Mục lục

Tác hại của DoS là gì? Cách ngăn chặn DoS hiệu quả 2023

Tác hại của DoS là gì? Cách ngăn chặn DoS hiệu quả – Trong quá trình quản trị website, chắc hẳn bạn luôn lo lắng sẽ có ngày trang web của mình bị tấn công DoS hay DDoS bởi đối thủ hoặc các thành phần xấu.

Để bảo vệ trang web của mình, trước hết bạn cần hiểu các tác hại của DoS là gì và đưa ra những biện pháp cần thiết. Bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu Tác hại của DoS là gì và cách ngăn chặn DoS hiệu quả.

DỊCH VỤ GỠ MÃ ĐỘC VÀ BẢO VỆ WEBSITE WORDPRESS

DoS là gì?

DoS là viết tắt của denial of service, hay còn được gọi là tấn công DoS. Tấn công DoS là hành động liên kết với các nguồn tài nguyên của website, nhằm ngăn chặn người dùng truy cập vào website của bạn.

Rất nhiều các công ty, doanh nghiệp lớn đã bị các cuộc tấn công DoS nhắm tới. Bởi vì các cuộc tấn công này có thể được thực hiện gần ở như bất kỳ đâu nên rất khó để tìm ra người chịu trách nhiệm cho nó.

 Tác hại của DoS là gì? Cách ngăn chặn DoS hiệu quả 2021
Tác hại của DoS là gì? Cách ngăn chặn DoS hiệu quả 2021

Fun Fact: Cuộc tấn công DoS đầu tiên được thực hiện bởi một cậu bé 13 tuổi tên David Dennis vào năm 1974. Dennis đã viết một chương trình sử dụng lệnh “external” hoặc “ext” buộc một số máy tính tại phòng nghiên cứu của trường đại học gần đó phải tắt nguồn.

Các cuộc tấn công DoS đã phát triển thành các cuộc tấn công “từ chối dịch vụ phân tán” (DDoS) phức tạp và tinh vi hơn. Cuộc tấn công lớn nhất từng được ghi nhận – vào thời điểm đó – nhắm mục tiêu vào dịch vụ lưu trữ mã GitHub vào năm 2018. Bạn có thể tìm hiểu thêm về DDoS ở bài viết khác tại đây.

Những kẻ tấn công bao gồm những hacker (tin tặc có hoạt động nhằm mục đích thúc đẩy các mục đích xã hội hoặc chính trị), tội phạm mạng vì lợi nhuận và các quốc gia.

Tác hại của DoS là gì?

Các cuộc tấn công DoS thường có một trong hai hình thức. Chúng làm đầy các dịch vụ web hoặc làm sập chúng.

Flooding attacks

Flooding là hình thức tấn công DoS phổ biến hơn. Nó xảy ra khi hệ thống bị tấn công bị quá tải bởi một lượng lớn lưu lượng truy cập mà máy chủ không thể xử lý. Hệ thống cuối cùng dừng lại.

ICMP flood – còn được gọi là ping flood – là một kiểu tấn công DoS gửi các gói thông tin giả mạo đến mọi máy tính trong mạng được nhắm mục tiêu, lợi dụng các thiết bị mạng được định cấu hình sai.

SYN flood là một biến thể khai thác lỗ hổng trong chuỗi kết nối TCP. Đây thường được gọi là kết nối bắt tay ba chiều với máy chủ và máy chủ. Đây là cách nó hoạt động:

  • Máy chủ bị nhắm đến nhận được yêu cầu bắt đầu bắt tay.
  • Thế nhưng, trong một SYN flood, việc bắt tay không bao giờ hoàn thành.
  • Điều đó khiến cổng được kết nối bị chiếm dụng và không khả dụng để xử lý các yêu cầu khác.
  • Trong khi đó, tội phạm mạng tiếp tục gửi ngày càng nhiều yêu cầu, lấn át tất cả các cổng đang mở và đóng máy chủ.
DoS SYN Flood Attacks
Tác hại của DoS là gì?

Crash attacks

Các cuộc tấn công Crash ít xảy ra hơn, khi tội phạm mạng truyền các lỗi khai thác các lỗ hổng trong hệ thống được nhắm mục tiêu. Kết quả? Hệ thống bị treo (Crash).

Các cuộc tấn công Crash – và các cuộc tấn công Flood – ngăn người dùng hợp pháp truy cập vào các dịch vụ trực tuyến như trang web, trang trò chơi, email và tài khoản ngân hàng.

Cách thức hoạt động của một cuộc tấn công DoS

Không giống như virus hoặc phần mềm độc hại (malware) hoạt động, cuộc tấn công DoS không phụ thuộc vào một chương trình đặc biệt để chạy. Thay vào đó, nó lợi dụng một lỗ hổng cố hữu trong cách mà mạng máy tính giao tiếp với nhau.

Đây là một ví dụ: Giả sử bạn muốn truy cập một trang thương mại điện tử để mua quà. Máy tính của bạn gửi một gói thông tin nhỏ đến trang web. Gói này hoạt động như một “Lời chào” – về cơ bản, máy tính của bạn nói: “Xin chào, tôi muốn đến thăm bạn, vui lòng cho tôi vào”.

Khi máy chủ nhận được tin nhắn từ máy tính của bạn, nó sẽ gửi lại một tin nhắn ngắn, có ý nghĩa như là: “OK, bạn có thật không?” Máy tính của bạn phản hồi – “Có!” – và giao tiếp được thiết lập.

Sau đó, trang chủ của trang web sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn và bạn có thể khám phá trang web. Máy tính của bạn và máy chủ tiếp tục giao tiếp khi bạn nhấp vào liên kết, đặt hàng và thực hiện công việc kinh doanh khác.

Trong một cuộc tấn công DoS, một máy tính được cài đặt để gửi không chỉ một “lời chào” đến một máy chủ, mà là hàng trăm hoặc hàng nghìn. Máy chủ – không thể nói rằng phần chào hỏi này là giả – gửi lại phản hồi thông thường của nó, đợi tối đa một phút trong mỗi trường hợp để nhận câu trả lời. Khi không nhận được phản hồi, máy chủ sẽ tắt kết nối và máy tính thực hiện cuộc tấn công lặp lại, gửi một loạt yêu cầu giả mạo mới.

Các cuộc tấn công DoS chủ yếu ảnh hưởng đến các tổ chức và cách chúng hoạt động trong một thế giới kết nối. Đối với người tiêu dùng, các cuộc tấn công cản trở khả năng tiếp cận dịch vụ và thông tin của họ.

Cách ngăn chặn tác hại của DoS là gì?

Nếu bạn dựa vào một trang web để kinh doanh, bạn có thể muốn biết về cách phòng chống tấn công DoS.

Cách ngăn chặn tác hại của DoS là gì?
Cách ngăn chặn tác hại của DoS là gì?

Phương pháp 1: Nhận trợ giúp nhận dạng các cuộc tấn công

Các công ty thường sử dụng công nghệ hoặc dịch vụ chống DDoS (anti-DDoS) để giúp tự vệ. Những điều này có thể giúp bạn phân biệt giữa mức tăng đột biến hợp pháp trong lưu lượng mạng và một cuộc tấn công DDoS.

Phương pháp 2: Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn

Nếu bạn thấy website công ty của mình đang bị tấn công, bạn nên thông báo cho Nhà cung cấp dịch vụ Internet càng sớm càng tốt để xác định xem lưu lượng truy cập của bạn có thể được định tuyến lại hay không. Có một ISP dự phòng cũng là một ý kiến ​​hay. Ngoài ra, hãy xem xét các dịch vụ có thể phân tán lưu lượng DDoS khổng lồ giữa một mạng máy chủ. Điều đó có thể giúp làm cho một cuộc tấn công không hiệu quả.

Phương pháp 3: Điều tra định tuyến lỗ đen

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể sử dụng “định tuyến lỗ đen”. Nó hướng lưu lượng quá nhiều vào một tuyến đường vắng, đôi khi được gọi là lỗ đen. Điều này có thể giúp ngăn trang web hoặc mạng mục tiêu không bị treo. Hạn chế là cả lưu lượng truy cập hợp pháp và bất hợp pháp đều được định tuyến lại theo cùng một cách.

Phương pháp 4: Định dạng lại cấu hình tường lửa và bộ định tuyến

Tường lửa và bộ định tuyến nên được cấu hình để từ chối lưu lượng truy cập không có thật. Hãy nhớ cập nhật các bộ định tuyến và tường lửa của bạn với các bản vá bảo mật mới nhất.

Phương pháp 5: Xem xét phần cứng front-end

Phần cứng giao diện người dùng của ứng dụng được tích hợp vào mạng trước khi lưu lượng truy cập đến máy chủ có thể giúp phân tích và sàng lọc các gói dữ liệu. Phần cứng phân loại dữ liệu là ưu tiên, thông thường hoặc nguy hiểm khi chúng xâm nhập vào hệ thống. Nó cũng có thể giúp chặn dữ liệu đe dọa.

Kết luận

Như vậy là bạn đã biết được tác hại của DoS là gì và cách để ngăn chặn tác hại của DoS là gì. Qua bài viết nay, hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và hướng giải quyết giúp tăng bảo mật cho website của mình. Chúc các bạn thành công!!

ATPWEB – Xây dựng ngôi nhà Online
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website