Mục lục

Tìm hiểu file htaccess WordPress mới nhất 2023

File htaccess WordPress là file rất quan trọng trong quá trình thiết kế website mà cần phải để ý đến. Vậy thì File .htaccess WordPress là gì? Làm thế nào để tìm được file .htaccess WordPress trên website của bạn? Hãy cùng ATPWEB tìm hiểu xem nhé.

File .htaccess WordPress là gì?

File .htaccess WordPress là một tệp cấu tạo hệ thống của server. Thường thì nó chỉ chạy trên các Website server dùng máy chủ Apache. Máy chủ Web sẽ đọc các thông tin cấu tạo trong tệp này và thực thi. Chính vì vậy, .htaccess là một trong những tệp cực kỳ cần thiết trên WordPress.

Một vài công dụng có khả năng điều khiển trong tệp .htaccess được kể đến như chuyển hướng (redirect), redirect http qua https, chuyển phương hướng từ non-www sang www hoặc trái ngược, đặt mật khẩu cho thư mục và tệp, bật tính năng nén file Gzip, chặn ip truy cập

Chú ý: .htaccess là tên của tệp chứ không phải một tệp có phần đuôi mở rộng là htaccess.

File htaccess WordPress được đặt ở đâu?

Bình thường, chúng ta có thể tìm thấy File htaccess WordPress này trong thư mục gốc của Website WordPress. Nó sẽ có tác động lên toàn bộ các thư mục, tệp cùng chứa trong thư mục với nó. Do file này được đặt trong thư mục gốc của Web nên nó sẽ có tác động lên gần như toàn bộ website của bạn.

Thư mục gốc của Website là thư mục nào?

Thường thì, nếu bạn chỉ có đúng 1 website trong gói hosting, thư mục gốc của site WordPress dùng cPanel sẽ nằm ở thư mục public_html.

Tìm file .htaccess trên WordPress bằng cách nào?

Nếu như bạn có thêm cả add-on domain (nhiều tên miền trong 1 gói hosting), nó sẽ nằm trong thư mục có tên trang Web.

Trong mọi trường hợp, file .htaccess đều nằm chung với các folder chứa mã nguồn WordPress như wp-admin, wp-content, wp-includes…

Vì sao bạn không thể tìm thấy File .htaccess WordPress?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến bạn không tìm thấy file htaccess WordPress trong thư mục gốc của Web.

 • Tệp đã bị ẩn
 • Tệp không hề hiện hữu trong thư mục gốc của site

Ngoài ra còn một nguyên nhân khác khiến bạn không thể thấy file htaccess WordPress là bạn sử dụng hosting với máy chủ Website NGINX chứ không phải máy chủ Apache như bình thường.

Máy chủ vận dụng NGINX sẽ không thực hành các bước thông qua file htaccess WordPress nhằm sửa đổi và cải thiện hiệu năngVì thế nếu bạn đang dùng Apache thì mới thực hiện theo chỉ dẫn kế tiếp đây nhé.

1. Trình duyệt file không hiển thị được tệp .htaccess

Như đã nói đến ở trên, tên file .htaccess WordPress có dấu chấm ở phía trước nên nó sẽ được xem như một file ẩn của hệ thống. Nếu như bạn duyệt tệp của site WordPress thông qua các trình quản trị file FTP, có khả năng sẽ xuất hiện trường hợp tệp .htaccess bị ẩn đi. Đấy là nguyên nhân bạn không tìm thấy nó trong thư mục gốc.

Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần vào trình quản trị tệp FTP, chỉnh sửa cho nó hiển thị tệp ẩn là xong.

Ví dụ: nếu như bạn dùng FileZilla, bạn sẽ vào mục Server >> Force showing hidden files để ra lệnh cho FileZilla hiển thị tất cả các file ẩn.

Tìm file .htaccess trên WordPress bằng cách nào?

Trường hợp nếu như bạn dùng trình duyệt web tệp mặc định của cPanel, bạn cũng có khả năng bật tùy chọn hiển thị phần nhiều file ẩn lên. Truy nhập tệp Manager, chọn phần Settings, sau đấy chọn Show hidden files (dotfiles).

Tìm file .htaccess trên WordPress bằng cách nào?

Đối với những trình duyệt file FTP khác, bạn cũng có khả năng làm giống như vậy. Nằm đâu đó trong phần setting hoặc Preferences.

Một khi tích chọn mục này, bạn quay lại thư mục gốc, tải lại trình quản trị tệp sẽ tìm thấy được tệp .htaccess nằm ở đấy thôi.

2. File .htaccess WordPress chưa xuất hiện lần đầu

Nếu đã thực hiện xong cách trên mà bạn vẫn không thể thấy được File htaccess WordPress thì có khả năng do tệp này chưa từng tồn tại trên hệ thống.

File htaccess WordPress thường xuất hiện lần đầu tự động trên WordPress khi nó cấu hình cho Permalinks.

Nếu tệp này chưa được tự động tạo ra thì bạn hãy vào WordPress Dashboard>>Settings>> Permalinks và click vào nút “Save Changes” 2 lần nhé.

Chú ý: Bạn không hẳn phải chuyển đổi gì trong mục này cả, cứ nhấn Save Changes là được. Đôi khi chỉ cần click 1 lần là được, tuy nhiên thi thoảng bạn phải click tới 2 lần thì WordPress mới tạo tệp.Tìm file .htaccess trên WordPress bằng cách nào?

Một vài trường hợp WordPress không thể tự động tạo File .htaccess WordPress cho bạn. Bạn có thể tự tạo tệp này trên thư mục gốc của Website. Sau đó thêm code cần thiết vào trong số đó.

Bạn mở Notepad trên Windows lên, điền code vào, sau đấy lưu file có tên là .htaccess. Bạn lưu file này bằng cách chọn All files thay vì để định dạng text. Sau đó upload lên thư mục gốc của Web.

Bạn cũng có thể dùng mẫu mặc định của WordPress để upload lên Website của bạn tại đây.

# BEGIN WordPress

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteBase /

RewriteRule ^index.php$ - [L]

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d

RewriteRule . /index.php [L]

</IfModule>

# END WordPress

Chỉnh sửa File .htaccess WordPress

Chỉnh sửa File .htaccess WordPress – hoặc bất kỳ tệp WordPress cốt lõi nào – đều có rủi ro. Cuối cùng, có thể dẫn đến việc xóa code mà bạn không nên làm, thêm code không chính xác hoặc mắc một lỗi khác làm hỏng trang web của bạn.

Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên thực hiện ít nhất một trong các bước phòng ngừa bên dưới trước khi thực hiện các chỉnh sửa trực tiếp đối với file htaccess WordPress.

 • Sao lưu trang web WordPress của bạn để bạn có thể khôi phục phiên bản cũ hơn nếu bạn mắc lỗi.
 • Sử dụng trang web dàn dựng để kiểm tra các chỉnh sửa của bạn trước khi đưa chúng lên trang web công khai của bạn.
 • Tạo File .htaccess WordPress sao lưu và tải xuống máy tính của bạn. Bằng cách đó, nếu các chỉnh sửa của bạn trong file htaccess WordPress mặc định gây ra bất kỳ sự cố nào, bạn có thể tải lên tệp sao lưu.

Khi đã hoàn thành ít nhất một trong các bước ở trên, bạn đã sẵn sàng để chỉnh sửa. Có nhiều cách để chỉnh sửa tệp .htaccess trong WordPress. Hãy xem qua cách thực hiện việc này theo cách thủ công và sử dụng plugin WordPress.

Chỉnh sửa htaccess WordPress bằng cPanel

Nếu bạn không muốn thêm một plugin khác vào trang web WordPress của mình, thì bạn có thể sử dụng cPanel trong tài khoản lưu trữ của mình. Nếu chọn phương pháp này, bạn sẽ phải tự mình hoàn thành ít nhất một trong các bước phòng ngừa nêu trên.

Dưới đây là các bước để chỉnh sửa tệp .htaccess trong WordPress bằng cPanel.

 • Bước 1: Đăng nhập vào bảng điều khiển của tài khoản lưu trữ của bạn.
 • Bước 2: Mở Trình quản lý tệp.
 • Bước 3: Trong menu điều hướng ở bên trái màn hình, hãy nhấp vào thư mục public_html.
 • Bước 4: Mở thư mục có nhãn “wordpress”.
File .htaccess WordPress
Nguồn: WpExplorer.com
 • Bước 5: Tìm tệp .htaccess và nhấp chuột phải để chỉnh sửa.
 • Bước 6: Thêm bất kỳ code nào trước dòng có nội dung # BEGIN WordPress.

Chỉnh sửa htaccess WordPress bằng Plugin

Nếu bạn muốn tự động hóa một số công việc chuẩn bị trước khi chỉnh sửa file htaccess WordPress của mình, bạn có thể sử dụng một plugin như Htaccess File Editor.

Htaccess File Editor cho phép bạn kiểm tra các chỉnh sửa trước khi lưu và tự động sao lưu và khôi phục phiên bản mặc định của tệp htaccess của bạn. Điều đó làm cho nó trở thành một plugin WordPress phải có cho người mới bắt đầu cố gắng chỉnh sửa tệp cấu hình đặc biệt này.

Dưới đây là quy trình chỉnh sửa htaccess trong WordPress với plugin Htaccess File Editor.

 • Bước 1: Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn.
 • Bước 2: Cài đặt và kích hoạt plugin Htaccess File Editor.
 • Bước 3: Đi tới Cài đặt -> WP Htaccess Editor.

Htaccess File Editor

 • Bước 4: Tạo một dòng mới trước # BEGIN WordPress.

Htaccess WordPress Editor

 • Bước 5: Bây giờ bạn có thể thêm bất kỳ đoạn code liên quan nào để tạo các thiết lập của riêng bạn.

Ứng dụng của file .htaccess WordPress

Sau đây, ATPWEB sẽ giới thiệu cho các bạn hai ví dụ phổ biến về những gì bạn có thể làm với file htaccess WordPress: thiết lập chuyển hướng (Redirect) và HTTPS.

Thiết lập chuyển hướng (Redirect) bằng file .htaccess WordPress

Thiết lập chuyển hướng – cụ thể là chuyển hướng 301 – trên trang web WordPress của bạn có thể ngăn khách truy cập của bạn nhìn thấy trang lỗi 404 thay vì nội dung họ yêu cầu.

Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một bài đăng hoặc trang đã di chuyển vĩnh viễn để chúng biết cách tìm, thu thập thông tin và xếp hạng trang mới ở cùng vị trí với trang cũ trên SERPs.

 • Giả sử bạn quyết định hợp nhất nội dung trùng lặp trên trang web của mình. Trong trường hợp đó, bạn có thể thiết lập chuyển hướng từ các bài đăng lỗi thời đến các trang cập nhật, duy nhất.
 • Hoặc giả sử bạn đổi tên URL của một bài đăng hoặc trang. Bạn có thể thiết lập chuyển hướng để bất kỳ liên kết nội bộ hoặc liên kết bên ngoài nào trên trang web của bạn với URL cũ sẽ đưa khách truy cập đến URL mới.
 • Hoặc giả sử bạn thay đổi tên miền của mình. Trong trường hợp đó, bạn có thể thiết lập chuyển hướng để bất kỳ khách truy cập nào đang cố gắng truy cập vào tên miền cũ sẽ được chuyển đến tên miền mới.

Đây chỉ là một vài lý do bạn có thể muốn thiết lập chuyển hướng bằng cách sử dụng file .htaccess WordPress. Bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào.

Chuyển hướng một bài đăng hoặc một trang

Để chuyển hướng một bài đăng hoặc một trang, hãy thêm dòng mã sau cho mỗi bài đăng hoặc trang bạn muốn chuyển hướng.

Redirect 301 /old-url-slug https://yourdomain.com/new-url-slug

Lưu ý rằng bạn chỉ phải bao gồm slug WordPress của URL cũ (tức là phần sau tên miền của bạn). Tuy nhiên, bạn nên có URL đầy đủ của bài đăng hoặc trang mới.

Ví dụ: Giả sử có hai bài đăng trùng lặp trên blog về thiết kế website chuẩn SEO. Sau đó, bạn có thể kết hợp nội dung của cả hai bài đăng và chuyển hướng URL có ít Traffics/Backlinks đến URL có nhiều Traffics/Backlinks hơn.

Vì vậy, giả sử bạn muốn chuyển hướng “https://atpweb.vn/blog/huong-dan-thiet-ke-website-chuan-seo-moi-nhat-2020” thành “https://atpweb.vn/blog/thiet-ke-website-wordpress-chuan-seo”. Khi đó, bạn sẽ thêm dòng mã sau vào tệp .htaccess:

Redirect 301 /huong-dan-thiet-ke-website-chuan-seo-moi-nhat-2020 https://atpweb.vn/blog/thiet-ke-website-wordpress-chuan-seo

Bất kỳ ai nhấp vào liên kết nội bộ hoặc liên kết bên ngoài với URL cũ giờ đây sẽ được chuyển hướng đến URL mới.

Chuyển hướng Toàn bộ Trang web của Bạn

Để chuyển hướng toàn bộ trang web đến một miền mới, hãy thêm đoạn mã sau vào tệp .htaccess trong WordPress:

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^olddomain.com [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.olddomain.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ https://newdomain.com/$1 [L,R=301,NC]

Thay thế văn bản giữ chỗ ở các dòng thứ hai, thứ ba và thứ tư bằng tên miền cũ và mới thực tế của bạn. Đoạn mã này sẽ duy trì cấu trúc liên kết của bạn.

Ví dụ: trang liên hệ của bạn là “www.olddomain.com/contact” sẽ chuyển hướng đến “www.newdomain.com/contact”.

Chuyển hướng HTTPS bằng file .htaccess WordPress

HTTPS là một bước cần thiết nếu gần đây bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL trên trang web WordPress của mình.

Chứng chỉ SSL là một công nghệ bảo mật tiêu chuẩn để mã hóa thông tin giữa trình duyệt của khách truy cập và trang web của bạn. Vì nó giúp giữ an toàn thông tin nhạy cảm như mật khẩu và thông tin thanh toán, nên khách truy cập cảm thấy an toàn hơn trên các trang web được mã hóa bằng SSL. Nó cũng có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn. Trở lại năm 2014, Google đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp cho các trang web có SSL một sự gia tăng xếp hạng nhỏ.

Xem thêm: Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website

Nếu bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL, thì bạn cần thực hiện các bước bổ sung để định cấu hình trang web của mình sao cho trang web sử dụng URL an toàn với HTTPS thay vì HTTP. Theo Codex của WordPress, bạn có thể làm như vậy bằng cách thêm mã sau vào file htaccess WordPress.

SSLOptions +StrictRequire
SSLRequireSSL
SSLRequire %{HTTP_HOST} eq "www.WordPress.com"
ErrorDocument 403 https://www.WordPress.com

Điều này sẽ đảm bảo bất kỳ khách truy cập nào sử dụng phiên bản HTTP của địa chỉ trang web của bạn sẽ được chuyển hướng đến phiên bản có SSL.

Tổng kết

File htaccess WordPress có thể cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát phức tạp hơn đối với trang web WordPress của bạn. Bạn có thể thiết lập chuyển hướng đến các trang cập nhật nhất trên trang web của mình, buộc SSL để đảm bảo khách truy cập đang được chuyển đến phiên bản HTTPS của trang web và định cấu hình các cài đặt khác để bảo mật trang web WordPress của bạn.

Bài viết này đã đưa ra vài cách để giúp bạn tìm thấy file .htaccess WordPress cùng như những ứng dụng thực tế của file này. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại dưới comment nhé. Chúc các bạn thành công !!

ATPWEB – Xây dựng ngôi nhà Online

Liên hệ:

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website