Mục lục

Slug là gì? Các cách để có thể tối ưu SEO Slug trong WordPress

Slug là gì? Các cách để có thể tối ưu SEO Slug trong WordPress là mối quan tâm của các nhà quản trị khi muốn chuẩn SEO. Vậy chúng ta cần phải tìm hiểu xem Slug là gì và các cách tối ưu SEO cho Slug. Bài viết này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của các bạn và có thể áp dụng trong quá trình quản lý website của mình.

Slug là gì? Các cách để có thể tối ưu SEO Slug trong WordPress

Slug là phần chữ ở ngay phía sau tên miền, liên kết với tên miền để tạo thành liên kết trực tiếp (permalink) để dẫn người truy cập trang Web đến trang đích của một WebNói dễ hiểu, Slug chính là phần nằm sau “/”. VD một slug như hình sau:

2020 11 20 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Nếu như bạn dùng WordPress, khi bạn thêm một bài viết mới, WordPress sẽ tự động làm ra slug dựa trên thiết lập trong phần cấu hình tạo đường dẫn Permalinks của bạn. Để chuyển đổi quá trình tạo slug tự động này, bạn có thể vào trong mục Settings -> Permalinks để chỉnh.

Cho dù WordPress tự động tạo ra slug, tuy nhiên hầu hết các trường hợp bạn không nên để nó tự động tạo slug. Vì slug, mong muốn đạt kết quả tốt, cần phải thân thiện với cả khách hàng và các công cụ tìm kiếmBạn cần tự đặt Slug cho từng bài. Cách đặt Slug như thế nào, hãy theo dõi phần kế tiếp nhé.

Cách để tạo Slug trong WordPress

Để có thể tạo, các bạn cần nắm 2 luật căn bản của Slug:

  • Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang;
  • Chỉ sử dụng chữ in thường.

Tools tạo WordPress Slug tự động thì đã áp dụng quy tắc này rồi nhưng khi mà bạn cài slug thủ công thì bạn phải cần tuân thủ nó.

Tạo Slug WordPress cho viết

Bạn có thể tạo slug bài content khi viết bài. Ngay dưới tiêu đề bài viết bạn có thể thấy dòng chữ PermalinkNếu như không thấy thì bạn đặt tiêu đề trước thì nó sẽ hiện ra. Bạn chỉnh sửa slug bằng việc di chuột vào vùng màu xám và thay đổi nội dung bên trong. Khi hoàn tất, chọn nút Ok hoặc nếu như không có nút này thì tức là WordPress đã tự động lưu thông tin Slug mới của bạn

Slug là gì? Các cách để có thể tối ưu SEO Slug trong WordPress

Slug WordPress Cho Một trang Web

Giống với post slug, cài đặt slug cho trang cũng dễ dàng như vậy. Permalink URL của trang sẽ đặt ngay phía dưới tên trang. Việc của bạn còn lại để tạo Slug cho trang web là rất đơn giản. Hãy nhấn nút Edit, điền page slug, rồi nhấn OK.

Slug là gì? Các cách để có thể tối ưu SEO Slug trong WordPress

Category và Tag Slug

WordPress tự động tạo slug cho category và tag mới. Tuy nhiênnếu như bạn thích đặt slug thủ công cho 2 loại này cũng được. Bạn sẽ tạo category trước và chỉnh sau.

Để thiết lập category slug, bạn vào mục Post/Cateogries. Tìm đúng category bạn mong muốn và nhấn nút Edit. Điền slug vào trong ô slug và nhấn nút update để lưu lại chuyển đổi.

Slug là gì? Các cách để có thể tối ưu SEO Slug trong WordPress

Đổi tag slug cũng tương tự. Chuyển vào Posts/Tags. Tìm tag bạn muốn đổi và nhấn nút Edit. Điền tag slug bạn muốn và nhấn nút thay đổi và bổ sung để lưu thay đổi.

Author Slug – Slug tác giả

Nếu như bạn có Website mới hay Web có nhiều người cộng tácbạn sẽ có khả năng tạo slug cho từng tác giả. Tuy nhiên, mặc định WordPress không cho chỉnh author slug. Vì vậybạn sẽ cần sử dụng plugin Edit Author Slug. Khi plugin đã được kích hoạt, bạn hãy chuyển tới Users -> All Users. Chọn khách hàng và click vào nút Edit User, cuộn xuống cuối cùng cho đến khi thấy chọn lựa Edit Author Slug. Gõ vào slug mong đợi và nhấn nút cập nhật User để lưu chuyển đổi.

Slug là gì? Các cách để có thể tối ưu SEO Slug trong WordPress

Ở phần kế tiếp bạn sẽ biết các mánh tạo Slug là gì. Mặc dù chúng tôi dùng WordPress làm nền tảng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể áp dụng các mánh chuẩn Slug cho bất kỳ nền tảng nào, không chỉ riêng cho WordPress. Hãy bắt đầu thôi.

Vì sao Slug lại cần thiết với SEO?

Khi truy cập một trang web, người dùng sẽ đọc Slug trước tiên rồi sau đó mới tìm hiểu sâu hơn về nội dung trang webKhi truy nhập một Trang Webngười dùng sẽ đọc Slug trước tiên rồi sau đấy mới tìm tòi chuyên sâu về thông tin Website

Slug có nhiệm vụ rất quan trọng đối với SEO. Slug là một trong những yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm đưa vào bảng xếp hạng. Khi tìm kiếm một vài từ khóangười dùng sẽ đọc slug trước tiên rồi sau đó mới tham khảo sâu hơn về nội dung trang Web.

Bên cạnh đóSlug cũng chính là tóm tắt thông tin chính của WebVD trên đường dẫn url https://atpweb.vn/blog/cong-ty-thiet-ke-web-dep/ thì Slug là “cong-ty-thiet-ke-web-dep”. Từ Slug này, người đọc có khả năng biết được nội dung của Web là gì, có quan trọng đối với mình hay không và có quan trọng phải truy nhập Website hay không.

Việc sửa đổi và cải thiện Slug chính là một điều cần thiết đối với SEOlàm cho người đọc đơn giản tiếp cận Web hơn. Có thể nói rằng, quá trình tối ưu hóa Slug cũng như việc tạo URL tối ưu với SEO.

Cách khớp Slug sao cho tốt với SEO

Dùng Keyword SEO trong Slug

Nhiều chuyên viên SEOs tin rằng bạn có thể hiệu quả hơn trên trình tìm kiếm nếu như có từ khóa đặt trong URL của bạn. Vì vậybạn có thể sử dụng Keyword trong slug. Hoặc bạn có thể đặt hẳn một slug là Keyword của bạn.

Ngắn gọn nhưng có tính mô tả

Slug ngắn thường dễ có hạng cao trên Google hơn và thu hút với người dùng hơn. Vì vậy, hãy cố gắng làm ngắn slug của bạn cũng như tối ưu các keywork của bạn.

Không sử dụng các từ quá phổ biến, quá chung chung (stop words)

Chúng tôi khuyên bạn hãy cắt ngắn slug, loại bỏ các từ dư thừa không có giá trị khi tìm kiếm. Những từ này được gọi là stop words, như là “a”, “the”, “and” trong tiếng Anh, hoặc là “Các”, “Những”, “Và”, “Của” trong tiếng Việt. Nếu như bạn vận dụng Yoast SEO plugin, bạn được tư vấn loại bỏ các từ này khỏi url của bạn.

Sử dụng redirect – chuyển hướng liên kết

Khi mà bạn chuyển đổi WordPress Slug, phần đa số URL của bạn sẽ đổi. Mang nghĩa là khách hàng và các bộ máy tìm kiếm sẽ không tìm được nội dung của bạn bằng URL cũ nữa. Thế nênsau khi thay đổi URL, bạn nên vận dụng redirect 301 để chuyển hướng slug cũ sang slug mới. Với plugin SEO Yoast bạn có thể thực hiện được điều này.

Trùng Slug là gì?

Việc trùng Slug trong WordPress sẽ gây ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn
Việc trùng Slug trong WordPress sẽ gây ảnh hưởng xấu đến Website của bạn

Làm gì để tránh trùng slug?

Các khách hàng cần lưu ý rằng, mỗi Slug WordPress là duy nhất. Lý do dẫn đến việc trùng Slug đa phần là do bạn gán tag đã nhầm khi viết bài, hoặc cố tình spam từ khóa dẫn đến hiện trạng Slug bị trùng nhau, gây tác động không tích cực đến Website.

Để tránh việc trùng Slug, khách hàng quan tâm không nên dùng quá là nhiều tag trong một bài viếtNếu như trạng thái này xảy ra, WordPress sẽ thông báo lỗi 404, buộc người dùng phải chuyển đổi các tag hoặc Slug.

Cách khắc phục trùng slug là gì?

Trên thực tếnếu các bài viết bị trùng Slug, WordPress sẽ đánh số thêm đằng sau các Slug bị trùng ấy. Trong trường hợp không thể tìm thấy trang, bạn có thể khắc phục bằng cách:

  • Xóa bài content
  • Đổi tên tag
  • Thay đổi đường dẫn của WordPress.

Ngoài rakhách hàng có thể dùng phương pháp chặn Google index đối với các thông tin không cần thiết, hoặc chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính.

Chỉ dẫn bỏ các Slug từ SubFolder trên WordPress

Có nhiều cách để loại bỏ Slug từ chuyên mục trên WordPress.
Có nhiều cách để loại bỏ Slug từ chuyên mục trên WordPress.

Slug của SubFolder là gì?

Khi thiết lập WordPress, “Categories” được tích hợp sẵn trong URL của đường dẫn mặc định còn được nhắc đên là là domain/categories/chuyên mục. Có nhiều cách để loại bỏ Slug từ phân mục trên WordPress. Sau đây là phương pháp đơn giản và tiện lợi nhất để loại bỏ Slug.

Bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Để loại bỏ URL category ra khỏi đường dẫn:

  • Khách hàng truy cập Advanced và nhấn chọn Permalinks.
  • Trong mục “Change URLs”, phần “Strip the category base (usually/category/) from the category URL” nhấn nút “Remove”.
  • Một khi chỉnh sửa xong, khách hàng kéo xuống cuối trang và nhấp “Lưu lại” để update tất cả thay đổi.

​Lời kết

Giờ bạn đã biết WordPress slug là gì! Nó là các từ đằng sau tên miền, liên kết với tên miền tạo thành một link tĩnh hoàn chỉnh. Việc chuẩn slug cho mỗi bài content, mỗi Trang Web, mỗi category, tag là quan trọng nếu bạn mong muốn có thứ hạng good hơn trên trình tìm kiếm và hòa nhã với người đọc hơn. Chúng tôi hi vọng bài này có khả năng giúp ích bạn trong quá trình cài đặt slug của bạn.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website