Mục lục

WEB SCRAPING là gì? Có những loại nào và bí quyết hoạt động?

Web scraping là? Một số trang web có thể chứa một lượng rất lớn dữ liệu vô giá như giá cổ phiếu, chi tiết sản phẩm, số liệu thống kê thể thao, thông tin liên hệ của công ty. Để truy cập những thông tin này bạn cần phải sử dụng web scraping. Vậy WEB SCRAPING là gì? Có những loại nào và bí quyết hoạt động? cùng tìm và phân tích thêm nhiều nội dung qua bài viết dưới đây nhé.

Web scraping là gì?

Web scraping nhắc đến việc trích xuất dữ liệu từ một trang web. Nội dung này được lấy và sau đấy xuất thành định dạng có ích hơn cho người dùng (có thể là bảng tính hoặc API).

Mặc dù website scraping có khả năng được làm thủ công, nhưng trong hầu hết các hoàn cảnh, các công cụ tự động được ưu tiên khi trích xuất dữ liệu web vì chúng ít tốn kém và hoạt động với tốc độ nhanh hơn.

Tuy nhiên trong hầu hết các hoàn cảnh, website scraping không đơn giản là một vai trò giản đơn. Các trang website có những hình dạng và biểu mẫu, vì thế, các website scraper (trình trích xuất dữ liệu web) khác nhau về chức năng và chức năng.

Xem thêm Website Footer – Yếu tố mang lại sự chuyên nghiệp cho Website trong năm 2021

Web scraping là gì?
Web scraping là gì?

Web scraping trên web được sử dụng trong nhiều loại hình kinh doanh kỹ thuật số dựa vào việc thu thập dữ liệu. Các trường hợp sử dụng hợp pháp bao gồm:

 • Các bot của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của một website, phân tích nội dung của nó và sau đó xếp hạng nó.
 • Các trang web so sánh giá triển khai bot để tự động tìm giá và mô tả sản phẩm cho các seller trên website.
 • Các công ty nghiên cứu thị trường sử dụng scraper để lấy dữ liệu từ các forum và phương tiện truyền thông xã hội.

Bí quyết hoạt động của web Scraper

Website Scraper có cơ chế hoạt động tương đối phức tạp và chúng được xây dưng bởi cá nhân hoặc một nhóm các người am hiểu về lĩnh vực này. Trước tiên, website Scraper sẽ cần được cung cấp một hoặc nhiều URL để tải nội dung, sau đấy chúng sẽ tải tất cả code HTML của trang web, một số công cụ có những công dụng gia tăng cho phép người sử dụng trích xuất dữ liệu chi tiết từ trang cần trích xuất.

Chẳng hạn như cụ thể là bạn có thể trích xuất một mã chi tiết trên thị trường chứng khoán để thu thập cái giá, lịch sử của mã đó trong những khoản thời gian cụ thể.

 • Bước 1: Web Scraper được cung cấp 1 hoặc nhiều URL để load trước khi trích xuất dữ liệu. Tiếp đó, scraper sẽ load toàn bộ code HTML cho trang đang đề cập và những scraper nâng cao hơn sẽ kết xuất toàn bộ website, trong đó bao gồm các yếu tố Javascript và CSS.
 • Bước 2: Scraper sẽ tiến hành trích xuất tất cả dữ liệu trên trang được người dùng chọn trước khi chạy dự án.
 • Bước 3: Web scraper sẽ xuất tất cả dữ liệu đã thu thập được thành định dạng hữu ích cho người dùng.

Hầu như các công cụ website Scraper để hổ trợ việc trích xuất ra dạng bảng tính CSV hoặc Excel, một số công cụ trả phí còn cho phép con người xuất ra dạng JSON,…

Các kiểu web Scraper

Những loại web scraping là gì? Để đơn giản hơn, chúng tôi sẽ chia thành 4 loại. Tất nhiên vẫn sẽ có những hơn có thể so với các công cụ tìm kiếm trên website.

 • Self-built or Pre-built.
 • Browser extension vs software.
 • User interface.
 • Cloud vs Local.

Self-built or Pre-built

Web scraping
Self-built or Pre-built

Web scraping là gì? Tương tự cách mọi người có thể tạo ra một trang website, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng website scraper của riêng mình.

Tuy nhiên, các công cụ có sẵn để tạo ra web scraper vẫn đòi hỏi một vài kiến thực lập trình tăng cường. Phạm vi của kiến thức cũng tăng lên theo số lượng các chức năng bạn muốn có cho scraper của mình.

Mặt khác, có rất nhiều công cụ website scraper pre-built mà bạn sở hữu thể tải xuống và chạy ngay lập tức. Một trong số này cũng có thể được cung cấp các tùy chọn nâng cao như scrape scheduling, xuất JSON và GoogleSheets…

Browser extension vs Software

Nói chung, website scraper có hai dạng: browser extension và software.

Browser extension là các chương trình giống như app có khả năng được thêm vào trình duyệt, ví dụ Google Chrome hoặc Firefox. Một số browser extension gồm có chủ đề, chặn truyền thông marketing, tiện ích nhắn tin,..

Website scraping extension có lợi ích là chạy dễ dàng hơn và được tích hợp ngay vào trình duyệt của bạn.

Tuy nhiên, các tiện ích này thường bị giới hạn do nằm trong trình duyệt của bạn. Nghĩa là bất kỳ công dụng gia tăng nào phải xuất hiện bên ngoài thì sẽ không làm được. Ví dụ: sẽ chẳng thể làm được IP Rotation trong tiện ích này.

User Interface

User interface (UI) và web scraper có khả năng rất không giống nhau.

Ví dụ, một vài website scraping chạy với UI tối thiểu là một dòng lệnh. Một số người dùng có khả năng thấy việc làm này khó hiểu hoặc không trực quan.

Mặt khác, một vài công cụ web scraper sẽ có UI chủ đạo thức,là nơi site được hiển thị phong phú để người dùng chỉ phải nhấp vào dữ liệu họ mong muốn lấy. Những công cụ scraper này thường dễ thực hiện công việc hơn đối với đa phần những người có chuyên môn kỹ thuật làm giảm.

Xem thêm :Top 5 Website Blocker giúp kiểm soát Hiệu suất làm việc

Cloud vs Local

Cloud vs Local
Cloud vs Local

Từ đâu mà website scraper của bạn thật sự làm hoạt động của nó?

Web scraping là gì? Web scraper cục bộ sẽ chạy trên máy tính của bạn bằng việc dùng tài nguyên và liên kết chặt chẽ với internet. Điều này có nghĩa là nếu website scraper có mức sử dụng CPU hoặc RAM cao, máy tính có khả năng trở thành khá chậm trong khi scraper chạy nhanh. Với long scraping task, điều này có thể khiến máy tính của bạn không hoạt động trong nhiều giờ.

Cloud web scraper chạy trên một server bên ngoài site thường được bổ sung bởi công ty đã phát triển chính công cụ scraper này. Điều này nghĩa là tài nguyên máy tính của bạn được giải phóng trong thời gian scraper của bạn chạy và lấy dữ liệu. Sau đấy, bạn có khả năng thực hiện các task khác và được thông cáo sau khi scrape của bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng để xuất.

Website scraping sử dụng để làm gì?

Đến thời điểm này, có lẽ bạn có thể nghĩ ra một vài cách không giống nhau để dùng web scraper. Phía dưới là một vài ích lợi phổ biến nhất:

 • Trích xuất giá cổ phiếu vào API ứng dụng

 • Trích xuất dữ liệu sản phẩm từ các trang website để đo đạt đối thủ cạnh tranh

 • Trích xuất dữ liệu trang website trước khi di chuyển trang web

 • Trích xuất chi tiết mặt hàng để so sánh khi mua sắm hoặc tài chính để nghiên cứu thị trường

 • Trích xuất dữ liệu từ YellowPages để tạo người có khả năng mua hàng

 • Trích xuất dữ liệu từ một công cụ định vị cửa hàng để tạo danh sách các địa điểm kinh doanh

Xem thêm :Cách vào web khi bị chặn ở công ty an toàn đơn giản nhất

Cách phòng ngừa web scraping

Cách phòng ngừa web scraping
Cách phòng ngừa web scraping

Web scraping là gì? Website scraping là một công cụ tiện ích mãnh liệt và độc lập, nhằm mục tiêu điều khiển tự động việc lấy và phát tán thông tin. Tuy nhiên nếu chẳng rõ cách dùng website scraping đạt kết quả tốt thì rất dễ dẫn tới đánh cắp tài sản trí tuệ hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Để phân loại, giảm thiểu các con bot và phòng ngừa Scraping Bot, chủ sở hữu site cần dùng các cách thức làm phía dưới. Bao gồm:

Dùng công cụ đo đạt – người sử dụng sử dụng các công cụ phân tích, nhận xét và kiểm duyệt cấu trúc web request cùng kết hợp dữ liệu của các con bot trả về. Chủ website sẽ xác định được đúng lúc đâu là con bot cần phòng ngừa.

Triển khai bí quyết đến gần hơn “thách thức” – Tức là sử dụng các công nghệ website sẵn có để đánh giá hành vi của client. Bên cạnh đó, bạn cũng có khả năng dùng CAPTCHA phòng ngừa sự tấn công của website scraping.

Kết luận

Qua bài viết trên của Atpweb.vn đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về WEB SCRAPING là gì? Có những loại nào và bí quyết hoạt động? Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website