Mục lục

Xu hướng màu chủ đạo cho website năm 2024

Xu hướng màu chủ đạo cho website – Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho một bản thiết kế trở nên sinh động và nổi bật hơn, và thiết kế website cũng không phải là một ngoại lệ. Việc kết hợp màu sắc ra sao cho một bản thiết kế tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: văn hoá, đối tượng mà website đó hướng tới hay đơn giản chỉ là sở thích của tác giả, tuy nhiên suy cho cùng sự phối hợp màu sắc đó chắc chắn phải hướng tới một mục đích, đối tượng nhất định.

Trong lĩnh vực thiết kế website thì màu sắc là một yếu tố quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của website, tạo cảm xúc để điều hướng khách truy cập đến một hành động cụ thể. Hơn thế nữa, màu sắc website còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng và phát triển thương hiệu.

3 màu chủ đạo cho website chuyên nghiệp được sử dụng nhiều nhất

1. Xanh dương – màu của sự an toàn

Xanh dương được lựa chọn là màu chủ đạo cho website, hoặc thậm chí là các mạng xã hội lớn, có lượt truy cập khủng như Facebook hay Twitter cũng sử dụng màu sắc này làm chủ đạo cho thiết kế logo của mình.

Màu xanh dương là màu của biển và bầu trời, tạo cảm giác thanh bình, nhẹ nhàng và thư thái. Cái nhìn dịu nhẹ, mát mắt sẽ mang tới cảm giác thoáng đãng, sạch sẽ giúp tăng tỉ lệ khách hàng quay trở lại website.

Màu chủ đạo cho website atpweb.vn
Màu chủ đạo cho website atpweb.vn

Ngoài ra xanh dương còn đặc biệt phù hợp khi phối hợp với bất kỳ màu sắc nào khác, tạo nên sự hài hòa cho tổng thể website.

Một khía cạnh khác, xanh dương còn mang lại sự an toàn cho các trang web doanh nghiệp bởi:

  • Hầu hết mọi người trong mọi lứa tuổi đều yêu thích màu xanh dương bởi sự dễ chịu, thoải mái mà nó đem lại. Một khảo sát đã cho thấy có đến 57% nam giới và 37% phụ nữ nói rằng họ yêu thích màu xanh dương. Và nó đặc biệt được yêu thích trong thiết kế website du lịch.
  • Người dùng sẽ luôn cảm nhận được sự tin cậy và uy tín của doanh nghiệp trên gam màu này.
Xu hướng màu chủ đạo cho website
Màu xanh dương là màu chủ đạo cho website

2. Xanh lá cây – màu của sự tăng trưởng

Xanh lá cây là màu sắc tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển và tươi mới. Chính vì vậy, bên cạnh màu xanh dương thì đây cũng là màu chủ đạo cho website, được các doanh nghiệp sử dụng khá nhiều trong hoạt động thiết kế website chuyên nghiệp cho lĩnh vực của mình.

Xanh lá cây là màu chủ đạo cho website thucphamnhanh.vn do ATPWEB thiết kế
Xanh lá cây là màu chủ đạo cho website thucphamnhanh.vn do ATPWEB thiết kế
Có thể kể đến một vài thương hiệu đã rất thành công khi lựa chọn xanh lá cây là màu chủ đạo cho website của mình như Grab, Starbucks hay Sportify. Màu xanh lá như mang lại niềm hứng khởi, vui vẻ mỗi khi khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của các thương hiệu này.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang trong giai đoạn startup hoặc hướng tới nhóm đối tượng khách hàng dễ tính, tích cực thì đây chắc chắn là màu sắc bạn nên chọn trong thiết kế website của mình, đặc biệt là khi sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp có liên quan đến sức khỏe, tự nhiên. Bởi màu xanh lá sẽ tạo cho website của bạn một không gian khỏe khoắn, tươi mát.

3. Màu cam – màu của sự thận trọng

Màu cam là nơi khởi nguồn của năng lượng, sự sống động, niềm đam mê và chút mạo hiểm thách thức… Vì vậy khi bạn chọn màu cam làm màu chủ đạo cho website, tức là bạn muốn truyền cảm hứng phưu lưu trải nghiệm đến độc giả. Điều này sẽ rất thích hợp cho các thiết kế website du lịch phiêu lưu mạo hiểm…

Fanta, Firefox hay Nick là những tên thương hiệu nổi tiếng lựa chọn cam là màu sắc trong thiết kế website của mình. Màu cam đôi khi mang tới cảm giác rủi ro, nguy hiểm nhưng nó cũng là màu sắc thể hiện sự nhiệt huyết, trẻ trung, máu lửa, sôi động, truyền cảm hứng.

Nếu thương hiệu của bạn gắn liền với những tính từ trên thì màu cam chắc chắn là màu sắc trong thiết kế web của bạn.

Màu cam cũng được sử dụng nhiều để làm màu chủ đạo cho website
Màu cam cũng được sử dụng nhiều để làm màu chủ đạo cho website
Một số lĩnh vực như du lịch mạo hiểm, sản phẩm hướng tới đối tượng khách hàng là giới trẻ có thể lựa chọn màu sắc này để thiết kế logo cũng như làm gam màu chủ đạo trong toàn bộ thiết kế nhận diện thương hiệu.

Tuy nhiên, không giống như xanh dương khi có thể kết hợp với nhiều màu sắc khác nhau. Khi chọn màu cam làm tông màu chủ đạo cho website của mình, bạn cần thận trọng khi lựa chọn các màu sắc kết hợp sao cho hài hòa nhé.

6 cách phối màu cơ bản nhất

Lựa chọn màu chủ đạo cho website rất quan trọng nhưng việc phối hợp nó với những màu sắc khác thế nào cho hài hòa, thu hút lại quan trọng hơn gấp nhiều lần. Bởi không phải màu sắc nào cũng có thể kết hợp với tất cả các màu còn lại, vì thế nếu không thực sự am hiểu trong cách phối màu, bạn rất dễ biến website của mình trở nên lộn xộn, rối mắt, thậm chí gây phản tác dụng nữa.

1. Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Đây là phối màu đơn giản nhất và cũng vô cùng hiệu quả. Khi sử dụng phối màu đơn sắc, bạn thường chỉ sử dụng một màu duy nhất hay đôi lúc bạn cũng có thể sử dụng nhiều sắc độ khác nhau của cùng một màu để chúng cộng hưởng với nhau.

Giao diện một mẫu thiết kế website thời trang của ATPWeb
Giao diện một mẫu thiết kế website thời trang của ATPWeb

Vì không quá cầu kì và phức tạp, thường thì phối màu đơn sắc rất dễ chịu với người nhìn về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, cũng chính vì sự đơn giản và đôi lúc có phần đơn điệu đó, khi sử dụng phối màu này, bạn sẽ gặp khó khăn để tạo điểm nhấn với một số chi tiết trên website của mình.

Phối màu đơn sắc thường được sử dụng khá nhiều trong những thiết kế website mang phong cách tối giản. Sự đơn giản của chúng giúp mắt chúng ta không bị xao lãng quá nhiều và hoàn toàn tập trung vào các yếu tố quan trọng của website như nội dung và hướng tương tác. Ngoài ra, chúng dễ dàng làm cho các typeface đơn giản trở nên sắc nét và thu hút hơn.

2. Phối màu tương đồng (Analogous)

Màu tương đồng (thường là ba màu)nằm liền kề nhau trên vòng tròn màu; qua đó, tạo nên những phối màu rất nhã nhặn và thu hút. 

Xu hướng màu sắc chủ đạo cho website năm 2021
Cách phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng đa dạng về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc và vì thế, khi sử dụng chúng, bạn có thể phân biệt các nội dung khác nhau trên một website dễ dàng hơn. Tuy có sự pha trộn của nhiều màu sắc, nhưng do các màu này đứng gần nhau trên vòng tròn màu, nên phối màu này không quá rối rắm và nhức mắt. Ngược lại, chúng rất êm dịu và vừa mắt.

Giao diện một mẫu thiết kế website nhà hàng của ATPWeb
Giao diện một mẫu thiết kế website nhà hàng của ATPWeb

Thường thì khi sử dụng phối màu này, các nhà thiết kế sẽ bắt đầu từ việc chọn ra cho mình một màu chủ đạo. Màu này sẽ được sử dụng nhiều nhất và các màu khác phải kết hợp hài hòa với màu chính này. Sau đó, nhà thiết kế sẽ chọn màu thứ 2 với nhiệm vụ phân biệt các phần nội dung quan trọng của website hay các typeface. Màu thứ 3 thường dùng cho những chi tiết không quá quan trọng (thường là các chi tiết trang trí).

3. Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Xu hướng màu sắc chủ đạo cho website năm 2021
Cách phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc trực tiếp sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và tràn đầy năng lượng cho website. Rõ ràng, với cặp màu đối xứng được sử dụng, bạn rất dễ để tạo điểm nhất cho các chi tiết quan trọng trên website. Cũng chính vì sự đối lập giữa các màu, phối màu bổ túc trực tiếp này hoàn toàn không phù hợp nếu website của bạn mang phong cách của  sự thư giãn và nhẹ nhàng.

Cũng như phối màu tương đồng, khi chọn màu cho phối màu bổ túc trực tiếp này, các nhà thiết kế sẽ thường chọn cho mình một màu chủ đạo và sau đó sẽ kiếm màu đối xứng với nó làm màu phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng phối màu này, bạn nên nhớ đừng sử dụng những màu có sắc độ nhạt (de-saturated colors), vì những màu như vậy sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau, vốn là điểm mạnh của phối màu này.

Xu hướng màu sắc chủ đạo cho website năm 2021
Giao diện website ISA do ATPWEB thiết kế

4. Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Đây là phối màu an toàn nhất trong các phối màu. Phối màu này được hình thành với ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác đều.

Xu hướng màu sắc chủ đạo cho website năm 2021
Cách phối màu bổ túc bộ ba

Vì ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu nên chúng kết hợp và bổ sung với nhau tạo nên một sự cân bằng cho phối màu này. Cũng chính vì sự cân bằng này, tuy có đến ba màu được sử dụng nhưng đôi lúc bạn cũng sẽ thấy phối màu này khá đơn điệu và thiếu sáng tạo.

Giao diện của DocReady 
Giao diện của DocReady

Phối màu này rất khó sử dụng khi các bạn muốn tạo điểm nhấn trên website của mình. Tuy vậy, một số nhà thiết kế lại rất thích phối màu này vì chúng thường giúp cho các website được tiếp nhận và nhận được nhiều phản hồi tốt từ người sử dụng vì sự hài hoà và cân bằng của các màu được sử dụng.

5. Phối màu bổ túc xen kẽ (Split-complementary)

Nếu bạn muốn website của mình thu hút và gây ấn tượng đến người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên thì phối màu bổ túc xen kẽ này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Xu hướng màu sắc chủ đạo cho website năm 2021
Cách phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu này được tạo bởi ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác cân. Đôi lúc, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

Chính vì sự linh hoạt trong việc chọn màu mà phối màu này thường mở ra cho các nhà thiết kế rất nhiều cơ hội khám phá và tìm được các cặp màu lạ và độc đáo cho website của mình.

Giao diện website Vietbill do ATPWeb thiết kế
Giao diện website Vietbill do ATPWeb thiết kế

Ngày nay có rất nhiều website chuộng phối màu này. Chủ yếu họ sử dụng màu đen và trắng làm những màu chủ đạo, tô điểm bằng các màu thứ 3 bắt mắt như đỏ và xanh với các chi tiết phụ. Phối màu này đơn giản và an toàn nhưng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để thử thách bản thân cũng như muốn website của mình trở nên cầu kì hơn, bạn có thể sử dụng những màu bậc nhất (vàng, đỏ, lam) cho mùa chủ đạo.

6. Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic hay Compound Complementary)

Xu hướng màu sắc chủ đạo cho website năm 2021
Cách phối màu bổ túc bộ bốn

Đây là cách phối màu phức tạp nhất trong sáu cách phối màu cơ bản. Nhưng nếu bạn chịu bỏ công sức và thời gian để chọn lựa màu sắc kỹ càng, phối màu này là một phần thưởng khi nó sẽ mang đến cho website của bạn sự hiện đại và mới mẻ, rất phù hợp với nhiều xu hướng thiết kế hiện nay.

Phối màu này được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Những sự đối nghịch cũng như bổ sung giữa hai cặp màu này chính là điểm mạnh và khác biệt đặc trưng của phối màu này.

Các cặp màu trong phối màu này thoạt nhìn thì rất khó để có thể phối hợp và sử dụng chúng đúng cách, vì thế bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho khâu chọn lọc và lên màu cho website của mình. Mẹo để chon màu cho phối màu này cũng khá cơ bản khi bạn cần chú ý cân bằng thật tốt giữa hai gam màu nóng (đỏ, cam hay vàng) và lạnh (xanh, tím).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website