Mục lục

Website bị chậm thì phải làm sao? Tối ưu tốc độ Webiste bằng cách nào?

Trong giới làm web và giới SEO, một trong những vấn đề làm ảnh hưởng nhất đến quá trình thiết kế web là tìm  cách khắc phục làm sao để wordpress có thể chạy mượt mà, vào web mà tận 5-10s mới load được trang thì khách hàng làm gì còn tâm trạng mà ở lại.

Trong bài viết này, atpweb.vn sẽ viết bài viết tổng hợp các cách thức giải quyết vấn đề wordpress bi chậm (có cách đơn giản, có cách khó).

Tốc độ tải trang của website là gì? Vì sao nó lại quan trọng?

Chắc rất nhiều người mới bắt đầu làm web đã nghe tới thuật ngữ “tốc độ tải trang của website” nhưng đa số mọi người chỉ hiểu nó sẽ khiến cho chúng ta load website nhanh hơn… thực sự nó có nhiều ý nghĩa hơn thế.

Tốc độ tải của một trang web = thời gian tính từ lúc bật trang web lên tới lúc website được load hết nội dung (không còn dấu xoay tròn tròn nữa). Website càng có tốc độ tải nhanh, trải nghiệm người dùng của website đó càng được cải thiện (người dùng có xu hướng thích website load nhanh hơn website load chậm).

Website load nhanh giúp chúng ta không tự cho đối thủ khách của mình

Ví dụ một từ khóa : “mua iphone 6 giá rẻ tại Sài Gòn” website của bạn đang đứng top 1-3, đối với loại từ khóa này khách hàng thường sẽ click cả 3-4 trang top 1-4 để so sánh giá, và lúc đó 3 trang kia thì mở ra được liền còn trang của bạn đợi 5-10s sau mới load xong trang thì bạn đã bị “mất đi ấn tượng đầu tiên” đối với khách hàng đó, chẳng khác nào bạn đang cúng khách hàng cho đối thủ mắc dù website bên trong của bạn rất đẹp, giá rất thấp và bạn cũng rất nhiệt tình…

Website load nhanh là một trong những yếu tố giúp google đánh giá SEO

Cả Google lẫn những người đại diện cho Google đã hết lần này tới lần khác khuyến khích những chủ trang web tối ưu tốc độ tải trang của mình để giúp website có “thứ hạnh từ khóa” tốt hơn. Gần đây, google đã cập nhật thuật toán mới về đo đạt tốc độ tải trang của website, biến “nó” thành một trong những tiêu chí đánh giá thứ hạng website.

Ngoài ra, tốc độ tải trang nhanh còn giúp con Bot của Google có thể load sitemap của bạn nhanh hơn, giúp bài viết được index tốt hơn.

Website load chậm khiến tỉ lệ thoát của người dùng cao

Khi khách hàng click vào bài viết của bạn từ google, việc website load chậm sẽ khiến cho khách hàng có “xu hướng” tắt web của bạn đi hoặc bấm nút back trở về để mở một website khác lên. Đây là một trong những thứ mà Google đánh giá rất xấu trong việc đánh giá thứ hạng của website, khiến website không còn được đánh giá tốt nữa (các bài viết tiếp theo mà bạn viết sẽ khó lên top hơn).

Kiểm tra tốc độ của website bằng cách nào?

Kiểm tra bằng Google PageSpeed Insight (Free)

Google PageSpeed Insight là một công cụ đo lường độ thân thiện của website đối với tất cả các thiết bị (máy tính để bàn, máy tính bảng, laptop, di động) do chính Google tạo ra.Theo Google các tiêu chuẩn trong Pagespeed Insight sẽ tập trung vào 2 vấn đề chính, đó là tốc độ tải trang và sự thân thiện với trải nghiệm người dùng.
Google PageSpeed sẽ đánh giá theo thang điểm 0-100 dựa vào các yếu tố, trong đó:

 • Tốt: Website áp dụng các phương pháp tối ưu hiệu suất và mang lại những trãi nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
 • Cần khắc phục: Website chưa tối ưu một số phần phổ biến dẫn tới là khiến trãi nghiệm người dùng không được tốt.
 • Kém: Website không được tối ưu và có khả năng mang lại trãi nghiêm người dùng kém.

Link check Google PageSpeed: Google PageSpeed Insight
Google Pagespeed Insight Là Gì

Kiểm tra bằng PingDoom Tool (Free)

Pingdoom là một trong những công cụ check tốc độ của website miễn phí tốt nhất. Nó giúp chúng ta kiểm tra tốc độ load trang  từ sever Mỹ và Hà Lan. Ngoài ra, Pingdoom tool còn giúp chúng ta thống kê chi tiết đến từng thành phần trong website, file nào nặng nhất, file nào cần tối ưu, file nào đang hoạt động tốt v.v…

Pingdoom Tool Là Gì

Kiểm tra bằng LoadImpact (Free)

LoadImpact là một trong những phần mềm được Thachpham.com giới thiệu và ưu ái nhất trong những công cụ kiểm tra tốc độ load trang. LoadImpact có thể check ở rất nhiều quốc gia và sẽ rất tuyệt nếu bạn đang dùng hosting quốc tế.

Nó cũng thống kê rất chi tiết về lưu lượng băng thông được phép gửi đi (chẳng hạn như 1mb/s) nên bạn có thể đánh giá được băng thông thật sự mà nhà cung cấp cho phép là bao nhiêu.

Loadimpact Là Gì

Những nguyên nhân căn bản nhất khiến Worpress chạy chậm

Lỗi từ phiên bản PHP, Theme, Plugin

Có một điều khá đơn giản nhưng rất ít người để ý rằng phiên bản wordpress, PHP, Theme của chúng ta đã quá cũ, việc update PHP, Theme, Plugin or WordPress mới nhất sẽ giúp cho website wordpress của bạn có thể chạy mượt mà hơn (nên check vấn đề này đầu tiên nhé).

Lỗi từ Hosting/Máy chủ

Anh ơi lấy em con host 100k 1 tháng, à thôi 150k 1 tháng cũng được.”

“Ấy anh ơi, sao web em lag thế, mới bơm thử 100k traffic/ ngày 500 realtime mà nó đã lag rồi, với lại em mới cài có hơn 200 plugin mà nó đã báo không cài được nữa là sao anh ơi”.

Đây là lỗi cơ bản của những ai mới bắt đầu làm web, cấu hình của host phải đủ mạnh để chứa được lượng traffic lớn cũng như đủ dung lượng để cho bạn có thể cài đặt nhiều plugin hơn

Vị trí địa lý đặt máy chủ / cá mập cắn cáp

Đây cũng là một vấn đề mà nhiều người gặp phải, mua hosting ở nước ngoài như US, Japan, Pháp v.v… thì dĩ nhiên tốc độ truyền tải làm sao bằng được hosting ở VN. Và lúc mà cá mập cắn cáp rồi thì chắc chắn tốc độ tải của những website có host được đặt ở “nữa vòng trái đất” thì…. chậm là đúng rồi.

Vị Trí đặt Máy Chủ Quá Xa Cũng ảnh Hưởng Tới Tốc độ Web

Theme đang sử dụng quá nặng – Plugin cài quá nhiều

“Càng hiện đại thì càng hại điện”, có rất nhiều theme và plugin sở hữu những chức năng độc nhất và rất hữu ích,đẹp mắt cho website của bạn nhưng bù lại thì nó cũng chiếm nguồn tài nguyên rất lớn.

Ví dụ như website này mình đang sử dụng Theme Jnews khá là năng. Có thể hiểu Theme Jnews là một bộ All in one của web, bao gồm tất cả các module mà một website cần, chỉ cần bạn muốn sử dụng chức năng gì thì vào bật nó lên là sẽ có (nhắc lại, nó rất nặng) Nhưng như cổ nhân đã lưu truyền:

“Chạy ngon trước đã rồi hãy chạy nhanh”

Hãy chọn host cấu hình phù hợp với theme (dĩ nhiên là vừa phải thôi, không cần mua host vài triệu một tháng đâu @@). Ngoài ra thì việc mua host mạnh cũng sẽ giúp bạn có thể cài thêm nhiều plugin hơn mà không ảnh hưởng tới tốc độ tải của website.

Gắn quá nhiều Button hoặc hiệu ứng animation

Trên website thường bạn sẽ thấy những button như Hotline hoặc nút đặt mua nhấp nháy nhấp nháy, người ta thưởng gọi nó là những “nút kêu gọi hành động”. Với những dạng này nếu chúng ta cài nó quá nhiều thì tốc độ tải của trang cũng sẽ bị chậm đi do trang của chúng ta phải load quá nhiều code cũng như hiệu ứng cho button đó.

Ngoài ra, các Popup (bảng thông báo tự bật) mà chúng ta gắn cũng một phần nào đó ảnh hưởng tới tốc độ load của trang đấy (nhưng không có nó thì tạo phễu khách hàng làm sao chứ…)

Quá Nhiều Popup Sẽ Làm Giảm Tốc độ Tải Trang

Cài đặt quá nhiều Widget và hiệu ứng cho Widget

Widget là một trong những thành phần cấu thành một trang web, nó có thể giúp chúng ta hiển thị bài viết, hình ảnh, và bất cứ thứ gì chúng ta muốn, làm đẹp đẽ website hơn bình thường.

Widget rất dễ sử dụng, bạn cũng không phải viết bất kỳ code HTML nào. Trên thực tế bạn chỉ cần kéo thả widget vào trong khu vực trên trang của bạn – đôi khi được gọi là khu vực widget. Vị trí của khu vực này có thể khác nhau tùy vào theme. Đôi khi bạn chỉ có thể đặt widget vào trong sidebar hay footer.

Bù lại cho sự đẹp đẽ đó, cài đặt quá nhiều Widget sẽ khiến tốc độ tải trang phải chịu tải thêm vì nó phải load thêm “rất nhiều code css/js” để thực hiện sự đẹp đẽ mà bạn muốn nên hãy xem xét thử website của bạn có thể chịu tải được những widget ấy hay không.

Chèn quá nhiều hình ảnh và quảng cáo

Thông thường, nếu chúng ta lấy ảnh từ một bên thứ 3 (copy thẳng ảnh trong bài viết của họ) hoặc đặt quảng cáo trên website chúng ta thì những hình ảnh đó không nằm trên host mà chúng ta đang sử dụng, khi load trang nó phải chạy qua trang của bên kia hoặc của bên quảng cáo để tải ảnh về, hiển thị lên website của chúng ta

—-> vì vậy mà tốc độ tải ảnh của trang cũng chậm hơn, khiến website tải lâu hơn.

Quảng Cáo Của Google Khiến Website Của Chúng Ta Phải Tải Thêm ảnh Mới Về

Một số cách để khắc phục tình trạng website tải chậm

Hạn chế sử dụng các plugin không cần thiết

Mỗi khi bạn cài đặt một plugin vào website cũng đồng nghĩa với việc dung lượng của website sẽ mất đi một khúc, loại plugin càng yêu cầu nhiều thì dung lượng càng mất nhiều nhưng đôi khi bạn lại chẳng cần dùng đến nó. Một số plugin quan trọng nên cân nhắc sử dụng:

 • Yoast SEO (premium hoặc free): plugin tự động tối ưu hóa SEO cho website và bài viết của bạn, thông báo cho bạn biết những lỗi cần sửa trong quá trình viết bài cho website để bài viết được chuẩn SEO hơn.
 • Elementor (Free hoặc Pro): Plugin giúp bạn tạo page, bài viết một bằng “kéo thả”, tự tạo được landing page và sale page đơn giản, không cần biết code.
 • Internal Link Manager: một trong những plugin giúp bạn tối ưu hóa các internal link (link nội bộ) một cách tự động, giúp sitemap của bạn “đẹp hơn” trong mắt google bot
 • iThemes Security: plugin bảo mật website all in one, có rất nhiều plugin bảo mật nhưng mình khuyến khích người mới thì nên dùng thằng này vì nó khá đầy đủ và đơn giản.
 • Google analytics: plugin giúp bạn thống kê traffic đổ về website thông qua công cụ của Google, một trong những plugin không thể thiếu của website.
 • WP Extra: Đây là một công cụ tổng hợp của WordPress được người Việt Nam xây dựng. Với plugin WP Extra, bạn có thể tùy biến tất cả mọi vấn đề của wordpress (nếu để xử lý từng mục thì bạn đều phải tải plugin riêng cho nó).

Cải thiện dung lượng hình ảnh trước khi up

Rất nhiều bạn viết bài mà mình từng tuyển dụng luôn rất “lười”, họ thường down thẳng ảnh trên mạng về với dung lượng rất lớn và up thẳng lên website, đây là một trong những lỗi lớn khiến cho website của chúng ta càng ngày càng nặng. (lỗi này cũng ngang ngửa với việc dùng thẳng ảnh của bên khác.
Trước khi up một tấm ảnh lên website, chúng ta cần tối ưu ảnh  (giảm kích thước ảnh) xuống rồi mới up ảnh lên website. Một trong những website thông dụng để fix ảnh như:

 • TinyPic
 • Tinypng
 • Imagify
 • Shortpixel

Một số Tips nhỏ để cải thiện tốc độ tải trang

 • Luôn luôn cập nhật: cập nhật tất cả mọi thứ từ theme, plugin, cho tới phiên bản PHP, WordPress và đôi khi là một số thay đổi từ domain, hosting, Cloudflare… sẽ giúp cho website của bạn được tối ưu nhất.
 • Đừng upload trực tiếp video lên website: vừa tốn dung lượng mà còn vừa khiến tốc độ load trang chậm đi, hãy upload video lên youtube và sau đó embed video vào website.
 • Xóa đi những plugin không cần thiết: đôi khi bạn cài đặt theme thì theme sẽ tự động cài đặt thêm những plugin khác không cần thiết, hãy chắc chắn “chỉ sử dụng những plugin hữu dụng” để đỡ tốn dung lượng website.
 • Cài đặt plugin Stop Generating Image Sizes: khi bạn up một hình ảnh lên, website sẽ tự động tạo ra các kích thước khác của ảnh đó để phù hợp với các giao diện trên mobile, máy tính bảng, các dạng PC v.v… tuy điều đó sẽ khiến website thân thiện hơn với người dùng nhưng nó cũng khiến website nặng hơn rất nhiều. Với plugin Stop Generating Image Sizes thì website của bạn chỉ tạo ra ảnh mới khi có đúng thiết bị truy cập.
 • Sử dụng CDN (Content Devilery Network): Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng CDN Cloudflare. nói nôm na, Đây là một cách tốt nhất để cải thiện tốc độ website dựa vào các dữ liệu được sao chép vào các máy chủ ở gần người truy cập, hơn nữa tính năng tạo bộ nhớ đệm và tối ưu hóa các file CSS và Javascript rất tốt

Kết Luận

Tối ưu hóa tốc độ tải trang là một công việc dài hạn, bạn cần kiểm tra nó hàng tháng để biết những lỗi mới phát sinh và tối ưu hóa ngay lập tức để trải nghiệm người dùng được tốt và tối ưu hóa cho SEO.

Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn hết về việc “cải thiện tốc độ web”.

5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website