Mục lục

Source Code là gì? Tìm hiểu về Source Code

Source Code là gì? Tìm hiểu về Source Code – Source Code là một trong những khái niệm đầu tiên mà các bạn mới tìm hiểu về lập trình cũng như các ngôn ngữ lập trình cần phải biết đến. Nhiều bạn sẽ giải đáp khái niệm này một cách đơn giản, tuy vậy cũng có rất nhiều bạn đang khá mơ hồ về Source Code. Bài viết này ATPWEB sẽ đem đến cho bạn khác niệm cũng như những thứ cần biết về Source Code.

Source Code là gì?

Source Code hay mã nguồn là những bộ mã chương trình xuất hiện lần đầu bởi lập trình viên khi dùng ngôn ngữ lập trình.

Source Code thường thấy ở dạng văn bản. Source Code là tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một thao tác nào đấy trên Website.

Source Code là gì? Tìm hiểu về Source Code
Source Code là bộ khung xương cho một Website

Source Code Website là gì?

Source Code của trang Web là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình Web. Chúng giúp kết nối các thành phần bố cục và giao diện khách hàng của Web với cơ sở dữ liệu. Mục đích cuối của những đoạn code là để hình thành một Web hoàn chỉnh.

Vai trò  trong lập trình Website của Source Code là gì?

Source Code là gì? Tìm hiểu về Source Code
Source Code là một nền tảng cho những cú click trên Web

Trang Web ngày nay được ví như là bộ mặt của một doanh nghiệp, tổ chức trên Internet. Website ra đời để tiếp cận và tăng tương tác với người dùng mà doanh nghiệp mong muốn hướng đến nhằm phục vụ nhu cầu (xem tin tức, đọc profile công ty,..) khách hàng khi họ truy nhập vào trang Web. Khách hàng có thể tiến hành các bước tại website, tương ứng với nhiều câu lệnh không giống nhau.

Mã nguồn là khung xương cho toàn bộ những bước thực hành đấyGồm có những hành động đơn giản như kéo chuột, rê chuột, nhấp đúp cho đến phức tạp như cho hàng vào giỏ, nhập thông tin vào form, download ebook, tìm kiếm tài liệu v.v..

Đọc Source Code là gì?

Source Code là gì? Tìm hiểu về Source Code
Đọc Source Code tối ưu nhằm giúp bạn tư duy và suy luận tốt

Mục đích chính của đọc source code là để suy luận về tất cả các phương diện của phần mềm. Không những lập trình viên mới cần thông thảo cách đọc code chính xác mà người dùng cũng cần nắm một số lý thuyết cơ bản sau đây:

Kiến thức nền về Source Code là gì?

Bước vào không gian mã nguồn của một dự án phần mềm, bạn nên có chuyên môn nền. Bên cạnh đó bạn cũng nên thử tìm hiểu qua về framework, các thư viện dự án thường sử dụng trước. Bước chuẩn bị đầu tiên này sẽ giúp bạn đọc hiểu code dễ hơn rất nhiều.

Trung tâm Source Code là gì? Vì sao cần đọc Code trung tâm?

Các trung tâm source code này miêu tả các phương diện khác nhauThỉnh thoảng nó chỉ là một hệ thống con của phần lớn source code. Các thành phần này (ví dụ như các class, mô-đun, các action, các kết cấu dữ liệu,…) cũng được biết tới như là trung tâm của dự án. Vì thế việc liệt kê ra các đoạn source code trung tâm này sẽ giúp hình dung ra hệ thống con và nó kiểu như thế giới thu nhỏ của toàn thể dự án.

Mô hình tác động qua lại giữa các đoạn mã Source Code là gì?

Sau khi xác định các trung tâm, bạn nên cố gắng hiểu biết các mô hình tương tác giữa chúng. Các tương tác có khả năng dựa vào cơ chế không giống nhau như gọi qua API hoặc sử dụng raise event, vận dụng message. Để đạt được bức tranh toàn cảnh các ý tưởng về cách các đoạn source code trung tâm phụ thuộc vào nhau. Chúng ta có thể vẽ một số hình ảnh miêu tả các đoạn source code sự phụ thuộc, tác động qua lại giữa chúng.

Các công cụ làm ra Source Code phổ biến khi làm Website là gì?

Source Code là gì? Tìm hiểu về Source Code
Tùy vào mục đích sử dụng trang Web mà bạn chọn mã nguồn mở nào thích hợp với doanh nghiệp bạn

Sau khi đã hiểu biết rõ về quy trình đọc code căn bản thì đối với lĩnh vực thiết kế Website, các bạn có thể thấy mã nguồn mở sau đây được sử dụng nhiều và khá phổ biến trong ngành nghề thương mại điện tử:

Hãy cùng học hỏi chi tiết từng mã nguồn mở ngay bên dưới!

WordPress

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về thiết kế Website WordPress

Ưu thế WordPress:

 • Dễ cài đặtdễ dàng để sử dụng
 • Có kho Theme và plugin miễn phí khổng lồlàm cho WordPress linh động hơn bất kỳ mã nguồn mở với CMS nào khác.
 • Là nền tảng hỗ trợ SEO tốt nhất hiện tại.

Nhược điểm WordPress:

 • Nếu Web phát triển mạnh thì đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức và tay nghề vững để theo kịp sự phát triển đấy trên nền tảng WordPress. Do đó bạn nên có đơn vị tối ưu WordPress chuyên nghiệp, đảm bảo trang Web của mình vận hành tốt nhất.

Joomla

Ưu thế Joomla:

 • Phù hợp cho mọi đối tượng lập trình. Có giao diện dễ dàng dành cho cả lập trình viên và quản lý Website.
 • Có thư viện ứng dụng khổng lồ với hầu hết là miễn phí giúp khách hàng có thêm nhiều sự học hỏi và lựa chọn để mở rộng khả năng Web.

Nhược điểm Joomla:

 • Không tốt cho SEO vì mã nguồn này làm SEO kém nhất trong 3 loại CMS (Drupal, WordPress và Joomla)
 • Vì có quá nhiều ứng dụng không mất phí nên bạn sẽ phải đắn đo rất nhiều khi lựa chọn và xem xét mức độ tương thích với Website của mình.
 • Mã nguồn của Joom tương đối lớn nên sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ thống.
 • Joomla quản lý và điều khiển Trang Web khá khó khăn do không có khả năng Multiple Site.

Drupal

Ưu thế Drupal:

 • Mã nguồn tương thích giúp tiết kiệm tài nguyên hệ thống và nâng cao hiệu năng hoạt động.
 • Giúp đỡ tối đa cho các lập trình viên phát huy kỹ năng, mở rộng công dụng Web.
 • Giao diện thân thiện với SEO nhưng mức độ chưa bằng WordPress.
 • Quản trị và điều khiển nhiều Web cùng lúc dễ dàng.
 • Joomla chỉ chạy tốt trên Server Linux trong khi Drupal và WordPress chạy tốt trên cả 2 server Linux và Windows.

Nhược điểm Drupal:

 • Không phù hợp với một lập trình viên mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm.
 • Có ít thành phần mở rộng hơn Joomla. Khá là bất tiện mỗi khi có phiên bản mới, bạn phải chờ các nhà quản lý phân phối nâng cấp thành phần mở rộng mới tương thích được.
 • Người mới vận dụng sẽ thấy rắc rối khi muốn tìm kiếm hay phán đoán nên dùng thành phần mở rộng nào.

WooCommerce, OpenCart, dddd

Ba mã nguồn được dùng phổ biến trong các Website kinh doanh. Vì chúng hỗ trợ đầy đủ các tính năng bán hàng cho Website như thanh toán, đăng ký/đăng nhập, xóa/thêm đơn hàng, tính tổng phí đơn hàng, phí vận chuyển, gửi hóa đơn điện tử tự động về email khách v.v.

Ưu, nhược điểm của Web mã nguồn mở

Source Code là gì? Tìm hiểu về Source Code
Tùy vào mục đích sử dụng trang Web mà bạn chọn mã nguồn mở nào thích hợp với doanh nghiệp bạn

Như vậy đã có nhiều sự chọn lựa mã nguồn mở vừa được sẻ chia. Điều cốt yếu là bạn hãy xem xét ưu nhược điểm của nó giúp cho bạn có phương án chuẩn cho hoạt động bán hàng trực tuyến của mình:

Ưu điểm của mã nguồn mở

 • Khả năng quản lý và điều khiển cao: giúp các nhà quản lý kiểm soát nhiều hơn. Họ có thể cho phép phần nào hoạt động, phần nào không.
 • Tăng khả năng sáng tạo: Vì được thiết kế mở, phần đông người có thể tìm hiểulàm ra các phần mềm tốt hơn. Dễ dàng tùy chỉnh Website của mình để tạo nên bố cục và giao diện và khả năng mới mẻ.
 • Ổn định: nhiều người nhận xét mã nguồn mở tốt vì cho rằng nó có thể hỗ trợ cho nhiều công tydoanh nghiệp trong các dự án quan trọng, có tính chất lâu dài.
 • Thiết lập đơn giản: Chỉ với vài thực hành các bước dễ dàngbạn có khả năng đưa Website của mình vào hoạt động. Ngoài ra, mỗi khi Web của bạn mắc lỗi, sẽ luôn có hàng triệu người sẵn sàng trao đổi và trợ giúp bạn.

Yếu điểm của mã nguồn mở

– Update phiên bản: để bắt kịp với tốc độ phát triển của thị trường. Bắt buộc Website của bạn cần có những chuyển đổi và quan trọng là vá các lỗ hổng bảo mật. Và nếu bạn không tham khảo rõ về các tính năng mới và những chuyển đổi trong mã nguồn thì việc nâng cấp có thể mất rất nhiều thời gian và công sức.

– Tùy biến: thiết kế Website mã nguồn mở xuất hiện lần đầu nhằm mục tiêu phục vụ nhu cầu chung cho cả cộng đồng. Chính do đó, việc tùy biến hay chỉnh sửa theo hướng cá nhân hóa thường gặp phải nhiều khó khăn. Đấy là nguyên nhân bạn phải lựa chọn mã nguồn tương ứng với mục tiêu thiết kế trang Web của bạn.

So sánh mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Source Code là gì? Tìm hiểu về Source Code
Xem xét nhu cầu dùng và mục tiêu sau này doanh nghiệp để lựa mã nguồn phù hợp

Mã nguồn mở (Open Source): là các phần mềm miễn phí và được công khai mã nguồn. Ai cũng có khả năng tải về mã nguồn để chỉnh sửa lại cho phù hợp với nhu cầu dùng.

Mã nguồn đóng (mã nguồn riêng hay mã nguồn thương mại): là mã nguồn do một lập trình viên, doanh nghiệp hoặc một nhóm lập trình viên xây dựng. Phần nhiều công dụng của Website đã được hoàn thiện và tích hợp sẵn trong mã nguồn. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một bộ mã nguồn riêng dành cho việc tạo dựng Website.

Tiếp theo cùng so sánh để thấy sự khác nhau giữa 2 nền tảng này:

Tính bảo mật

 • Mã nguồn mở:
  • Mã nguồn mở có một cộng đồng lớn các lập trình viên tham gia phát triển, với hàng ngàn người dùng góp ý. Nó được kiểm duyệt của chính đơn vị phát hành nên sẽ có tính tuyệt mật cao. Tốc độ update lỗi nhanh và được kiểm định bởi cộng đồng.
  • Mặt khác, do các hacker cũng đều có mã nguồn. Nên trong trường hợp các lỗi chưa được thông báo, trang Web của bạn có thể bị tấn công.
 • Mã nguồn đóng:
  • Được thiết kế và xây dựng theo từng yêu cầu cụ thể. Không dư thừa các công dụng không cần thiết, có cơ chế riêng để bảo mật. Mã nguồn đóng chỉ do đơn vị lập trình nắm giữ nên hạn chế được một phần các cuộc tấn công.
  • Tuy vậy, tốc thay đổi và bổ sung phụ thuộc vào đơn vị phát triển. Do có quy trình riêng về bảo mật nên chỉ có nhà phát hành có thể điều chỉnh được.

Chi phí

 • Mã nguồn mở: mã nguồn mở chỉ miễn phí các chức năng cơ bản nhất. Muốn có giao diện đẹp, thanh toán, mua bán được trên Website bạn đều cần phải đóng phí bản quyền vận dụng.
 • Mã nguồn đóng: khoản chi ban đầu thường cao. Khi sử dụng, những thay đổi nhỏ bạn có thể được hỗ trợ không mất phí. Với các chức năng mới khoản chi thực hiện sẽ thấp hơn. Do bên thiết kế đã nắm rõ phần nhiều mã nguồn nên việc điều chỉnh sẽ dễ dàng hơn.

Nâng cấp

 • Mã nguồn mở: nếu như trang Web của bạn đã được chỉnh sửa theo yêu cầu riêng thì việc nâng cấp mất rất nhiều thời gian.
 • Mã nguồn đóng: toàn bộ các vấn đề chỉnh sửa, nâng cấp đều tuân theo quy tắc của nhà phát triển. Các module có thể được bên thiết kế update độc lập. Sau đó tích hợp vào Website của bạn một cách đơn giản.

Hỗ trợ

 • Mã nguồn mở: nếu như cần hỗ trợ bạn phải tự tìm lời giải thích từ các diễn đàn hoặc trả phí để một tổ chức khác hỗ trợ bạn.
 • Mã nguồn đóng: nhà phát triển có trách nhiệm hỗ trợ bạn. Do nắm rõ từng chi tiết trong mã nguồn nên họ có khả năng hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng.

Việc vận dụng mã nguồn đóng hay mở tùy thuộc rất nhiều vào mục đích vận dụng Web của bạn. Nếu bạn chỉ cần một Website đơn giản, không cần phải phát triển thêm nhiều chức năngmuốn tự mình tiến hành với chi phí tối thiểu thì mã nguồn mở là lựa chọn đầu tiên.

Muốn Web chất lượng tốt, hoạt động nhanh, đầu tư vận dụng lâu dàikhả năng nâng cấp cao, có khả năng mở rộng thêm nhiều chức năng mới thì vận dụng mã nguồn thương mại là hợp lý nhất.

Kết

Như vậy, bài viết đã đưa đến cho bạn góc nhìn tổng quát hơn về Source Code là gì (mã nguồn) và hỗ trợ cho quyết định chọn lựa tương thích với Website doanh nghiệp bạn. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức có ích cho những ai mới tham khảo về Web. Và để có được một trang Web chuẩn đẹp thì bạn nên thử tìm hiểu và chọn lựa địa chỉ xây dựng Website uy tín chất lượng để mang đến hình ảnh thật đẹp đến công chúng nhé!

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website