Mục lục

Web Tĩnh là gì? Sự khác nhau giữa Web tĩnh và Web động

Trong quá trình hoạt động và bán hàng, xây dựng trang Web ATPWeb đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn bạn đọc và khách hàng về Web Tĩnh là gì? Sự khác nhau giữa Web tĩnh và Web động chính là đặc biệt trong số đó. Hôm nay trong bài này ATPWeb sẽ gửi đến bạn câu trả lời chi tiết, cùng theo dõi nhé!

Web Tĩnh là gì?

Web tĩnh là gì? Web tĩnh (Static Website)chính là cách gọi khác của những Trang Web phiên bản trước tiên. Là Website dùng hoàn toàn ngôn ngữ HTML (có đuôi html hoặc htm), sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt web (IE, Firefox, Opera,…) sẽ biên dịch mã và hiển thị thông tin Website, người dùng hầu như không thể tác động qua lại với Trang Web.

Hiện nay Web tĩnh gần như ít hiện hữu hoặc chỉ tồn tại với những doanh nghiệp chuyên về tạo dựng Website, họ sử dụng Website tĩnh bởi họ có chuyên môn và dễ dàng chỉnh sửa thông tin khi cần.

Web tĩnh được làm từ gì?

Về kiến thức cơ bản thì Trang Web tĩnh thường được tạo ra từ CSS, HTML, JAVASCRIPT (DHTML), vào thời điểm hiện tại có thêm công nghệ HTML5 & CSS3. có khả năng bạn nhìn một Trang Web nào đấy nhìn rất lung linh, đẹp và thông tin có thể thay đổi nhưng chưa chắc nó là Website động bởi vì người ta có khả năng dùng DHTML để chuyển đổi nội dung (tại client).

Nếu bạn chạy trên máy tính của bạn thì với Website tĩnh bạn sẽ đặt tại đâu cũng chạy được vì bản chất nó chỉ là một file thường thì.

Web Tĩnh là gì?
Web Tĩnh là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Web tĩnh:

Vậy Web tĩnh có những ưu điểm gì mà dù khó khăn trong việc thay đổi thông tin mà các đơn vị xây dựng Website bán hàng chuyên nghiệp cũng vẫn muốn sử dụng

Ưu điểm

  • Về giao diện Designer có thẻ thiết kế theo kiểu mới mẻ
  • Tốc độ truy cập nhanh bởi nó chỉ là những file HTML
  • Khoản chi đầu tư thấp bởi bạn không phải trả tiền nhiều cho Coder
  • Thân thiện với bộ máy tìm kiếm bởi bạn sẽ đặt tên tệp tùy ý (ten-file.html, tieu-de-tin-tuc.html)

Nhược điểm

  • Khó quản lý nội dung
  • Khó nâng cấp bảo trì
  • Mỗi khi chuyển đổi phải vào tệp HTML, CSS hoặc JAVASCRIPT để chỉnh sửa

Khi nào nên sử dụng web tĩnh?

  • Nếu bạn là doanh nghiệp muốn tự mình làm website thì bạn có thể học các kiến thức căn bản và tự làm một Web tĩnh cho mình
  • Nội dung website ít khi cập nhật và ít nên bạn muốn tiết kiệm chi phí
  • Website bạn nhỏ và bạn thuê luôn người chuyên về web để quản trị

Sự khác nhau giữa Web tĩnh và Web động

Phân biệt website tĩnh và website động
Phân biệt website tĩnh và website động

Khác nhau về công dụng

Web động được tích hợp thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu. Còn Web tĩnh thì không. Người sở hữu Trang Web có quyền điều hành, chỉnh sửa và thay đổi và bổ sung thông tin trên Trang Web một cách dễ dàng. người dùng đạt được quyền trao đổi nội dung với chủ Website và những khách hàng khác.

Khác với Trang Web tĩnh, Web động luôn có thông tin mới được update bởi phần mềm quản lý Web do các công ty xây dựng Website cung cấp. Các nội dung này được lưu vào cơ sở dữ liệu của Web và đưa ra dùng dựa vào yêu cầu của người dùng.

Khác nhau về ngôn ngữ lập trình

Website tĩnh đơn thuần chỉ sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ lập trình HTML. Nó có nhiệm vụ đăng tải các thông tin kiểu như một tờ báo. Trong khi đó, Trang Web động được các người có chuyên môn lập trình dùng các ngôn ngữ lập trình tạo mã nguồn dựa theo đòi hỏi của Web. Hỗ trợ thêm các ngôn ngữ lập trình đa dạng như ASP.NET, PHP…Và cơ sở dữ liệu SQL server, MySQL…

Khác nhau về khả năng tác động qua lại với khách hàng

Đối với Web tĩnh, người dùng hầu như không thể tác động qua lại được với Web. Không thể nói chuyện, giao tiếp với nó. thông tin của Website tĩnh đã được xác định ngay từ đầu. nếu muốn chuyển đổi hay thêm bớt nội dung, người quản lý phải làm lại khuôn để có khả năng in ra những tờ báo mới.

Web động lại khác, với các chương trình ứng dụng, quý khách hàng có được quyền trao đổi nội dung với chủ Website và những quý khách hàng khác một cách dễ dàng nhất.

Khác nhau về ứng dụng giữa Website động và Website tĩnh

Trang Web tĩnh chỉ được ứng dụng khi thông tin Trang Web ít khi update. Dành cho những Trang Web nhỏ. Website động lại được dùng đối với những we có tầm cỡ lớn. Làm Trang Web tin tức, blog, làm Website kinh doanh điện tử kinh doanh, làm Trang Web trình bày sản phẩm công ty…

Sự khác nhau giữa Web tĩnh và Web động
Sự khác nhau giữa Web tĩnh và Web động

Khác nhau về chi phí bảo trì, nâng cấp

Người ta thường vận dụng Website tĩnh khi nội dung Website ít khi update và để tiết kiệm khoản chi. Bạn không phải trả nhiều tiền cho Coder. nếu bạn là doanh nghiệp muốn tự mình làm Web thì bạn sẽ học các kiến thức cơ bản và tự thiết kế một Website tĩnh cho mình. Với Website tĩnh, bạn sẽ có một bố cục và giao diện được thiết kế tự do hơn, cuốn hút hơn.

Hơn nữa Web tĩnh còn có một lợi thế vô song là thân thiện với các cơ chế tìm kiếm hơn so sánh với Web động. Bởi vì địa chỉ URL của các html trong Website không chứa dấu chấm hỏi như trong Web động. tuy vậy, khó quản lý nội dung và khó nâng cấp, bảo trì.

Website động tuy có khoản chi xây dựng cao hơn. tuy nhiên, nó đơn giản nâng cấp và bảo trì. có khả năng xây dựng được những Web lớn.

(Nguồn: Tổng hợp)

Lời kết

Qua bài viết trên của Atpweb.vn đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về Web Tĩnh là gì? Sự khác nhau giữa Web tĩnh và Web động. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website