Mục lục

Web 3.0 là gì? Tìm hiểu về web 3.0

Web 3.0 là gì? Tìm hiểu về web 3.0 – Web 3.0, một thuật ngữ chắc bạn cũng nghe nhiều về nó thông qua mạng xã hội. Nhìn chung nó là giai đoạn phát triển mới của internet. Những tác động thực tế của nó đang mang lại trải nhiệm cao cấp. Bao gồm cả những thay đổi khiến cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Vậy để hiểu một mô hình web 3.0 như thế nào, cùng mình đi tìm hiểu khái niệm của nó trước nhé.

Web 3.0 là gì? Tìm hiểu về web 3.0

Web 3.0 là gì?

Website 3.0 (Semantic Web) là thế hệ thứ 3 của công nghệ internet nhằm làm ra các trang Web và các ứng dụng Website thông minh.

Mục đích cuối cùng của Website 3.0 là làm ra các trang Web thông minh, kết nối vạn vật và hòa nhập hơn. Website 3.0 vẫn chưa có một khái niệm cụ thể. Phải mất hơn mười năm để chuyển từ Website gốc Website 1.0 sang Website 2.0 và dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian.

Thế nhưng, các công nghệ khiến người sử dụng nắm rõ ràng Web 3.0 hiện đang được phát triển. Thiết bị gia dụng thông minh sử dụng mạng không dây và Internet of Things ( IoT ) là ví dụ về cách Website 3.0 đã tác động đến công nghệ.

Nếu xu hướng thay đổi được bắt nguồn từ Website 1.0, nhà cung cấp nội dung tĩnh địa điểm mọi người đọc các trang Web tuy nhiên hiếm khi trao đổi qua lại với họ. Còn Web 2.0, một kênh mạng xã hội và tương tác với người sử dụng. Có thể nhận định rằng Website 3.0 sẽ thay đổi từ cách các trang Website được tạo ra và cách mọi người tương tác với chúng.

Các tính năng làm cho Website 3.0 trở nên tuyệt vời

  • Semantic Website (Web ngữ nghĩa): Web nâng cao, trong số đó thông tin được phân tích dựa trên ý nghĩa của từ ngữ.
  • Trí tuệ nhân tạo: tập trung vào xử lý ngôn ngữ tự nhiên nơi máy tính sẽ hiểu thông tin giống con người hơn để cung cấp kết quả nhanh hơn và phù hợp hơn.
  • Đồ họa 3D: Thiết kế ba chiều có thể được dùng trong các trang Web và dịch vụ để cung cấp hình ảnh rõ ràng cho người dùng. Ví dụ: chỉ dẫn bảo tàng, trò chơi máy tính,…
  • Kết nối: thông tin được kết nối với siêu dữ liệu giúp người dùng tìm nạp thông tin chuẩn xác.
  • Mọi thiết bị xung quanh bạn sẽ được kết nối với Website, điều đấy nghĩa là thông tin sẽ có thể truy cập ở mọi địa điểm.

Các công nghệ cũng sẽ tạo nên các thuộc tính bao gồm: Khai thác dữ liệu, machine learning. Website 3.0 tập trung nhiều hơn vào các công nghệ mạng ngang hàng (P2P) như blockchain . Các công nghệ khác như API mở, định dạng dữ liệu và phần mềm mã nguồn mở cũng sẽ được sử dụng trong khi phát triển các ứng dụng.

Lợi ích của Website 3.0

Như vậy, Web 3.0 cung cấp những lợi ích gì cho nền công nghệ nói chung và các trải nghiệm người sử dụng trên mạng nói riêng? dưới đây là một số ưu điểm bạn sẽ tìm thấy ở loại Website 3.0.

unnamed file 33 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà OnlineWebsite 3.0

Khả năng sẻ chia dữ liệu cao:

Khi chuyển dữ liệu từ một trang Website này hay Website khác, các lập trình viên không cần phải tốn quá là nhiều công sức viết ra những công cụ để đọc dữ liệu, họ chỉ cần thông báo cho bên kia biết rằng họ gửi dữ liệu gì qua và bên kia viết phần mềm để đọc đúng những thứ đấy là được.

Tính đồng bộ:

Một trong các tiện ích của Web 3.0 thể hiện rõ trong thời gian mới đây đấy chính là bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Facebook, Google ngay khi truy cập một trang Website, ứng dụng nào đó. Các app tin tức có thể truy vấn dữ liệu thời tiết từ Yahoo dễ dàngkhông cần phải tự mình đi tìm hay thu thập dữ liệu khó hiểu. Dropbox sẽ được tích hợp nhanh với Microsoft Office….

unnamed file 34 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Cho ra các kết quả của tìm kiếm chính xác:

Sự trao đổi thông tin của Web 3.0 còn giúp quá trình tra cứu thông tin của người dùng trên internet dễ dàngtốt hơn và trả về đúng các thông tin liên quan đến những từ khoá được tìm kiếm. Đấy là vì các Website dùng dữ liệu theo định dạng chuẩn, và những hệ thống như Google Search, Bing Search, Yahoo Search chỉ việc đọc dữ liệu đó để phân tích và ghi nhớ, không hẳn phải đi xuyên qua những file HTML khó hiểu và không theo cấu trúc cụ thể như trước đó.

Những thách thức mà Website 3.0 đang phải đối mặt

Cho dù có nhiều tiện lợi tuy nhiên thế hệ Web 3.0 cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, rủi ro cần khắc phục để tiến tới một nền công nghệ văn minh, tiên tiến trong tương lai. Vượt qua được những thách thức này, chắc chắn Website 3.0 sẽ là sản phẩm, là một công cụ và phương tiện hỗ trợ không thể thiếu đối với bất kì người dùng mạng Internet nào.

Khối lượng dữ liệu khổng lồ:

World Wide Website hiện có cả tỉ trang Web, mỗi trang Web lại tạo ra một lượng dữ liệu khác nhau. Chính Bởi vậy, những bộ máy tự động hóa cần phải được thiết kế lại để xử lý lượng dữ liệu đầu vào lớn. Dữ liệu trùng lặp cũng là một vấn đề mà Web 3.0 đối mặt và nên có giải pháp xử lí.

Dữ liệu không rõ ràng:

Một số từ khoá đồng âm hay dữ liệu không chắc chắn trên internet vào thời điểm hiện tại cũng dẫn đến trạng thái khó xử lý và đưa ra những kết quả của tìm kiếm thiếu chuẩn xác.

Bảo mật:

Khi dữ liệu được chia sẻ đơn giản với khối lượng lớn thì cũng mang theo nguy cơ cao về an toàn, bảo mật thông tintuy nhiên, vấn đề này được đánh giá là có thể khắc phục bởi các công nghệ bảo mật mới.

Website 3.0 là hành trình dành cho chủ doanh nghiệp

Nội dung của chất lượng cao phải được dùng trên toàn Internet để phân phối giá trị sản phẩm của bạn trên thị trường.

  • Chọn trang Web có đồ họa 3D để có kinh nghiệm tương tác và thu hút hơn. Nó sẽ góp một phần vào giao diện hiện đại của trang Web
  • ngoài ra, chọn một trang Web dễ điều hướng để phân phối trải nghiệm người sử dụng đơn giản nhưng thu hút.
  • Vì người sử dụng có thể truy cập bất kỳ nội dung trên internet từ mọi nơi. Bạn nên xem xét sửa đổi và cải thiện thông tin trên toàn bộ các thiết bị.
  • Khách hàng của bạn có thể thích dòng nội dung mới về sản phẩm và dịch vụ của bạn
  • Trợ lý hỗ trợ AI đang tạo ra tương lai. Các công ty phải tập trung vào việc tạo ra các tài sản kỹ thuật số đa dạngcam kết công cụ tìm kiếm có thể định vị và phục vụ nội dung một cách đơn giản.

Lời kết

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể nắm tổng quan về web 3.0.  Và với những ưu điểm tuyệt vời mà web 3.0 mang lại chắc chắn đã mang đến những trải nghiệm sử dụng internet tuyệt vời nhất cho người dùng.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế website mới nhất 2020

Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: web4s, quantrimang, webbico) 

 

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website