Mục lục

Tên miền quốc tế là gì? Những điều cần biết về tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng khi đăng ký tên miền cho website. Trong những năm gần đây chúng ta có thể thấy được sự gia tăng mạnh mẽ của rất nhiều website thương mại điện tử bán hàng trực tuyến. Cách kinh doanh này không bị giới hạn về không gian, thời gian và rất phù hợp với xu thế hiện đại. Xu hướng này đồng thời kéo theo sự phát triển của nhu cầu sử dụng tên miền quốc tế. Vậy bạn đã có những hiểu biết đúng và đầy đủ về loại tên miền này. Hãy cùng mình tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là các dạng tên miền cấp 1 được dùng chung cho tất cả các quốc gia trên toàn cầu. Loại tên miền này do tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN cấp phát và quản lý. Tên miền này có các đuôi trực thuộc với ý nghĩa cụ thể dựa theo đặc trưng của công ty dùng. Bên cạnh đuôi khá phổ biến là .com thì còn có rất nhiều các đuôi khác như .net, .biz, .org, .edu,…
tên miền quốc tế là gì hình ảnh 1

Lợi ích của việc sử dụng tên miền quốc tế

Nhiều công ty tại Việt Nam vẫn thường dùng tên miền quốc gia với đuôi .vn để tận dụng lợi thế vị trí địa lý tuy vậy trong thời buổi hội nhập như hiện nay thì tên miền quốc tế cũng là một chọn lựa đáng cân nhắc. Do đuôi .com quá phổ biến nên người sử dụng thường có xu thế mặc định thêm đuôi này với những địa chỉ mà họ không nhớ rõ khi tìm kiếm.

 Bởi vậy nếu như công ty của bạn dùng tên miền với đuôi này sẽ tăng thời cơ tiếp xúc khách hàng hơn. Việc sử dụng tên miền quốc tế cũng tạo cơ hội mở rộng thị trường với những doanh nghiệp có định hướng hoạt động không chỉ bao gồm nội địa mà muốn vươn tới những khu vực nước ngoài rộng lớn hơn. Bởi thế đây cũng là sự chọn lựa được nhiều doanh nghiệp dùng trong bối cảnh hiện đại.

Tại sao bạn cần cần tìm hiểu vòng đời một tên miền quốc tế?

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, mỗi ngày có hàng ngàn tên miền được đăng ký và ngưng hoạt động. Nếu như bạn đang quan tâm đến việc mua một tên miền thì việc tìm hiểu một vòng đời điển hình của bất kỳ tên miền nào là điều cực kì quan trọng.

Hiểu được ​vòng đời tên miền có thể giúp bạn có thể giữ lại tên miền hết hạn hoặc khôi phục tên miền bị xóa trong thời gian gần đây. Từ đó, việc đăng ký, sử dụng và bảo vệ tên miền của mình sẽ bài bản và thuận tiện hơn. Đặc biệt, tên miền quốc tế là quyền sở hữu của cá nhân (hoặc tổ chức) đã đăng ký với ICANN cho tới khi bạn không tiếp tục trả tiền để tiếp tục dùng. Sau khi bạn không tiếp tục dùng tên miền đó, bạn có biết nó sẽ ra sao?

Tìm hiểu vòng đời của một tên miền quốc tế

Vòng đời của một tên miền quốc tế sẽ trải qua các giai đoạn chi tiết như sau:
tên miền quốc tế là gì hình ảnh 2
Vòng đời của một tên miền quốc tế

Giai đoạn 1: Available – trạng thái sẵn sàng đăng ký

Available Domain Names – giai đoạn đầu tiên của tên miền, là tên miền còn trống. Đây chính là lúc tên miền chưa được đăng ký bởi ai và bất cứ cá nhân (hoặc tổ chức) nào cũng đều có thể đăng ký với điều kiện tên miền phải hợp lệ.

Điều kiện hợp lệ của tên miền là gì?

 • Tên miền chỉ có thể chứa chữ cái, chữ số hoặc dấu –,
 • Tên miền có chiều dài tối đa là 64 ký tự.

Giai đoạn 2: Registered/Active – hiện trạng đã được đăng ký

Giai đoạn này là biểu hiện tên miền đã được đăng ký thường giai đoạn này kéo dài từ 1-10 năm tùy vào nhu cầu và chi phí mà bạn chi trả). Chủ sở hữu tên miền có thể toàn quyền sử dụng tên miền để xây dựng và hoàn thành Website cũng giống như thực hiện các công tác quảng bá đến khách hàng. Bạn sẽ gia hạn thêm tuy nhiên thời hạn hiệu lực của 1 tên miền quốc tế không quá 10 năm. Trong giai đoạn này bạn có thể whois thông tin chi tiết tên miền.

Giai đoạn 3: Expired Hold – trạng thái Tên miền hết hạn

Đây là thời điểm các tên miền hết hạn và chờ ngày xóa chúng khỏi danh sách những tên miền đã dùng. Thông thường, khoảng thời gian này khá ngắn và các chủ tên miền bắt đầu mất tên miền từ đây.
tên miền quốc tế là gì hình ảnh 3
Lúc này, tên miền bị tạm ngưng hoạt động trong vòng 24 giờ kể từ lúc hết hạn. Bạn không dùng được, cũng giống như không thể truy xuất được. Nếu như bạn muốn tiếp tục dùng thì liên hệ với nhà đăng ký để nộp phí gia hạn (trong vòng 45 ngày).

Giai đoạn 4: Grace Period – Giai đoạn thực hiện gia hạn

Sau khi hết hạn tên miền rơi vào khoảng thời gian “chờ đợi”. Trong khoảng thời gian này tên miền không hoạt động được, tuy nhiên không ai có thể đăng ký được tên miền này. Toàn bộ nội dung vẫn được giữu nguyên. Thường thì theo quy định của ICANN, sẽ chờ khoảng 40 ngày để bạn gia hạn (đối với các tên miền .com, .net, .org, .info …). Ngoài ra, còn có một vài tên miền khác như sau:
 • Tên miền .EU: không có thời gian chờ gia hạn, nó sẽ hết hạn vào ngày cuối cùng thứ hai của tháng mà tên miền sẽ hết hạn.
 • Tên miền .UK: thời gian chờ của tên miền này lên tới 90 ngày một khi hết hạn.
 • Tên miền .WS: không có nổi thời gian chờ gia hạn
 • Tên miền .NAME: gần như không có nổi thời gian chờ gia hạn.
 • Tên miền .TEL: sẽ có 30 ngày chờ gia hạn.
 • Tên miền .CO: sẽ có 15 ngày chờ gia hạn.
 • Tên miền .DE: gần như không có nổi thời gian chờ gia hạn và chờ xóa.

Giai đoạn 5: Redemption – hiện trạng Tên miền chờ chuộc:

Đây được xem là giai đoạn nguy hiểm nhất trong tất cả vòng đời của tên miền khi toàn bộ những nội dung liên quan từ nội dung quản trị đến mọi hoạt động của Website đều bị ngừng lại. Chủ sở hữu tên miền quốc tế có thể cứu tên miền bằng cách liên lạc trực tiếp đến Registrar để yêu cầu chuộc tên miền. khoản chi phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm. Thời gian hoàn thiện thanh toán: 30 ngày.

Phí chuộc – Phí gia hạn là gì?

Phí chuộc : Là chi phí mà người mua hàng trả cho Registrar để chuộc lại tên miền đã vào trạng thái Redemption. Tuỳ thuộc vào quy định của Registrar mà phí chuộc có thể là: 75$, 100$, 120$, 140$, 175$, 200$,… Sau khi chuộc tên miền thành công, tên miền cần phải được gia hạn để quay lại hiện trạng Registered vì thế bạn phải thanh toán thêm phí gia hạn.

Giai đoạn 6: Pending Delete – Giai đoạn chờ xóa

Nếu như không được gia hạn trong thời gian gia hạn, tên miền quốc tế sẽ đi vào giai đoạn chờ xóa. Giai đoạn này kéo dài trong 5 ngày. Tên miền quốc tế ở giai đoạn này đã chết hoàn toàn và không có cơ hội cứu. Sau đó các tên miền bị xóa và sẵn sàng để tổ chức/cá nhân khác đăng ký.

Giai đoạn 7: Released (Available) – giai đoạn có thể mua

Tên miền quốc tế quay trở về trạng thái/giai đoạn ban đầu của vòng đời, chờ được đăng ký trở lại để bắt đầu một vòng đời mới kế tiếp.
domains ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online
Tuỳ vào thuộc tính, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một phương thức phù hợp với mình

Lưu ý khi mua tên miền quốc tế

 • Tên miền quốc tế nằm ở giai đoạn nào của vòng đời này hoàn toàn do bạn quyết định. Bởi vậy hãy gia hạn tên miền đúng hạn để tên miền phục vụ cho mình.
 • Tên miền quốc tế có giá trị rất dễ bị mất vĩnh viễn.
 • Tên miền quốc tếcó lượng kết nối nhiều thường được các bộ máy săn tên miền “quan tâm”. Khi tên miền vừa Release mà chủ tên miền không kịp đăng ký lại thì sẽ bị bộ máy kia nhanh tay đăng ký trước.

Lời kết

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức về tên miền quốc tế. Qua đó bạn sẽ có kinh nghiệm để quản lý tên miền một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Domain là gì? Những điều cần biết quan trọng về tên miền


Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tham khảo: megaweb, helpdesk, supporttenten)

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website