Mục lục

Phân biệt 4 Loại cấu trúc Website (Website Structure) cơ bản nhất

Bất kỳ nội dung nào cũng cần có một cấu trúc nhất định trước khi bắt đầu xây dựng, Website cũng không phải là ngoại lệ, để có thể đảm bảo tính nhất quán, chất lượng cũng như hiệu quả của trang web, thì chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua việc xác định cấu trúc Website.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại cấu trúc Website (Website Structure) cơ bản nhất, giúp các doanh nghiệp tìm được cấu trúc Website phù hợp nhất dành cho mình.

Cấu trúc Website phân cấp – Hierarchical model

Cấu trúc phân cấp, đôi khi được gọi là cấu trúc “Tree”, là cấu trúc Website được nhiều tổ chức sử dụng nhất hiện nay, nhờ vào tính đơn giản và dễ ứng dụng của nó.

Loại cấu trúc này được xây dựng và điều hướng từ các trang danh mục lớn hơn, tổng quát hơn thành các trang riêng lẻ, nhỏ hơn.

Cấu trúc Website phân cấp

Cấu trúc phân cấp rất tốt cho các trang web có lượng dữ liệu lớn như thương mại điện tử. Bắt đầu bằng việc xác định các trang quan trọng có nội dung mà khách hàng quan tâm, từ đó mở rộng và phân nhánh thành các danh mục có liên quan.

Hệ thống phân cấp sẽ giúp các doanh nghiệp có thể cung cấp đầy đủ các thông tin thích hợp cho khách hàng, giúp trải nghiệm người dùng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Chú ý: Hãy luôn đảm bảo rằng các danh mục cơ bản trong cấu trúc website phân cấp mang tính tổng quan, có thể bao quát các nội dung có ích đối với người dùng và quá trình thu thập thông tin của bot.

Bởi vì việc thay đổi nội dung của các danh mục chính sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc phân cấp của Website

Ví dụ: ATPWeb là công ty cung cấp dịch vụ thiết kế web, chính vì vậy mà các danh mục chính của trang chủ sẽ tập trung vào việc cung cấp thông tin về dịch vụ này.

Danh mục Kho giao diện sẽ bao gồm các mẫu giao diện của các lĩnh vực khác nhau, giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm được giao diện thích hợp cho thương hiệu của họ.

Kho giao diện ATPWEB

Cấu trúc Website Tuần tự – Sequential model

Cấu trúc Website tuần tự hoặc tuyến tính là cấu trúc dựa theo một đường dẫn từ Trang chủ website đến các trang con.

Nếu như cấu trúc phân cấp được sử dụng cho các trang thương mại điện tử với lượng thông tin khổng lồ, thì cấu trúc tuần tự chủ yếu được sử dụng cho các website đơn giản của các doanh nghiệp nhỏ, thường chỉ gồm một vài trang thiết yếu.

Trong trường hợp bạn đang xây dựng các chiến dịch tiếp thị với nhiều trang đích, thì đây cũng là một lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Cấu trúc Website Tuần tự

Để bắt đầu với cấu trúc website tuần tự, hãy tìm các nội dung được xây dựng theo một trình tự thời gian hợp lý, từ đó bắt đầu phát triển các nội dung theo một quy trình cụ thể.

Ví dụ như các website giáo dục thường bao gồm một danh mục khóa học, trong đó cung cấp một quy trình giảng dạy cụ thể để các học viên có thể nắm bắt thông tin cơ bản trước khi đăng ký.

 

Cấu trúc Website Cơ sở dữ liệu – Database model

Cách tiếp cận này đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến việc gắn thẻ và siêu dữ liệu, để tạo nên hệ thống cơ sở dữ liệu có thể đáp ứng nhu cầu tìm kiếm cho người dùng truy cập.

Tính năng tìm kiếm trên website ngày càng trở nên phổ biến và có thể được xem như một công cụ có giá trị để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Đây là một cách thức tiếp cận năng động để cấu trúc website được tích hợp cơ sở dữ liệu với tìm kiếm. Quá trình xây dựng website sẽ bắt đầu từ dưới lên.

Khi được thực hiện chính xác, cấu trúc này sẽ tạo ra một trang web nơi khách truy cập có thể tạo trải nghiệm dựa trên những gì họ đang tìm kiếm.

Cấu trúc Website Cơ sở dữ liệu

Khi trang web của bạn phát triển, các tệp cơ sở dữ liệu trước đây của bạn sẽ trở thành một phần của bộ dữ liệu riêng theo cấu trúc mới và bao gồm lượng thông tin lớn hơn.

Điều đầu tiên bạn nên xem xét là mức độ dữ liệu mà trang web của bạn có, trước khi sử dụng cấu trúc này.

Sau khi xác định lượng dữ liệu tương thích, hãy tìm một lập trình viên website có kinh nghiệm, người có thể giúp hướng dẫn bạn đi đúng hướng và bắt đầu lập chiến lược cho các danh mục.

Một ví dụ về cấu trúc cơ sở dữ liệu là Medium, ưu điểm lớn nhất mà website này tận dụng được từ cấu trúc cơ sở dữ liệu là nó có thể cá nhân hóa dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Medium là một dạng cấu trúc website cơ sở dữ liệu

Cấu trúc Website Ma trận – Matrix model

Mô hình ma trận là một trong những kiểu cấu trúc trang web lâu đời nhất trên internet, mang tính duy nhất và phi truyền thống.

Cấu trúc kiểu ma trận cung cấp cho người dùng các tùy chọn đa dạng để xác định nơi họ muốn đến tiếp theo. Các loại trang web này được điều hướng tốt nhất thông qua hệ thống tìm kiếm hoặc liên kết nội bộ.

Kiểu cấu trúc ma trận sẽ có vai trò như một cơ sở dữ liệu đào tạo cho hệ thống công ty, hoặc được sử dụng cho các trang web dựa trên số lượng người hâm mộ “khổng lồ” cho các chương trình truyền hình nổi tiếng.

Để đảm bảo cấu trúc ma trận hoạt động hiệu quả nhất, thì trước tiên chúng ta cần phải liệt kê tất cả các trang có thể kết nối với nhau và tìm kiếm các cơ hội hợp lý mà bạn có thể tạo ra nội dung liên kết giữa chúng.

Cấu trúc Website Ma trận

Wikipedia là một ví dụ điển hình về mô hình ma trận, website này trình bày một lượng lớn dữ liệu và thông tin ở định dạng giống như bộ nhớ cloud.

Bên cạnh đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về mối quan hệ cha-con đối với các trang hoặc thanh điều hướng. Bởi vì các nội dung được chuyển tiếp sẽ phụ thuộc vào hành vi của từng người dùng.

Wikipedia - ví dụ điển hình của cấu trúc ma trận (matrix model)
Wikipedia – ví dụ điển hình của cấu trúc ma trận (matrix model)

Nguồn: Tổng hợp

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một Website phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website