trang này, được gọi là trang web, chứa thông tin hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp/tổ chức. Thông tin có thể ở các định dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hay hoạt ảnh và các dịch vụ có thể bao gồm mua hoặc bán sản phẩm, tải xuống sản phẩm kỹ thuật số, v.v.

Ví dụ: trang bạn đang xem ngay bây giờ là một trang web. Đó là một trong nhiều trang trên website ‘atpweb.vn’ của chúng tôi. Trang này và một số trang khác được sắp xếp dưới tên ‘atpweb.vn’ mà bạn có thể truy cập bằng cách nhập ‘atpweb.vn‘ trong trình duyệt web.

Như vậy, website là một tập hợp gồm nhiều trang web khác nhau trên cùng một tên miền truy cập.

Website được sử dụng để làm gì?

Mỗi trang web trên internet được xây dựng với một mục đích hoặc mục tiêu cụ thể. Các tổ chức, doanh nghiệp thông qua website của mình nhằm mục đích cung cấp thông tin và dịch vụ cho các thành viên và khách hàng.

Các website cũng đã trở thành một phương tiện giải trí như chơi trò chơi trực tuyến, xem phim, nghe nhạc, v.v.

Tương tự như vậy, các website thương mại điện tử cho phép chúng ta buôn bán và mua sản phẩm trực tuyến. Ví dụ: www.amazon.com là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu điều hành doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la thông qua website của mình.

Website được dùng để làm gì

Các thành phần chính của website là gì?

Để một website có thể thành hình vào đi vào hoạt động cần có 3 yếu tố:

 • Nền tảng thiết kế website
 • Hosting lưu trữ website
 • Tên miền cho website

Bây giờ hãy xem những gì chúng ta có thể cần để bắt đầu một trang web. Bằng cách đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách các trang web hoạt động.

Để bắt đầu một trang web, bạn sẽ cần những điều sau đây:

1. Nền tảng thiết kế website

Các Website được tạo nên bằng một bộ mã hoặc ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng để thiết kế website là:

 • HTML giúp trình duyệt hiển thị các thành phần trang web như văn bản, liên kết và phương tiện.
 • CSS xác định các kiểu style cho website như màu sắc, bố cục và phông chữ.
 • PHP là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo các trang web động và tương tác. PHP chịu trách nhiệm truy xuất nội dung từ cơ sở dữ liệu và hiển thị chúng trên trang web của bạn. Với PHP, bạn có thể tạo các trang đăng nhập, biểu mẫu và trang trưng bày.
 • JavaScript cho phép bạn triển khai các tính năng phức tạp cho trang web của mình. Bất cứ khi nào trang web của bạn phải hiển thị nhiều hơn thông tin tĩnh, JavaScript có thể liên quan.

Ngày nay, bạn không cần phải xây dựng trang web trực tiếp từ code. Các hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, Drupal và Joomla cho phép bạn thiết kế website một cách dễ dàng.

Các nền tảng này sử dụng code nhưng không yêu cầu người dùng phải có kỹ năng code như lập trình viên để sử dụng chúng.

WordPress, là nền tảng được sử dụng bởi hơn 40% website trên internet, là tùy chọn phổ biến nhất. Nó cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng, cho phép mọi người xây dựng website mà không cần phải tìm hiểu quá sâu về công nghệ.

Nền tảng thiết kế website

2. Hosting lưu trữ website

Các trang web được tạo thành từ các tệp khác nhau, những tệp này cần thiết để hiển thị nội dung của bạn trực tuyến. Làm cách nào để bạn tải các tệp này từ máy tính của mình lên internet — và bạn sẽ lưu trữ chúng ở đâu?

Câu trả lời — web serversweb hosting.

Sau khi chọn một nền tảng để xây dựng website của mình, bạn sẽ cần một máy chủ lưu trữ web. Nơi phục vụ và lưu trữ các tệp trang web của bạn trên một không gian trực tuyến được gọi là máy chủ web (web servers).

Máy chủ của bạn chuyển tất cả các tệp cần thiết để đáp ứng yêu cầu bất cứ khi nào người dùng truy cập vào website của bạn. Máy chủ web cũng giúp bạn sao lưu, thời gian hoạt động và bảo trì bảo mật.

Các nền tảng xây dựng trang web miễn phí như WordPress thường yêu cầu bạn đăng ký Hosting lưu trữ web riêng. Để hỗ trợ khách hàng thiết kế website tại ATPWEB, chúng tôi miễn phí 1 năm đầu sử dụng Hosting 5GB tốc độ cao, đảm bảo bảo mật tốt nhất.

Hosting lưu trữ website

3. Tên miền cho website

Cuối cùng, bạn sẽ cần một tên miền để website có thể đi vào hoạt động.

Tên miền (Domain) là tên trang web mà người dùng nhập trên trình duyệt (ví dụ: Chrome, Firefox hoặc Safari) khi họ truy cập website của bạn.

Vì sao lại có tên miền? Mỗi máy tính, máy chủ và các thiết bị khác được kết nối qua internet đều được gán một chuỗi số duy nhất được gọi là địa chỉ giao thức internet (IP).

Mỗi khi bạn truy cập một trang web, máy tính của bạn sẽ liên lạc với máy chủ của trang web thông qua địa chỉ IP. Nhưng vì địa chỉ IP bao gồm nhiều số nên người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ chuỗi số nào thuộc về website nào.

Do đó, hệ thống tên miền (domain name system – DNS) đã ra đời.

DNS bao gồm nhiều máy chủ định danh tra cứu tên miền. Bạn có thể coi DNS giống như một sổ địa chỉ lớn, nơi các máy tính có thể tra cứu tên miền và khớp chúng với địa chỉ IP tương ứng.

Bạn có thể đăng ký một tên miền thông qua công ty đăng ký tên miền hoặc nhận một tên miền miễn phí khi đăng ký gói lưu trữ web.

Tên miền cho website

Bây giờ bạn đã biết mình cần những gì để bắt đầu một trang web, hãy xem cách các yếu tố này phối hợp với nhau khi chúng ta khám phá cách các trang web hoạt động.

Hãy quay lại kịch bản khi khách truy cập website, nhập tên miền của bạn vào trình duyệt web của họ.

Website hoạt động như thế nào?

Sau khi khách truy cập nhập tên miền của bạn vào thanh địa chỉ của trình duyệt, máy tính của họ sẽ gửi yêu cầu kết nối với máy chủ web, nơi lưu trữ các tệp của bạn.

Trước khi đến máy chủ web, yêu cầu sẽ đi qua DNS, DNS này sẽ tra cứu địa chỉ IP của máy chủ. DNS đảm bảo rằng trình duyệt kết nối với đúng máy chủ.

Sau khi kiểm tra xong mọi thứ, máy chủ sẽ xử lý các tệp mà trang web của bạn cần để hiển thị nội dung.

Trình duyệt web “đọc” các tệp đó (HTML, CSS, hình ảnh và các tệp khác) và hiển thị chúng trên màn hình của người dùng truy cập.

Và đó là cách các trang web hoạt động.

Các quá trình này diễn ra trong vài giây — lý tưởng nhất là tốc độ tải trang ưu tiên từ hai đến năm giây.

Website hoạt động như thế nào

Các trang web chính cần có trong một website là gì?

Các trang web thường bao gồm nhiều trang. Một số trang web mà hầu như website nào cũng cần có bao gồm:

 • Trang chủ: Đây là trang đầu tiên sẽ xuất hiện khi bạn nhập tên miền của trang web. Nó chứa thông tin tổng thể cơ bản về nội dung của website và những dịch vụ mà website cung cấp. Có các liên kết trên trang chủ hướng bạn đến các trang nội bộ với thông tin chi tiết hơn.
 • Trang liên hệ: Hầu hết các website đều có trang liên hệ. Nó cung cấp các cách để người dùng kết nối với chủ sở hữu website thông qua biểu mẫu liên hệ. Hoặc nó có thể bao gồm thông tin liên lạc, địa chỉ trên Google Maps,…
 • Trang Về chúng tôi: Nó chứa thông tin chung về cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp quản lý website. Nó cũng có thể bao gồm thông tin về lịch sử hoặc dòng thời gian trong hành trình của tổ chức.
 • Trang Blog: Trang này có danh sách các bài báo, tin tức hay bài viết mới nhất được xuất bản bởi website.
 • Các trang khác có thể là dịch vụ, Portfolio, Trang trưng bày, lời chứng thực, v.v.

Một điều quan trọng cần lưu ý là một số website có thể chỉ có một trang web. Các trang web như vậy được gọi là website một trang hoặc website đơn trang.

Các loại website phổ biến nhất hiện nay

Internet là môi trường cực kỳ đa dạng với sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Tùy vào mục đích tạo ra của website để phân biệt nhiều loại hình website khác nhau. Có 3 cách xác định loại website phổ biến bao gồm:

 1. Theo cấu trúc của website
 2. Theo mục đích hoạt động
 3. Theo lĩnh vực mà website đó hướng tới

Hãy cùng tìm hiểu các loại website là gì nhé!

1. Theo cấu trúc của website

Website tĩnh (Static Website): Trong Website tĩnh, các trang Web được máy chủ trả về là các tệp mã nguồn dựng sẵn được xây dựng bằng các ngôn ngữ đơn giản như HTML, CSS hoặc JavaScript và không có xử lý nội dung trên máy chủ (theo người dùng). Các trang web được máy chủ trả về mà không có thay đổi, do đó, các trang web tĩnh rất nhanh, nhưng không có tương tác với cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, chúng ít tốn kém hơn vì máy chủ không cần hỗ trợ xử lý phía máy chủ với các ngôn ngữ khác nhau.

Website động (Dynamic Website): Trong Website động, các trang Web được máy chủ trả về và được xử lý trong thời gian chạy, có nghĩa là chúng không phải là các trang web dựng sẵn mà chúng được xây dựng trong thời gian chạy theo nhu cầu của người dùng với sự trợ giúp của các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ như PHP , Node.js, ASP.NET và nhiều thứ khác được máy chủ hỗ trợ.

Vì vậy, chúng chậm hơn các trang web tĩnh nhưng có thể cập nhật và tương tác với cơ sở dữ liệu. Website động được sử dụng thay vì trang web tĩnh vì các cập nhật có thể được thực hiện rất dễ dàng so với trang web tĩnh (Khi cần thay đổi trong mọi trang) nhưng trong Trang web động, có thể thực hiện một thay đổi chung một lần và thay đổi đó sẽ đồng bộ trong tất cả các trang web.

So sánh website động và website tĩnh
So sánh website động và website tĩnh

2. Theo mục đích của webite

 • Blog website – Cung cấp thông tin về các chủ đề khác nhau. Ví dụ: www.atpweb.vn/blog (trang web của chúng tôi là một blog công nghệ về thiết kế website).
 • Website giải trí – Cho phép xem phim và video, nghe nhạc, chơi trò chơi, v.v. Ví dụ: www.youtube.com (video miễn phí thuộc nhiều thể loại khác nhau như video ca nhạc, phim, chương trình hài, v.v.)
 • Cổng tin tức – Giúp người đọc cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình thế giới. Ví dụ: www.bcc.com (trang tin tức về sức khỏe, chính trị thế giới, thể thao, văn hóa, tương lai, v.v.)
 • Membership site – Cung cấp nội dung cao cấp cho các thành viên đã đăng ký hoặc trả phí. Ví dụ: www.netflix.com (trang web phát trực tuyến video và phim mà chỉ những thành viên trả phí mới có thể truy cập chúng).
 • Website mạng xã hội – Cho phép người dùng tham gia và tương tác với những người dùng khác. Ví dụ: www.facebook.com (một trang mạng xã hội nơi mọi người có thể kết nối, giao tiếp và chia sẻ ý tưởng với nhau).
 • Website giáo dục – Trang web của trường học, trường đại học hoặc tổ chức học thuật độc lập cung cấp thông tin về các khóa học khác nhau có sẵn hoặc cung cấp tài liệu học tập trực tuyến. Ví dụ: ueh.edu.vn (trang web của Đại học UEH cung cấp thông tin về các chương trình đại học và sau đại học khác nhau, thủ tục nhập học và cũng cung cấp một số khóa học trực tuyến).
 • Website chính phủ – Cung cấp các loại thông tin và dịch vụ khác nhau và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Ví dụ: moit.gov.vn (trang web chính thức của Bộ Công thương bao gồm thông tin cập nhật về Bộ, Ban, Ngành và các vấn đề có liên quan).
 • Công cụ tìm kiếm – Giúp người dùng tìm kiếm mọi thứ trên web và nhận được kết quả hữu ích. Ví dụ: www.google.com (trang web công cụ tìm kiếm phổ biến nhất).
 • Website thương mại điện tử – Các website này được biết đến như các cửa hàng trực tuyến. Nó cho phép chúng ta mua sản phẩm và thanh toán trực tuyến cho các sản phẩm và dịch vụ. Các cửa hàng có thể được xử lý như các trang web độc lập.

3. Theo lĩnh vực của website

Để chủ doanh nghiệp, người có quản trị website có thể mô tả chính xác nhất loại website mà họ muốn thiết kế cho doanh nghiệp của mình, chúng ta có thể phân loại website theo lĩnh vực mà nó hướng tới.

Điều này có thể giúp bên doanh nghiệp/cá nhân và đơn vị thiết kế website có cái nhìn chung, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn mang lại hiệu quả cho dự án.

Các loại website theo lĩnh vực phổ biến bao gồm:

Tại sao Doanh nghiệp của bạn cần một website

Bất kể quy mô kinh doanh của bạn là gì, việc có một trang web là cực kỳ quan trọng hiện nay. Hiện có hơn 4,66 tỷ người dùng internet, có nghĩa là hơn một nửa dân số thế giới dựa vào internet để liên lạc, nghiên cứu, kinh doanh và hơn thế nữa.

Theo thống kê mua hàng của Think with Google, 53% người mua sắm nói rằng họ đã nghiên cứu trước khi mua. Bây giờ, giả sử bạn không có website. Sau đó, làm thế nào mọi người sẽ biết về sản phẩm của bạn?

Đây là một vài lý do chính tại sao bạn cần một website cho doanh nghiệp của mình::

 • Bạn sẽ thu hút nhiều khách hàng và đối tác hơn. 90% khách hàng bắt đầu quá trình mua hàng bằng cách tìm kiếm trên Google. Nếu bạn muốn thu hút nhiều khách hàng hơn, một trong những cách tốt nhất là làm cho bạn hiển thị trên Google. Có thể sử dụng các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để giúp trang web của bạn xếp hạng tự nhiên.
 • Tăng tính cạnh tranh. Việc đóng cửa được áp dụng trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch năm 2020 đã buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa các cửa hàng truyền thống của họ, cho phép nhiều chủ doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của sự hiện diện trực tuyến. Theo các chuyên gia về Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc (UNCTAD), thương mại điện tử đang gia tăng nhanh chóng và là tương lai của ngành bán lẻ.
 • Bạn sẽ xuất hiện đáng tin cậy hơn. Khách hàng thường sẽ kiểm tra đánh giá và đề xuất trước khi mua hàng/sử dụng dịch vụ của một công ty mới, với 50% khách hàng kiểm tra website của công ty. Bên cạnh đó, việc đăng ký website cho phép bạn tạo một địa chỉ email thương hiệu bằng tên miền công ty của bạn, cho phép bạn xuất hiện chuyên nghiệp hơn.
 • Mở rộng thị trường: Website của bạn có thể được xem từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, bạn có thể gặp những khách hàng tiềm năng của mình từ nhiều nơi khác nhau.
 • Hiệu quả về chi phí: Có một Website Thương mại điện tử có thể tiết kiệm chi phí so với một cửa hàng thực tế. Nó cắt giảm chi phí vận hành, tiền lương, tiện ích, v.v. Việc cắt giảm chi phí đầu vào như vậy sẽ làm giảm giá sản phẩm và do đó, tăng doanh số bán hàng của bạn.
 • Tương tác với khách hàng: Khách hàng của bạn có thể liên hệ trực tuyến với bạn dễ dàng hơn, đặt câu hỏi và đưa ra phản hồi. Giao tiếp với người dùng giúp bạn cải thiện sản phẩm của mình. Và cuối cùng nó sẽ tăng doanh số bán hàng của bạn.

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời rõ ràng câu hỏi website là gì, cách thức hoạt động, loại và mục đích sử dụng của website là gì. Cũng như cách tạo một website cho doanh nghiệp hoặc công ty của bạn. Nếu bạn đã có một website, xin vui lòng chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi.

Liên hệ với ATPWEB để được tư vấn thiết kế website chuyên nghiệp, hiệu quả nhất.

 

Bài viết liên quan

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Liên hệ:

 • Hotline: 0707 6666 56
 • Fanpage: ATP Web
 • Website: atpweb.vn
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website