Mục lục

Thiết kế website chuẩn SEO và những điều cần biết

Thiết kế website chuẩn SEO là vấn đề rất được quan tâm trong thời điểm hiện nay. Ở thời đại mà công nghệ lên ngôi, hàng loạt các doanh nghiệp sử dụng internet và website làm nơi để có thể đẩy mạnh kinh doanh cho mình. Việc có một web chuẩn SEO giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên mảnh đất mới mẻ này. Vậy thiết kế website chuẩn SEO thật sự là gì và cần có những lưu ý gì khi thiết kế website chuẩn SEO?

Thiết kế website chuẩn SEO và những điều cần biết

Vì sao cần phải thiết kế website chuẩn SEO?

Không ít các chủ doanh nghiệp SMEs, quản lý dự án, quản trị website mới tìm hiểu về Digital Marketing không thể hiểu được là vì sao bạn cần một Web tối ưu seo, cách kiểm tra Trang Web chuẩn SEO chuyên nghiệp và tại sao phải nỗ lực để trang Web của bạn có thể làm thân với các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Top 7 công cụ đánh giá website chuẩn seo mới nhất 2020

Dưới đây sẽ là một vài lợi ích bạn sẽ nhận được khi website của bạn được tối ưu SEO.

Tăng organic traffic vào trang Web

Theo dự kiến, một Website tối ưu SEO và chuyên môn có thể giúp bạn có thêm organic traffic từ các công cụ tìm kiếm vì nó có khả năng xếp hạng cao hơn trong trang chứa kết quả của Google (SERPS).

Nếu như bạn thấu hiểu được rằng đa số khách hàng dùng công cụ tìm kiếm có xu thế chọn 1 trong 5 kết quả đầu tiênbạn có thể hiểu biết được tầm cần thiết của SEO.

Thiết kế website chuẩn SEO và những điều cần biết
Thiết kế Web tối ưu seo giúp tăng nhiều organic traffic

Trang Web thân thiện hơn với người dùng

Thiết kế website chuẩn SEO không chỉ dành cho các bộ máy tìm kiếm mà nó còn giúp thân thiện cho cả người dùng. Áp dụng các nguyên tắc SEO vào Web của bạn sẽ giúp việc sử dụng dễ dàngchuyên nghiệp hơn. Việc này giúp tăng trải nghiệm của khách hàng qua đó tăng tương tác với khách và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên web.

Thiết kế website chuẩn SEO tăng uy tín cho thương hiệu và giảm chi phí quảng cáo

Phần lớn khách hàng sẽ có sự tin tưởng cao hơn đối với các thương hiệu có website đứng top tìm kiếm trên Google hơn. Điều này ảnh hưởng cực lớn tới giá trị của doanh nghiệp và tăng rất nhiều sự trung thành và tin tưởng của khách.

Một trang Web tối ưu SEO sẽ thúc đẩy lượng traffic trong 24/7 mà không cần phải chi tiền cho PPC hoặc các hình thức khác. Nhờ vậy có khả năng tiết kiệm được một khoản chi phí, mang lại ích lợi lớn và bền lâu hơn.

Thiết kế website chuẩn SEO giúp cho bạn thấu hiểu khách hàng của bạn muốn gì

SEO đẩy mạnh lượng traffic chất lượng bằng cách phân tích hành vi của người dùng đấyVD như:

 • Cách họ vào Web của bạn?
 • Họ click vào những gì?
 • Họ rời đi ra sao?
 • Những gì họ thích?
 • ….

Đây chính là một cách tuyệt vời để thấu hiểu người dùng của bạn mong muốn gì và điều chỉnh Web hoặc hàng hóa của bạn sao để phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Các tiêu chuẩn đánh giá website chuẩn SEO

Thiết kế website chuẩn SEO là một hoạt động không có một công thức hay tiêu chuẩn cụ thể nào cả. Nó là sự kết hợp của tính sáng tạo và khả năng thích ứng với những thay đổi của công cụ tìm kiếm mà Google là ông lớn đứng đầu. Hướng đến cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người tìm kiếm, Google dùng nhiều thuật toán để tìm kiếm và nhận xét một Web, từ đấy làm cơ sở trả về kết quả mà họ cho rằng hữu ích nhất cho từng tìm kiếm.

Tóm tắt ngắn gọn cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm Google sẽ như thế này: Google tìm kiếm Web của bạn thông qua các đường dẫn (URL) và các liên kết (đường linktrên internet internet; đồng thời, họ đánh giá Web dựa trên rất nhiều tiêu chí trong số đó quan trọng nhất là tính có ích mà thông tin trên Web mang lại. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách làm việc của bộ máy tìm kiếm Google, bạn có thể tra từ khóa: How Google Search Works. Google có một bài hướng dẫn rất chi tiết để bạn dễ hiểu thấu hơn cách hoạt động của các con bọ tìm kiếm của mình.

Dưới đây là một vài thứ bạn cần có khi thiết kế website chuẩn SEO theo Google mà mình đúc kết được.

Ý tưởng thiết kế website

Bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng khác biệt, độc đáo trong quá trình thiết kế website cho mình. Tuy nhiên không phải ý tưởng nào của bạn cũng tốt cho tối ưu SEO.

Google (chính xác hơn là các bot Google) sẽ đi kiểm tra nội dung của toàn bộ các Website trên mạng. Bot thực hiện đọc và ghi dữ liệu, sau đó trả về cho Google, bằng những thuật toán của mình Google sẽ phân tích nội dung Web có thật sự hữu ích và đúng với sự thật, có copy người khác hay không. Điều đấy cho thấy tầm quan trọng của content đối với SEO, một Website nếu chỉ dùng hình ảnh hay clip thì chỉ tốt cho những doanh nghiệp quảng cáo có khách hàng riêng và không hẳn phải dùng đến dịch vụ SEO, bởi cái doanh nghiệp cần cho khách hàng thấy là sự sáng tạo trong công việc của mình.

Mặt khác, bạn vẫn có thể SEO hình ảnh, tuy nhiên gần như chẳng ai tìm kiếm bằng hình ảnh cả kể cả những lúc bạn biết tới tính năng này của Google. Chính vì thế để tốt cho việc khai triển SEO, Web của bạn cần có nội dung toàn phần, có từ khóa cho những bài viết landing page của mình để bot Google có thể thấu hiểu đấy nội dung trang Web mà trả về Web của bạn khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan đến bài viết của bạn.

Thiết kế Website chuẩn SEO ngay từ khâu Code

Bạn biết đấy, giai đoạn chuẩn bị bao giờ cũng vô cùng quan trọngWeb của bạn có tối ưu SEO được hay không là ở khâu code, do người code trang Web có đủ trình độ hay không. Nếu không chọn đúng đối tác để thiết kế website chuẩn SEO ngay từ đầu thì bạn sẽ phải tốn thời gian, tiền bạc và công sức để có thể chỉnh sửa lại website của mình.

Để thiết kế Website tối ưu SEO, một phần người thiết kế phải phụ thuộc vào những thuật toán đánh giá từ các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên trước tiên vẫn là bám theo người dùng – khách hàng sẽ truy nhập trang Web của bạn. Những thuật ngữ như thiết kế bố cục và giao diện người dùng, thiết kế cảm nhận quý khách hàng cũng bắt nguồn từ khái niệm này. Trang Web cần phải:

 • Có nội dung dễ đọc, dễ thấu hiểuliên kết nội bộ hợp lý, đem lại lợi ích cho khách hàng
 • Giao diện đẹp, bố cục trang chính xác, dễ tìm đến bất kì nội dung nào
 • Cấu tạo trang tương thích với mọi loại trình duyệt
 • Tốc độ load trang tốt nhất nên dưới 5s và hạn chế lượng file đính kèm

Với các coder chuyên môn, khi nhận dự án thiết kế website chuẩn SEO, họ có thể:

 • Tạo dựng Website Responsive (Web đáp ứng)
 • Thiết kế UI/ UX: chuẩn bố cục, giao diện khách hàng và UX trên Trang Web.
 • Tối ưu các yếu tố hỗ trợ SEO
 • Tối ưu tốc độ truy cập trang
 • Tthiết kế Website có độ tương thích tốt với các trình duyệt khác nhau

Tất cả những đòi hỏi này là bắt buộc phải có trên một trang WebTuy nhiên đấy là những câu tóm gọn để bạn sẽ hình dung được phần nào những vấn đề chính mà Web của bạn sẽ có. Theo thực tế, rất nhiều công nghệ, tính năng được tích hợp để trang Web có thể được vận hành một cách tốt nhất.

Chuẩn SEO on-page

Thiết kế website chuẩn SEO và những điều cần biết
Tối ưu SEO onpage

Như tên gọi, tối ưu SEO on-page tức là chuẩn toàn bộ các nhân tố có trong Web. Để làm được việc này yêu cầu bạn cần có một công đoạn nghiên cứu thật sự nghiêm túc và kiên trì hết mức khả năng.

Tại sao dân SEO thường coi Googlebot như một con nhện. Vì bạn biết đấy, con nhện chỉ di chuyển trên đường tơ được giăng sẵn, hết đường tơ nó sẽ quay ngược trở về. Ở đây, đường tơ của Googlebot là mạng lưới các đường dẫn, hợp tác với nhau từ máy chủ index Google đến Website, từ Website này đến Website khác,… Để Googlebot di chuyển dễ dàng trong Website của bạn, các trang Web phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Mặc khác, khi Googlebot nhận xét thông tin của một Website, họ có những thuật toán để tìm kiếm những từ khóa chính và chủ đề mà Web này hướng tới.

Như vậy, thiết kế Website chuẩn SEO, để thực hiện được điều này, ngay từ khâu code người thiết kế phải tạo một nền tảng trang Web tối ưu SEO, một bảng sitemap cơ bảnchuẩn các thẻ quan trọng trong một Web như thẻ tiêu đề, thẻ miêu tả, thẻ ALT,… để hỗ trợ đường đi khám phá của bot Google. Tiếp đây là một số chuẩn mực căn bản mà mọi Trang Web đều cần có và các SEO-er phải biết để tối ưu tốt nhất cho Website.

 • Khung xoay chỉnh URL: Đối với những Website tối ưu SEO thì bất kỳ một trang hoặc một bài viết nào trên Web đều được khớp chuẩn nhất, gồm có cả URL của Website vì đây là một trong những vấn đề được Google đánh giá rất cao trong xếp vị trí trang Web.
 • Thẻ meta title, description: Sau URL thì Google sẽ tiến hành ưu tiên đế title và description, đấy là lý do vì sao người viết content hay nhân viên SEO thường mất hàng giờ chỉ để nghĩ ra title cho bài content vừa chuẩn SEO, vừa thu hút người đọc click vào liên kết. Nhiều SEOer chưa update những chuyển đổi mới của Google thường liệt kê cả thẻ meta từ khóatuy vậy Google đã chính thức khai báo là loại bỏ thẻ meta này khỏi những yếu tố xếp hạng của mình, nên cho dù bạn có thêm bao nhiêu Keyword ở đây thì cũng không ảnh hưởng SEO.
 • Thẻ meta ogđây là một thẻ giúp bạn khai báo các mạng xã hội lớn, giúp liên kết quyền sở hữu MXH đó với trang Web và nội dung của bạn, điều này giúp Web của bạn có mặt trên các kênh mạng xã hội lớn và tăng sự tin tưởng. Mặt khác việc thiết lập thẻ og:image sẽ giúp Web bạn có một “hình ảnh đại diện” khi mà bạn chia sẻ liên kết trang Web của mình.
 • Thẻ Heading (H)gồm có 6 thẻ Heading từ heading 1 đến H6, với cấp độ ưu tiên giảm dần, thông thường một trang trên Web (không phải 1 website) có 1 thẻ heading 1 độc nhất cho tiêu đề của trang đấy, còn lại là những thẻ heading 2 cho đến H6 tùy thuộc theo nội dung bài viết, những thẻ Heading này vừa giúp phân định bố cục bài viết vừa giúp nhấn mạnh những từ khóa mà bạn mong muốn SEO được chứa trong các thẻ Heading này.
 • Hình ảnhkhông những ảnh hưởng đến bố cục và giao diện cũng như quá trình sử dụng của khách hàng trên Website, hình ảnh còn gây ảnh hưởng đến SEO với nhiều yếu tố khác nhau như: dung lượng ảnh (sử dụng ảnh có dung lượng lớn có khả năng khiến Web của bạn tải chậm hơn gây ảnh hưởng đến SEO, thẻ ALT cho hình ảnh (giúp Google hiểu biết hơn về hình ảnh của bạn thông qua text mà bạn viết cho ảnh đó). Ngoài ra hình ảnh của nên ăn khớp với đề tài của bài viết, bạn nên tự thiết kế hoặc chỉnh sửa ảnh trước khi dùng.
 • Tính chất rel trong liên kết (thẻ a)tính chất rel giúp cho bạn xác định những cách thức mà Google đánh giá liên kết đấythường thì bao gồm 2 tính chất là Dofollow (cho phép Google đi theo liên kết để đến trang hoặc Web khác) và Nofollow (không cho phép).
 • HTTPS: bạn nên sử dụng SSL phiên bản đóng phí để đảm bảo cho Website của mình bảo mật tốt hơn, chuẩn SEO hơn.
 • Tốc độ truy cập Web cũng cần được bảo đảm khi thiết kế website chuẩn SEO (bình thường dựa vào tối ưu source code và hosting của web)

Đấy là về mặt kỹ thuật, chuẩn nội dung là yếu tố quan trọng kế tiếp khi SEO on-page. Hệ thống Backlink là một cách tốt để có thể tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn. Đăng tải các bài viết chất lượng chính là cách tốt nhất để giúp tối ưu SEO.

Tạo điều kiện cho nhện tìm kiếm truy nhập trang Web dễ dàng:

 • Địa chỉ tên miền tĩnh (không chứa các tham số động)
 • Thông tin bài viết chỉ có khả năng tìm thấy tại duy nhất một địa chỉ (tất cả các nội dung trùng lặp phải được redirect hoặc cài thẻ rel=canonical về trang chính)
 • Nội dung được download trực tiếp trong code HTML (không phải thông qua JavaScript, AJAX, iFrames…)
 • Truy nhập tới 1 Website bất kỳ yêu cầu không cần quá 4 clicks từ bất kỳ vị trí nào trong trang Web đó.
 • Chuyển hướng từ những phiên bản khác/ phiên bản cũ đến phiên bản mới phải vận dụng 301s hoặc thẻ rel=canonical (chứ không phải 302s)
 • Nếu như trang tạm thời không hoạt động, vận dụng code 503
 • Thẻ meta robots và tệp robots.txt cho phép con bọ dò quét và lưu dữ liệu Trang Web
 • Máy chủ của nhà quản lý phân phối dịch vụ host không ngăn chặn hoặc hoạt động của bọ tìm kiếm
 • Bảo đảm số lượng ký từ vừa phải trong các tính năng chính của trang:
 • Tiêu đề (meta title) < 65 ký tự
 • URL < 90 ký tự
 • Thẻ miêu tả ( meta description) < 150 ký tự
 • File XML Sitemaps chứa địa chỉ URL

Quyền tác giả, siêu dữ liệu, lược đồ và Rich Snippets

Một trong những tiêu chí cuối cùng của trang Web được coi là khớp SEO đấy chính là gây sự lôi cuốn, kích thích tới người dùng.

 • Sử dụng các thẻ rel=author và rel=publisher để cung cấp thông tin về tác giả cũng như người xuất bản thông tin. (Hiện tại Google Author đã được Google xóa bỏ, thế nhưng bạn sẽ dùng những Rick Snippets khác để tạo sự hấp dẫn trên SERPs)
 • Sử dụng các lựa chọn đánh dấu thông tin như schema.org
 • Vận dụng từ khóa quan trọng và Keyword phụ trong thẻ mô tả.
 • Viết đoạn mô tả thật thu hút nhằm lôi cuốn người dùng ngay từ cái nhìn trước tiên, tăng tỷ lệ CTR.

Kết luận

Thiết kế website chuẩn SEO là một câu chuyện dài và là một khía cạnh rộng mở để chúng ta có thể khai thác giúp tạo ra một website tốt nhất và đem lại lợi ích từ nó. ATPWEB là đơn vị chuyên thiết kế website đảm bảo chuẩn SEO với kinh nghiệm 10+ trong nghề tự tin sẽ mang đến cho khách hàng trang web chất lượng và uy tín.

Liên hệ:

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website