Mục lục

Top 10 Font chữ đẹp cho Web được ưa chuộng nhất hiện nay

Trong xây dựng Website, bên cạnh việc xây dựng hình ảnh, chất lượng của Trang Web thì Font chữ đóng vai trò cũng vô cùng quan trọng trong việc tạo nên tính thẩm mỹ và chuyên môn cho Web. Chính thế nên, nếu như bạn không chọn lựa các Font chữ ăn khớp thì có nghĩa là Website bạn đã thất bại trong việc hấp dẫn người truy cập. Hãy cùng ATPWeb tìm hiểu Top 10 Font chữ đẹp cho Web được ưa chuộng nhất hiện nay nhé.

Phân biệt được Font và Typeface

Font (Phông chữ): Font là một bộ ký tự gồm các chữ cái, dấu câu, số, và một vài ký tự đáng chú ý,…với cùng hình dạng, định dạng và kích thước nắm rõ ràng. Ví dụ: Arial Bold và Italic là 2 loại Font không giống nhau. Hay nói cách khác Font chính là một bộ các chữ cái thuộc 1 typeface nào đó với những hình dáng và định dạng riêng.

Typeface (kiểu chữ): Typeface được gọi là Font-family, là gia đình của các chữ cái có chung thiết kế. Mỗi một typeface tập hợp nhiều ký tự, mỗi ký tự đại diện cho chữ cái, số, dấu câu, và một số biểu tượng khác. có khả năng nói typeface là một sự bao trùm của đa dạng Font, khái niệm của nó rộng hơn, không có giới hạn về kích thước và hình dạng.

Font chữ đẹp cho Web
Font chữ đẹp cho Web

Các thể loại Font chữ phổ biến

Thực tế bạn không phải sử dụng quá là nhiều dạng Font chữ đáng chú ý để tạo độ ấn tượng trên Trang Web. Chỉ cần vận dụng đúng là đã tạo được độ đạt kết quả tốt. sau đây là các dạng Font chữ phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Font chữ mặc định

Các Font chữ mặc định thường có thiết kế đơn giản, rõ ràng và dễ đọc. thế nhưng bạn cũng có khả năng tự xoay chỉnh thêm Font chữ nào đó do bạn làm ra. thường thì các Font chữ trên Website là Serif và Sans serif để hiển thị nội dung các của văn bản.

Font Serif là dạng Font chữ có nét mảnh, có đường gạch chân hoặc ở đầu. Loại Font chữ này thường được trình bày trên các loại văn bản giấy, biên bản mang thuộc tính hành chính, khoa học. sử dụng Font chữ này cho các Trang Web báo sẽ ăn nhập. Hay các Trang Web mang thuộc tính truyền tải, chia sẻ thông tin cao. Loại Font này sẽ giúp tăng độ trang trọng, lịch thiệp của nội dung.

Tuy không có bất kỳ quy định cho Trang Web nào nên sử dụng Sans serif hay Serif. tuy nhiên theo thực nghiệm của các nhà tiếp thị thì Trang Web mang tính báo chí, chia sẻ thực nghiệm với các bài viết thông tin dài sẽ sử dụng hai loại này. Giúp người đọc không bị quá mỏi mắt khi đọc. hơn nữa cũng tăng thêm chính trang trọng và chuyên môn. nhưng đối với những Website mang thuộc tính sáng tạo thì phải nên có sự chuyển đổi trong việc vận dụng.

Font chữ mặc định
Font chữ đẹp cho Web

Font ký hiệu

Đây là các Font chữ ký hiệu, thường sử dụng để đánh dấu những nội dung đặc biệt. Font ký hiệu mang ý nghĩa trang trí nhiều hơn. Các tên gọi của Font hay được biết như webdings, wingdings,…

Đây chính là Font chữ khó dùng bởi chỉ gồm có các ký hiệu đáng chú ý. Trong một vài Trang Web vận dụng để làm văn bản mẫu hay các loại giấy tờ mẫu có thể vận dụng đến những Font này. tuy nhiên lời khuyên là nên hạn chế vận dụng Font ký hiệu.

Nguyên nhân là vì những ký hiệu này dù mang ý nghĩa trang trí cao hơn nhưng vẫn còn đơn điệu, chưa có sự cải tiến. vì vậy dù vận dụng để trang trí cũng không cung cấp tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó có khả năng gây phân tâm quý khách hàng trong việc đọc thông tin Website. tạo cảm giác tối đa, không được tinh giản, hiện đại.

Font chữ thiết kế độc nhất

Hơn nữa khi thiết kế Web, các công ty cũng có khả năng làm ra những Font chữ riêng biệt cho mình. Những Font này thường được thiết kế riêng hay độc đáo hơn so sánh với Font mặc định. Vừa mang ý nghĩa trang trí vừa giúp giới thiệu nội dung. thỉnh thoảng những Font thiết kế độc nhất cung cấp tính thẩm mỹ cao và cũng review được thông điệp của tổ chức. Các Font chữ được thiết kế riêng thường mang nét đặc trưng nhãn hiệu. Tăng tính liên kết và nhận diện.

Những Font này không hay sử dụng để viết nội dung mà có thể sử dụng để làm tiêu đề. dùng trong thiết kế hình ảnh cho Trang Web, biển quảng cáo,… Vì vậy mà chúng sẽ được cách điệu rất mạnh mẽ. Còn một dạng Font chữ cũng được phong cách nữa là Font chữ viết tay. Font này được thiết kế như một dạng chữ viết tay, tuy vậy sẽ tiết chế hơn so sánh với các Font thiết kế duy nhất. Cũng mang nhiều ý nghĩa trang trí.

Những lưu ý khi lựa chọn Font chữ cho tạo dựng Website

Với chia sẻ từ cơ quan thiết kế Website Mona Media có 10+ cảm nhận lập trình Web cao cấp và cộng tác với các công ty lớn tại Nhật Bản, Việt Nam thì hy vọng bạn có thể có cái nhìn tốt hơn và chọn được Font chữ hiệu quả nhất cho Trang Web của mình.

Font chữ phải dễ đọc, dễ nhìn

Khi làm nội dung cho Website thì kích thước Font chữ khớp nhất là từ 12 đến 14. Không quá nhỏ cũng không quá to. Khi lựa chọn màu Font, cần chú ý sao cho phù hợp với nền Trang Web. nếu như màu chữ gần với màu nền sẽ gây cảm xúc khó chịu, không thấy rõ chữ với những người mắt yếu. Còn khi màu chữ quá tương phản với màu nền có thể sẽ gây chói, người đọc khó theo dõi thông tin.

Font chữ phải ăn nhập với từng loại Trang Web

Tuỳ từng mục tiêu của Trang Web, mà nội dung và concept của mỗi Trang Web sẽ khác nhau. vì lẽ đó cần chọn lựa Font chữ phải ăn khớp với thông tin của Trang Web đấy, phù hợp với đối tượng người đọc. Không nên vận dụng Font chữ quá cầu kỳ, rắc rối, vì nó sẽ gây không tập trung được cho người đọc.

Font chữ đẹp cho Web
Font chữ đẹp cho Web

Các Font chữ cho Website phải đồng nhất

Cách good quan trọng là nên vận dụng 1 hoặc 2 loại Font cho phần lớn Web. nếu Web dùng trên 3 Font, sẽ khiến cho Web mất thẩm mỹ và gây khó chịu trong mắt người đọc.

Nên vận dụng Font tiêu chuẩn

Nếu như Trang Web là tiếng Việt, bạn nên vận dụng các Font Unicode chuẩn, VD như Times New Roman, Tahoma, Arial,…như vậy Website mới không xuất hiện lỗi Font khi hiển thị bằng tiếng Việt.

Vận dụng các công cụ tạo Font chữ

Hiện nay có rất nhiều công cụ xây dựng Font chữ, tìm Font chữ ăn nhập với tạo dựng Website trên đa nền tảng, giúp Font chữ luôn duy trì được kiểu dáng chính xác của nó, và tạo đạt kết quả tốt cho Trang Web.

Top 10 Font chữ đẹp cho Web được ưa chuộng nhất hiện nay

Tiếp đây là danh sách các Font chữ tiếng Việt được vận dụng phổ biến cho Web. bạn có thể tham khảo những Font này để sử dụng cho phần thông tin của Website.

Font chữ đẹp cho Web
Font chữ đẹp cho Web

Arial

Đây chính là Font chữ đã quen thuộc và phổ biến với hầu hết quý khách hàng. Thuộc nhóm Sans Serif. review thông tin thẳng thắn, dễ đọc. nếu như bạn chỉ đơn thuần mong muốn trình bày một nội dung dễ đọc, thân thiện với quý khách hàng có thể sử dụng Arial.

Times New Roman

Một Font chữ quen thuộc kế tiếp là Times New Roman. Thuộc nhóm Serif. Font chữ có phần dễ dàng này giúp thông tin của bạn dễ kiểm soát. tuy nhiên gần đây thì một vài ý kiến cho rằng Font này có phần lỗi thời. đặc biệt là đối với những Web doanh nghiệp mang tính chất hiện đại. Lúc này có lẽ bạn có thể cần cân nhắc đến một Font chữ có hơi thở mới hơn.

Helvetica

Thuộc nhóm Sans Serif, tương tự như Arial nhưng Helvetica có nét mảnh hơn. Các thiết kế mang thuộc tính tối giản và tối tân gần đây cũng vận dụng Font này phổ biến. Font Helvetica tạo độ đẹp đẽ và nhất là tạo ấn tượng thanh lịch. Đương nhiên là dễ đọc và không bị quá mỏng đến mức khó đọc. nếu như cảm thấy Arial có phần “xôi thịt” hơn hãy sử dụng Font Helvetica này.

Courier new

Courier new giống như là Times New Roman, nó cũng rất phổ biến với những người thường tiếp cận với trình biên soạn. Phông này dường như là sự chọn lựa hàng đầu trong thông tin, khi người viết mong muốn giới thiệu một cái gì đó duy nhất trong văn bản.

Verdana

Loại Font này cũng tương đối dễ nhìn, đơn giản, tạo cảm giác lành tính cho người đọc. Chính vì vậy mà nó được vận dụng rất phổ biến trong thiết kế menu của các nhà hàng, thông thường là ở một kích thước trung bình hoặc nhỏ.

Georgia

nếu hay đọc các tờ báo tiếng nước Anh như The New York Times, The Jakarta Post,… bạn sẽ thường nhìn thấy các Trang Web ấy dùng Font này cho phần thông tin. Font chữ tương đối gần giống với Times New Roman nhưng có phần trang trọng hơn. Font này thường ít được dùng hơn do độ lớn bé giữa các ký tự có sự khác nhau. Một cảm nhận chính là không nên dùng Font này bên cạnh Times New Roman vì sẽ tạo độ chênh lệch cao, mất thẩm mỹ.

Tahoma

Font chữ này cũng thuộc nhóm Sans Serif. Tinh giản và trang trọng. vì vậy mà nó được sử dụng cho hầu hết các Website thông dụng. lợi thế cạnh tranh giữa Tahoma với Arial và Helvetica chính là độ cách nhau giữa các ký tự không tạo cảm giác quá xa. Người đọc sẽ thấy nội dung không bị dài mà tinh gọn hơn.

Calibri

Đây là loại Font cũng gần như là mặc định trên các trình soạn thảo, như Word Microsoft. Kiểu chữ dễ dàng, sang trọng, nhỏ nhắn ăn khớp cho các thông tin Web ( kích thước từ 12pt trở lên thì chuẩn) hoặc sử dụng cho các văn bản bình thường

Garamond

Garamond là Font chữ được dùng trọng điểm ở các trường đại học, các phiên bản mới nhất của nó đều được tích hợp sẵn trên Window.

Bookman

Đây chính là loại Font cực kỳ hữu ích khi có khả năng xảy ra và giúp dễ đọc trên kích thước nhỏ. Nó ăn khớp cho các tiêu đề bài content, bài báo, tin tức.

(Nguồn: Tổng hợp)

Lời kết

Qua bài viết trên của Atpweb.vn đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về Top 10 Font chữ đẹp cho Web được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website