Mục lục

Hosting là gì? Lựa chọn Hosting như thế nào cho chuẩn?

Hosting là gì? Đây trong những điều đầu tiên cần cân nhắc khi bắt đầu thiết kế website cho doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn. Tuy vậy, trước khi cân nhắc, chắc chắn bạn sẽ muốn tìm hiểu những yếu tố quan trọng khi chọn hosting phù hợp với website của mình.

Trong bài viết này, ATPWEB sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về Hosting là gì? Cũng như những điều bạn cần biết về Hosting để lên kế hoạch cho website trong tương lai.

Hosting là gì?

Hosting hay Web hosting là một dịch vụ cho phép các tổ chức và cá nhân lưu trữ, cũng như đưa website của mình lên Internet. Máy chủ lưu trữ web, hoặc nhà cung cấp dịch vụ web hosting, là một doanh nghiệp cung cấp các công nghệ và dịch vụ cần thiết để trang web được hiển thị trên Internet.

Các trang web của bạn sẽ được lưu trữ trên các máy tính đặc biệt được gọi là máy chủ. Khi người dùng Internet muốn xem trang web của bạn, tất cả những gì họ cần làm là nhập địa chỉ trang web hoặc tên miền của bạn vào trình duyệt. Máy tính của họ sau đó sẽ kết nối với máy chủ của bạn và các trang web của bạn sẽ được chuyển đến người dùng thông qua trình duyệt.

Hosting là gi

Những đơn vị cung cấp hosting chịu trách nhiệm đảm bảo cho các các server (máy chủ vật lý) hoạt động liên tục. Cùng lúc đó cũng giữ cho quá trình cung cấp hosting xảy ra trơn tru. Họ sẽ chống các lỗi bảo mật liên quan đến máy chủ, cùng lúc đó xử lý dữ liệu (văn bản, thông tin, hình ảnh, files) từ hosting đến trình duyệt web người dùng.

Hosting khác gì với tên miền?

Vậy điểm khác nhau giữa tên miền và Hosting là gì? Tên miền (Domain) và Hosting là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Nhưng phải cần cả 2 thì bạn mới có thể làm Web.

 • Hosting: Sử dụng để lưu trữ dữ liệu, bạn phải bỏ tiền thuê theo tháng (Hoặc theo năm)
 • Domain: Địa chỉ để người khác truy cập vào Website của bạn, bạn phải bỏ tiền mua theo năm.

Nếu như không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra Website và trái lại nếu không có hosting, thì bạn vẫn chưa có địa điểm để lưu giữ dữ liệu, và Web sẽ không chạy được.

Domain vs Hosting

Cách thức hoạt động của Hosting

Để trả lời được câu hỏi Cách thức hoạt động của Hosting là gì? Chúng ta hãy cùng xem hình dưới đây:

Cách hoạt động của hosting

Như đã đề cập trước đó, dịch vụ web Hosting được cung cấp bởi các đơn vị Hosting cho thuê máy tính của họ. Các công ty này cũng cung cấp phần mềm, dịch vụ và kết nối cần thiết để một trang web hoạt động.

Mặc dù có thể sử dụng bất kỳ máy tính nào được kết nối với Internet làm máy chủ, nhưng quá trình cấu hình có thể phức tạp đối với hầu hết người dùng. Đó là lý do tại sao nhiều chủ sở hữu trang web và doanh nghiệp ưu tiên sử dụng dịch vụ web hosting hơn.

Về phía đơn vị cung cấp dịch vụ

Các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành chuẩn bị cho người dùng các server lưu trữ bằng cách chia tài nguyên máy chủ vật lý thành các gói không gian lưu trữ nhỏ hơn – hosting cho người dùng sử dụng.

Tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của người mua hàng theo các gói cước đã đăng kí, mà nhà cung cấp điều chỉnh nó với những chỉ số nhất định sao cho hợp lý nhất.

Về phía người sử dụng

Người sử dụng hosting tiến hành upload các files dữ liệu lên hosting cùng cấu hình hoạt động. Sau đấy tiến hành truy cập vào nó từ các thiết bị có kết nối internet thông qua việc gửi request đến địa chỉ IP hosting hoặc tên miền, tại đây hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng.

Người dùng trong quá trình sử dụng nếu có nhu cầu nâng cấp, mở rộng các gói hosting thì cần phải liên hệ đến nhà cung cấp để được hỗ trợ thực hiện.

Đặc biệt: Khách hàng khi thiết kế website tại ATPWEB sẽ được tư vấn gói hosting, upload web lên hosting và trỏ tên miền đầy đủ khi bàn giao website.

Các hình thức phổ biến của Hosting

Hiện nay, có 4 hình thức Hosting phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Mỗi hình thức sẽ phù hợp với đối tượng và mục đích sử dụng website khác nhau. Hãy cùng xem thử các hình thức của Hosting là gì nhé.

Share Hosting

Là gói hosting mà một máy chủ sẽ được chia nhỏ để lưu trữ nhiều trang web. Hình thức này là lựa chọn phổ biến cho các trang web mới, chưa có nhiều lượt truy cập, vì nó cung cấp các giải pháp lưu trữ tối ưu chí phí, cùng với đó là tương đối dễ sử dụng.

Cách hoạt động của hosting

Dưới đây là một số lý do để cân nhắc sử dụng Share Hosting:

 • Ít bảo trì – máy chủ lưu trữ web sẽ đảm nhận các nhiệm vụ bảo trì máy chủ cơ bản và các hoạt động giám sát để chủ sở hữu trang web không cần phải lo lắng về mặt kỹ thuật của máy chủ lưu trữ.
 • Tiết kiệm chi phí – vì nhiều người dùng cùng sử dụng các tài nguyên trên một máy chủ web, phí bảo trì máy chủ cũng sẽ được phân bổ đồng đều. Đó là lý do tại sao hầu hết các gói Share Hosting có chi phí tương đối thấp.
 • Hỗ trợ các trang web động – một máy chủ web dùng chung có thể chạy các ngôn ngữ lập trình như PHP, Perl và Python để tạo các trang web động. Một số ví dụ về các trang web động bao gồm cửa hàng Thương mại điện tử và các nền tảng Mạng xã hội.

Cũng có một số khía cạnh tiêu cực cần xem xét trước khi mua gói lưu trữ được chia sẻ, chẳng hạn như:

 • Dễ xảy ra các vấn đề bảo mật – chủ sở hữu trang web sẽ chia sẻ cả tài nguyên và lỗ hổng bảo mật khi sử dụng loại lưu trữ này. Nếu hacker đánh sập toàn bộ máy chủ, tất cả các trang web trên cùng máy chủ đó sẽ bị ảnh hưởng.
 • Hiệu suất trang web không ổn định – lưu lượng truy cập tăng cao trên các trang web khác mà bạn dùng chung máy chủ cũng có thể làm chậm trang web của bạn.

Khuyến nghị:

 • Nếu bạn có kế hoạch xây dựng một blog hoặc một trang web kinh doanh nhỏ, bạn nên cân nhắc lựa chọn loại lưu trữ này. Dịch vụ này thường có giá cả phải chăng và rất thân thiện với người mới bắt đầu.

Server ảo (VPS)

Virtual Private Server hay còn gọi là máy chủ ảo riêng. Nhà cung cấp sẽ chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo, trên mỗi máy chủ ảo có thể được cài một hệ điều hành riêng biệt giống như một máy chủ thật. Vào thời điểm hiện tại số lượng Website dùng VPS tăng khá cao, thậm chí trong đó có cả những Website lớn, có số lượng kết nối khủng.

VPS là gì

Đây là những lý do khác tại sao bạn nên cân nhắc sử dụng VPS:

 • Quyền truy cập gốc – người dùng sẽ có quyền truy cập vào môi trường gốc của họ, có nghĩa là họ có thể sửa đổi máy chủ và cài đặt bất kỳ phần mềm nào phù hợp với nhu cầu lưu trữ của họ.
 • Khả năng mở rộng cao – dễ dàng mở rộng quy mô gói lưu trữ web VPS lên và xuống mà không ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ.
 • Bảo mật – chủ sở hữu trang web có nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc bảo mật máy chủ của họ, chẳng hạn như thêm các công cụ bảo mật bổ sung và thiết lập tường lửa. Sử dụng VPS cũng giảm thiểu nguy cơ trang web bị ảnh hưởng bởi các nỗ lực tấn công nhằm vào một người dùng khác trên cùng một máy chủ.

Bạn cũng nên xem xét một số khía cạnh tiêu cực này trước khi nhận gói lưu trữ VPS:

 • Đắt hơn – dịch vụ này đắt hơn dịch vụ Share Hosting vì nó mang lại hiệu suất tốt hơn và linh hoạt hơn trong giới hạn tài nguyên của bạn.
 • Yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật – việc chạy một VPS phức tạp hơn so với chia sẻ lưu trữ – nó đòi hỏi sự hiểu biết kỹ thuật về quản lý máy chủ và các dòng lệnh.

Khuyến nghị:

 • Dịch vụ lưu trữ VPS là một dịch vụ tuyệt vời cho những người yêu cầu toàn quyền kiểm soát môi trường máy chủ của họ và không muốn phụ thuộc vào người dùng khác.
 • Nếu bạn muốn sử dụng VPS nhưng không có kiến ​​thức kỹ thuật, hãy cân nhắc việc thuê một Kỹ thuật viên để giữ cho trang web hoạt động trơn tru.

Lưu trữ đám mây (Cloud Hosting)

Lưu trữ đám mây là loại lưu trữ sử dụng nhiều máy chủ web để đảm bảo hiệu suất và thời gian hoạt động tối đa.

So với các loại Hosting khác, dịch vụ này cung cấp tính khả dụng đặc biệt vì nó có khả năng phân phối các tệp web trên một số máy chủ ảo. Lưu trữ đám mây cũng xử lý lưu lượng truy cập tăng vọt tốt hơn nhiều bằng cách sử dụng các máy chủ web khác cho các tài nguyên chưa được khai thác.

Nhiều dịch vụ Cloud Hosting có phần quản lý máy chủ đơn giản, cho phép người dùng nhanh chóng mở rộng quy mô và theo dõi các chỉ số lưu trữ như truyền dữ liệu, hoạt động sử dụng ổ đĩa và sử dụng CPU.

Cloud Hosting là gì

Có nhiều lợi thế hơn khi sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây, chẳng hạn như:

 • An toàn trước các sự cố máy chủ vật lý – khi sử dụng máy chủ chuyên dụng, trang web của bạn có thể ngừng hoạt động ngay lập tức nếu có sự gia tăng đột ngột về lưu lượng truy cập, DDOS hoặc lỗi phần cứng. Tuy nhiên, với dịch vụ lưu trữ đám mây, nếu một máy chủ vật lý ngừng hoạt động, một máy chủ khác sẽ tự động bắt đầu lưu trữ trang web của bạn để duy trì hoạt động.
 • Sao lưu và phục hồi – Cloud Hosting có thể tự động sao lưu các tệp web, giảm nguy cơ mất dữ liệu.
 • Khả năng mở rộng – dịch vụ này có thể dễ dàng tăng thêm tài nguyên của bạn để phù hợp với nhu cầu mà không bị giới hạn bởi phần cứng vật lý.

Cũng có một số khía cạnh tiêu cực cần xem xét với lưu trữ web đám mây:

 • Chi phí cao – gói dịch vụ lưu trữ đám mây đắt hơn dịch vụ Shared Hosting và VPS. Tuy vậy cũng có nhiều đơn vị hosting cung cấp các gói Cloud Hosting tối ưu chi phí. Liên hệ với ATPWEB để được tư vấn thêm.
 • Giá cả khó hiểu – một số nhà cung cấp dịch vụ Cloud Hosting cho phép khách hàng chỉ trả tiền cho những tài nguyên mà họ thực sự sử dụng. Tuy nhiên, điều này khiến bạn khó ước tính chi phí thực tế khi sử dụng dịch vụ này.

Khuyến nghị:

 • Dịch vụ lưu trữ đám mây là một lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp quy mô vừa đến lớn yêu cầu hiệu suất, băng thông và thời gian hoạt động cao.
 • Dịch vụ này cũng tuyệt vời cho những chủ sở hữu trang web nhận được lượng truy cập lớn, nếu không xử lý tốt sẽ có xu hướng làm chậm trang web của họ.

Máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server)

Máy chủ chuyên dụng có nghĩa là bạn có toàn bộ máy chủ cho riêng mình. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập giống như một VPS, nhưng bạn không phải chia sẻ máy chủ với các trang web hoặc ứng dụng khác.

Với hình thức này, bạn đang thuê hẳn một máy chủ vật lý của đơn vị cung cấp hosting để lưu trữ cho website của mình. Bạn cũng sẽ được nhận lại những hỗ trợ chuyên nghiệp và chuyên môn luôn sẵn sàng khi cần thiết.

Máy chủ chuyên dụng

Một vài những cân nhắc khi sử dụng loại hosting này:

 • Kiểm soát cấu hình máy chủ – Bạn hoàn toàn được phép lựa chọn cấu hình máy chủ sao cho phù hợp nhất với website của mình
 • Bảo mật dữ liệu cực cao – Bởi vì máy chủ của bạn là độc lập, không chia sẻ tài nguyên hay dính dáng tới bất kỳ đơn vị bảo mật nào khác nên sẽ cực kỳ an toàn cho các dữ liệu của bạn.
 • Quyền truy cập root – Bạn sẽ được quyền truy cập cao nhất vào toàn bộ máy chủ để vận hành.

Cũng có một số khía cạnh tiêu cực cần xem xét với dịch vụ Máy chủ chuyên dụng:

 • Giá thành cao – Tất nhiên để chạy một server cho riêng mình thì đòi hỏi giá thành phải rất cao mới đảm bảo độ ổn định và khả năng bảo trì tốt
 • Cần kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý server 

Khuyến nghị:

 • Gói lưu trữ web cao cấp này chỉ dành cho các trang web cấp doanh nghiệp có yêu cầu cao. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không cần phải chi tới mức này chỉ để thuê một máy chủ web chuyên dụng cho doanh nghiệp của bạn.

Các yêu cầu và tính năng quan trọng của Website Hosting là gì?

Khi lựa chọn hay đánh giá hiệu suất của một Hosting, chúng ta sẽ cần phải biết những tính năng và yêu cầu dành cho một Hosting là gì? Dưới đây sẽ là một vài tiêu chí mà bạn cần để ý khi chọn thuê Hosting

 • Đầu tiên phải nói đến về vấn đề tốc độ. Máy chủ chạy dịch vụ Web cần có cấu hình đủ mạnh để mọi truy cập đều được xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập, phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để cam kết không bị nghẽn mạch dữ liệu.
 • Bảo trì: Máy chủ phải được người quản trị hệ thống chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên nhằm tránh các rủi ro về mặt kỹ thuật cũng như bảo mật.
 • Dung lượng: Website Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (tính theo MBytes) để lưu giữ được toàn bộ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… Của Website
 • Băng thông: Cần có bandwidth (băng thông) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi nội dung của Website
 • Giao thức FTP: Phải hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FTP để cập nhật nội dung.
 • Phần mềm: Hỗ trợ các các ngôn ngữ lập trình cũng như cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên mạng hoặc các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi email, upload qua trang Web, quản lý sản phẩm, tin tức…
 • Công cụ bổ sung: Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail như POP3 E-mail, E-mail Forwarding, DNS…
 • Quản lý: Có bố cục và giao diện quản lý Website Hosting để đơn giản quản lý Website, các tài khoản FTP, mail…

Tại sao cần phải mua hoặc thuê hosting?

Trong thiết kế và xây dựng Website không thể thiếu hosting, bởi nếu vẫn chưa có hosting Web của bạn chỉ có thể hoạt động trên một máy tính và chỉ có bạn mới nhìn thấy thông tin, dữ liệu.

Việc thuê hoặc mua hosting sẽ giúp thông tin trên Web của bạn được chia sẻ rộng rãi trên internet, và người mua hàng có thể cùng xem từ đó phục vụ tối đa nhu cầu công việc. Đưa sản phẩm, nhãn hiệu của bạn đến gần hơn với người mua hàng.

Bạn cũng có thể sử dụng hosting miễn phí, thế nhưng  nó lại tồn tại vô vàn những nhược điểm:

 • Cấu hình thấp: Đồng nghĩa Web của bạn chạy sẽ vô cùng chậm, gặp nhiều lỗi.
 • Không hỗ trợ: Nếu như bạn gặp trục trặc gì sẽ phải tự chịu hoặc tự giải quyết, vì nó là hàng miễn phí
 • Yêu cầu bạn nâng cấp: Nhiều khi nhà sản xuất tự gây ra các khó chịu trên, yêu cầu bạn phải nâng cấp để dùng tiếp

Chính bởi vậy hãy suy xét thật kỹ nhé.

Khi chọn mua Hosting bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau

Bên cạnh việc hiểu rõ hosting là gì thì nắm vững các thông số cơ bản để mua hosting tốt nhất cũng là điều mà bạn cần chú ý.

Để có lựa chọn phù hợp nhất với Website, bạn cần chú ý một vài vấn đề sau:

1. Thời gian hoạt động

Không có gì khó chịu trên internet hơn là nhấp vào một liên kết và trang web mục tiêu không mở.

Vấn đề này không chỉ gây khó chịu cho người dùng mà còn chính Google, dẫn đến giảm hiển thị địa chỉ website này trên kết quả tìm kiếm tự nhiên. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng dịch vụ lưu trữ trang web bạn đang thuê cung cấp thời gian hoạt động xuyên suốt.

 Khi chọn đơn vị hosting của bạn, hãy để ý đến điều này và ưu tiên các tùy chọn có thời gian hoạt động trên 99%.

2. Bộ nhớ

Tùy thuộc vào mục đích của website, bạn sẽ cần nhiều hoặc ít dung lượng lưu trữ cho các tệp bạn thêm vào đó. Bất kể trường hợp của bạn là gì, bạn luôn nên thuê dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Nếu bạn cần nhiều dung lượng, hãy đảm bảo rằng công ty lưu trữ trang web cung cấp dung lượng mà bạn cần để không bị hết bộ nhớ. Hoặc, nếu bạn cần ít, hãy chọn các gói rẻ hơn và tiết kiệm số tiền mà bạn sẽ trả cho không gian không cần thiết.

3. Lưu lượng truy cập hàng tháng

Bạn có thể không biết điều này nhưng một số dịch vụ lưu trữ trang web có giới hạn lưu lượng truy cập hàng tháng. Trên thực tế, điều này có nghĩa là sau một lượng truy cập cụ thể, máy chủ sẽ tính phí bổ sung cho “khách truy cập bổ sung” hoặc sẽ ngừng hiển thị trang web của bạn trên web.

Do đó, hãy luôn chú ý đến thông tin mà các công ty đưa ra và đảm bảo sử dụng những thông tin có lưu lượng dữ liệu không giới hạn để không có nguy cơ trang web của bạn bị ngừng hoạt động.

4. Tốc độ tải

Liên quan đến SEO, bạn biết rằng Google sẽ luôn ưu tiên những trang tải nhanh hơn, luôn hướng đến việc mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Vì vậy, hãy kiểm tra xem dịch vụ web hosting bạn đang thuê có cung cấp tốc độ tải tốt hay không. Cần nhớ rằng đó có vẻ là một sự khác biệt không đáng kể về lý thuyết nhưng trên thực tế, đó là sự khác biệt giữa việc người dùng vẫn tích cực xem nội dung của bạn hoặc khó chịu vì sự chậm trễ và bỏ qua trang của bạn.

5. Bảo mật dữ liệu

Bạn phải đảm bảo rằng đơn vị hosting bảo vệ hoàn toàn khách hàng của mình, cung cấp hệ thống dự phòng thông tin và sao lưu liên tục.

Bằng cách đó, ngay cả với bất kỳ sự cố tự nhiên hoặc không lường trước được, trang web của bạn sẽ luôn trực tuyến và hoạt động đầy đủ.

6. Hỗ trợ khách hàng

Ngoài việc cung cấp tất cả các điều kiện cho sự thành công của website của bạn, một dịch vụ lưu trữ trang web cũng phải hiệu quả trong việc hỗ trợ bạn. Hỗ trợ khách hàng là yếu tố chính đối với nhiều người dùng và sự sẵn sàng trợ giúp của nhà cung cấp có thể là sự khác biệt giữa khủng hoảng được giải quyết nhanh chóng hay trang web bị lỗi trong nhiều giờ liền.

Kiểm tra cách hỗ trợ của dịch vụ bạn đang xem xét thuê và xem công ty cung cấp các kênh nào để bạn liên hệ và yêu cầu giúp đỡ.

7. Các lợi ích bổ sung

Vì đây là một thị trường cực kỳ cạnh tranh, cần nhớ rằng rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web. Để nổi bật, họ thường đưa ra một số quà tặng bổ sung để vượt lên trước đối thủ.

Vì thế, hãy luôn tỉnh táo! Đọc về mọi thứ bạn được hưởng trong mỗi chương trình và xác định những lợi ích riêng biệt có thể đáp ứng chính xác nhu cầu của bạn.

Lời kết

Nói ngắn gọn, web hosting là dịch vụ bạn cần để đưa trang web của mình xuất hiện trên Internet. Có một website sẽ giúp bạn mở ra ngay lập tức khả năng tiếp cận hàng triệu người trên toàn cầu. Một web hosting tốt có thể đảm bảo nội dung của bạn luôn hiện diện trên internet, đảm bảo làm hài lòng khách truy cập, và thu hút nhiều hơn nữa người dùng tới website.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu Hosting là gì cũng như những tác dụng của Hosting là gì? Hy vọng những thông tin trên thật sự hữu ích với bạn.

Liên hệ ngay với ATPWEB – Đơn vụ thiết kế website uy tín hàng đầu để xây dựng website cho riêng bạn.

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website