Mục lục

Tổng hợp các kỹ năng viết báo cáo hiệu quả. Các chỉ tiêu của một báo cáo tốt

Viết báo cáo là một trong những kỹ năng quan trọng khi muốn làm việc hiệu quả. Báo cáo tốt sẽ giúp cho cấp trên hiểu được những công việc mà chúng ta đang làm, các tiến độ mà chúng ta cần thực hiện. Trong bài viết này ATPweb sẽ tổng hợp những kỹ năng viết báo cáo hiệu quả.

Kỹ Năng Viết Báo Cáo

Tổng hợp các kỹ năng viết báo cáo hiệu quả. Các chỉ tiêu của một báo cáo tốt

Xây dựng đề cương chi tiết

Bạn vừa mới dựng lại được nội dung yêu cầu của báo cáo, không những thế bạn đừng vội vạch mà việc cần sử dụng tiếp theo là soạn thảo ra một đề cương chi tiết những nội dung bạn muốn nói trong báo cáo. Đề cương này sẽ tạo điều kiện cho bạn k bị thiếu ý tốt bị mất thời gian suy nghĩ phải viết gì trong tiến trình làm báo báo.

Phân tích hiệu quả công việc

Bạn đã hoàn tất hai bước trước nhất. Vậy đã đến lúc bạn bắt tay vào để vạch báo cáo rồi đấy. trước nhất bạn hãy nêu ra nghĩa vụ đã làm sau đó tóm lại lại những việc đã sử dụng được, việc chưa sử dụng được. Những chông gaithuận tiện trong tiến trình thực hiện công việc.

Việc nghiên cứu kết quả công việc sẽ giúp bạn Nhìn lại tất cả quá trình thực hiện Nhiệm vụ, nó cũng như bản báo cáo thành tích với cấp trên, vì thế trong phần này bạn hãy hết sức note. Nên nghiên cứu một phương pháp trung thực nhất, k nên chỉ khoe những việc làm được, còn những chông gai, thiếu sót lại giấu nhẹm đi. Bởi cấp trên họ sẽ dễ dàng Quan sát ra được những thiếu sót của bạn trong bản báo cáo đó dù bạn k nói ra.

Xem thêm: Kỹ năng chuyên môn là gì? Ngoài kỹ năng chuyên môn ra thì chúng ta còn phải chuẩn bị những kỹ năng gì?

Phân tích lý do

Bạn vừa mới đánh giá hiệu quả công việc, ưu nhược điểm trong công cuộc thực hiện thì tất nhiên bạn không thể quên việc lý giải lý do cho những kết quả đó. Bạn hãy chăm chút cho phần này thật kỹ trong báo cáo nhé. Bởi người phát hiện ra nguyên nhân và phân tích được nguyên do vì sao chủ đề này mình sử dụng được còn chủ đề kia thì không cho thấy bạn là người rất có trách nhiệm với công việc. Việc đánh giá phân tích nguyên do cẩn thận cũng là cách để người xung quanh giúp bạn không khó khăn tìm cách giải quyết để kết quả công việc được khả thi hơn.

Hướng giải quyết

Bạn làm không tốt hay k sử dụng được đang có lý do rõ ràngvì thế bạn hãy nghĩ đến hướng giải quyết những nguyên do đó. có thể bạn chưa vận dụng phương pháp khắc phục này hoặc không còn thời gian để khắc phục thì bạn cũng cần mang vào báo cáo nhé. Kể cả những việc bạn đang sử dụng tốt nhưng nếu có khó khăn, vướng sang chảnh trong công cuộc thực hiện nhưng bạn đang tìm được phương pháp khắc phục cũng nên đưa vào để mọi người cùng tham khảo và mang ra ý kiến cùng tìm giải pháp khả thi nhất để giải quyết nếu gặp lại trong quá trình sử dụng việc kế tiếp. Ngoài ra, để có hướng giải quyết tốt thì bạn còn cần phải hiểu kỹ năng chuyên môn là gì nữa.

Những kiến nghị

Cuối bản báo cáo bạn hãy đưa ra những kiến nghị riêng của bản thân như: Công việc đó nên có những gì, cần hỗ trợ những gì để có thể thúc tiến tiến trình thực hiện nhanh hơn, hiệu quả được tốt hơn. Việc mang ra kiến nghị chẳng phải để đem lại ích lợi riêng cho bạn mà là mang lại lợi ích chung cho cả công ty, tập thể của bạn. vì vậy, hãy mạnh dạn nêu ra trong báo cáo để cấp trên biết và nhìn thấy xét.

Đức kết bài học cho chính mình

Dù công việc của bạn hiệu quả khả thi tốt k bạn cũng cần rút ra bài học cho chính mình, thẳng thắn nhận những nguy cơ của mình để rút trải nghiệm và nỗ lực làm tốt hơn cho những nghĩa vụ sử dụng sau.

Ngôn ngữ trong báo báo

Trong báo cáo bạn nên dùng ngôn ngữ phổ thong, easy hiểu. Lối hành văn mạch lạc, rõ rang, thiết thực. Nên tránh những từ ngữ quá hoa mỹ, phô trương. Vì báo cáo cần sự ngắn gọn nhưng đa số và chuẩn xác. Nếu cần thiết bạn đủ sức sử dụng các số liệu, biểu đồ để minh họ nhưng những số liệu và sơ đồ phải dễ hiểu và có tính khoa học.

Xem thêm: Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Vì sao những nhà phỏng vấn luôn yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm?

vạch báo cáo chính là tóm lại lại tất cả tiến trình học tập, sử dụng việc của bạn. vì vậy khi viết báo cáo bạn hãy xem đó là một công việc quan trọng trong quá trình học tập, sử dụng việc và thăng tiến của chính mình, hãy chăm chút cho bản báo cáo được hoàn hảo nhất có thể, việc vạch báo cáo sơ sài đủ nội lực sẽ khiến bạn đánh mất một cơ hội tốt trong tiến trình thăng tiến đó.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website