Mục lục

Bio Link – Giải pháp tối ưu hóa Bio trên Instagram

Ra mắt vào năm 2010, Instagram đã tăng trưởng nhanh chóng khi đạt được một tỷ người dùng hàng tháng vào tháng 6 năm 2018 đồng thời trở thành nền tảng mạng xã hội phổ biến thứ ba sau Facebook (2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng) và YouTube (1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng).

Cùng với sự phát triển đó ngày nay Instagram không chỉ được sử dụng với mục đích giải trí mà nó còn phát triển như một công cụ hữu ích trong kinh doanh online và phát triển các kênh social hay Vlog riêng.

Trong cuộc đua kinh doanh online và phát triển các kênh social này, Bio Link ra đời đã giải quyết nhiều vấn đề về việc gắn link mô tả cho người dùng và được ví như một chiếc Card Visit Online.

BIO Link tuy là khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng lại là xu hướng được nhiều người sử dụng trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Instagram. Vậy Bio Link là gì, nó có sức mạnh ra sao,… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng ATPWeb tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan đến Bio Link nhé.

best link in bio tools for businesses ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online


Bio Link là gì?

Để phát triển các kênh social hay Vlog riêng hay các KOL khi muốn quảng cáo sản phẩm, nhu cầu gắn nhiều link điều hướng sang các nền tảng khác như Facebook, Tik Tok, YouTube, Website, Blog,… là cực kỳ lớn. Tuy nhiên với đặc tính của Instagram là chỉ có thể chèn 1 liên kết duy nhất đã khiến cho việc điều hướng này trở nên khá khó khăn.

Chính vì thế, Bio Link ra đời như một giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Theo đó, Bio là từ viết tắt của “Biography” trong Tiếng Anh, có nghĩa là tiểu sử, lý lịch, dùng để tổng quan những thông tin liên quan đến một cá nhân, trong khi đó Bio Page là trang được liên kết với Bio Link.
Bio link là gì?
Bio link là gì?
Từ đó, để đơn giản, bạn chỉ cần tạo ra một trang duy nhất gọi là Bio Page và dùng URL đó để đưa vào hồ sơ trên mạng xã hội. Bio Link Instagram giờ đây không chỉ được áp dụng trên ứng dụng này mà còn được sử dụng trong Bio Link Tiktok, Bio Link Linkedin, Bio Link Website, Bio Link App,… để tối ưu hoá trải nghiệm người dùng. Đồng thời phối hợp hiệu quả cùng với các chiến lược tiếp thị nội dung đa kênh.
Yếu tố để giúp Bio link thành công là SIMPLE, với sản phẩm đơn giản, cách sử dụng đơn giản, đường link/trang web đơn giản,… Bio link sẽ đa dạng đối tượng sử dụng hơn so với website và landing page (Website thường là doanh nghiệp sử dụng; Landing page thường là marketer sử dụng trong khi Bio links là tất cả mọi người, bao gồm cả sales, sinh viên, người kinh doanh bất kỳ,… sử dụng)


Sức mạnh của Bio Link

Với đặc điểm là một mạng xã hội nơi người dùng chia sẻ ảnh và video, Instagram chỉ tập trung hiển thị những thông tin này đồng thời không cho phép người dùng làm nổi bật các liên kết trong bài đăng. Vì thế, cách tốt nhất để hướng lưu lượng truy cập từ các bài đăng trên Instagram tới các trang bên ngoài là tận dụng triệt để liên kết trên tiểu sử. Đây là vị trí đắc địa giúp các thương hiệu, cá nhân, doanh nghiệp đặt Link mong muốn, khuyến khích người dùng nhấp vào. Theo đó, về cơ bản Bio link sẽ mang lại cho người dùng nhiều lợi ích to lớn.


Tăng lưu lượng truy cập

Bio link giúp tăng lưu lượng truy cập
Bio link giúp tăng lưu lượng truy cập

Khi thực hiện các liên kết Bio Link tại Instagram và một số mạng xã hội khác (Tik Tok, Zalo, Linkedin, Youtube,…) đã góp phần tạo ra một loạt các cơ hội mới giúp cho các nhà sáng tạo nội dung hay doanh nghiệp phát triển nội dung, sản phẩm của mình. Chẳng hạn, đối với Blogger, khi chia sẻ những nội dung hữu ích, hãy liên kết với tiểu sử của mình để nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn đến Blog.

Hay Youtuber có thể dùng Bio Link để thu hút độc giả bằng cách chia sẻ những video ngắn trên nền tảng Tik Tok hay Instagram. Từ đó, khuyến khích họ xem phần còn lại hay xem trọn vẹn video bằng cách truy cập liên kết trong phần tiểu sử.


Gia tăng doanh số

Bio Link giúp gia tăng doanh số
Bio Link giúp gia tăng doanh số
Đối với những doanh nghiệp bán hàng trực tuyến thì Bio Link thực sự phát huy hiệu quả khi thu hút những người theo dõi, khách hàng tiềm năng từ các trang mạng xã hội khác đến thẳng website bán hàng và trang thanh toán Online. Không chỉ gia tăng lưu lượng truy cập mà còn phục vụ hoạt động gia tăng doanh số bán hàng.


Thu thập dữ liệu

Giúp bạn thu thập dữ liệu khách hàng
Giúp bạn thu thập dữ liệu khách hàng
Tối ưu hoá Bio Link và sử dụng nội dung thú vị, gây tò mò để thúc đẩy lượng click chuột vào liên kết còn là cách để bạn thu thập dữ liệu khách hàng, làm giàu danh sách khách hàng tiềm năng, phục vụ cho các hoạt động tiếp thị marketing khác như Email Marketing, Nghiên cứu hành vi khách hàng,…

Một số lưu ý trước khi tạo Bio Link

Để tạo được một Bio thu hút không chỉ có việc tạo Bio Link là xong. Trước hết phần Bio của pbanj phải đủ hấp dẫn để người đọc chú ý, từ đó nhấp vào link bio mà bạn đã tạo lập. Để tận dụng tối đa công cụ này, người dùng cần lưu ý một số thông tin cơ bản sau:

Chuẩn bị trước nội dung bio trên note điện thoại/ máy tính

7036 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

  • Một số giới hạn khi viết mô tả profile trên Instagram: Bio hay còn gọi là mô tả hay profile không được quá 150 ký tự.
  • Bạn có thể dùng link bio rút gọn nhưng lưu ý thi thoảng IG block hoặc không truy cập được. Khi dùng short URL hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo liên kết hoạt động tốt.
  • Lưu ý link bio nên được thay đổi thường xuyên tùy vào trang web bạn muốn người dùng vào hoặc là chương trình khuyến mãi, quảng cáo… ĐÂY LÀ CÁI LINK DUY NHẤT CLICK ĐƯỢC TRÊN INSTAGRAM. Hãy suy nghĩ và tận dụng link này cho tốt.
  • Thông thường các tài khoản Instagram sẽ thông báo với người theo dõi trong bài post với caption: Xem link ở profile, Link on my profile, Click bio link… để dẫn dắt người dùng click vào đó tìm hiểu thêm về sản phẩm, khuyến mãi, thông tin hoặc Đặt mua.


Đừng quên dùng emoji

Emoji sẽ thu hút người dùng chú ý đến Bio của bạn
Emoji sẽ thu hút người dùng chú ý đến Bio của bạn

Vì Instagram là thế giới của màu sắc và thị giác,những người thích hình ảnh (visual). Một hình ảnh còn hơn ngàn lời nói. Nếu bạn viết dài mà toàn chữ không, không ai rảnh đọc, thiếu sự sinh động tươi vui.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về emoji để dùng không chỉ cho đẹp trên Instagram, bạn nên tham khảo từ điển emoji, cũng như bài viết về emoji của team Instagram chính chủ.


Hãy nhớ xuống dòng và các khoảng trắng trên mô tả Bio

Khoảng trắng và xuống dòng giúp Bio trông rõ ràng hơn
Khoảng trắng và xuống dòng giúp Bio trông rõ ràng hơn

Khi vào profile của từng cá nhân, đa phần thứ mọi người không thích nhất là một rừng chữ, thiếu cảm xúc thị giác cho những fan của Instagram. Hãy sắp xếp chia đoạn mô tả bio cho dễ đọc, tạo thành những mẩu thông tin nhỏ cho người dùng dễ nắm bắt, làm nổi bật được chủ đề, cá tính của tài khoản Instagram.

Thông thường việc xuống dòng hoặc khoảng cách trên Instagram sẽ bị lỗi hoặc trục trặc, vì vậy bạn nên soạn sẵn mô tả trên note điện thoại, phần mềm soạn thảo Word, hoặc dịch vụ Google Docs, sau đó copy và paste vào ô Bio trong phần Profile Edit.


Đề cập đến Hashtag thương hiệu trên bio Instagram

Hãy nhớ giới thiệu hashtag liên quan đến thương hiệu của mình. Dùng brand name hashtag này để thu thập thêm các ảnh và nội dung từ phía người dùng.


Hướng người theo dõi, fan hâm mộ đến một hành động (CTA)

Đừng quên kêu gọi hành động
Đừng quên kêu gọi hành động

Hãy vận dụng và kêu gọi hành động của người theo dõi khi họ vào xem thông tin tài khoản. Bạn muốn người dùng, khách hàng thực hiện hành động nào, khi làm theo nó họ sẽ được gì? Hãy suy nghĩ cho trước khi nhận và bạn sẽ dễ dàng tạo ra một lời kêu gọi hành động có lợi cho cả người dùng và bạn.

Thông thường khi mới tạo account trên Instagram bạn có thể kêu gọi mọi người theo dõi tài khoản của bạn nếu họ muốn có thêm thông tin về chủ đề, sản phẩm, khuyến mãi hay gì đó.


Công cụ miễn phí hỗ trợ tạo Bio Link

Hiện nay ATP có hỗ trợ người dùng tạo Bio Link hoàn toàn miễn phí với 2 công cụ là ATP LinkSimple Page

ATP Link

Giao diện ATP Link
Giao diện ATP Link

ATP Link là giải pháp được phát triển độc quyền bởi ATP Software. Hiện ATP Link đã update lên version mới nhất, đầy đủ chức năng để build 1 bio link sang – xịn – mịn. Cho đến thời điểm này tại Việt Nam, ATP Link là nền tảng tạo bio link duy nhất mở full chức năng cho người dùng.

Thông thường để sử dụng full chức năng này người dùng sẽ phải trả 1 mức phí từ 15-20$/ tháng cho các giải pháp khác. Tuy nhiên tại ATP Link, mọi thứ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cho bạn.


Simple Page

Giao diện Simple Page
Giao diện Simple Page

Simple Page là nền tảng thiết kế Landing Page miễn phí. Tại đây, người dùng có thể tạo Landing Page chỉ với thao tác kéo – thả đơn giản mà không cần biết kiến thức lập trình.

Hiện Simple Page hỗ trợ hơn 800 mẫu Landing Page trong hơn 30 ngành nghề cùng hơn 50 tiện ích mở rộng cho người dùng thoải mái  lựa chọn. Simple Page cũng không giới hạn băng thông truy cập và miễn phí tên miền cùng hosting chất lượng cho người dùng.

 

Bạn có thể tham khảo bài viết 4 bước tạo Link Bio với Simple Page HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại đây.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website