WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?

WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào? –  Có thể bạn không để ý nhưng WordPress.com và WordPress.org có sự khác biệt rất lớn, nhất là khi bạn muốn toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!!

WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?

New York Times, Katy Perry, Forbes, The Walt Disney Company và Sony Music đều có điểm chung gì?
Điểm chung đó chính là các đơn vị, các nhân cực kỳ nổi tiếng này, cùng với rất nhiều những người khác, có các trang web được cung cấp bởi WordPress.org, một mã nguồn mở đã trải qua hơn một thập kỷ, và đi sau hơn một phần tư Internet!

Có thể bạn đã quen thuộc với WordPress, ít nhất là phía WordPress.com cho phép bạn nhanh chóng – và dễ dàng – tạo một blog cơ bản (với miền .wordpress.com có ​​mặt khắp nơi) và trang bị cho nó các chủ đề và phụ kiện tải sẵn. Nhưng hãy nhấp vào WordPress.org và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng với một trang web WordPress tự lưu trữ, có rất nhiều tùy chọn hơn. Hãy cùng đi sâu vào và khám phá mọi thứ – về chuyên môn và nghiệp vụ – về WordPress, cả các trang .com và .org, đồng thời tìm hiểu cách bạn có thể tạo không gian lý tưởng trên web.

What is different between WordPress.com & WordPress.org
Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com – Khái niệm cơ bản

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thậm chí không thực sự biết – tất nhiên cho đến bây giờ – rằng có các dịch vụ WordPress khác nhau.
Không vấn đề gì. Chúng ta sẽ bắt đầu với những điều cơ bản nhất.
WordPress.com, WordPress mà bạn có lẽ quen thuộc nhất, là một trang web dựa trên trình duyệt – nghĩa là không cần đến tải xuống – trang web thương mại thực sự phổ biến đối với người dùng internet. WordPress.com nhận được nhiều khách truy cập mỗi tháng hơn Amazon!
WordPress cho phép người dùng, sau khi tạo tài khoản, có thể xây dựng và lưu trữ blog của riêng họ trên trang WordPress miễn phí. Tất cả chúng ta đều thích miễn phí, phải không? Khoảng 76,5 triệu blog WordPress.com hiện có là bằng chứng về điều đó.

 

WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?
Tạo trang web dễ dàng với WordPress.com

Khi tạo trang web mới, bạn sẽ nhận thấy một số tính năng của WordPress.com. Đối với người mới bắt đầu, bạn sẽ phải tạo tên miền của mình – bao gồm .wordpress.com ở cuối.
Ngoài ra, WordPress cung cấp các theme, về cơ bản là các mẫu thiết kế, mà bạn có thể chọn để tùy chỉnh giao diện blog hoặc trang web của mình. Nhiều mẫu này miễn phí, nhưng bạn có thể mua chủ đề cao cấp với một khoản phí.

 

WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?
WordPress.com cung cấp rất nhiều Themes để bạn lựa chọn

Chi phí ẩn của một trang web miễn phí

Trước hết, hãy hiểu những gì liên quan đến việc tạo ra một trang web. Để tạo một trang web hoạt động cơ bản, bạn cần một số điều sau:

 • Tên miền
 • Web hosting
 • Hệ thống quản lý nội dung (như WordPress)
 • Mã, plugin, hình ảnh của bạn, v.v.

Có những công cụ khác mà bạn muốn duy trì một trang web, nhưng đây là những điều cơ bản.
WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ trang web, nơi bạn có thể lưu trữ blog hoặc trang web của mình miễn phí. Nó được điều hành bởi công ty web Automattic và như bạn có thể thấy từ danh sách kiểm tra bên dưới, phần mềm được lập trình sẵn của nó giúp người dùng xây dựng và khởi chạy các trang web bằng cách cung cấp cho họ một tên miền, các công cụ và mẫu để thiết kế trang web của họ và một nơi lưu trữ nó.

Với WordPress.com, trang web bạn tạo về mặt kỹ thuật không phải là của bạn. Chắc chắn, bạn đã dán tên mình – hoặc thương hiệu của bạn – lên khắp website. Nhưng với trang web thương mại của WordPress, gói 0 đô la đi kèm với một số chi phí ảo.

 

1. Hạn chế lưu trữ

Đối với một trang web, mặc dù không có chi phí để thiết lập hoặc lưu trữ trang web của bạn trên trang web WordPress, nhưng website giới hạn dung lượng với mức cho phép là 3 GB. Vì vậy, nếu trang web của bạn có video hoặc ảnh chất lượng cao, thì dung lượng của bạn có thể bị giới hạn và bạn có thể phải trả một khoản phí khá lớn – lên đến 25 đô la một tháng – để nâng cấp gói.

 

WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?
Bạn cần trả các khoản tiền để nâng cấp các gói cao hơn

2. Hoạt động như mà một tên miền phụ

Ngoài ra, nếu bạn muốn loại bỏ miền .wordpress.com (thẻ khiến bạn chỉ đơn giản là một miền phụ của WordPress), bạn cũng sẽ phải chi tiền cho điều này, vì miền tùy chỉnh yêu cầu nâng cấp gói. Cũng không có tùy chọn cho email miền – thứ mà doanh nghiệp đang phát triển của bạn cuối cùng sẽ cần.

3. Ít chỉ số hơn

Có một số chỉ số quan trọng để đánh giá quỹ đạo của blog hoặc trang web của bạn – như số trang không truy cập và tỷ lệ chuyển đổi – lý tưởng là bạn muốn có thể theo dõi các điều khoản của riêng mình. Nhưng bạn bị giới hạn ở các công cụ phân tích do WordPress cung cấp, không có tùy chọn cài đặt phần mềm hoặc plugin phân tích của riêng bạn, nếu bạn sử dụng dịch vụ miễn phí. Để cài đặt plugin phân tích của riêng bạn, bạn sẽ phải chuẩn bị một gói kinh doanh trả phí.

4. Quảng cáo WordPress

Gói miễn phí cho phép WordPress.com đặt quảng cáo trên trang web của bạn mà không cần bạn cho phép; bạn không có quyền kiểm soát nội dung hoặc vị trí của họ và không có doanh thu quảng cáo nào thuộc về bạn. Xóa chúng yêu cầu – bạn đoán vậy – nâng cấp lên gói trả phí.

5. Hạn chế quyền quản trị

Gói miễn phí của bạn chỉ cho phép tùy chỉnh thiết kế cơ bản – một loạt các chủ đề WordPress miễn phí và các chủ đề chọn lọc mà bạn có thể mua – mà không cần đến các tùy chọn CSS hoặc thay đổi mã. Các gói trả phí Premium và Business cho phép tích hợp chủ đề và plugin của bên thứ ba, giúp nâng cao giao diện và chức năng của trang web của bạn.
Với điều này, bạn có nguy cơ có một thiết kế blog cắt cookie; chỉ với một số ít các chủ đề WordPress miễn phí, nhiều blog có thể trông giống như blog của bạn. Bạn có tùy chọn mua một chủ đề mới hoặc trả tiền cho ai đó để tạo một chủ đề tùy chỉnh cho bạn, nhưng một lần nữa, bạn có thể nhìn vào ví tiền của mình. Tại thời điểm đó, lựa chọn hiệu quả về chi phí của WordPress.com trở nên không hiệu quả như vậy.

6. Quy tắc kiếm tiền

Và nói về chi phí, có thể bạn muốn kiếm tiền trực tuyến. Vâng, với các gói cơ bản của WordPress.com, bạn không thể đặt mã của riêng mình cho các quảng cáo như Google AdSense và phải tuân theo các nguyên tắc cụ thể về liên kết đơn vị và đăng bài được tài trợ. Vì vậy, việc kiếm tiền trên blog của bạn cũng đi kèm với giá riêng của nó.

WordPress.com: Chung cư phức hợp của nền “bất động sản” Internet

Nếu bạn đang muốn nhanh chóng đưa thông tin của mình lên web một cách thoải mái, không rườm rà thì WordPress.com là một lựa chọn tuyệt vời. Có khả năng, từ đầu đến cuối, bạn có thể thiết lập và chạy một trang web chỉ trong vài phút.
Đó cũng là một sự lựa chọn dễ hiểu nếu bạn hơi e ngại về các khía cạnh kỹ thuật liên quan đến việc tạo và duy trì một trang web hoặc chỉ muốn có cảm nhận ban đầu về việc viết blog. Duy trì một trang web trên WordPress.com cũng có thể là một lựa chọn tạm thời, nếu sau này bạn quyết định rằng bạn muốn di chuyển nội dung của mình sang trang web tự lưu trữ của riêng bạn.
Nhưng nếu bạn đang cố gắng xây dựng một trang web lâu dài và thương hiệu có thẩm quyền, thì bạn sẽ muốn có miền của riêng mình và chắc chắn bạn sẽ muốn kiểm soát nhiều hơn giao diện trang web của mình thông qua các plugin, mẫu và các tính năng được nâng cấp .
Vì vậy, khi xem xét các đặc điểm của WordPress.com, hãy nghĩ về nó theo cách này: WordPress.com giống như thuê một căn hộ so với sở hữu một ngôi nhà.

WordPress.com is an apartment
WordPress.com như một căn chung cư còn mỗi website là một phòng trong đó

Khi bạn thuê một căn hộ, bạn có rất ít quyền kiểm soát căn hộ trông như thế nào; có khả năng là hầu hết các căn hộ trong khu phức hợp đều trông giống nhau trừ khi bạn chuẩn bị nhiều hơn cho những nâng cấp lạ mắt như lò sưởi hoặc thêm một phòng ngủ. Ngoài ra, bạn phải tuân theo các quy tắc và quy định của công ty sở hữu khu phức hợp của bạn.

Mặt khác, việc bảo trì được quản lý bởi một đội ngũ công nhân bảo trì. Bạn cũng được bảo vệ bởi nhân viên an ninh hoặc cổng hạn chế mã. Việc quản lý giải quyết tất cả các khía cạnh lộn xộn, hậu trường của việc điều hành tài sản. Cuối cùng, một căn hộ có thể là một lựa chọn tốt cho những người chưa tìm kiếm nhà ở lâu dài hoặc trong khi vẫn khám phá một khu phố hoặc thị trấn nhất định.

Vì vậy, với trang WordPress.com: việc bảo trì và bảo mật phần lớn được duy trì bởi chính trang web đó (ngoài mật khẩu an toàn của riêng bạn – sau cùng thì bạn chịu trách nhiệm về chìa khóa căn hộ của chính mình). Bạn có quyền kiểm soát tối thiểu đối với sự xuất hiện và chức năng của blog của mình trừ khi bạn trả tiền cho các quảng cáo độc đáo hơn. Nhưng nó có thể là một lựa chọn tốt cho những ai đang thử nghiệm lĩnh vực viết blog và muốn bắt đầu với quy mô nhỏ.

 

WordPress.org: Khái niệm cơ bản

Không nên nhầm lẫn với đối tác thương mại của nó, WordPress.org thường được gọi là WordPress tự lưu trữ.
Nó được tạo ra vào năm 2003 (trước cả Twitter và Facebook!) Bởi Matt Mullenweg và Mike Little. Nói một cách đơn giản, đó là mã nguồn mở theo Giấy phép Công cộng GNU – có nghĩa là bạn có thể tự do sử dụng, sửa đổi, xây dựng và phân phối lại để tạo trang web, blog hoặc thậm chí là một ứng dụng của riêng mình. Bạn tải mã trực tiếp từ trang WordPress.org (và tại thời điểm này, WordPress 4.8 đã được tải xuống 7.649.315 lần… Và còn hơn nữa!)

 

WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?

Mã nguồn là một khuôn khổ – hãy nghĩ về nó giống như một bộ xương – được sử dụng trong môi trường phát triển để xây dựng và tùy chỉnh trang web của bạn. Công cụ này giống nhau đối với của bạn và các trang web khác sử dụng phần mềm WordPress, nhưng các tính năng và bộ phận truy cập còn lại là do bạn kiểm soát và tạo. Có lý?

Bởi vì mã nguồn mà bạn làm việc chỉ là khung, nó phải được sử dụng song song với web host, một công ty cung cấp không gian trên máy chủ của họ để chứa trang web của bạn. Dịch vụ lưu trữ bạn chọn sẽ phụ thuộc vào dung lượng và băng thông bạn cần cũng như ngân sách của bạn.

WordPress.org cũng cung cấp các tài nguyên đáng kể – được gọi là documentation – để hỗ trợ việc phát triển các chủ đề và plugin cho trang web của bạn, trong số vô số các chủ đề hữu ích khác.
Ngoài ra, có các diễn đàn do cộng đồng phát triển giúp trả lời các câu hỏi phổ biến và hỗ trợ khắc phục sự cố. Các tính năng cộng đồng của WordPress.org cho phép bạn cộng tác và kết nối với những người dùng khác để được trợ giúp trong việc xây dựng trang web của bạn.

 

Làm cách nào để tự tạo cho mình một website WordPress tự lưu trữ

Theo WordPress.org, đây là các bước để thực hiện các chức năng WordPress tự lưu trữ.

 1. Tìm máy chủ lưu trữ web (Hosting)
 2. Tải xuống và cài đặt WordPress
 3. Đọc documentation
Hãy cùng đi tìm hiểu từng phần nhé.

Chọn Hosting thích hợp

Máy chủ lưu trữ web là nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp không gian trên máy chủ nơi trang web của bạn được lưu trữ và cung cấp phương tiện để trang web được truy cập trên internet. Có một số tùy chọn lưu trữ linh hoạt, dựa trên nhu cầu của trang web của bạn. Vấn đề về việc chọn gói lưu trữ phù hợp cho trang web của bạn nên được lưu ý tới. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về các loại hosting và chọn lựa phù hợp với nhu cầu của mình.

Cài đặt WordPress

Trừ khi máy chủ web của bạn đang xử lý thiết lập phần mềm cho bạn, có một số điều bạn cần làm để cài đặt WordPress của mình.
Mỗi yêu cầu được giải thích thông qua các nguyên tắc hữu ích của WordPress.org.

 

WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?
Những thứ bạn cần có để bắt đầu cài đặt WordPress:
 • Đăng nhập vào web server (bằng FTP hoặc Shell)
 • Có khả năng tạo cơ sở dữ liệu MySQL
 • Một text editor
 • Một FTP Client
 • Một trình duyệt web do bạn lựa chọn
Những thứ bạn cần làm để cài đặt WordPress:
 • Kiểm định và chắc chắn rằng bạn và web hosting của bạn đạt yêu cầu tối thiểu để có thể chạy WordPress.
 • Tải phiên bản mới nhất của WordPress
 • Giải nén file download
 • Tạo một mật khẩu bảo vệ cho Secret Key của bạn
 • Luôn mở webpage để bạn có thể kiểm soát quá trình cài đặt

Đọc và thực hiện theo phần tài liệu (Documentation)

Cuối cùng, Tài liệu cho phép bạn tìm hướng dẫn xây dựng và sử dụng tất cả các tính năng bổ sung: plugin, chủ đề, v.v. Không giống như trang WordPress.com miễn phí, WordPress.org cho phép hoàn toàn tự do sử dụng plugin cao cấp yêu thích của bạn hoặc tải lên chủ đề tùy chỉnh. Bầu trời là giới hạn! Bạn thậm chí có thể tạo địa chỉ email kết hợp với trang web của mình – một công cụ tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Nhưng với sự tự do đó – như Eleanor Roosevelt đã nói – có nhiều trách nhiệm hơn.

 

Với quyền kiểm soát nhiều hơn đối với trang web của bạn và khả năng thay đổi mã, bạn sẽ chịu trách nhiệm cập nhật phần mềm WordPress khi các phiên bản mới được phát hành, thanh toán cho dịch vụ lưu trữ web của bạn hàng năm, duy trì trang web bằng các bản sao lưu cần thiết và các biện pháp phòng ngừa bảo mật (nếu bạn đã không chọn gói lưu trữ WordPress được quản lý chặt chẽ, nghĩa là) và bảo vệ chống lại thư rác và lỗi. Nếu xảy ra sự cố mà bạn không biết cách khắc phục, bạn có thể cần thuê một chuyên gia để giúp đỡ.

 

WordPress.org: Craftsman Bungalow của nền “bất động sản” Internet

Hãy nhớ sự tương tự về nhà ở của chúng ta trước đây? Không giống như thuê một căn hộ, sử dụng phần mềm WordPress giống như sở hữu một ngôi nhà của riêng bạn.

 

WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?
Với WordPress.org, bạn sẽ sở hữu một căn nhà cho riêng mình

Với một ngôi nhà, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm bảo trì nhà và sân, trả tiền thế chấp mỗi tháng, thực hiện các biện pháp an ninh và sửa chữa và nâng cấp cần thiết. Tuy nhiên, khi bạn sở hữu ngôi nhà của riêng mình, bạn có quyền lớn hơn để thay đổi các tính năng – như dỡ bỏ tường hoặc thay đổi sơn tường – và bạn cũng có một tài sản thực sự thuộc về mình.

 

Và đó là cách nó xảy ra với WordPress tự lưu trữ. Quyền kiểm soát nằm trong tay bạn, cũng như trách nhiệm tăng cường duy trì trang web của bạn. Bạn có thể thay đổi mã và chủ đề WordPress của mình và bạn thực sự sở hữu nội dung trực tuyến của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang cố gắng tạo thương hiệu lâu dài hoặc kiếm tiền từ trang web.

Kết luận – Sự lựa chọn là của bạn

Sự lựa chọn của bạn về WordPress.org và WordPress.com thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn từ trang web của mình và tất nhiên, ngân sách của bạn. Bạn sẽ trên con đường chọn nền tảng phù hợp cho trang web của mình sau khi bạn phân tích mục tiêu, mức độ thoải mái với các chức năng kỹ thuật và ngân sách của mình.

 (Nguồn: Dreamhost.com)
Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các đơn vị chuyên thiết kế website chuyên nghiệp như ATPWEB để giúp bạn sở hữu một website tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà Online khang trang, chuẩn chuyên để phục vụ cho kinh doanh hay các mục đích của bạn với mức giá tốt nhất.
Hãy liên hệ ngay:

Chúc các bạn thành công!!

 

0
Chia Sẻ
37
Lượt Xem

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

COMBO TĂNG TRƯỞNG

Thiết kế website
Tặng 1 phần mềm của ATP Software bất kỳ