Mục lục

Web 4.0 là gì? Sự phát triển không ngừng của Internet

Web 4.0 là gì? Có thể bạn không nhận thấy nhưng Internet đã thay đổi trong những năm qua. Từ nguồn gốc của nó, trở lại những năm 60, Internet đã được làm phong phú và biến đổi để trở thành những gì chúng ta biết ngày nay. Nhưng quá trình đó diễn ra liên tục và diễn ra khá nhanh trong những năm qua. Trong một vài năm nữa, Internet sẽ rất khác so với những gì chúng ta biết bây giờ.

Một số người như Eric Schmidt, Giám đốc điều hành của Alphabet, đã cảnh báo trong nhiều năm rằng Internet sẽ “biến mất”, vì nó sẽ hòa nhập vào cuộc sống và môi trường của chúng ta đến nỗi chúng ta thậm chí sẽ không nhận ra nó.

Chúng ta đã biết rằng Internet đang phát triển, nhưng nó sẽ đi về đâu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tương lai của Internet và nó sẽ phát triển như thế nào, đây được gọi là web 4.0, và chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả về nó cũng như Internet đã phát triển như thế nào kể từ khi bắt đầu.

web 4.0 là gì?
web 4.0 là gì?

Sự phát triển của Website và Internet

Để hoàn thiện web 4.0, Internet đã phát triển theo thời gian, trải qua 3 giai đoạn trước đó, kéo theo những thay đổi đáng kể về hoạt động và tính năng của nó đối với người dùng.

  • Web 1.0, cái này được phát triển trong thế kỷ 20, và đây là mạng cơ bản. Trong Web 1.0, người dùng bị hạn chế sử dụng nội dung tĩnh và họ không thể tải bất kỳ nội dung mới nào lên mạng. Vì vậy, trong web 1.0, mọi thứ đều do Webmaster (quản trị web) xử lý.
  • Web 2.0, được phát triển vào khoảng thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này, và đó là một bước tiến quan trọng, nó trở thành một hiện tượng xã hội với hàng triệu người dùng trao đổi ý tưởng và nội dung trên các diễn đàn, blog hoặc mạng xã hội. Web 1.0 đã trải qua một quá trình được xã hội chấp nhận tương đối chậm; nhưng web 2.0 đã bùng nổ một cách mạnh mẽ, tiếp cận hàng trăm triệu người dùng trên khắp thế giới. Với web 2.0, Internet trở thành một hiện tượng toàn cầu.
  • Web 3.0, đây là web mà chúng ta sử dụng ngày nay, và nó được gọi là “web ngữ nghĩa”. Đó là một trang web thông minh hơn, với các công cụ tìm kiếm tuyệt vời, cố gắng hiểu ngôn ngữ của con người. Một thay đổi đáng kể khác là tính di động trong việc sử dụng nó. Ngày nay, phần lớn việc sử dụng Internet được thực hiện thông qua điện thoại và các công cụ như “đám mây” có thể giúp đa dạng hóa các tùy chọn sử dụng. Do đó, chúng tôi cũng có thể gọi web 3.0 là “Web trên điện thoại” hoặc “web linh hoạt”.
Sự phát triển của website và Internet
Sự phát triển của website và Internet

Nhưng còn web 4.0 thì sao? Nó sẽ như thế nào? Tiêu chuẩn cho Internet 4.0 vẫn chưa được thiết lập và chưa có tên, nhưng có những manh mối để biết nó sẽ phát triển như thế nào.

XEM THÊM: Web 3.0 là gì? Tìm hiểu về web 3.0

Web 4.0 là gì?

Chúng ta có thể gọi Internet 4.0 là “web hoạt động”. Trong web 3.0 hiện tại, việc sử dụng các công cụ tìm kiếm vẫn là điều cần thiết và những công cụ này cung cấp cho chúng ta thông tin, trong các trang web nội dung lớn nhất của nó, mà chúng ta có thể sử dụng theo nhu cầu của mình.

Vì vậy, nếu chẳng hạn, tôi muốn tìm chỗ ở ở Rome cho một đêm trong một khách sạn, tôi chỉ cần viết vào công cụ tìm kiếm một cái gì đó như “phòng khách sạn ở Rome” và công cụ tìm kiếm cung cấp cho tôi danh sách các trang web, thường là tìm phòng, mà tôi sẽ sử dụng cho phù hợp.

Web 4.0 sẽ hoàn toàn khác với điều này. Khi được phát triển đầy đủ, nó sẽ loại bỏ một số bước cần thiết khi sử dụng web 3.0, theo cách này, việc sử dụng nó trực tiếp và “vô hình” hơn.

Web 4.0

Giải thích cách hoạt động của Web 4.0

Đầu tiên, các công cụ tìm kiếm truyền thống có thể không biến mất nhưng chúng sẽ được tích hợp vào trợ lý ảo. Những trợ lý ảo này sẽ có thể hiểu ngôn ngữ tự nhiên, cả nói và viết, và chúng ta có thể đặt câu hỏi cho họ như thể họ là một trợ lý của con người.

Khi đó, tôi nói với họ điều gì đó như “tìm cho tôi một phòng ở Rome vào ngày 12 tháng 7” và tôi sẽ nhận được đặt phòng trong một khách sạn dựa trên những gì tôi thích, sở thích và thói quen của tôi – đó là điều mà trợ lý ảo đã tìm ra trước đó – và sau đó tôi sẽ chỉ phải xác nhận và thế là xong!

Nhưng việc “đơn giản hóa” hoặc “kích hoạt” việc sử dụng mạng sẽ không phải là thay đổi duy nhất có trong Web 4.0. Ngoài ra, chính Internet sẽ đề xuất mọi thứ theo ngữ cảnh – cái này đã ở xung quanh chúng ta nhưng nó vẫn còn khá mới, chúng ta có thể chứng kiến ​​điều này thông qua các đề xuất đến điện thoại di động của mình.

Vì vậy, nếu một ứng dụng hoặc trợ lý ảo của bạn biết thói quen và sở thích của bạn, nó sẽ tự đặt chỗ và có tên của bạn, những thứ như vé xem phim mới của đạo diễn yêu thích của bạn, nó sẽ chỉ cần xác nhận từ bạn để thực hiện đặt phòng.

Khi nào chúng ta có thể chứng kiến ​​web 4.0?

Có lẽ sớm hơn bạn nghĩ. Các công nghệ có thể biến nó thành hiện thực đã được phát triển và chúng đang đi đúng hướng. Các trợ lý ảo, chẳng hạn như Siri, Cortana hoặc Google Now, đang đạt được sự hiểu biết nhiều hơn về ngôn ngữ tự nhiên nhờ các hệ thống học tự động. Ngoài ra, “Big Data” được xử lý hiệu quả hơn, liên kết tất cả thông tin thu được qua nhiều nguồn.

Là những người làm việc liên quan rất nhiều đến website, chúng tôi đặc biệt thích thú trước những viễn cảnh về Web 4.0. Nếu bạn có ý kiến nào, đừng ngại để lại dưới comment nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website