Mục lục

Traffic website là gì? Tại sao traffic lại quan trọng? Phân loại các nguồn traffic phổ biến

Ngoài đời thực nếu bạn có một cửa hàng mặt tiền trên con đường 2 chiều và đông người qua lại thì chắc chắn cửa hàng của bạn sẽ rất đông khách. Lý do vì cửa hàng của bạn rất thuận tiện cho khách hàng ghé mua.

Kinh doanh online cũng vậy, và website chính là cửa hàng của bạn trên môi trường trực tuyến. Vậy làm cách nào để cửa hàng trực tuyến này đông khách? Hãy cùng tìm hiểu với ATPWeb nhé!

Traffic trong marketing có ý nghĩa gì?

Traffic Online La Gi

Traffic được xem là “dòng người truy cập trên Internet”, trên môi trường trực tuyến thì traffic chính là chỉ số cho thấy nền tảng mà bạn đang xây dựng có thu hút được người dùng hay không.

Mọi hoạt động marketing online đều phải hướng đến việc tối ưu chi phí quảng cáo sao cho thông điệp marketing được đến tay nhiều người dùng nhất, để họ nhận biết và dòng người sẽ đi đến cửa hàng của bạn.

Một website tốt là một website có nhiều traffic truy cập.

Một Fanpage tốt là fanpage có nhiều người like bình luận.

Một nick bán hàng tốt là nick có nhiều bạn bè tương tác.

Tại sao website lại cần có traffic?

Trong hoạt động SEO thì traffic là yếu tố mà Google đánh giá website của bạn có thật sự chất lượng và tốt cho người dùng hay không.

Website của bạn dù có đẹp đến mấy, có nội dung hay đến mấy mà không có ai vào xem thì đều bỏ công. Cho nên bên cạnh việc đầu tư xây dựng website chất lượng thì việc làm sao để có thể thu hút nhiều người vào website của bạn nhất là bài toán khó cần phải giải đáp.

Khi có traffic truy cập website từ nhiều nơi đồng nghĩa với việc càng có nhiều khách hàng hơn vào cửa hàng online của bạn thì khả năng họ mua hàng sẽ cao hơn. Vì khách hàng chính là người mang tiền bạc đến với bạn.

Phân loại các nguồn traffic quan trọng

Lấy ví dụ về một cửa hàng ở đời thật thì người đến cửa hàng của bạn có nhiều loại như:

 • Khách hàng tự nhiên là những người lạ tiện đường ghé qua cửa hàng của bạn khi họ phát sinh nhu cầu và thấy cửa hàng của bạn.
 • Khách hàng cũ/ KH ở gần nhà: là các những người đã biết về cửa hàng và sẽ quay lại mua khi có nhu cầu
 • Khách hàng được giới thiệu: là những người được giới thiệu đến cửa hàng của bạn (người giới thiệu đó có thể là KH cũ, là đối tác của bạn, bạn bè của bạn …)
 • Khách hàng từ quảng cáo: là những người đến trong các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng của bạn

Tương tự như vậy traffic vào website sẽ được phân loại như sau:

Referral Traffic (truy cập từ giới thiệu)

Trên Internet nếu như có nhiều website có nhắc đến website của bạn thì khi khách hàng đi từ website đó đến website của bạn sẽ được gọi là Referral Traffic hay còn gọi là traffic đến từ giới thiệu.

Thường để có nhiều traffic referral về website thì webs của bạn cần phải tạo ra nhiều backlink từ các website khác, hoặc bạn có thể tạo ra chính sách đối tác affiliate để có nhiều website hỗ trợ bán hàng cho bạn.

Social Traffic (truy cập từ các trang mạng xã hội)

Các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram đang là các MXH lớn tại Việt Nam với hàng chục triệu người sử dụng mỗi tháng.

Nếu cửa hàng của bạn có thể tiếp cận được các đối tượng khách hàng tiềm năng tại các MXH này sẽ thu hút được một lượng traffic khủng về website.

Đặc biệt là Facebook, mạng xã hội này có rất nhiều tiện ích như Fanpage, Nhóm và các các thông tin nhân khẩu học của người dùng rất chi tiết, cực kỳ phù hợp để những ai kinh doanh online muốn tiếp cận khách hàng của mình nhanh nhất.

Tham khảo Bộ công cụ Marketing Facebook của ATP Software – tìm kiếm tiếp cận quét khách hàng trên Facebook dễ dàng nhất!

Direct Traffic (lượng truy cập trực tiếp vào trang)

Phan Loai Traffic Truy Cap Website Atpweb Vn

Direct Traffic là những traffic mà người dùng vào website của bạn một cách trực tiếp không qua các công cụ tìm kiếm như Google, yahoo, Bing.

Đặc điểm các Direct Traffic đó là những người dùng này rất hay vào website của bạn để xem thông tin hoặc họ lưu (bookmark) bài viết nào đó để xem lại trên trình duyệt của mình.

Organic Search Traffic (truy cập tìm kiếm tự nhiên)

Phan Loai Traffic Truy Cap Website Atpweb
Lương đơn hàng đến từ organic search cao nhất trong các loại traffic (dữ liệu từ Google Analytics)

Đây là các truy cập tự nhiên khi người dùng tìm các chủ đề mà họ quan tâm trên Google và họ tình cờ tìm ra website của bạn. Đây là các truy cập mà mọi website đều mong muốn có được vì lượng tìm kiếm trên Google mỗi ngày lên đến hàng tỷ truy cập.

Để có nhiều truy cập tự nhiên này chúng ta cần tới hoạt động được gọi là TỐI ƯU HÓA WEBSITE CHO CÔNG CỤ TÌM KIẾM gọi tắt là SEO (Search Engine Optimazation) và hoạt động quảng cáo trả phí cho các công cụ tìm kiếm như Google Ads.

Thông thường đơn hàng đến từ website có tỷ lệ cao nhất nằm ở nhóm này nếu website đó làm tốt hoạt động SEO.

Paid Traffic (truy cập trả tiền)

Paid Trafficla Tra Phi Tu Quang Cao Online

Như cái tên của nó, Paid Traffic chính là các lượt truy cập của khách hàng vào website của bạn mà bạn cần phải trả tiền cho nó.

Trong marketing online thì Paid Traffic phổ biến nhất là Quảng cáo của Google AdsQuảng cáo từ Facebook Ads và quảng cáo từ các trang báo lớn. (PR Online)

Gợi ý cách tăng traffic cho website

Tăng traffic website bằng hoạt động SEO

Đây là hoạt động cần tập trung nhất cho website nếu bạn muốn xây dựng website kinh doanh lâu dài. Vì hoạt động này cần nhiều thời gian và nguồn lực, tuy nhiên kết quả có được từ nó thì cực kỳ bền vững.

Một website làm SEO tốt sẽ giúp bạn có vị trí thứ hạng cao trên kết quả của Google, điều này tỷ lệ thuận với việc người dùng tìm kiếm tự nhiên (organic traffic) truy cập website của bạn sẽ tăng lên. Sau đây là một vài hoạt động lớn trong SEO bạn cần phải tìm hiểu:

 • Lựa chọn mã nguồn website chuẩn SEO (tham khảo mẫu giao diện ATPWeb để có bộ khung web chuẩn nhất)
 • Xây dựng các trang home, page và blog
 • Viết nội dung cho website theo chủ đề mà người dùng quan tâm
 • Tạo các backlink về website và các bài viết chất
 • Liên tục thu hút traffic vào website để nhanh được index trên Google.
 • Cài đăt các công cụ plugin hỗ trợ cho website
 • ….

Xem thêm: Chi tiết cách tăng traffic từ hoạt động SEO

Tăng traffic website từ hoạt động quảng cáo

Đây chính là Paid Traffic đã được nhắc đến ở phần trên, hoạt động quảng cáo ở đây là các dạng quảng cáo trả phí giúp tăng truy cập website. đó là

 • Quảng cáo Facebook click to web
 • Quảng cáo Google tìm kiếm từ khóa
 • Quảng cáo Google hiển thị (Google Display NetWork)
 • Quảng cáo Youtube Ads
 • Quảng cáo bài viết trên các trang báo lớn (PR online)

Xem thêm

Hướng dẫn tạo quảng cáo Facebook giúp tăng traffic vào website

3 cách tăng traffic cho website bằng Quảng cáo Google Ads

Tăng traffic website từ Facebook

Với mạng xã hội này, ATP Web có rất nhiều kinh nghiệm đẩy traffic bên cạnh hoạt động quảng cáo Facebook ads ở trên.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách kéo traffic từ Facebook về website

Cách 1: Tạo Fanpage để link về website

Tạo Fanpage bạn sẽ được Facebook hỗ trợ trình quản lý quảng cáo, giúp bạn quảng cáo đến người dùng trên Facebook với việc nhắm mục tiêu đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng như sở thích, hành vi, nghề nghiệp v.v…

Các quảng cáo từ Fanpage bạn có thể chèn link về website để khách hàng tiềm năng click vào và mua hàng trên web.

Xem thêm:

Cách xây dựng Fanpage Facebook từ A-Z

Khóa học dạy quảng cáo Facebook miễn phí của ATP Software

Ngoài ra nếu bạn đã có fanpage với một lượng khách hàng ổn định thì điều cần làm ngay đó là cài đặt phễu chatbot bán hàng tự động để chăm sóc khách hàng và remarketing 0đ thu hút khách hàng vào website.

Xem thêm: 3 Cách sử dụng Chatbot bán hàng để tăng traffic cho website

Cách 2: Tạo nick cá nhân tiếp cận khách hàng

Bán hàng ngay trên chính tài khoản cá nhân của mình bạn có nghĩ đến chưa?

Rất nhiều người kinh doanh hiện nay đang sử dụng chính nick cá nhân của mình để kinh doanh, đó là các hot girl, hot face hay những người nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó (còn gọi là KOL). Họ có lượng bạn bè lớn, nhiều follower nên việc quảng cáo bán một sản phẩm nào đó là điều rất dễ dàng.

Vi Du Ve Ban Hang Qua Facebook Ca Nhan Keo Traffic Cho WebsiteBạn có thể tận dụng chính nick cá nhân của mình để kết bạn với khách hàng mục tiêu, nếu 5000 người bạn trên Facebook của bạn đều là khách hàng tiềm năng thì thật tuyệt vời phải không nào?

Tham khảo công cụ kết bạn tự động với khách hàng tiềm năng của ATP Software nhé!

Bạn có thể đăng bài viết hay kêu gọi bạn bè hành động và gửi link website cho họ vào xem, hoặc gửi inbox trực tiếp cho những người bạn của mình cũng như để link đó ở phần thông tin cá nhân của bạn.

Cách 3: Xây dựng nhóm liên kết với Fanpage và đẩy traffic cho web

Cách này khó hơn vì đòi hỏi bạn cần có nhân lực để cùng xây dựng, việc tạo một cộng đồng và xây dựng nội dung chất để thu hút khách hàng vào website. (Tham khảo các cộng đồng mà ATP Software đã xây dựng)

Keo Traffic Tu Nhom Facebook

Tăng traffic website từ Zalo, Instagram

Bên cạnh Facebook thì Zalo và Instagram cũng là 2 kênh có lượng người dùng lớn tại Việt Nam. Đẻ thu hút traffic trên 2 mạng xã hội này bạn có thể làm như sau

 • Đăng chia sẻ link website lên Zalo Official
 • Đăng chia sẻ link website lên tường cá nhân Zalo
 • Thêm link ở phần mô tả Shop trên Instagram.
 • Gửi link qua inbox trực tiếp trên Zalo, Instagram

 

Tăng traffic website từ Email

Gui Email Keo Traffic Web

Email là một phương thức bán hàng trực tiếp phổ biến trên thế giới, bạn có thể gửi email chào hàng giới thiệu website của bạn cho những email thu thập được từ doanh nghiệp hoặc từ các hoạt động quảng cáo khác.

Các công cụ hỗ trợ gửi mail đang được sử dụng nhiều nhất đó là: Getresponse, MailChimp, SendPulse,…

Tham khảo bài viết liên quan:

Công cụ quét email miễn phí trên Facebook

Công cụ tìm Facebook qua email miễn phí

Cách gửi email vào inbox số lượng lớn

Tăng traffic website từ Youtube

Youtube là nền tảng video trực tuyến khủng nhất hiện nay, do đó việc xây dựng một kênh Youtube để quảng cáo thương hiệu cũng là cách mà bạn nên làm nếu có đủ nguồn lực.

Nếu không thể xây dựng được kênh Youtube thì cách thứ hai đó là thuê Youtuber nổi tiếng giới thiệu website cho bạn, hiện tại có rất nhiều vlogger nhận quảng cáo trên channel của họ, tùy lĩnh vực bạn có thể thử tìm kiếm nhé!

Keo Traffic Tu Kenh Youtube

Như hình ví dụ ở trên, Shopee đã thuê kênh Vật Vật Studio – một kênh review công nghệ nổi tiếng để quảng bá sản phẩm thu hút khách hàng về website thương mại điện tử của mình.

Video này đạt 80.000 lượt view và kéo traffic cho Shopee là 2268 traffic click. (xem hình bên dưới)

Keo Traffic Tu Kenh Youtube 2

Một cách khác có thể giúp bạn tăng traffic từ Youtube đó là để lại bình luận kèm link về website, khi bình luận của bạn được nhiều lượt tương tác sẽ được ưu tiên trên top, điều này sẽ giúp nhiều người xem video biết đến website của bạn hơn.

Xem thêm: 5 cách tăng traffic cho website từ kênh Youtube đơn giản mà hiệu quả

Tăng traffic website từ sách Ebook điện tử

Chen Link Website Vào Ebook

Sách ebook điện tử là những tài nguyên có thể sử dụng lâu dài và tính nhân bản cao trên môi trường online vì vậy nếu bạn có khả năng viết ebook hay thử cách này để quảng bá thương hiệu website của mình đến nhiều người nhất. Lưu ý! Hãy tặng khách hàng MIỄN PHÍ nhé!

De Ma Qr Code Tren Ebook

Bên cạnh việc để link website, xu hướng người dùng hiện nay là sử dụng quét mã QR Code, vì vậy đừng quên tạo thêm mã này để khách hàng dễ dàng truy cập website của bạn nhé!

Xem thêm: Cách tăng traffic cho website bằng Chatbot bán hàng

Tăng traffic website từ Push Notification

Push Notification dành cho những người dùng đã vào website của bạn và bạn muốn lưu giữ họ lại để khi có tin tức mới bạn có thể thông báo cho họ ngay.

Có 2 cách để người dùng vào website và đăng ký nhận thông báo đó là cài đặt email automation như bên trên ATPWeb đã đề cập hoặc cài đặt plugin Push Notification phổ biến nhất đó là Onesignal.

Trên là toàn bộ những khái niệm về traffic, các nguồn traffic quan trọng cũng như những gợi ý giúp bạn thu hút nhiều traffic hơn vào website. Nếu thấy hay bạn có thể share bài viết này lên blog của mình hoặc trên Facebook nhé! Bạn biết đó là traffic gì rồi chứ?

Đừng quên ghé qua kho giao diện website bán hàng online của ATPWeb để bắt đầu kinh doanh bền vững trên Internet nhé!

Nguyên Phong Digital Marketer

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website