Mục lục

So sánh Typeface vs Font: Typeface và Font khác nhau như thế nào?

Hiện nay, các Designer vẫn còn đang nhầm lẫn giữa typeface và font là 1 vì nó khá giống nhau. Để tránh gây nhầm lẫn thì ATPWEB sẽ giúp bạn hiểu Typeface và Font khác nhau như thế nào? Và cùng tìm hiểu Typeface có những loại nào nhé!

Typeface là gì?

Typeface hay Font Family (Kiểu chữ) là một tập hợp cụ thể các đặc điểm thiết kế cho một loạt ký tự và chữ cái. Ví dụ: nếu bạn nhìn vào phông chữ Arial, bạn sẽ nhận thấy một phông chữ sans-serif đơn giản với các đường cong và đường kẻ cách đều nhau cẩn thận.

Một kiểu chữ xác định các yếu tố làm cho một tập hợp các ký tự trở nên độc đáo, từ các kiểu chữ có chân cụ thể, đến các nét hoa và sự cân bằng giữa chữ hoa và chữ thường.

Có rất nhiều phong cách khác nhau của Typeface, chẳng hạn như:

Typeface là gì

Serif – Phông chữ có chân

Là loại chữ có chân, có các nét phụ ở cuối các nét chính của chữ. Được ra đời từ rất lâu, theo hướng cổ điển và được dùng rất phổ biến. Serif Typeface thể hiện sự lịch lãm, tinh tế, trang trọng.

  • Trong thiết kế, font Serif thể hiện sự: Uy quyền, trang trọng, niềm tin.
  • Các lĩnh vực nên sử dụng Serif: Tài chính, bảo hiểm, luật.

Serif

Sans serif – Phông chữ không chân

Trái ngược với Serif thì Sans serif không có chân. Loại chữ này rất dễ phân biệt vì có đường nét gãy gọn và sự đơn giản của nó. San serif mang hơi hướng mới mẻ và tân thời hơn. Thường được dùng trong văn bản để tập trung đề cao sự dễ đọc.

  • Trong thiết kế, Sans serif thể hiện sự: Rõ ràng, hiện đại, tiên tiến.
  • Các lĩnh vực nên sử dụng San serif: Công nghệ, khởi nghiệp, thương hiệu thời trang.

San Serif

Script – Chữ viết tay

Script là loại typeface giả chữ viết tay. Có đường nét mềm mại, tự nhiên tuy nhiên nó gây rối mắt và khó đọc nên được khuyến khích sử dụng vừa đủ. Script mang cảm giác thân thuộc và gần gũi cho người nhìn.

  • Trong thiết kế, Script thể hiện sự: Tinh tế, lôi cuốn, sáng tạo.
  • Lĩnh vực nên sử dụng Script: Thực phẩm, thời trang,…

Script

Decorative

Một kiểu chữ Decorative (trang trí) sử dụng vô số các yếu tố khác nhau, từ các kiểu chữ có chân và hoa văn bắt mắt, đến các yếu tố hoa văn để thu hút sự chú ý của người xem.

Phông chữ trang trí thường dành cho số lượng văn bản nhỏ hơn so với các lựa chọn thay thế sans-serif hoặc serif, vì các yếu tố phức tạp có thể khiến chúng khó đọc hơn một chút.

XEM THÊM: Tổng Hợp Font Chữ Sang Trọng Việt Hóa Mới Nhất

Font là gì?

Nếu một Typeface là yếu tố thiết kế cần thiết để phân biệt các ký tự từ các nhóm khác nhau, thì phông chữ hay Font là gì?

Nói một cách đơn giản, thuật ngữ “phông chữ” đề cập đến độ đậm, kích thước và kiểu dáng của kiểu chữ.

Các công ty áp dụng các chiến lược typography để xây dựng thương hiệu của họ không chọn nhiều Kiểu chữ hay Phông chữ, thay vào đó, họ chọn một Typeface bao quát, sau đó chọn một hoặc hai phông chữ của Typeface đó.

Ví dụ: bạn có thể chọn TypefaceTimes New Roman cho nội dung chính trên trang blog của mình và chọn các Font chữ in đậm, nghiêng,… khác nhau cho tiêu đề và tiêu đề phụ.

Phông chữ đậm và nghiêng trong Times New Roman sẽ thu hút sự chú ý đến một khu vực cụ thể nếu phần còn lại của phông chữ trên trang có kích thước và nét chữ nhỏ hơn.

Các phông chữ có “họ (family)” hoặc nhóm các phông chữ có liên quan. Ví dụ, Arial là một kiểu chữ với một loạt các tính năng thiết kế độc đáo cho các chữ cái và ký tự.

Sự khác biệt giữa Typeface và Font

So sánh giữa Typeface và Font (Kiểu chữ và Phông chữ) thật ra không quá phức tạp. Nói một cách đơn giản, Typeface đề cập đến một tập hợp các đặc điểm thiết kế khác biệt cho các chữ cái và các ký tự, trong khi Font đề cập đến sự thay đổi về kích thước và độ dày của một Typeface cụ thể.

Font chữ tồn tại như một phần của Typeface. Ví dụ, Times New Roman là một kiểu chữ, với một bộ đầy đủ các ký tự serif để lựa chọn và một đặc điểm thiết kế nhất quán. Tuy nhiên, có nhiều “phông chữ” khác nhau trong họ Times New Roman.

Times New Roman family

Sự khác biệt giữa phông chữ và kiểu chữ lần đầu tiên được thiết lập trong thời đại in ấn. Từ “font” bắt nguồn từ tiếng Pháp “fonte”, có nghĩa là “đúc bằng kim loại”.

Các công ty in đúc toàn bộ bộ chữ bằng kim loại để tạo thành một phông chữ. Họ sẽ cần các “phông chữ” khác nhau cho chữ nghiêng, chữ đậm và kiểu chữ ở các kích cỡ khác nhau.

Mặc dù việc áp dụng kỹ thuật số ngày nay thì không còn cần thiết phải tạo các khối kim loại để in ra các phông chữ khác nhau, nhưng các nhà thiết kế vẫn sử dụng thuật ngữ này một cách thường xuyên.

Xác định phông chữ cho một kiểu chữ cụ thể giúp đảm bảo các chuyên gia thương hiệu có thể truyền tải hình ảnh độc đáo của công ty một cách chính xác nhất có thể.

Thật thú vị, không có bất kỳ sự phân biệt nào giữa phông chữ và kiểu chữ trong thuật ngữ máy tính, vì nếu bạn đã cài đặt kiểu chữ Helvetica trên máy Mac hoặc PC, bạn có thể hiển thị hoàn toàn nó bằng vô số phông chữ khác nhau, để phù hợp với các tỷ lệ khác nhau.

Bộ font chữ bằng kim loại để in ấn

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Liên hệ:

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website