Mục lục

Hướng dẫn chạy PHP trên XAMPP chi tiết [2021]

Hôm nay, ATPWeb sẽ hướng dẫn chạy PHP trên XAMPP chi tiết nhất [2021]. Mời bạn cùng theo dõi nội dung của bài, để biết cách chạy PHP trên XAMPP dễ dàng nhất nhé! Bạn đang tăng trưởng hoặc test thử Web, sẽ được thể hiện dùng phần mềm XAMPP để chạy thử. XAMPP chính là một phương án máy chủ ổn định, miễn phí và thường xuyên được thay đổi và bổ sung mới. Việc chạy tệp PHP trên XAMPP cũng diễn ra rất dễ dàng và dễ thực hiện.

Cách để tạo một tập tin và chạy PHP trên XAMPP

Để tạo một tập tin PHP thì bạn tiến hành lần lượt các bước sau:

Bước 1: Thực hiện download XAMPP

Trước hết bạn hãy tiến hành download một phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành trên máy tính. Lưu ý nên download XAMPP phiên bản mới nhất.

Xem thêm: XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt Xampp đơn giản

Hướng dẫn chạy PHP trên XAMPP chi tiết
Hướng dẫn chạy PHP trên XAMPP chi tiết

Bước 2: Cài đặt XAMPP vào máy tính

Sau khi đã download XAMPP về máy bạn hãy thực hiện cài đặt phần mềm trên ổ C, D, hoặc các phân vùng không phụ thuộc hệ thống khác. Để cài đặt XAMPP bạn thực hiện theo tuần tự sau:

 • Click chuột phải vào file installer vừa được tải về máy tính
 • Nhấp vào nút Run để bắt đầu quá trình cài đặt phần mềm vào máy tính. Bạn thực hiện theo wizard cài đặt để hoàn thành quá trình.
 • Vị trí cài đặt XAMPP trong phần mềm sẽ là C:xampp. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay đổi vị trí cài đặt khác.

Bước 3: Tạo thư mục dự án

Ở bước bạn sẽ tạo ra thư mục dự án để lưu file PHP muốn chạy trong XAMPP. Để tạo thư mục chạy dự án bạn hãy đi đến thư mục XAMPP đã cài đặt, sau đó mở thư mục htdocs ra.

Tại thư mục hitdocs bạn hãy tạo một thư mục mới, rồi đặt tên nó theo tệp sẽ dán vào đó. Bạn cũng có thể đặt tên nó là New Project hay Project 1, hoặc bất kỳ tên nào khác.

Bước 4: Duyệt file mong muốn mở với XAMPP

Khi bạn đã có 1 tệp mong muốn mở với XAMPP bạn chỉ cần thực hiện duyệt file. Một khi nắm rõ ràng được vị trí của file, bạn hãy tiến hành sao chép và dán tệp vào thư mục vừa tạo ở bước số 2. Tuy nhiên bạn cũng có thể tiến hành cắt và dán file.

Trường hợp bạn không có file và mong muốn tạo tệp PHP trước để test XAMPP, thì sẽ thực hiện theo thứ tự sau:

Tới mục vừa được tạo ở bước 3, rồi tạo một file văn bản mới trong số đó. tiếp theo bạn sẽ đặt tên cho tệp rồi đổi đuôi từ txt sang đuôi php. Bạn nên nhớ không được đặt dấu chấm ở cuối các câu lệnh, vì dấu chấm chỉ được sử dụng với mục tiêu riêng ảnh hưởng đến ngữ pháp.

Thực hiện mở file với trình biên tập văn bản text editor, cả Notepad và biên tập viên ++ đều là những chọn lựa good nhất. mở đầu tài liệu HTML của bạn bằng lệnh: . Trong dòng tiếp theo, hãy mở header bằng Title . Đóng header trong dòng tiếp theo với.

Sau đó bạn tiến hành nhập ở dòng tiếp theo rồi nhấn phím Enter vài lần và nhấn TAB để thụt lề rồi Gõ.

Cuối cùng bạn nhấn Enter một lần nữa và nhập ?>. Như vậy sẽ kết thúc phần PHP. Trong dòng tiếp theo, bạn nhập . bên dưới dòng đó, bạn điền. Rồi tiến hành ấn Ctrl + S để lưu các chuyển đổi trong tệp.

Hướng dẫn chạy PHP trên XAMPP chi tiết
Hướng dẫn chạy PHP trên XAMPP chi tiết

Bước 5: Chạy PHP trên XAMPP

Để mở file trong XAMPP bạn chỉ cần thực hiện tuần tự theo những bước sau:

Thực hiện mở XAMPP. Mở chương trình trong Start thực đơn nếu như bạn vận dụng máy tính Windows, hoặc mở qua biểu tượng trên thanh trạng thái.

Bạn click vào nút Start trong dòng Apache trong cửa sổ Control Panel của chương trình để mở máy chủ Apache. Nhãn Apache sẽ chuyển sang màu xanh lục là máy chủ đã hoạt động.

Kế tiếp bạn hãy nhập localhost vào thanh địa chỉ. Rồi tiến hành Click vào tùy chọn localhost – Welcome to XAMPP ngay phía dưới thanh địa chỉ.

Một khi nhập song bạn sẽ được chuyển phương hướng đến localhost/dashboard. Thay thế phần dashboard với tên của thư mục lưu giữ tệp PHP của bạn, ví dụ như localhost/New Project.

Khi danh sách tệp trong thư mục hiển thị, bạn hãy click vào tệp PHP. nếu các tao thác đúng tập tin PHP của bạn sẽ được mở trong trình duyệt web XAMPP.

Hướng dẫn chạy PHP trên XAMPP chi tiết
Hướng dẫn chạy PHP trên XAMPP chi tiết

Hướng dẫn fix lỗi không khởi động được Xampp do bị chiếm cổng 80

Một vài bạn có thể gặp lỗi Port 80 in use by “Unable to open process” ở bước khởi động Xampp. Lỗi này phát sinh do một tiến trình nào đó trên máy tính đã chiếm mất cổng 80 (Skype chẳng hạn) khiến Xampp không thể khởi động được Apache (Apache khởi động trên cổng 80).

Cách khắc phục là bạn hãy đổi cổng khởi động cho Apache từ cổng 80 sang một cổng khác. Cách tiến hành như sau:

 • Bạn mở Xampp lên, chọn nút Config của Apache, sau đấy chọn Apache (httpd.conf).
 • Đổi cổng khởi động của Apache
 • Sau đó bạn tìm dòng “Listen 80” đổi thành “Listen 8080”
 • Sau đấy bạn Stop Apache và Start lại rồi thử truy nhập vào địa chỉ http://localhost:8080. nếu truy cập được nghĩa là bạn đã tiến hành thành công.

Lưu ý: Sau khi đổi cổng, localhost của bạn có thể ở địa chỉ http://localhost:8080 chứ không phải http://localhost nữa.

Một vài thắc mắc thường gặp với Xampp

Trang Web thiết lập trên localhost có thể được truy cập từ internet không?

 • Không, chỉ có bạn mới có thể truy nhập được.

Trang Web chạy trên localhost có bị chậm không?

 • Điều này còn tùy thuộc theo cấu hình máy tính của bạn, tuy nhiên với cấu trúc của các máy tính vào thời điểm hiện tại thì không.

Khi gỡ Xampp khỏi máy tính, các tệp php có còn không?

 • Khi gỡ Xampp, nó sẽ hỏi bạn có muốn backup lại thư mục htdocs hay không, tuy nhiên để cẩn thận thì bạn cứ tự backup thư mục htdocs trước khi gỡ Xampp khỏi máy.

Website chạy trên localhost sau này có khả năng đưa lên internet được không?

 • Có, hoàn toàn được.

(Nguồn: AIO, PhamBinh.net,Webcoban …)

Lời kết

Qua bài viết trên của Atpweb.vn đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về Web Page là gì? Phân biệt Website và Web Page? [2021]. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website