Mục lục

Ứng dụng Digital Marketing tìm kiếm khách hàng cho ngành Logistics

Ngày nay, việc tìm kiếm thông tin, mua hàng trên internet là thói quen của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Do đó, bán hàng online trở thành xu hướng bắt buộc cho các DN trong thời đại số. Những DN kinh doanh trong ngành logistics cũng không ngoại lệ.

1/ Digital Marketing là gì? 

Digital Marketing là việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử như website, email, iTV, các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng.

Digital Marketing hiểu một cách đơn giản là một hình thức sử dụng công nghệ thông tin để quảng bá thương hiệu như SEO. Thay vì áp dụng những hình thức truyền thông như: báo, tạp chí, radio, tivi,… để quảng cáo cho sản phẩm thì Digital Marketing lại áp dụng internet để quảng cáo và một số công cụ thường thấy như: email, mạng xã hội, tin nhắn điện thoại…

Digital Marketing luôn nhấn mạnh đến 3 yếu tốsử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số và tương tác với khách hàng. (nguồn vilas.edu.vn)

2/ Hai chiến lược trong Digital Marketing

Ứng dụng Digital Marketing tìm kiếm khách hàng cho ngành Logistics

Digital Marketing tại công ty dịch vụ được chia làm hai chiến lược: kéo (pull) và đẩy (push)

  • Chiến lược đẩy trong Digital Marketing là thông qua các hình thức tương tác như quảng cáo bằng banner trên các website, gửi hàng loạt tin nhắn SMS hoặc e-mail… đến các đối tượng khách hàng để giới thiệu sản phẩm nhằm tìm kiếm đối tượng quan tâm để bán hàng.
  • Chiến lược kéo là phương án căn cơ và dài hạn để tiếp cận khách hàng bằng cách để khách hàng chủ động tìm ra bạn thông qua các hoạt động tìm kiếm website, blog…

Hai chiến lược này có thể sử dụng bổ sung cho nhau. Ví dụ, khi gửi mail cho khách hàng, bạn có thể gửi kèm theo banner quảng cáo hoặc liên kết dẫn đến nội dung có thể download được. Bạn sẽ thu được nhiều lợi ích từ việc này.
Bạn chẳng thể sửa xe bằng tay không được, đúng không? Bạn cần dụng cụ. Digital Marketing sẽ không khả thi nếu thiếu đi các công cụ của nó.

3/ Ưu điểm nổi bật của Digital Marketing

– Tính tương tác cao: tạo được phản ứng 2 chiều giữa marketer và người dùng, giúp marketer hiểu và xử lý nhanh hành vi và phản ứng của khách hàng.

– Hiệu quả cao vì lan tỏa nhanh, tiết kiệm chi phí, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp có thể được tiếp thị 24/24 trong ngày.

– Xác định rõ được phân khúc khách hàng: mỗi công cụ sẽ áp dụng cho một phân khúc khách hàng khác nhau, phù hợp với đặc tính của mỗi khách hàng.

– Sự tích hợp công nghệ số hội tụ giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn như cùng lúc có thể tác động đến khách hàng bằng Email Marketing, Website, Mobile Marketing, SMS, Social Media Marketing,…

(Nguồn: marketingchienluoc.com)

4/ Các nhóm công cụ của Digital Marketing

Có 3 nhóm công cụ Digital Marketing là:

– Nhóm tăng độ nhận biết thương hiệu: Display ads (Quảng cáo hiển thị), PR trực tuyến, Blog & Forum.

– Nhóm tăng tính thuyết phục đối với sản phẩm và thương hiệu: Web-based marketing, Social Media marketing, PR trực tuyến, Blog & Forum, SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). –

– Nhóm tăng doanh số và chăm sóc khách hàng: PPC Google Adwords, Facebooks Ads, Social Media Marketing, Email Marketing, Mobile Marketing: Message (SMS & MMS), SEO.

Các công cụ Digital Marketing vẫn đang tiếp tục phát triển và mở rộng. Mỗi công cụ Digital Marketing đều có ưu điểm riêng, song doanh nghiệp cần tận dụng ‘đúng người đúng việc”, vì nếu không, hiệu quả sẽ không như ý muốn. (Nguồn: vilas.edu.vn)

5/ Digital Marketing nâng cao hiệu quả cho hoạt động Logistics

Ngày nay, bán hàng online ngày càng thịnh hành ở tất cả các doanh nghiệp. Doanh nghiệp Logistics cũng không phải là một ngoại lệ. Để sử dụng Digital Marketing hiệu quả nhất, doanh nghiệp Logistics cần chú ý đến các vấn đề sau:’

Tìm theo khách hàng mục tiêu

Điều đầu tiên bạn cần xác định doanh nghiệp bạn đang có lợi thế hoạt động ở những thị trường nào và thị trường nào là thị trường tiềm năng của công ty, từ đó sử dụng công cụ Google Search để tìm hiểu về những mặt hàng họ kinh doanh và cần vận chuyển.

Ứng dụng Digital Marketing tìm kiếm khách hàng cho ngành Logistics

Ví dụ, công ty họ chuyên kinh doanh về hoá mỹ phẩm và có nhu cầu xuất khẩu qua Việt Nam thì bạn hãy lên Google search từ khoá như: công ty bán kem dưỡng da Thái Lan, sữa rửa mặt Thái Lan,….Sau đó, thông tin về công ty, sản phẩm, hay đại chỉ, số điện thoại liên hệ của doanh nghiêp sẽ xuất hiện, thậm chí có cả các thông tin về web directory trong cơ sở dữ liệu của họ cũng sẽ hiển thị trước mắt bạn,… Đấy chính là những khách hàng tiềm năng bận cần tiếp cận, việc cuối cùng là tìm cách khai thác họ thôi nào!!!

Tìm theo mặt hàng, theo mùa:

Nếu công ty bạn đang muốn Sales hàng xuất khẩu, hãy cũng vào ngay Google để tìm kiếm và cập nhật ngay thông tin của chúng. Vd: Bạn muốn tìm công ty xuất khẩu gạo, hãy gõ keyword, những thông tin của chúng hoặc sẽ hiện ra, hãy tận dụng những thông tin ấy, nó chính là chìa khoá và mở khoá ở đâu khi nào là ở sự quyết định của chính doanh nghiệp bạn.

Đầu tư công cụ kinh doanh hiệu quả.

Doanh nghiệp nên xem các chi phí dành cho marketing, truyền thông là chi phí đầu tư quan trọng và rất cần thiết trong quá trình phát triển. Tận dụng sự hỗ trợ của các công cụ đánh giá trực tuyến của các tập đoàn truyền thông hàng đầu thế giới như Google, Facebook…bởi vì chúng rất tiện dụng.

Ứng dụng Digital Marketing tìm kiếm khách hàng cho ngành Logistics

Do đặt thù của sản phẩm, dịch vụ logistics, theo tôi về cơ bản các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistic  nên cần đầu tư các công cụ sau khi tham gia vào thế giới kinh doanh online
1.    Profile trực tuyến (video clip, slide giới thiệu về công ty)
2.    Website doanh nghiệp
3.    Fanpage mạng xã hội  ( Facebook, Google+, Twiter…)
4.    Tài liệu bán hàng Sales Kit
Những công cụ này khá quan trọng, tuy nhiên cần đầu tư hiệu quả theo nguyên tắc: đúng- đẹp- hay. Có nghĩa là trước khi thực hiện chúng ta phải phân tích yêu cầu về marketing (concept marketing) cụ thể về chiến lược nội dung (content strategy), hình ảnh và phong cách thể hiện phù hợp với khách hàng mục tiêu trước khi bước tay vào thiết kế cái đẹp. Sau đó nâng tầm cái đẹp, cái đúng đó bằng những tưởng sáng tạo về nội dung, hình ảnh để mang lại cái hay, tạo cảm xúc cho khách hàng (người xem), tạo niềm tin để đạt được hiệu quả cao nhất cho việc đầu tư. (Nguồn: vnetcom.vn)

Đầu tư các chiến dịch Digital Marketing

Khi DN đã tự tin với dịch vụ kinh doanh, tự tin vào các công cụ truyền thông online đã đầu tư thì việc quảng bá, đầu tư vào những chiến dịch marketing, truyền thông trực tuyến là rất cần thiết. Thông thường trong bán hàng trực tuyến chúng ta cần quan tâm các hành vi sau của khách hàng:

Để khách hàng tìm thấy thương hiệu, dịch vụ của DN

Với các dịch vụ, khách hàng mục tiêu là người chủ động, DN nên sử dụng các chiến dịch seach marketing bằng các từ khóa phù hợp với thói quen tìm kiếm của khách hàng. Các chiến dịch phổ biến để giải quyết vấn đề này là: Google Adwords, SEO…

Để thương hiệu luôn xuất hiện trước mặt khách hàng mục tiêu khi họ cần

Người Việt thường bị động trong những quyết định mua sắm, sử dụng dịch vụ, vì vậy, việc sử dụng các chiến lược quảng bá, quảng cáo trực tuyến là rất cần thiết giúp cho hình ảnh của DN luôn tồn tại trong mắt khách hàng. Các chiến dịch quảng bá trực tuyến DN thường sử dụng như: remarketing, facebook ads, đặt banner trên các trang tin điện tử, email marketing, sms marketing…

Tuy nhiên, DN phải có kế hoạch, chiến lược cụ thể cũng như đầu tư ý tưởng, content trước để việc xuất hiện này luôn được khách hàng yêu thích. Đừng “vô tư” để trở thành spam gây tác dụng ngược và không đạt được mục tiêu đầu tư. (Nguồn: logistics4vn.com)

Ứng dụng Digital Marketing tìm kiếm khách hàng cho ngành Logistics

Các doanh nghiệp Logistics cần phải đầu tư vào chiến lược marketing online

Thông thường tại Việt Nam, các đầu tư vào digital marketing một cách tự phát, chủ yếu đầu tư vào công cụ chứ không đầu tư nhiều về chiến lược vì vậy hiệu quả chưa cao. Digital marketing với sự hỗ trợ rất chi tiết từ các công cụ phân tích, đánh giá trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp có những số liệu chi tiết về hành vi của khách hàng khi tương tác trên online… Do đó, việc đầu tư vào chiến lược và phân tích kết quả của từng chiến dịch là cần thiết khi đầu tư vào online.

Tóm lại, digital marketing đối với các công ty kinh doanh dịch vụ logistics là rất cần thiết và là xu thế của kinh doanh hiện đại. Tuy nhiên, DN nên tìm hiểu, phân tích thực tiễn, đa chiều để đưa ra chiến lược phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho việc đầu tư này.

Nguồn: Tổng hợp 

 

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website