Mục lục

Tìm hiểu về DMCA – Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ

DMCA được viết tắt từ Digital Millennium Copyright Act, tạm hiểu là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật này được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ký thành luật vào ngày 28/11/1998.
Luật này ra đời nhằm bảo vệ bản quyền của những sản phẩm công nghệ trên mạng và ghép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như crack (bẻ khóa), cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

DMCA là gì ?

Để chống lại việc copy nội dung số. Và nhằm khuyến khích các nhà xuất bản yên tâm sáng tạo nội dung số, cơ quan bản quyền của Hoa Kì ( http://copyright.gov ) phối hợp với một số trường đại học và các nhà nghiên cứu đã đưa ra một đạo luật bản quyền kĩ thuật số thiên niên kỉ. Viết tắt là DMCA nhằm chống lại các hành vi ăn cắp nội dung số mà không có sự xin phép, dù chỉ một phần hoặc toàn bộ.

Google cùng với thuật toán của mình đảm bảo cho các nội dung gốc, không phải sao chép sẽ ưu tiên lên đầu. Trong khi các trang chuyên đi copy sẽ bị đánh lụt và không thể nào lên top được.

Để báo cáo vi phạm nhanh, các bạn có thể sử dụng công cụ này của Google, lưu ý cần điền thật đầy đủ và cụ thể thông tin yêu cầu trong form !

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm kiếm thêm thật nhiều thông tin khác tại website chính thức xử lý các vấn đề liên quan tới vi phạm bản quyền số tại ChillingEffects.org và trang web chính thức của DMCA.com

Nếu các bạn đang sử dụng WordPress, các bạn có thể tải plugin DMCA về. Plugin này kết nối tới dịch vụ của DMCA giúp thông tin của bạn được bảo vệ tự động.

Đăng ký DMCA như thế nào?

Để có thể giữ bản quyền tác giả nội dung, sản phẩm của chúng ta một cách tốt nhất. Chúng ta phải đăng ký sử dụng dịch vụ DMCA. Vậy đăng ký DMCA như thế nào chúng ta cùng xem hướng dẫn đăng ký DMCA dưới đây. Bước 1: Đăng ký thành viên tại DMCA Truy cập vào website DMCA sau đó nhấn vào nút Client Login. Tiếp theo các bạn nhấn vào nút Register như hình dưới.

Tìm hiểu về DMCA - Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷDMCA là gì?

Sau khi nhấn vào nút Register xong, chúng ta sẽ chuyển sang một trang mới. Tại đây các bạn điền các thông tin như: Email, Tên, tên công ty… như hình sau.

Tìm hiểu về DMCA - Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷDMCA là gì?

Sau khi điền đầy đủ thông tin chúng ta sẽ nhấn vào nút SUBMIT để tiến hành đăng ký FREE. Nếu như các bạn có điều kiện thì có thể sử dụng bản mất phí với nhiều tiện ích hơn thì nhấn vào nút GO PRO. Tiếp theo, chúng ta truy cập vào email vừa đăng ký ở trên để lấy thông tin đăng nhập và mật khẩu đăng nhập vào website DMCA. Bước 2: Chèn code DMCA vào website Khi đã có mật khẩu được gửi về email đăng ký, chúng ta tiến hành đăng nhập vào website DMCA.

Tìm hiểu về DMCA - Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷDMCA là gì?

Sau khi đăng nhập xong, chúng ta sẽ chuyển sang một giao diện mới. Tại đây chúng ta sẽ click vào nút Add Badges to your site.

Tìm hiểu về DMCA - Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷDMCA là gì?

Tiếp theo các bạn sẽ chuyển sang một giao diện mới. Tại đây chúng ta sẽ chọn kiểu dáng và màu sắc logo DMCA để add vào website của chúng ta. Và công việc tiếp theo đó chính là copy mã code ngay bên tay phải và nhúng vào vị trí chúng ta thích đặt trên website của chúng ta.

Tìm hiểu về DMCA - Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ

Như vậy công việc đăng ký DMCA cho website của chúng ta đã hoàn tất. Việc còn lại là đợi trong vòng 48h để DMCA cập nhật website của chúng ta

Làm thế nào để để biết Website bị dính DMCA hay không?

Điều đầu tiên hãy lên website này của Google để kiểm tra xem các website bị cáo buộc là dính DMCA, tất cả các trang bị report đến Google sẽ được liệt kê tất cả đầy đủ trong danh sách này. Có những mực khám phá dữ liệu được những thông tin sau:

  • Chủ sở hữu bản quyền
  • Tổ chức báo cáo
  • Miền được chỉ định
  • URL được yêu cầu

Đây là một website rất lớn ở Việt Nam, trong khoảng những năm 2013-2014 trở về trước thì trang này xuất hiện rất nhiều trên kết quả tìm kiếm cho các phần mềm, phim, game… Và như chúng ta thấy, trong 2 năm này thì website này đã bị dính report DMCA với số lượng rất lớn. Kết quả là những năm sau đó cho đến hiện nay, trang web này đã không còn được xếp hạng như trước. Không chỉ trang này mà còn rất rất nhiều trang web khác đã bị Google áp dụng hình phạt do vi phạm bản quyền DMCA này.

 

Không chỉ có Google Tìm kiếm mà hầu hết các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty lớn tại Hoa Kỳ đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền DMCA. Chẳng hạn như Google Adsense hay chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền, nội dung sao chép của người khác, thậm chí họ còn không chấp nhận những website có nội dung chất lượng thấp.

Tổng hợp

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website