Mục lục

Visual Studio Code là gì? Tìm hiểu những tính năng nổi bật của Visual Studio Code

Hiện nay, có một ứng dụng mà bất kỳ lập trình viên nào cũng sẽ biết đến. Đó là Visual Studio Code hay còn gọi với cái tên VS Code. Một trình soạn thảo Code với mã nguồn mở giúp cho các lập trình viên dễ dàng sử dụng để thiết kế, xây dựng Website cơ bản và kèm theo các tính năng vô cùng tiện lợi.

Bài viết sau đây ATPWEB sẽ cung cấp các thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn Visual Studio Code là gì cũng như các tính năng nổi bật của Visual Studio Code.

Visual Studio Code là gì?

Visual Studio Code còn có tên gọi khác là VS Code là ứng dụng cho phép biên tập, soạn thảo các đoạn code hỗ trợ trong quá trình xây dựng, thiết kế website một cách nhanh chóng. VS Code vận hành mượt mà trên các nền tảng như Windows, macOS, Linux và được phát triển bởi Microsoft. Hơn thế nữa, VS Code còn tương thích với cả những máy có cấu hình tầm trung vẫn có thể sử dụng dễ dàng.

giao diện VSC

VS Code hỗ trợ đa dạng các chức năng Debug, đi kèm với Git, có Syntax Highlighting. Đặc biệt là tự hoàn thành mã thông minh, Snippets, và khả năng cải tiến mã nguồn. Nhờ tính năng tùy chỉnh, Visual Studio Code cũng cho phép các lập trình viên thay đổi Theme, phím tắt, và đa dạng các tùy chọn khác. Mặc dù trình soạn thảo Code này tương đối nhẹ, nhưng lại bao gồm các tính năng mạnh mẽ.

Dù mới được phát hành nhưng VSCode là một trong những Code Editor mạnh mẽ và phổ biến nhất dành cho lập trình viên. Nhờ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến, tích hợp đầy đủ các tính năng và khả năng mở rộng, nên VSCode dần trở nên quen thuộc với bất kì lập trình viên nào.

Phân biệt Visual Studio Code và Visual Studio 2015

Phân biệt Visual Studio Code và Visual Studio 2015

Nhiều người vẫn còn  đang nhầm lẫn giữa Visual Studio CodeVisual Code 2015 bởi chúng có tên gọi khá giống nhau. Thực chất thì hai ứng dụng này hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

 • Visual Studio là một môi trường phát triển “đầy đủ tính năng” và “tiện lợi”. VS Code là một trình soạn thảo văn bản.
 • VS Code có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Linux, macOS, Windows. Visual Studio chỉ có thể chạy 1 trong hai nền tảng Windows hoặc Mac.
 • Tốc độ của Visual Studio Code được đánh giá là nhanh hơn so với Visual Studio.
 • Dung lượng của Visual Studio Code ít hơn Visual Studio.

Cách sử dụng Visual Studio Code

Khi bạn đã cài VS Code vào Laptop, máy tính thành công. Sau đây ATPWEB sẽ hướng dẫn bạn một vài thao tác đơn giản khi sử dụng phần mềm này.

Bước 1: Tại màn hình khởi động, hãy nhấn File → New File. Hoặc tổ hợp phím Ctrl + Alt + Windows + N để tạo file mới.

Bước 2: Hãy nhấn vào chọn ngôn ngữ lập trình để bắt đầu soạn thảo.

Bước 3: Sau khi bạn đã soạn thảo các đoạn code và bạn muốn lưu để xem lại chúng trên trình duyệt web. Hãy nhấn vào nút File → Save hoặc tổ hợp phím Ctrl + S để tiến hành lưu file.

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn vào File đã lưu, sau đó màn hình sẽ hiển thị nội dung bạn đã soạn thảo trên VS Code.

Những tính năng nổi bật của Visual Studio Code

Những tính năng nổi bật của Visual Studio Code

VS Code luôn có những cải tiến và tạo ra đa dạng các tiện ích đi kèm từ đó giúp cho các lập trình viên sử dụng dễ dàng hơn. Trong đó có thể kể đến những tính năng nổi bật sau:

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

Đa dạng các ngôn ngữ lập trình như CSS, C + +, C #, HTML, F#… được VS Code dễ dàng nhận diện và đưa ra cảnh báo nếu chương trình của bạn bị lỗi.

Hổ trợ đa nền tảng

Hiện nay, các ứng dụng viết code thông thường chỉ sử dụng được trên 1 nền tảng Windows hoặc Mac Systems hoặc Linux. Tuy nhiên, Visual Studio Code có thể hoạt động cùng một lúc trên cả 3 nền tảng khác nhau.

Kho lưu trữ dữ liệu an toàn

Tính bảo mật dữ liệu hiện nay được đặt lên rất cao, đặc biệt là đối với các hệ thống lập trình công nghệ thông tin. Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng VS Code vì nó có khả năng kết nối dễ dàng với Git hoặc bất cứ kho lưu trữ dữ liệu hiện có.

Kho tiện ích mở rộng

Trường hợp ngôn ngữ lập trình của lập trình viên sử dụng không có trong danh sách các ngôn ngữ được Visual Studio Code hỗ trợ, họ có thể tải thêm các tiện ích mở rộng. Điều này không làm ảnh hưởng đến hiệu năng của phần mềm bởi phần mở rộng này hoạt động riêng biệt như một chương trình độc lập.

Hỗ trợ web

Visual Studio Code có khả năng hỗ trợ các ứng dụng web và nó cũng có riêng một trình soạn thảo văn bản và thiết kế, xây dựng website.

Lưu trữ dữ liệu dạng phân cấp

Visual Studio Code có ưu điểm là cung cấp thêm các thư mục cho một số tệp đặc biệt quan trọng. Bởi phần lớn các tệp lưu trữ dữ liệu đoạn mã đều được đặt trong các thư mục tương tự nhau.

Hỗ trợ viết code

Một số đoạn code có thể tùy chỉnh hoặc thay đổi để phù hợp cho người dùng. Visual Studio Code có thể đưa ra gợi ý hoặc đề xuất các tùy chọn thay thế nếu có cho lập trình viên.

Hỗ trợ thiết bị đầu cuối

Các lập trình viên sẽ không phải thao tác chuyển đổi giữa hai màn hình hoặc quay trở về thư mục gốc khi thực hiện. Bởi Visual Studio Code được thiết kế tính năng tích hợp thiết bị đầu cuối.

Màn hình đa nhiệm

Người dùng Visual Studio Code có thể mở ra cùng lúc nhiều thư mục và tập tin dù chúng không liên quan với nhau.

Hỗ trợ Git

Visual Studio Code có khả năng sao chép trực tiếp mã từ GitHub có tác dụng thay thế và lưu trữ dữ liệu trên phần mềm.

Intellisense

Visual Studio Code có khả năng đặc biệt hơn so với các chương trình mã code khác là nó có thể phát hiện bất kỳ đoạn mã nào không đầy đủ. Intellisense sẽ tự động giúp các lập trình viên bổ sung các cú pháp còn thiếu kể cả khi học quên không khai báo biến.

Lý do bạn nên sử dụng Visual Studio Code

Lý do bạn nên sử dụng Visual Studio Code

Có quá nhiều lý do để bạn sử dụng VS Code bởi những tính năng vượt trội mà nó đem lại. Đó là:

 • Dung lượng thấp.
 • Hổ trợ đa nền tàng: phát triển mạnh mẽ trên 3 hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Visual Studio Code được phát triển bởi phần mềm Microsoft nên nó có khả năng tương thích mạnh mẽ với hệ điều hành Windows. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng trên 2 hệ điều hành khác đó là macOS và Linux.
 • Giao diện gần gũi với người dùng.
 • Hệ thống phím tắt sinh động, trực quan giúp thao tác trở nên nhanh chóng hơn, từ đó năng suất và hiệu quả lập trình cũng được tăng lên. Ngoài ra, tính năng nhắc mã IntelliSense chuyên nghiệp trên VS Code sẽ tự động phát hiện đoạn mã không đầy đủ và thông báo cho lập trình viên. Hoặc nó có thể tự động bổ sung cú pháp còn thiếu khi bạn quên không khai báo biến.

Lý do bạn nên sử dụng Visual Studio Code-1

 • VS Code được xây dựng dựa trên Electron, kết hợp các công nghệ web như Node.js và JavaScript với tốc độ và sự linh hoạt của các ứng dụng gốc. Ngoài ra, kiến trúc dịch vụ công cụ của VS Code giúp nó tích hợp được với các công nghệ hỗ trợ Visual Studio như Roslyn cho .NET, TypeScript, công cụ gỡ lỗi Visual Studio,…

Đối tượng nên sử dụng Visual Studio Code

VS Code phù hợp với mọi đối tượng chứ không riêng gì lập trình viên chuyên nghiệp như:

 • Các bạn sinh viên đang theo học mã ngành công nghệ thông tin.
 • Những người làm công việc kiểm định, thử nghiệm phần mềm của sản phẩm hay còn được gọi là các Tester.
 • Những người làm công việc quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu hay còn được gọi là Data Administrator

Tổng kết

Có thể thấy Visual Studio Code là một trong những chương trình biên tập mã hiện đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay bởi những tính năng nổi trội mà nó đem lại và có thể đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản của lập trình viên. Hy vọng những thông tin của bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Visual Studio Code là gì cũng như các tính năng nổi bật của Visual Studio Code . Nếu bạn có gì thắc mắc hãy lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Liên hệ:

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website