Mục lục

Giải pháp xử lý lỗi “MySQL 1064 Error” đơn giản

Nếu bạn đã sử dụng WordPress được một thời gian, bạn có thể đã quyết định tham gia vào quản lý cơ sở dữ liệu nâng cao hơn. Điều này thường liên quan đến việc sử dụng dòng lệnh MySQL, do đó, có thể dẫn đến các vấn đề khó hiểu như lỗi MySQL 1064.

May mắn thay, mặc dù việc giải quyết lỗi này lúc đầu có thể gây nhầm lẫn do nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, nhưng các giải pháp của nó có xu hướng tương đối đơn giản. Khi bạn xác định được lý do đằng sau lỗi cơ sở dữ liệu mà bạn đang gặp phải, bạn sẽ có thể khắc phục nó khá nhanh chóng.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến các nguyên nhân khác nhau có thể gây ra lỗi MySQL 1064. Sau đó, chúng tôi sẽ chia sẻ các giải pháp cho từng tình huống phổ biến, để giúp bạn khôi phục và chạy cơ sở dữ liệu cũng như trang web của mình.

Tại sao lỗi MySQL 1064 xảy ra

Lỗi MySQL 1064 là lỗi cú pháp. Điều này có nghĩa là lý do có sự cố là do MySQL không hiểu bạn đang yêu cầu nó làm gì. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khác nhau có thể dẫn đến loại thông tin sai lệch này giữa bạn và cơ sở dữ liệu của bạn.

Nguyên nhân đơn giản nhất là bạn đã mắc lỗi khi nhập lệnh và MySQL không thể hiểu yêu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể đang cố gắng sử dụng các lệnh đã lỗi thời hoặc thậm chí là lỗi thời mà không thể đọc được.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể đã cố gắng đưa một ‘từ dành riêng’ vào một trong các lệnh của mình. Các từ dành riêng là các thuật ngữ chỉ có thể được sử dụng trong các ngữ cảnh cụ thể trong MySQL. Nếu bạn cố gắng sử dụng chúng theo những cách khác, bạn sẽ gặp phải lỗi.

Cũng có thể thiếu một số dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của bạn. Khi bạn thực hiện một yêu cầu thông qua MySQL, tham chiếu đến dữ liệu không ở đúng nơi mà nó được cho là đúng, bạn cũng sẽ thấy lỗi 1064. Cuối cùng, việc chuyển cơ sở dữ liệu WordPress của bạn sang một máy chủ khác cũng có thể dẫn đến vấn đề tương tự.

Như bạn có thể thấy, có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sự cố này, có thể khiến bạn khó giải quyết. Trừ khi bạn đang trong quá trình di chuyển cơ sở dữ liệu của mình hoặc thực hiện một số hành động khác chỉ ra một nguyên nhân cụ thể, bạn có thể sẽ cần thử một vài giải pháp khác nhau trước khi đến đúng giải pháp. May mắn thay, không có cái nào quá khó để thực hiện, như chúng ta sẽ thấy ở phần tiếp theo.

Cách sửa lỗi MySQL 1064 (5 phương pháp)

Nếu bạn đã có ý tưởng về nguyên nhân gây ra lỗi MySQL 1064 của mình, bạn có thể chỉ cần bỏ qua giải pháp cho tình huống cụ thể của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc tại sao lại xảy ra lỗi, thì chiến lược đơn giản nhất là thử giải pháp đơn giản nhất trước.

Trong trường hợp đó, chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm năm bản sửa lỗi có khả năng xảy ra nhất theo thứ tự sau.

1. Sửa các lệnh bị gõ nhầm

Điều tốt về lỗi chính tả của MySQL là chúng là cách giải thích đơn giản nhất cho các vấn đề cú pháp chẳng hạn như lỗi 1064. Thật không may, chúng cũng có thể là điều tẻ nhạt nhất để sửa chữa. Nói chung, lựa chọn tốt nhất của bạn là đọc lại mã của bạn theo cách thủ công và tìm kiếm bất kỳ lỗi nào bạn có thể đã mắc phải.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Hướng dẫn sử dụng MySQL làm tài liệu tham khảo trong khi làm như vậy, kiểm tra kỹ bất kỳ điều gì bạn không chắc chắn. Như bạn có thể tưởng tượng, việc này có thể tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn đã làm việc với dòng lệnh MySQL được một thời gian hoặc nếu bạn chưa quen với tác vụ này.

Một giải pháp thay thế cho việc kiểm tra công việc của bạn theo cách thủ công là sử dụng một công cụ như EverSQL:

Sử dụng EverSQL để khắc phục lỗi MySQL 1064
Sử dụng EverSQL để khắc phục lỗi MySQL 1064

Với giải pháp này, bạn có thể chỉ cần nhập MySQL của mình để tự động kiểm tra lỗi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nền tảng này không phải lúc nào cũng hoàn hảo và bạn vẫn có thể muốn tự mình xác nhận kết quả.

2. Thay thế các lệnh lỗi thời

Khi các nền tảng phát triển và thay đổi, một số lệnh hữu ích trong quá khứ được thay thế bằng các lệnh hiệu quả hơn. MySQL cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đang làm việc trên cơ sở dữ liệu của mình sau một bản cập nhật gần đây hoặc đã tham chiếu đến một nguồn lỗi thời trong quá trình làm việc, có thể một hoặc nhiều lệnh của bạn không còn hợp lệ.

Bạn có thể kiểm tra xem đây có phải là trường hợp hay không bằng cách sử dụng MySQL Reference Manual. Bạn sẽ tìm thấy đề cập đến các lệnh đã bị lỗi thời bởi mỗi phiên bản MySQL trong các phần có liên quan:

Thay thế các lệnh lỗi thời để khắc phục lỗi MySQL 1064
Thay thế các lệnh lỗi thời để khắc phục lỗi MySQL 1064

Khi bạn đã xác định được lệnh nào có khả năng gây ra sự cố, bạn có thể chỉ cần sử dụng chức năng ‘tìm và thay thế’ để xóa lệnh lỗi thời và thêm vào phiên bản mới.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Storage_engine và thấy rằng nó không còn hoạt động nữa, bạn có thể chỉ cần thay thế tất cả các phiên bản bằng lệnh default_storage_engine mới.

3. Chỉ định các từ dành riêng

Trong MySQL, việc sử dụng một từ dành riêng ngoài ngữ cảnh sẽ dẫn đến lỗi cú pháp, vì nó sẽ được hiểu là không chính xác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các từ dành riêng theo ý muốn của bạn bằng cách chứa chúng trong dấu gạch ngược, như sau: `select`

Mỗi phiên bản của MySQL có các từ dành riêng của nó, bạn có thể đọc thêm trong Hướng dẫn tham khảo MySQL. Tìm và thay thế nhanh chóng sẽ cho phép bạn giải quyết vấn đề này nếu bạn cho rằng nó có thể gây ra lỗi MySQL 1064 của bạn.

4. Thêm dữ liệu bị thiếu

Nếu truy vấn MySQL mới nhất của bạn cố gắng tham chiếu thông tin trong cơ sở dữ liệu và không thể tìm thấy thông tin đó, bạn rõ ràng sẽ gặp sự cố. Trong trường hợp không có giải pháp nào trước đó giải quyết được lỗi MySQL 1064 của bạn, thì có thể đã đến lúc tìm kiếm dữ liệu bị thiếu.

Thật không may, đây là một giải pháp khác có thể khá tẻ nhạt và phải được thực hiện bằng tay. Điều tốt nhất bạn có thể làm trong tình huống này là làm việc lùi lại, bắt đầu với truy vấn gần đây nhất của bạn. Kiểm tra từng cơ sở dữ liệu mà nó tham chiếu và đảm bảo rằng tất cả các thông tin chính xác đều có sẵn. Sau đó, chuyển sang truy vấn gần đây nhất tiếp theo, cho đến khi bạn đi đến truy vấn thiếu một số dữ liệu.

5. Sử dụng Chế độ tương thích để chuyển Cơ sở dữ liệu WordPress

Giải pháp cho lỗi MySQL 1064 cuối cùng này không đơn giản như các giải pháp khác trong danh sách của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu bạn đang di chuyển trang web WordPress của mình sang một máy chủ mới hoặc chuyển nó sang một máy chủ khác, bạn sẽ cần thực hiện thêm các bước để tránh gây ra sự cố với cơ sở dữ liệu của mình.

Giải pháp đơn giản nhất là sử dụng plugin di chuyển bao gồm chế độ tương thích, chẳng hạn như WP Migrate DB:

WP Migrate DB WordPress plugin
WP Migrate DB WordPress plugin

Điều này sẽ kích hoạt tính năng tự động phát hiện sẽ đảm bảo sao lưu trang web và cơ sở dữ liệu mới nhất của bạn tương thích với nhiều phiên bản MySQL. Bạn có thể truy cập cài đặt chế độ tương thích bằng cách điều hướng đến Công cụ > Di chuyển DB > Tùy chọn nâng cao:

Sử dụng plugin WP Migrate DB
Sử dụng plugin WP Migrate DB

Chọn hộp bên cạnh Tương thích với các phiên bản MySQL cũ hơn trước khi bắt đầu di chuyển trang web của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tránh bất kỳ vấn đề nào trong quá trình này.

Tóm lại

Lỗi cơ sở dữ liệu có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của trang web của bạn. Biết cách giải quyết các vấn đề như lỗi MySQL 1064 có thể giúp bạn phản ứng nhanh chóng và giảm thiểu thời gian chết trên trang web của bạn.

Có năm phương pháp bạn có thể thử để khắc phục lỗi MySQL 1064 khi gặp phải, tùy thuộc vào nguyên nhân có thể xảy ra nhất:

  • Sửa các lệnh bị gõ nhầm.
  • Thay thế các lệnh lỗi thời.
  • Chỉ định các từ dành riêng.
  • Thêm dữ liệu còn thiếu.
  • Chuyển cơ sở dữ liệu WordPress ở chế độ tương thích.

 

XEM THÊM:

8 Lỗi thường gặp khi Thiết kế Website & Cách khắc phục

Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Hướng dẫn cách khắc phục

Các giải pháp khi bị lỗi 502 bad gateway

[Hướng dẫn] Khắc phục lỗi “Catchable fatal error: Object of class WP_Error could not be converted to string” nhanh nhất

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website