Mục lục

Trackback là gì? Có nên sử dụng trackback cho website mới 2021?

Trackback là gì? Có nên sử dụng cho website không? – TrackBack là một giao thức được tạo ra như một công cụ giao tiếp giữa các Trang Web. Nói cách khác, Blogger A mong muốn nói với Blogger B rằng “đây là cái bạn quan tâm” thì Blogger A gửi một ping đến Blogger B.

Xem thêm: Pingback là gì? Làm thế nào để tắt Pingback? Tại sao?

Trackback là gì? Có nên sử dụng cho website không?

TrackBack là gì?

Chúng ta tóm tắt công đoạn như sau:

  • Blogger A viết một entry về bất kỳ vấn đề nào đấy trên blog của mình.
  • Blogger B mong muốn comment trên blog của Blogger A, tuy nhiên lại muốn người đọc trên blog của mình nhìn thấy những điều mà mình đã nói trên blog của Blogger A và có khả năng viết comment cho blog của Blogger A trên chính blog của Blogger B.
  • Blogger B viết trên chính blog của mình và gửi một trackback đến blog của Blogger A.
  • Blog của Blogger A nhận được trackback, và hiển thị nó dưới dạng một comment trên bài content gốc của Blogger A. Comment này chứa một đường link đến bài content của Blogger B.

Trackback dùng để làm gì?

Ý tưởng này giúp cho các bài tranh luận được truyền tải tới nhiều người hơn (người đọc của cả Blogger A và Blogger B có khả năng theo các link để xem bài viết của người khác), và có một mức xác thực cho các trackback comment bởi vì nguồn gốc của chúng là từ các blog khác. Tiếc rằng, các comment này gửi đến thường không thực sự được công nhận, và thậm chí chúng còn có khả năng là giả mạo.

Hầu hết các trackback gửi tới Blogger A chỉ là một vài câu tóm tắt (được gọi là “excerpt”) của những gì mà Blogger B đã nói. Nó kiểu như một sự khiêu khích, làm cho Blogger A (và người đọc của anh ta) xem một phần mà Blogger B đã viết, và khuyến khích họ click vào để ghé thăm Blogger B để đọc nốt phần khác.

Trackback của Blogger B gửi tới Blogger A thường được post cùng với tất cả các comment khác. Việc này mang nghĩa là Blogger A có khả năng chỉnh sửa nội dung của trackback trên chính server của mình, và cũng mang nghĩa là đầy đủ ý tưởng của “việc xác thực” hầu như chưa được giải quyết (Lưu ý: Blogger A chỉ có thể chỉnh sửa thông tin của trackback trên blog của anh ta. Anh ta không thể chỉnh sửa được bài content trên blog của Blogger B).

Tôi có cần vận dụng Trackback không?

Về ý tưởng và cơ bản thì track back rất tốt, nó cho phép bạn giao tiếp các trang Web khác và làm cho mình được biết tới trong cộng đồng nhiều hơn, cung cấp cho bạn lưu lượng click và các liên kết đến sẽ rất tốt cho SEO.

Tuy nhiên thì nhược điểm của nó vượt xa các ưu thế. Theo dõi bạn nhận được (những người liên kết đến nội dung của bạn) sẽ phần lớn là thư rác. Bạn sẽ cần kiểm duyệt những thư này hoặc dùng một plugin như Akismet để làm điều này cho bạn. Nói chung là khá phiền phức và mất nhiều thời gian.

Cho đến nay, gần như không ai vận dụng nó nữagần như toàn bộ các trang Web có lưu lượng click cao đa phần đề chặn theo dõi.

Cách dùng

Tuy vậy, nếu bạn thật sự mong muốn vận dụng, trên WordPress bạn sẽ kích hoạt theo các cách sau.

Kích hoạt phần theo dõi

Khi mà bạn chỉnh sửa mỗi bài viết, bạn bấm vào tuỳ chọn “Screen Options” sau đó bạn tick vào ô “Send Trackback”.

Trackbacks là gì? Có nên sử dụng trackbacks cho website không?

Khi được bật, WordPress sẽ ghi nhớ tùy chọn của bạn và module trackback có thể được hiển thị trên tất cả các nội dung bài viết của bạn.

Update module trackback

Khi mà bạn đã bật mô-đun trackback, hãy kéo xuống dưới cùng trong phần chỉnh sửa bài content. Dán URL trackback của bạn vào.

Trackbacks là gì? Có nên sử dụng trackbacks cho website không?

Nếu bạn muốn thông báo cho nhiều trang Web, hãy tách URL theo dõi bằng dấu cách.

Lưu bài

Khi mọi thứ đã được thiết lập, hãy lưu bài post (Publish) của bạn và trackback có thể được gửi đến cho các link bạn đã thiết lập.

Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website