Mục lục

GUI là gì? Những điều cơ bản về Giao diện đồ họa người dùng mới nhất 2024

GUI hay còn được biết đến với tên gọi Giao diện người dùng đồ hoạ, là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế Website, việc đáp ứng được các tiêu chuẩn GUI khi thiết kế Web sẽ góp phần cải thiện hiệu quả của Website và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm của GUI cũng như một số Ưu điểm nổi bật của GUI – Giao diện người dùng đồ hoạ mang đến cho Website của bạn, thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây nhé !

Giao diện đồ họa người dùng – GUI là gì?

Giao diện đồ họa người dùng – Graphical User Interface (GUI), bắt đầu phát triển vào cuối những năm 1970 bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu Xerox Palo Alto và được triển khai thương mại trong hệ điều hành Macintosh của Apple và Windows của Microsoft, giao diện này được thiết kế để giải quyết vấn đề trải nghiệm người dùng kém hiệu quả trong các giao diện cơ bản ban đầu dựa trên hệ thống văn bản.

Giao diện đồ họa người dùng sẽ trở thành tiêu chuẩn của các mẫu thiết kế lấy người dùng làm trung tâm trong lập trình ứng dụng phần mềm.

Cung cấp cho người dùng khả năng vận hành máy tính và các thiết bị điện tử khác một cách trực quan, thông qua thao tác trực tiếp với các biểu tượng đồ họa như nút, thanh cuộn, cửa sổ, tab, menu, con trỏ và thiết bị trỏ chuột.

Nhiều Giao diện đồ họa người dùng hiện nay còn có tính năng màn hình cảm ứng và khả năng tương tác lệnh bằng giọng nói.

Giao diện đồ họa người dùng - GUI là gì?
Giao diện đồ họa người dùng – GUI là gì?

Giao diện đồ họa người dùng hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của GUI là gì? Các nguyên tắc thiết kế Giao diện đồ họa người dùng tuân theo mẫu phần mềm model – view – controller, phân tách các biểu diễn nội bộ của thông tin khỏi cách thức mà thông tin được trình bày cho người dùng, dẫn đến một nền tảng nơi người dùng được hiển thị các chức năng có thể thực hiện được thay vì yêu cầu đầu vào của các mã lệnh.

Người dùng tương tác với thông tin bằng cách thao tác với các vật dụng trực quan, được thiết kế để phản hồi phù hợp với loại dữ liệu mà họ nắm giữ và hỗ trợ các hành động cần thiết để hoàn thành tác vụ của người dùng.

Giao diện của hệ điều hành hoặc phần mềm ứng dụng có thể được thiết kế lại theo ý muốn do bản chất của Giao diện đồ họa người dùng là độc lập với các chức năng ứng dụng.

Giao diện đồ họa người dùng điển hình cũng bao gồm các định dạng tiêu chuẩn để biểu diễn đồ họa và văn bản, giúp quá trình chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng chạy trong phần mềm thiết kế Giao diện đồ họa người dùng diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Các công cụ kiểm tra Giao diện đồ họa người dùng, thủ công hoặc tự động và thường được triển khai bởi các nhà khai thác bên thứ ba, có sẵn theo nhiều loại giấy phép và được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng.

Một số công cụ phổ biến bao gồm: Tricentis Tosca, Squish GUI Tester, Kiểm tra chức năng hợp nhất (UFT), Maveryx, Appium và eggPlant Function.

Cách thức hoạt động của GUI là gì?
Cách thức hoạt động của GUI là gì?

Ưu điểm nổi bật của Giao diện đồ họa người dùng – GUI là gì?

Như vậy chúng ta đã hiểu được GUI là gì và cách thức hoạt động của nó. Vậy thì khi ứng dụng trong thực tế, điểm nổi bật của GUI là gì?

1. Thân thiện với người dùng

GUI là một loại giao diện dễ sử dụng hơn nhiều, ngay cả đối với người mới bắt đầu. Vì dữ liệu được biểu diễn dưới dạng ký hiệu, hình dạng và biểu tượng, người dùng có thể dễ dàng phân loại và điều hướng các tùy chọn.

Để có được các chức năng của chúng, người dùng chỉ cần nhấp vào chúng. Trên thực tế, do tính chất thân thiện với người dùng, GUI là giao diện được ưa thích nhất trong máy tính và thiết bị di động.

Thân thiện với người dùng
Thân thiện với người dùngƯu điểm của GUI là gì?

2. Đơn giản – dễ tiếp cận

Thông qua việc sử dụng các ký hiệu và các biểu diễn đồ họa khác của dữ liệu, giúp thông tin có thể được nhận dạng nhanh hơn so với các dạng văn bản. Đặc biệt là đối với những người không phải là lập trình viên, điều đó thật tiện lợi vì họ không phải biết nhiều về các lệnh máy tính. Và cũng không cần phải đảm nhận việc viết và gỡ lỗi mã. Do đó, người dùng có thể tìm thấy GUI một giao diện dễ học hỏi và tìm hiểu hơn nhiều so với các giao diện khác.

Đơn giản - dễ tiếp cận
Đơn giản và dễ tiếp cậnƯu điểm của GUI là gì?

3. Giao diện thu hút – hấp dẫn

Khi nói đến sự hấp dẫn, rõ ràng là giao diện GUI hấp dẫn hơn nhiều so với giao diện dòng lệnh, GUI có phong cách và thanh lịch hơn trong các mẫu thiết kế. Từ sự hấp dẫn này, người dùng có thể thích thú hơn trong việc truy cập vào website. Ngoài ra, GUI cho phép người dùng theo dõi tình trạng thiết bị của họ và giao diện mạng khác một cách linh hoạt hơn so với việc xem cùng một định dạng văn bản.

Giao diện thu hút - hấp dẫn
Giao diện thu hút và hấp dẫnƯu điểm của GUI là gì?

4. Sử dụng các phím tắt linh hoạt

Cách sử dụng các phím tắt là một trong những tính năng nổi bật nhất của GUI. Các phím tắt đặc biệt hữu ích nếu cần thực hiện một tác vụ cần thực hiện một vài thao tác. Chỉ cần kết hợp hai phím có thể được sử dụng để tăng tốc quá trình, tiết kiệm tối ưu thời gian cho quá trình sử dụng website để tìm kiếm thông tin.

5. Tính đa nhiệm

Giao diện GUI cũng giúp doanh nghiệp có thể quản lý nhiều tác vụ một cách dễ dàng hơn. Tại một thời điểm, người dùng có thể làm việc và xem hai hoặc nhiều chương trình. Ví dụ, trong cửa sổ khi tệp phim đang phát, đồng thời có thể duyệt Internet từ trình duyệt web.

Tính đa nhiệm
Tính đa nhiệm – Ưu điểm của GUI là gì?

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

> 5 Ý tưởng Kinh doanh Online hiệu quả bằng Website

> Những công cụ Thiết kế Website miễn phí

> 8 Loại website cơ bản và cách thiết kế website chất lượng

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website