Mục lục

Thumbnail Là Gì? Tăng Tỉ Lệ Click Bằng Thumbnail

Thumbnail là yếu tố quyết định đến sản phẩm/dịch vụ của bạn khi quảng cáo trên Internet có thu hút được khách hàng hay không. Chính vì vậy, doanh nghiệp luôn chú trọng vào thiết kế Thumbnail bắt mắt và sáng tạo nhất.

Vậy Thumbnail là gì? Bật mí cách thiết kế Thumbnail sáng tạo giúp tăng tỉ lệ click. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng ATPWEB tìm hiểu nhé.

Thumbnail là gì?

Thumnail là gì?
Thumnail là gì?

Thumbnail nghĩa là gì? Thumbnail hay còn gọi là Thumb, là hình ảnh đại diện thu nhỏ của một video, 1 bài viết hay một sản phẩm xuất hiện trên Internet. Người dùng đa số sẽ chỉ nhìn vào Thumbnail để xem video/bài viết/sản phẩm có thu hút hay không, sau đó mới click vào và xem nội dung. Chính vì vậy, doanh nghiệp luôn chú trọng thiết kế Thumbnail nhằm thu hút khách hàng quan tâm đến nội dung mình chia sẻ. 

Hình thu nhỏ thường được sử dụng trên Internet vì chúng giúp người xem website nhìn thấy hình ảnh mà không phải tải xuống hình ảnh có kích thước đầy đủ (trừ khi đó là điều mà họ quan tâm). Hình thu nhỏ giúp tiết kiệm băng thông và thời gian tải cho khách truy cập.

Một số điểm chung của Thumbnail

Mỗi Thumbnail đều được thiết kế khác nhau để phù hợp với nội dung của sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có 1 điểm chung, đó là:

 • Kích thước sẽ phù hợp với từng trang mạng: Google’s Image Search, Youtube, sàn thương mại điện tử, Website,…
 • Được thiết kế ở nhiều dạng ảnh (PNG, JPEG)
 • Nêu bật được nội dung chính mà không cần phải click vào xem
  Bố cục và giao diện bắt mắt

Ý nghĩa và lý do nên sử dụng Thumbnail

Lý do nên sử dụng Thumbnail
Lý do nên sử dụng Thumbnail

Thumbnail không chỉ đơn giản là một hình ảnh thu nhỏ, mà nó còn yếu tố tác động trực tiếp đến sự hấp dẫn, thú vị của nội dung sắp chia sẻ. Vì vậy việc sử dụng Thumbnail là rất cần thiết.

Một số hình ảnh của Thumbnail trên các nền tảng xã hội

1. Thumbnail Youtube

Thumnail Youtube
Thumnail Youtube

Thumbnail Youtube là cái mà bạn dễ hình dung nhất, đó chính là hình ảnh đại diện của video clip, có hình ảnh, tiêu đề, nội dung chính, mô tả video. 

Kích thước của Thumbnail Youtube là 210×118, tương tự với tỉ lệ hình ảnh 16:9, dung lượng nhỏ hơn 2MB. Lưu ý, bạn phải lưu dưới dạng JPG, GIF, BMP, PNG,..

2. Thumbnail sàn thương mại điện tử

humbnail sàn thương mại điện tử
humbnail sàn thương mại điện tử

Không chỉ xuất hiện trên Youtube mà Thumbnail còn được sử dụng trên các trang sàn thương mại điện tử.

3. Thumbnail cho bài viết Website, Blog

Thumbnail cho Website
Thumbnail cho Website, Blog

Đối với Website, Thumbnail thường xuất hiện ở trang trang Blog, đó là hình đại diện của một bài viết. 

4. Thumbnail Google tìm kiếm hình ảnh

Thumbnail Google's Image Search
Thumbnail Google’s Image Search

Google tìm kiếm hình ảnh là kết quả tìm kiếm của Google, thể hiện ở dạng hình ảnh. Kích thước thường được sử dụng đó là 1280 x720 pixel.

5. Pinterest

Thumbnail Pinterest
Thumbnail Pinterest

Đối với Pinterest, kích thước ảnh Thumbnail cố định là 236 pixel, màn hình sẽ hiển thị nhiều hình ảnh cùng lúc.

Thumbnail được dùng để làm gì?

Tiết kiệm thời gian tải trang

Như tên gọi của Thumbnail “hình ảnh thu nhỏ”, khi thiết kế, người ta sẽ nén kích thước tệp nhỏ hơn so với ảnh gốc. Vì vậy, giúp trang Web, Youtube load nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian tải trang.

Tiết kiệm không gian

Chúng ta có thể thấy rõ điều này ở Google, Thumbnail giúp tiết kiệm không gian hơn khi một người gõ tìm kiếm một từ khóa nào đó.

Thân thiện với người sử dụng

Não người nắm bắt hình ảnh rất nhanh. Bằng cách sử dụng cấu trúc thumbnail trên website, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy cái mình cần chỉ trong vài giây.

Tăng khả năng tương tác

Điều gì sẽ xảy ra nếu như nội dung bạn chia sẻ không có Thumbnail, câu trả lời chính là người xem chắc chắc không click vào. Vì vậy, việc người xem của bạn click vào clip A hay B hoàn toàn phụ thuộc vào hình ảnh Thumbnail.

Những công cụ hỗ trợ làm Thumbnail đắc lực

Hiện nay có rất nhiều công cụ thiết kế ảnh từ miễn phí đến có phí, tùy vào nhu cầu sử dụng và khả năng sáng tạo mà mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, ATPWEB sẽ bật mí cho bạn 3 công cụ thiết kế Thumbnail phổ biến nhất hiện nay

Phần mềm Adobe Photoshop

Phần mềm Adobe Photoshop 1
Phần mềm Adobe Photoshop 1

Adobe Photoshop CC có đầy đủ các công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Bạn dễ dàng chỉnh sửa ảnh, vẽ kỹ thuật số, thiết kế đồ họa, thiết kế trang web, chỉnh sửa video nhanh chóng trên máy tính với Adobe Photoshop CC.

Một số tính năng của Adobe Photoshop:

 • Cắt, ghép, xoay, thiết kế ảnh, logo
 • Xóa phông, làm mờ nền, tách ảnh khỏi nền
 • Chèn chữ, Kẻ khung, tạo viền chữ đa dạng
 • Tô màu, đổi màu cho đối tượng ảnh

Với Adobe Photoshop, bạn có 2 sự lựa chọn khi thiết kế Thumbnail:

Phần mềm Adobe Photoshop 2
Phần mềm Adobe Photoshop 2
 • Sử dụng các layout có sẵn trên mạng và tải về rồi dán vào photoshop là được. Nếu sử dụng các nguồn có sẵn, bạn có thể thay đổi ảnh nền và font chữ sao cho đúng ý là được.
 • Tự thiết kế thumbnail ảnh riêng cho nội dung của mình: Nếu bạn có kiến thức về thiết kế và sử dụng thành thạo Photoshop thì đây là cách làm giúp bạn thể hiện được cá tính riêng của mình với người dùng.

Phần mềm AI

Phần mềm AI 1
Phần mềm AI 1

AI – IIlustrator Adobe Illustrator là trình chỉnh sửa đồ họa vector được phát triển bởi Adobe, phần mềm cho phép bạn thiết kế đồ họa 3D chuyên nghiệp, hình ảnh minh họa, đồ họa kĩ thuật số, nội dung trang web, video và nội dung,…

6 tính năng của AI:

Phần mềm AI 2
Phần mềm AI 2
 • Tạo và vẽ đồ họa vector mạnh mẽ
 • Bộ công cụ đảm bảo độ chính xác cao cho đồ họa vector
  Bộ phím tắt thông minh giúp thiết kế nhanh chóng
 • Adobe Fonts: Dễ dàng xem và kích hoạt hàng nghìn phông chữ
 • Tích hợp hiệu ứng 3D, hiệu ứng Gaussian Blur và Shape Builder
 • Hỗ trợ đa nền tảng, đa ngôn ngữ với giao diện trực quan

Phần mềm Canva

Phần mềm Canva 1
Phần mềm Canva 1

Canva có lẽ là một phần mềm thiết kế quốc dân mà ngay cả các bạn học sinh, sinh viên vẫn có thể sử dụng được. Với Canva, bạn có thể lựa chọn sẵn kích thước như ảnh bìa Facebook, Youtube, Banner, Infographic, logo, bài thuyết trình,…có sẵn trên nền tảng. Với Canva bạn có thể thỏa sức sáng tạo với hơn 500 Font loại phông chữ cùng với hơn 60.000 thiết kế miễn phí do các nhà thiết kế chuyên nghiệp tạo ra trên toàn thế giới.

5 tính năng thú vị của Canva:

Phần mềm Canva 2
Phần mềm Canva 2

 

 • Thiết kế dễ dàng nhanh chóng
 • Thêm video vào các thiết kế sành điệu
 • Thiết kế chữ với hơn 500 Font loại phông chữ
 • Kho thư viện hình ảnh thiết kế phong phú
 • Chia sẻ thiết kế trên các mạng xã hội

Cách thiết kế Thumbnail tăng tỉ lệ click

cách thiết kế Thumbnail tăng tỉ lệ click
Cách thiết kế Thumbnail tăng tỉ lệ click

Cách làm Thumbnail thu hút tăng tỉ lệ click, bằng cách nào? Nền tảng Youtube, Website, Google mỗi ngày có cả hàng triệu người đăng tải nội dung, vậy làm thế nào để nội dung của bạn được thu hút giữa hàng triệu nội dung đó. Cách tối ưu và hiệu quả nhất chính là có 1 thumbnail đẹp và thu hút. Vậy như thế nào là một thumbnail đẹp và thu hút, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sử dụng màu sắc ấn tượng

Sử dụng màu sắc trong Thumbnail
Sử dụng màu sắc trong Thumbnail

Người ta thường quan tâm hình thức trước rồi sau đó mới tới chất lượng của sản phẩm bên trong, Thumbnail cũng vậy. Màu sắc của Thumbnail cũng vì thế mà trở nên vô cùng quan trọng. Màu sắc bắt mắt, rực rỡ thì hình thu nhỏ càng nổi bật, càng thu hút người xem. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều màu sắc vào 1 Thumbnail, vừa lòe loẹt, vừa không có sự chuyên nghiệp. 

Các chuyên gia khuyên bạn nên đưa tệp hình ảnh vào trình chỉnh sửa đồ họa tăng độ bão hòa để màu sắc nổi bật so với phần còn lại của hình thu nhỏ. Chỉ với một vài thay đổi bộ lọc màu, ngay cả những thay đổi tinh tế về màu sắc/độ bão hòa cũng thể ngay lập tức thu hút làm người xem kinh ngạc. Ngoài ra, độ tương phản tăng lên cũng thu hút sự chú ý của người xem.

Nên thiết kế màu sắc phù hợp với ngành nghề đang kinh doanh, như:

 • Dược phẩm thì sử dụng màu xanh lá
 • Đồ điện tử và bất động sản thì sử dụng màu xanh nước biển
 • F&B ngành hàng ăn uống nên sử dụng màu đỏ
 • Công nghệ nên sử dụng màu cam
 • Mỹ phẩm và làm đẹp nên sử dụng màu trắng, hồng, tím,…

Thêm hình ảnh khuôn mặt trên Thumbnail

Thêm hình ảnh khuôn mặt trên Thumbnail
Thêm hình ảnh khuôn mặt trên Thumbnail

Khi thiết kế, bạn nên cho thêm hình ảnh khuôn mặt với các sắc thái biểu cảm phù hợp với nội dung đang truyền đạt, như vậy Thumbnail sẽ dễ gây được sự tò mò, chú ý và thu hút người xem hơn. 

Sử dụng thêm những cảnh hành động

Thiết kế Thumnail có chuyển động
Thiết kế Thumnail có chuyển động

Sử dụng thêm những cảnh hành động tức là, nếu video clip của bạn có những cảnh quay hấp dẫn, bạn hãy cắt một phân đoạn để làm Thumbnail. Cảm giác chuyển động sẽ giúp người xem click vào nhiều hơn để xem đoạn Video đang nói về vấn đề gì.

Sử dụng thêm Text

Sử dụng thêm Text cho Thumbnail
Sử dụng thêm Text cho Thumbnail

Đây là một trong những điều bạn không thể quên khi thiết kế Thumbnail, đó chính là nội dung text. Dù cho bạn đang sáng tạo nội dung trên Youtube, Google, Website, …..thì trong mỗi Thumbnail phải có tiêu đề thể hiện được nội dung chính mà bạn sắp trình bày. Hãy cô gắng đặt tiêu đề cho thật thu hút, gợi sự tò mò, ngoài ra, số lượng chữ không nên quá nhiều vì sẽ khiến người xem lười đọc và bố cục thiết kế trở nên lộn xộn.

Thiết kế Thumbnail riêng cho thương hiệu 

Thiết kế Thumbnail riêng cho thương hiệu chính là tạo 1 bộ Thumbnail cùng concert cho tất cả các sản phẩm/dịch vụ của 1 doanh nghiệp. Giúp tăng độ nhận diện, sự đồng bộ, chuyên nghiệp và để khách hàng dễ nhớ tới hơn. Thông thường, thiết kế Thumbnail riêng cho thương hiệu sẽ giống nhau về màu sắc chủ đạo, logo, slogan.

Trên đây là chia sẻ của ATPWEB về Thumbnail là gì? Cách thiết kế Thumbnail tăng tỉ lệ lượt click. Cảm ơn các bạn đã đọc.

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Liên hệ:

 • Hotline: 0707 6666 56
 • Facebook: ATP Web
 • Website: atpweb.vn
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website