Mục lục

Tâm lý học Marketing: 6 Nguyên tắc giúp thay đổi hành vi khách hàng

“Làm thế nào để thấu hiểu suy nghĩ của khách hàng để thay đổi hành vi mua sắm của họ ?” – Đây chắc hẳn là một câu hỏi mà các doanh nghiệp đều đã từng tự hỏi bản thân ít nhất một lần. Trong thực tế, mọi hoạt động kinh doanh – tiếp thị đều phụ thuộc vào tâm lý của khách hàng, muốn đạt được thành công thì doanh nghiệp bắt buộc phải phân tích được suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của các phân khúc khách hàng.

Trong bài viết này, ATPWeb sẽ giới thiệu một số nguyên tắc Tâm lý học Marketing có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được tâm lý và thay đổi hành vi của khách hàng, từ đó cải thiện hiệu quả kinh doanh và doanh số bán hàng cho thương hiệu của mình.

Tâm lý học Marketing: 6 Nguyên tắc giúp thay đổi hành vi khách hàng

Bằng chứng Xã hội – Social Proof

Theo nguyên tắc Tâm lý học Marketing: Bằng chứng xã hội – Social Proof, người tiêu dùng thường đưa ra quyết định mua sắm dựa trên hành vi và đánh giá của những người tiêu dùng khác. Ứng dụng vào các hoạt động tiếp thị, thì người tiêu dùng thường có xu hướng ưu tiên lựa chọn mua sắm tại các thương hiệu được nhiều khách hàng khác sử dụng và đánh giá tốt về sản phẩm hơn so với các thương hiệu khác trên thị trường.

Việc sử dụng bằng chứng xã hội cũng là một phương pháp Marketing hoàn hảo, khiến thương hiệu của bạn trở nên đặc biệt và thu hút được nhiều những khách hàng tiềm năng hơn. Các bài đánh giá tích cực, số lượng người dùng cao đều là những yếu tố giúp khách hàng tiềm năng hiểu hơn về thương hiệu của bạn. Các nghiên cứu thực tế đã nhiều lần chỉ khẳng định rằng người tiêu dùng thường tin vào lời nói của các khách hàng thực tế, hơn là những thông tin mà thương hiệu tự cung cấp.

Làm thế nào để thu thập các bằng chứng xã hội ? Khi một khách hàng thân thiết để lại cho bạn một đánh giá tốt, hãy xin phép họ chia sẻ phản hồi trên các trang mạng xã hội của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức một số sự kiện khuyến khích khách hàng để lại đánh giá cho thương hiệu của mình.

Ví dụ như Lush – một công ty mỹ phẩm, đã sử dụng hashtag #LushShowAndTell để khuyến khích khách hàng tự đăng tải những hình ảnh sản phẩm làm đẹp mà họ đang sử dụng, kèm theo chia sẻ của bản thân, phương pháp trên vừa giúp Lush thu thập được các bằng chứng xã hội, vừa khiến thương hiệu trở nên phổ biến hơn.

Screenshot 7 2 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Có đi có lại

Khi ai đó tặng bạn một món quà, bạn có thường cảm thấy rằng bản thân phải tặng lại một món quà nào đó cho họ, hoặc cảm thấy có lỗi nếu bạn không mang lại được gì cho họ hay không ? Trong tâm lý học Marketing, điều này được gọi là nguyên tắc “Có đi có lại – Reciprocity”.

Theo các định nghĩa từ chuyên môn tâm lý học marketing, tiêu chuẩn “có đi có lại” có nghĩa là người tiêu dùng thường cảm thấy “mắc nợ” một công ty nào đó nếu doanh nghiệp đó cung cấp cho họ một sản phẩm miễn phí.

Ví dụ, giả sử một công ty mỹ phẩm cung cấp cho khách hàng một thỏi son miễn phí và mong muốn họ thực hiện mẫu khảo soát về chất lượng của thỏi son đó. Thì người mua hàng có thể sẽ cảm thấy có nghĩa vụ phải điền và gửi lại bản khảo sát cho doanh nghiệp, bởi vì họ đã nhận được một món quà từ doanh nghiệp đó.

Sử dụng nguyên tắc này bằng cách cung cấp nội dung miễn phí, chẳng hạn như sách điện tử hoặc các bài học hữu ích, để có được thông tin liên hệ từ các phân khúc khách hàng tiềm năng. Quảng cáo đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy phải nhấn mạnh những gì họ sẽ nhận được, khi thực hiện theo yêu cầu của doanh nghiệp.

reciprocity social media hack 800x513 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Hiệu ứng Mồi nhử

Mặc dù hầu hết các nguyên tắc tâm lý học này đều đã được các doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động tiếp thị khác, nhưng hiệu ứng mồi nhử hầu như chỉ dành riêng cho phương pháp nghiên cứu tâm lý học tiếp thị.

Hiệu ứng Mồi nhử là một khuynh hướng thay đổi nhận thức khách hàng bằng cách giới thiệu một lựa chọn thứ ba kém hấp dẫn hơn, khiến các sản phẩm đắt tiền hơn tạo cảm giác mang lại chất lượng cao hơn, so với các sản phẩm còn lại khi chỉ có hai sản phẩm để lựa chọn .

Khi chỉ có hai lựa chọn, người tiêu dùng sẽ trực tiếp so sánh giá cả và chất lượng của các sản phẩm. Lựa chọn thứ ba làm thay đổi hình ảnh tinh thần của khách hàng về các sản phẩm có sẵn và khiến họ có nhiều khả năng chọn phương án đắt tiền hơn.

Sử dụng hiệu ứng mồi nhử trong quảng cáo của bạn bằng cách nhóm các mục thành bộ ba thay vì hai, với một tùy chọn đóng vai trò là mồi nhử. Hiển thị giá của các phần tử riêng lẻ so với gói đầy đủ.

Decoy Effect ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Độ khan hiếm

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ rằng vật phẩm hiếm luôn sở hữu giá trị cao hơn. Điển hình là các loại đá quý, chẳng hạn như ngọc lục bảo hoặc hồng ngọc — sự khan hiếm của chúng khiến chúng trở nên đáng giá hơn. Đây chính là nguyên tắc khan hiếm trong các hoạt động Marketing.

Nguyên tắc tâm lý này nói rằng mọi người đặt giá trị cao hơn cho các mặt hàng, nếu có sự thiếu hụt về một yếu tố nhất định số lượng, thời gian,…  Khi được áp dụng cho hoạt động tiếp thị, thì nguyên tắc khan hiếm có nghĩa là người tiêu dùng có nhiều khả năng mua thứ gì đó hơn hoặc trả nhiều tiền hơn nếu họ nghĩ rằng sản phẩm đang trở nên “khan hiếm”.

Khái niệm này đánh vào nỗi sợ bỏ lỡ (FoMo – Fear of Missing out). Người tiêu dùng không muốn bỏ lỡ một sản phẩm hoặc bất kỳ cơ hội nào khi mua hàng. Sự khan hiếm tạo ra cảm giác cấp bách khuyến khích việc mua hàng “bốc đồng”.

Để tạo cảm giác khan hiếm, hãy chạy các quảng cáo pop-up, Call-to-Action “Đặt hàng ngay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn”, “Ưu đãi chỉ trong hôm nay”, “Còn 1 ngày nữa là hết ưu đãi” trong các chiến dịch tiếp thị của bạn, để cho người tiêu dùng biết rằng họ sẽ bỏ lỡ nếu không mua hàng sớm.

B2.17 Item 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tâm lý học Marketing – Yếu tố Màu sắc

Màu sắc có tác động rất lớn đến hành vi của chúng ta và không bao giờ được đánh giá thấp trong bối cảnh tiếp thị. Theo đánh giá của các chuyên gia về tâm lý học marketing – màu sắc, cho thấy mọi người sẽ hình thành nhận định về một sản phẩm trong vòng 90 giây và 62% – 90% quyết định đó chỉ dựa trên màu sắc. Màu sắc không chỉ có thể khiến bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của khách hàng.

Không có một tiêu chuẩn cụ thể phù hợp với tất cả phân khúc khách hàng khi nói đến yếu tố màu sắc. Điều quan trọng là hãy thử nghiệm và tiếp tục cải thiện để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh cho sản phẩm đó.

482dab5bb0508bcb9d34a34592657d30 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Nguyên tắc Thẩm quyền – Authority

Mọi người có xu hướng lắng nghe và tin tưởng một chuyên gia với kiến thức sâu rộng về một lĩnh vực, hơn là một người vô danh nào đó trên mạng xã hội. Vì vậy, việc có một chuyên gia có liên quan đến thị trường mà bạn đang kinh doanh, nói về hiệu quả của sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu là điều cần thiết để tăng trưởng tỷ lệ chuyển đổi người tiêu dùng mới.

La Roche Posay đã ứng dụng nguyên tắc này rất tốt trong hoạt động tiếp thị của mình, bằng cách cung cấp các bài viết đánh giá từ các chuyên gia trong lĩnh vực da liễu.

Screenshot 8 2 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một chiến lược kinh doanh – tiếp thị phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website