Mục lục

Digital Marketing là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Digital Marketing

Trong một thế giới có hơn 170 triệu người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội thường xuyên, mọi chuyên gia đang làm việc đều phải quen thuộc với ít nhất các nguyên lý cốt lõi của Tiếp thị kỹ thuật số. Nói một cách dễ hiểu, Digital Marketing là việc quảng bá sản phẩm qua internet hoặc bất kỳ hình thức truyền thông điện tử nào. Theo Viện Tiếp thị Kỹ thuật số, “Tiếp thị Kỹ thuật số là việc sử dụng các kênh kỹ thuật số để quảng bá hoặc tiếp thị sản phẩm và dịch vụ đến người tiêu dùng và doanh nghiệp mục tiêu”.

Vậy thì Digital marketing là gì và lịch sử hình thành – phát triển của nó như thế nào cho tới ngày hôm nay? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. Digital Marketing là gì? Khái niệm Digital Marketing?

Marketing là gì? 

Đã từng có nhiều người nghĩ rằng làm Marketing là làm những người đi chào bán sản phẩm, phát tờ rơi quảng cáo, tiếp thị sản phẩm hoặc tổ chức các chương trình khuyến mãi ngoài chợ, siêu thị,… Tuy nhiên, cách nghĩ này hoàn toàn không chính xác.

Thực chất, Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

Theo SAS Software & Business Dictionary, Digital marketing được định nghĩa là quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu thông qua một hoặc nhiều hình thức truyền thông điện tử.

Digital Marketing là gì?

Digital marketing là marketing các sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng công nghệ số, chủ yếu là trên Internet, bao gồm cả điện thoại di động, quảng cáo hiển thị và các phương tiện kỹ thuật số khác.

Chúng ta thường nhắc đến digital marketing với những kênh quảng cáo trực tuyến đắc lực như Facebook advertising, Google adwords hay các chiến dịch email marketing, affiliate marketing mà quên rằng bản chất của digital marketing là tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số. Nền tảng kỹ thuật số sẽ bao gồm cả nền tảng online trực tuyến và cả marketing trên những thiết bị điện tử (kỹ thuật số) như ti vi, radio, điện thoại, màn hình LED quảng cáo ngoài trời, kính thực tế ảo,…

Những lợi thế của Digital Marketing là gì:

 • Chi phí rẻ và lợi nhuận cao
 • Bạn có thể tiếp cận lượng khán giả lớn hơn trong vòng vài phút.
 • Nó cung cấp giao tiếp hai chiều.

Ngày nay, mọi người đều nhận thức được những lợi ích của Digital Marketing. Nhưng bạn có một ý tưởng đầy đủ về lịch sử và nguồn gốc của nó? Nếu không, hãy tiếp tục đọc vì chúng ta sẽ thảo luận về lịch sử và sự phát triển của Digital Marketing.

Lịch sử và sự tiến hóa của Digital Marketing
Lịch sử và sự tiến hóa của Digital Marketing – Digital Marketing là gì?

II. Lịch sử hình thành và phát triển ngành Digital Marketing

Digital marketing phát triển từ những năm 1990 và 2000 đã làm thay đổi cách mà các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng công nghệ để marketing. Vì các nền tảng kỹ thuật số ngày càng được kết hợp chặt chẽ vào các kế hoạch marketing và cuộc sống hàng ngày, và khi mọi người sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, thay vì ghé thăm các cửa hàng, các chiến dịch Digital marketing ngày càng trở nên phổ biến và hiệu quả.

1. Digital Marketing sơ khai ở thập niên 80 của thế kỷ XX

Lịch sử hình thành của Digital Marketing là gì?
Lịch sử hình thành của Digital Marketing là gì?
 • 1981- Máy tính cá nhân đầu tiên được IBM ra mắt
 • 1986- Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) đã sử dụng SQL làm tiêu chuẩn
 • 1989- Dung lượng lưu trữ của máy tính là 100MB

Có thể nói, sự ra đời của Digital Marketing là vào thập niên 1980.

Đây là thời điểm mà những cải tiến mới đang diễn ra giúp hệ thống máy tính đủ tiến bộ để có thể lưu trữ được thông tin khách hàng. Năm 1981, IBM giới thiệu máy tính cá nhân đầu tiên và dung lượng lưu trữ của máy tính cá nhân tăng lên 100MB vào năm 1989.

Thập niên 1980 cũng là thời điểm các công ty nhận ra tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng mối quan hệ khách hàng thay vì chỉ thực hiện các hoạt động đẩy sản phẩm. Các nhà tiếp thị hiện đã từ bỏ các phương pháp còn hạn chế, trong đó có việc môi giới danh sách địa chỉ để áp dụng cơ sở dữ liệu marketing.

Đây cũng là năm mà việc duy trì cơ sở dữ liệu về khách hàng tiềm năng, khách hàng và hợp đồng thương mại bắt đầu trở nên phổ biến.Do đó, vào năm 1986, công ty quản lý khách hàng ACT chịu trách nhiệm cho việc ra mắt phần mềm cơ sở dữ liệu marketing đầu tiên. Phần mềm cơ sở dữ liệu marketing này hiện nay đã cho phép lưu trữ lượng lớn thông tin khách hàng.

Robert KestenbaumRobert Shaw được biết đến như là cha đẻ của tự động hóa marketing, đã cùng nhau tạo ra một số mô hình cơ sở dữ liệu marketing giúp cho BT và Barclays. Các giải pháp Cơ sở dữ liệu marketing này có nhiều tính năng, trong đó có tự động hóa kênh bán hàng, quản lý chiến dịch, tối ưu hóa chiến lược liên hệ khách hàng, phân tích marketing và quản lý tài nguyên marketing.

Cũng trong thập niên 1980, sự xuất hiện của Cơ sở dữ liệu số đã làm thay đổi sự năng động trong mối quan hệ giữa người mua và người bán.

Nó cho phép các công ty thu được thông tin, lưu trữ và theo dõi khách hàng của họ theo cách khác. Hạn chế duy nhất ở đây là toàn bộ quá trình vẫn được thực hiện thủ công. Hơn nữa, trong giai đoạn này, sự ra mắt của máy tính cá nhân và kiến trúc máy khách đã mang lại cuộc cách mạng làm thay đổi công nghệ marketing trong vòng một thập kỷ. Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng, hay còn gọi là phần mềm CRM, đã mang lại cuộc cách mạng này vào những năm 1990.

2. Digital Marketing ở thập niên 1990

Digital Marketing thập niên 1990s
Digital Marketing thập niên 1990s – Digital Marketing là gì?

Những phát triển diễn ra vào thập niên 1990:

 • Năm 1995, người dùng Internet trên toàn thế giới đạt 16 triệu người
 • Năm 1996, theo báo cáo, người Mỹ dành trung bình 30 phút để online
 • Năm 1998, 41% người dùng đăng nhập vào AOL.com thường xuyên
 • Năm 1998, Google chính thức ra mắt

Vào những năm 90, các công cụ CRM trở nên rất phổ biến. Nó có thể được định nghĩa là phần mềm theo dõi các tương tác, diễn ra giữa khách hàng hiện tại cũng như tương lai. Sales Force Automatic (SFA) là dạng ban đầu của CRM và nó đã mang lại cho các công ty những thông tin quan trọng về việc kiểm soát hàng tồn kho và theo dõi tương tác.

CRM đã được nâng cấp ồ ạt vào cuối thập niên 1990 khi các nhà cung cấp như SAP, Oracle, Baan xuất hiện trên thị trường. Bây giờ, sự cạnh tranh gia tăng khiến các nhà cung cấp cũng cung cấp các ứng dụng bán hàng, marketing và dịch vụ.

Năm 1998, Google xuất hiện. Hiện nay, Google là công cụ tìm kiếm dựa trên nền tảng web phổ biến nhất. Nó đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tối ưu hóa các chiến dịch digital marketing và marketing trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, vào năm 1999, Internet bắt đầu góp phần vào lĩnh vực này, theo đó hỗ trợ các nhà cung cấp eCRM mới nổi và giúp lưu trữ khối lượng dữ liệu khách hàng trực tuyến khổng lồ, làm tăng thêm sự cạnh tranh.

Giờ đây, các nhà cung cấp eCRM đã làm cho thông tin khách hàng trở nên năng động bằng cách cho phép các nhà tiếp thị cập nhật liên tục, dẫn đến nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Nhưng có một thách thức mà các công ty này phải đối mặt. Họ đã có hàng đống dữ liệu về khách hàng nhưng không biết làm thế nào để hiểu được ý nghĩa của nó. Điều này sau đó đã được thay đổi vào năm 1999 với sự xuất hiện của Salesforce.com, công ty SaaS đầu tiên.

Ứng dụng kinh doanh đầu tiên được phân phối qua một trang web được thực hiện bởi công ty Salesforce, bây giờ nó được gọi là “điện toán đám mây”. Nó đảm nhiệm vị trí như là tâm điểm cho công nghệ marketing trong tương lai.

3. Digital Marketing ở thập niên 2000

Digital Marketing thập niên 2000
Digital Marketing thập niên 2000 – Digital Marketing là gì?
 • Số người dùng Internet năm 2002 tăng lên 558 triệu người
 • Năm 2007 chứng kiến ​​sự ra đời của iPhone
 • Năm 2004, Google chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

Trong khi thảo luận về lịch sử và sự phát triển của Digital Marketing, khi chúng ta đi sâu vào thập niên 2000, chúng ta thấy những tên tuổi lớn như Dell và Cisco bán tháo cổ phiếu của họ sau khi bong bóng dotcom vỡ. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến việc các công ty SaaS nổi tiếng như Oracle, PeopleSoft, Siebel và SAP chuyển đổi mô hình kinh doanh của họ và mang lại cho Internet định hướng trung tâm hơn của các dịch vụ của họ.

Giữa thập niên 2000 đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong hành vi của khách hàng khi mọi người bắt đầu tìm kiếm sản phẩm online qua Google và các công cụ tìm kiếm khác trước khi tiến hành mua hàng. Hành vi này khiến các nhà tiếp thị bối rối vì họ thấy khó hiểu hành vi mua hàng của khách hàng.

Các công ty Marketo, Act và Pardot là những công ty giải quyết thách thức này thông qua tự động hóa marketing. Tự động hóa marketing cho phép các nhà tiếp thị phân chia thị trường, bắt đầu các chiến dịch đa kênh và cung cấp nội dung được cá nhân hóa. Đây là công nghệ marketing đầu tiên được chính các nhà tiếp thị nghĩ ra cho các nhà tiếp thị.

Tự động hóa marketing nhanh chóng thích ứng với động thái luôn thay đổi của người tiêu dùng và đồng thời phải đối mặt với một thách thức vì nó không thể dự đoán được sự tham gia của truyền thông mạng xã hội như là một phương thức marketing.

Tuy nhiên, truyền thông mạng xã hội có lịch sử phát triển từ thập niên 1970 với ARPANET; nó đã có một chút phổ biến vào đầu thập niên 1990. Nhưng vào thập niên 2000, truyền thông mạng xã hội đã trở nên phổ biến khắp nơi và kể từ đó, nó đã đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử của Digital Marketing.

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại tóm tắt ngắn gọn lịch sử phát triển của các kênh truyền thông xã hội:

 • GeoCities vào tháng 11 năm 1994
 • Classmates vào tháng 12 năm 1995
 • Six Degrees vào tháng 5 năm 1997
 • Open Diary vào tháng 10 năm 1998
 • LiveJournal vào tháng 4 năm 1999
 • Ryze vào tháng 10 năm 2001
 • Friendster vào tháng 3 năm 2002
 • LinkedIn vào tháng 5 năm 2003
 • hi5 vào tháng 6 năm 2003
 • MySpace vào tháng 8 năm 2003
 • Orkut vào tháng 1 năm 2004
 • Facebook vào tháng 2 năm 2004
 • Yahoo! 360 ° vào tháng 3 năm 2005
 • Bebo tháng 7 năm 2005
 • Twitter vào tháng 7 năm 2006
 • Tumblr vào tháng 2 năm 2007
 • Google+ vào tháng 7 năm 2011

Sự phổ biến của truyền thông mạng xã hội đã tạo ra một vấn đề nan giải mới cho các nhà tiếp thị. Chúng đã được giải quyết khi có nhiều công ty phần mềm mới đã nghĩ ra giải pháp cho khía cạnh xã hội, tìm kiếm, di động và phân tích, nhưng cũng cần phải nhắc lại, sự xuất hiện bùng nổ những giải pháp này không hề khác biệt khi những thử thách khác xuất hiện.

4. Digital Marketing phát triển cực mạnh mẽ và bùng nổ ở những năm 2010

Digital Marketing những năm 2010s
Digital Marketing những năm 2010s – Digital Marketing là gì?

Bây giờ người tiêu dùng không còn xa lạ với công nghệ nữa mà đã trở nên phụ thuộc vào công nghệ. Hãy xem xét các sự kiện sau:

 • Người Mỹ dành trung bình 11 giờ để online mỗi ngày
 • Thời gian tải trang dự kiến ​​đã giảm xuống còn 250 mili giây
 • Ngay cả khi không có thông báo 67% mọi người vẫn kiểm tra điện thoại của họ

Sự phụ thuộc vào công nghệ này đã làm đa dạng hóa tình huống công nghệ marketing và làm tăng sự mong đợi kỹ thuật số của người tiêu dùng.

Các công ty trẻ đang nổi lên mỗi ngày với nỗ lực mang lại các giải pháp digital marketing cho người tiêu dùng trả phí và các công ty lớn như IBM, Oracle và Google đang thâu tóm các công ty mới để duy trì vị trí dẫn đầu của mình trong cuộc đua cung cấp giải pháp kỹ thuật số tốt nhất.

Các nhà tiếp thị ngày nay phải đối mặt với nhiều lựa chọn khác nhau và chính điều này đang cho thấy thách thức lớn cho họ, đưa ra quyết định đầu tư vào lựa chọn nào. Giữa mớ hỗn loạn này, sự tích hợp đã trở thành đặc trưng hấp dẫn nhất của công nghệ marketing.

Nhưng, ngay cả khi tích hợp, các nhà tiếp thị vẫn đang phải đối mặt với vấn đề sau:

 • Làm thế nào để tận dụng tất cả các công nghệ này cho mục tiêu kinh doanh của họ?
 • Làm thế nào để việc giữ khách hàng, và không phải là công nghệ hay công cụ, là trọng điểm?

Sự thay đổi đang diễn ra nhanh chóng và các tổ chức đang tụt lại phía sau trong việc áp dụng thay đổi. Nhưng, đúng là những thay đổi cũng đang diễn ra ở cấp điều hành. Giờ đây, một vị trí Giám đốc công nghệ tiếp thị (CMT) mới đã được thiết kế cho người sẽ chịu trách nhiệm cho việc xác định cũng như đưa ra các chiến lược xung quanh các công nghệ để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Các nhà tiếp thị phải nâng cấp trò chơi Digital Marketing của mình, vì ngày nay người tiêu dùng có thể mong đợi trải nghiệm mượt mà trên tất cả các kênh cũng như thiết bị. Hơn nữa, để đáp ứng những kỳ vọng này, các nhà tiếp thị cần đầu tư vào các công nghệ omnichannel để mang lại trải nghiệm omnichannel.

Các kênh mới như Neuro – Marketing, Artificial Intelligence (AI) và Augmented Reality (AR) đang dần xuất hiện và chúng sẽ là tương lai của Digital Marketing. Các công nghệ như tiền kỹ thuật số (tiền điện tử) và Blockchain đã đi vào kho vũ khí của các nhà tiếp thị thời đại mới. Điều này chắc chắn sẽ làm phong phú và tiếp thêm sức mạnh cho lịch sử phát triển của Digital Marketing lên một tầm cao mới.

 

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website