Mục lục

Top 9 Công nghệ web bạn PHẢI biết khi xây dựng website 2024

Phát triển web đi kèm với một loạt các quy tắc và kỹ thuật mà mọi nhà phát triển trang web nên biết. Nếu bạn muốn một trang web có giao diện và hoạt động như mong đợi, bạn cần phải làm quen với các công nghệ web sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Việc phát triển một ứng dụng hoặc một trang web thường bắt buộc phải biết 3 ngôn ngữ chính: JavaScript, CSS và HTML. Và mặc dù nghe có vẻ khá phức tạp, nhưng một khi bạn biết mình đang làm gì, việc hiểu công nghệ web và cách thức hoạt động của nó sẽ trở nên dễ dàng hơn đáng kể.

Đừng lo lắng nếu nó không dễ dàng đến với bạn ngay lập tức. Bạn có thể cần thêm thời gian, đào tạo và kiên nhẫn để đi sâu hơn vào chủ đề này, nhưng cuối cùng bạn sẽ hiểu rõ.

Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu cho bạn tổng quan về công nghệ web và danh sách công nghệ web mới nhất, hy vọng nó sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn một chút cho bạn.

Công nghệ Web là gì?

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “công nghệ phát triển web” trước đây, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ về ý nghĩa thực sự của nó chưa?

Vì các máy tính không thể giao tiếp với nhau theo cách mà con người vẫn làm, nên thay vào đó, chúng yêu cầu các đoạn code. Công nghệ web là ngôn ngữ đánh dấu và các gói đa phương tiện mà máy tính sử dụng để giao tiếp.

Công nghệ Web là gì?
Công nghệ Web là gì?

Dưới đây sẽ là 9 công nghệ web cơ bản bạn bắt buộc PHẢI biết nếu muốn xây dựng và phát triển website của mình.

1. Trình duyệt

Trình duyệt yêu cầu các thông tin và sau đó nó hiển thị cho chúng ta theo cách con người có thể hiểu được. Hãy coi chúng như những người thông dịch trang web. Dưới đây là những trình duyệt phổ biến nhất:

Google Chrome – Hiện tại là trình duyệt phổ biến nhất, được phát triển bởi Google

Safari – Trình duyệt web của Apple

Firefox – Trình duyệt mã nguồn mở được hỗ trợ bởi Mozilla Foundation

Microsoft Edge – Trình duyệt của Microsoft

Các trình duyệt
Các trình duyệt

XEM THÊM: Top Các Trình Duyệt Web Tốt Nhất 2022

2. HTML & CSS

HTML là một trong những thứ đầu tiên bạn nên học. Nhờ HTML, các trình duyệt web biết những gì sẽ hiển thị khi nó nhận được yêu cầu. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của HTML, bạn cũng cần biết CSS là gì.

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets và nó mô tả cách hiển thị các phần tử HTML trên màn hình. Nếu bạn duyệt qua đủ các hướng dẫn, bạn sẽ sớm tạo được hiệu ứng văn bản CSS, chuyển trang, hiệu ứng di chuột qua hình ảnh và hơn thế nữa.

HTML và CSS
HTML và CSS

Xem thêm bài viết để hiểu hơn về HTML và CSS:

Cách Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng HTML Và CSS

3. Frameworks

Các Frameworks phát triển web là điểm khởi đầu của các mục mà nhà phát triển có thể sử dụng để tránh thực hiện các công việc đơn giản hoặc nhàm chán, và thay vào đó, bắt tay ngay vào công việc.

Angular

Angular là một trong những công nghệ web mới nhất được thiết kế đặc biệt để phát triển các ứng dụng web động. Với Framework này, bạn có thể dễ dàng tạo các ứng dụng dựa trên giao diện người dùng mà không cần sử dụng các Framework hoặc plugin khác.

Các tính năng bao gồm các mẫu được tạo tốt, kiến ​​trúc MVC, tạo mã, tách mã, v.v. Tất cả các biểu thức giống như các đoạn mã được đặt trong dấu ngoặc nhọn và không sử dụng bất kỳ vòng lặp hoặc câu lệnh điều kiện nào.

Ruby on Rails

Ruby on Rails là công nghệ trang web phía máy chủ giúp phát triển ứng dụng dễ dàng và nhanh hơn nhiều. Điều thực sự làm nên sự khác biệt của Framework này là khả năng tái sử dụng của code cũng như một số tính năng thú vị khác sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng.

Các trang web phổ biến được viết bằng Ruby bao gồm Basecamp, Ask.fm, GitHub, 500px và nhiều trang khác.

YII

Yii là một Framework ứng dụng web mã nguồn mở được xây dựng bằng PHP5. Nó được tối ưu hóa hiệu suất và đi kèm với một số công cụ tuyệt vời để gỡ lỗi và thử nghiệm ứng dụng. Một điểm cộng nữa là nó khá đơn giản và dễ sử dụng.

Meteor JS

Meteor JS được viết bằng Node.js và nó giúp bạn có thể tạo các ứng dụng web thời gian thực cho các nền tảng khác nhau. Khuôn khổ để tạo các trang web đơn giản cho mục đích cá nhân thực sự nổi bật với Meteor JS.

Đây là một Framework web JavaScript mã nguồn mở, điều đó cũng có nghĩa là thời gian tải trang web ngắn hơn đáng kể. JavaScript Stacnk cũng giúp bạn có thể nhận được kết quả tương tự với ít dòng mã hơn bình thường.

Express.js

Được phát triển trên Node.js, Express.js là Framework ứng dụng web rất phù hợp cho những ai cần phát triển ứng dụng và API nhanh nhất có thể. Rất nhiều tính năng tuyệt vời được cung cấp với sự trợ giúp của các plugin.

Zend

Zend là một Framework mã nguồn mở dựa trên PHP, tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng và dịch vụ web an toàn và đáng tin cậy hơn. Đây là một trong những Framework MVC cấp doanh nghiệp đầu tiên, ra đời trước các superhits hiện tại như Laravel hoặc Symfony, và nhiều công cụ PHP phổ biến như Magento đã được xây dựng trong Zend.

Ngày nay Zend vẫn đang được phát triển tích cực và mặc dù nó có thể ít phổ biến hơn so với các anh chị em mã nguồn mở, nhưng nó là một giải pháp tuyệt vời cho một ứng dụng PHP quy mô lớn.

Django

Django là một trong những framework phổ biến nhất được viết bằng Python và tuân theo kiến ​​trúc MVC. Nó làm cho quá trình phát triển ứng dụng dễ dàng hơn nhiều nhờ sự đơn giản của nó.

Django đơn giản hóa việc sử dụng Python rất nhiều và cung cấp nhiều công cụ giúp cuộc sống của nhà phát triển ứng dụng web dễ dàng hơn – ví dụ: một ORM, Mô hình, quản trị viên Django, các mẫu, v.v.

Laravel

Laravel là một framework PHP lý tưởng cho các trang web nhỏ. Nó đi kèm với một số tính năng hữu ích bao gồm hỗ trợ MVC, thư viện hướng đối tượng, Artisan, kỹ thuật ủy quyền, di chuyển cơ sở dữ liệu, v.v. Hiện tại, nó là một trong những frameworkđược cộng đồng phát triển và hỗ trợ nhiều nhất, và do PHP có một trong những cộng đồng lớn nhất hiện có, Laravel là một công cụ tuyệt vời cung cấp nền tảng cho cả các trang web nhỏ và ứng dụng web B2B quy mô lớn quản lý hàng triệu giao dịch hàng ngày.

4. Ngôn ngữ lập trình

Như chúng tôi đã giải thích trước đây, vì máy tính không sử dụng ngôn ngữ giống như ngôn ngữ của con người nên chúng cần một cách khác để giao tiếp. Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất:

Javascript – được sử dụng bởi tất cả các trình duyệt web, Meteor và rất nhiều framework khác

CoffeeScript – một “phương ngữ” của JavaScript. Nó được xem là đơn giản hơn nhưng nó chuyển đổi lại thành JavaScript

Python – được sử dụng bởi framework Django cũng như trong phần lớn các phép tính toán học

Ruby – được sử dụng bởi framework Ruby on Rails

PHP – được WordPress sử dụng để tạo các trình soạn thảo WYSIWYG mà mọi người đang sử dụng Hiện nay. Nó cũng được Facebook, Wikipedia và các trang web lớn khác sử dụng

Go – ngôn ngữ mới hơn, được xây dựng để tăng tốc độ

Swift – ngôn ngữ lập trình mới nhất của Apple

Java – được sử dụng bởi Android và nhiều ứng dụng trên máy tính để bàn.

Ngôn ngữ lập trình
Ngôn ngữ lập trình

Nào, hãy nói chi tiết hơn một chút về những ngôn ngữ phổ biến nhất.

JavaScript

Theo khảo sát hàng năm của StackOverflow, JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất với 62,5% số người được hỏi khẳng định sử dụng nó. Đây là một trong những công nghệ web cốt lõi và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, bạn có thể bắt đầu với các khóa đào tạo thiết yếu bao gồm tất cả các kiến ​​thức cơ bản, làm việc với các chức năng và đối tượng, tương tác với DOM, v.v.

Ruby

Các nhà phát triển yêu thích Ruby – và vì tất cả các lý do chính đáng. Được thiết kế để thân thiện với người dùng và thực sự dễ sử dụng, không có gì lạ khi ngôn ngữ lập trình này thường được gọi là “người bạn tốt nhất của lập trình viên”.

Những gì bạn có thể mong đợi từ Ruby là một đoạn mã ngắn hơn, có thể đọc được. Thật không may, điều đó đôi khi có nghĩa là hiệu quả thấp hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác – nhưng nó cũng có nghĩa là năng suất cao hơn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu trong thế giới phát triển web, Ruby sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho ngôn ngữ lập trình đầu tiên để học. Một đoạn mã Ruby được viết tốt gần như có thể đọc được như câu bằng ngôn ngữ tiếng Anh đơn giản.

Nhưng lý do thực sự mà hầu hết mọi người sử dụng Ruby là framework phổ biến của nó – Ruby on Rails mà chúng tôi đã đề cập trước đó trong văn bản. Năng suất tuyệt vời đạt được với Rails khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các công ty khởi nghiệp nhằm mục đích khởi đầu suôn sẻ.

Elixir

Elixir xuất hiện trở lại vào năm 2011 và trở nên phổ biến gần như ngay lập tức. Nó được lấy cảm hứng từ Erlang, một ngôn ngữ được phát triển từ những năm 80 bởi Ericsson. Bản thân tác giả của Elixir, José Valim nói rằng ông yêu Erlang, nhưng cũng nhận thấy một số điều có thể sử dụng một chút cải tiến.

Scala

Scala là viết tắt của Scalable Language, và là một trong những nỗ lực để “viết lại Java” và nó được biên dịch để chạy trên Máy ảo Java (JVM). Có thể nói rằng ngôn ngữ lập trình này hóa ra khá thành công nếu xét đến việc các công ty như LinkedIn, Twitter và The Guardian sử dụng nó trong các cơ sở mã của họ. Scala được biết đến là một ngôn ngữ phức tạp nhưng cũng là một ngôn ngữ đáng học.

5. Các giao thức

Hướng dẫn cách truyền thông tin qua lại giữa máy tính và thiết bị thường được gọi là giao thức.

Các giao thức trong website
Các giao thức trong website

HTTP

Nhờ giao thức này, mỗi trang web có thể truy cập vào trình duyệt. Giao thức yêu cầu trang web từ máy chủ của Google và sau đó nhận được phản hồi bằng HTML, CSS và JavaScript của trang web.

DDP

Sử dụng WebSockets để tạo kết nối nhất quán giữa máy khách và máy chủ. Do đó, bạn nhận được các bản cập nhật trang web trong thời gian thực mà không cần phải làm mới trình duyệt.

Rest

Được sử dụng chủ yếu cho API, giao thức này có các phương thức tiêu chuẩn như GET, POST và PUT cho phép trao đổi thông tin giữa các ứng dụng.

6. API

API (giao diện lập trình ứng dụng) cho phép các nhà phát triển khác sử dụng một số chức năng của ứng dụng mà không cần chia sẻ mã.

Các điểm cuối được các nhà phát triển hiển thị trong khi API có thể kiểm soát quyền truy cập bằng khóa API. Ví dụ về các API tốt là những API được tạo bởi Facebook, Twitter và Google cho các dịch vụ web của họ.

7. Định dạng dữ liệu

Dữ liệu được lưu trữ trong một cấu trúc được gọi là một định dạng dữ liệu.

JSON – JavaScript Object Notation là một cú pháp để lưu trữ và trao đổi dữ liệu (giống như XML). Nó hiện đang trở thành định dạng dữ liệu phổ biến nhất hiện có.

XML – Chủ yếu được sử dụng bởi các hệ thống của Microsoft, nó từng là định dạng dữ liệu phổ biến nhất

CSV – là dữ liệu được định dạng bằng dấu phẩy; ví dụ dữ liệu Excel

8. Máy khách

Mỗi người dùng của một ứng dụng được gọi là một máy khách. Máy khách có thể là máy tính, thiết bị di động, máy tính bảng, v.v. Thông thường, nhiều máy khách đang tương tác với cùng một ứng dụng được lưu trữ trên một máy chủ.

9. Máy chủ 

Mã ứng dụng thường được lưu trữ trên máy chủ. Các máy khách thực hiện các yêu cầu đối với máy chủ. Sau đó, các máy chủ sẽ trả lời các yêu cầu đó sau khi thu thập thông tin được yêu cầu.

Tổng kết

Để luôn cập nhật các công nghệ web mới nhất, người ta phải học những điều mới mọi lúc. Công nghệ web đang được cải tiến và cập nhật mọi lúc và mọi nhóm phát triển web nên tận dụng lợi thế đó bất cứ khi nào có thể. Các công nghệ web mới thay đổi toàn bộ quá trình phát triển web và đôi khi có thể khó hiểu tất cả chúng theo đúng cách.

Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu một cách rõ ràng về 9 công nghệ web cơ bản cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn thành công!!!

 

KHO GIAO DIỆN ATPWEB

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website