Mục lục

7 Bước cơ bản của Quy trình hoạch định nguồn nhân lực

Human Resource – Nguồn nhân lực luôn là yếu tố cốt lõi của bất kỳ bộ máy tổ chức nào, giữ vai trò quyết định cho sự phát triển và tồn tại lâu dài của doanh nghiệp.

Tuy nhiên vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến các hoạt động liên quan đến nguồn nhân lực, điều này sẽ ảnh hưởng chất lượng và hiệu suất làm việc của toàn bộ đội ngũ nhân viên.

Vì vậy để cải thiện hoạt động của tổ chức thì chúng ta phải bắt đầu từ nhiệm vụ cơ bản nhất, chính là tìm hiểu về Quy trình hoạch định nguồn nhân lực và các bước để thực hiện chúng trong bài viết dưới đây.

Hoạch định Nguồn nhân lực (HRP – Human Resource Planning) là gì?

Hoạch định nguồn nhân lực (HRP) là quá trình liên tục lập trước kế hoạch có hệ thống, để có thể sử dụng tài sản quý giá nhất của bộ máy tổ chức – đội ngũ nhân viên chất lượng một cách tối ưu nhất.

Hoạch định nguồn nhân lực đảm bảo sự phù hợp nhất giữa người lao động và công việc đồng thời tránh tình trạng thiếu hoặc dư thừa nhân lực.

Hoạch định Nguồn nhân lực là một khoản đầu tư quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào vì nó cho phép các công ty duy trì cả năng suất và lợi nhuận.

Hoạch định nguồn nhân lực cần đủ linh hoạt để đáp ứng những thách thức về nhân sự trong ngắn hạn, đồng thời thích ứng với những điều kiện thay đổi của môi trường kinh doanh trong dài hạn.

Hoach dinh nguon nhan luc ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

7 Bước cơ bản của Quy trình hoạch định nguồn nhân lực

Xác định mục tiêu của hoạch định nguồn nhân lực

Bước quan trọng nhất trong mọi quy trình là xác định các mục tiêu mà quy trình sẽ được thực hiện. Mục tiêu mà việc lập kế hoạch nhân lực phải được xác định một cách chính xác, để đảm bảo rằng đội ngũ nhân viên được phân chia công việc phù hợp với năng lực và số lượng nhân viên.

Các mục tiêu có thể khác nhau ở một số bộ phận trong tổ chức, chẳng hạn như nhu cầu nhân sự có thể khác nhau ở bộ phận tiếp thị, tài chính, sản xuất, bộ phận nhân sự, dựa trên vai trò hoặc chức năng của chúng.

muc tieu cua quy trinh hoach dinh nguon nhan luc ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Đánh giá năng lực của nhân sự hiện tại

Trước khi xây dựng một kế hoạch cụ thể thì các doanh nghiệp phải biết được năng lực mà đội ngũ nhân viên của bạn đang sở hữu. Từ đó bắt đầu phát triển các kiến thức và kỹ năng cho từng nhân viên hiện tại của bạn.

Bạn có thể thực hiện điều này theo một số cách, chẳng hạn như yêu cầu nhân viên tự đánh giá bằng bảng câu hỏi, xem qua các đánh giá về hiệu suất trong quá khứ hoặc sử dụng phương pháp kết hợp cả hai. Dưới đây là một mẫu sơ đồ để trực quan hóa dữ liệu đó:

Mẫu sơ đồ đánh giá năng lực của Nguồn nhân sự hiện tại
Mẫu sơ đồ đánh giá năng lực của Nguồn nhân sự hiện tại

Dự báo nhu cầu và nguồn cung nhân lực

Khi lượng nhân lực tài năng được duy trì, bước tiếp theo là dự đoán nhu cầu về nhân lực phát sinh trong tương lai sao cho tương thích với nguồn cung hoặc nguồn lực sẵn có của tổ chức.

Nghĩa là cần đảm bảo các kỹ năng cần thiết của nhân sự đối với một công việc cụ thể, được khớp với mô tả và đặc điểm kỹ thuật của công việc đó.

nhu cau va nguon cung ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Ước tính khoảng cách nhân lực

Việc tiến hành so sánh giữa nhu cầu và nguồn cung về khả năng sẵn có của nhân viên, đã làm nền tảng giúp nhóm nhân sự xác định những khoảng trống có thể phát sinh trong tương lai gần. Khoảng cách này có thể phát sinh do thâm hụt việc làm cũng như thặng dư việc làm.

Thâm hụt việc làm cho biết số lượng nhân viên cần được tuyển dụng và thặng dư việc làm cho thấy doanh nghiệp cần cắt giảm hoặc thuyên chuyển công việc giữa các bộ phận.

Ngoài ra, những khoảng trống có thể được sử dụng như một dấu hiệu về các yêu cầu đào tạo và phát triển đối với nhân viên.

HR Gaps ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Lập kế hoạch công việc/ Kế hoạch hành động

Sau khi ước tính được khoảng cách về việc làm, chúng ta sẽ tiến hành lập kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, phát triển, thôi việc, thuyên chuyển giữa các bộ phận, thăng chức hoặc nghỉ hưu sớm của nhân viên dựa trên yêu cầu của tổ chức.

Kế hoạch việc làm có thể thay đổi dựa trên thâm hụt hoặc thặng dư ước tính trong việc dự báo giai đoạn cung và cầu.

Plan Actions HR ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Đào tạo và Phát triển

Việc đào tạo không chỉ dành cho những người mới gia nhập mà còn dành cho những nhân viên hiện tại, những người được yêu cầu cập nhật kỹ năng của họ theo thời gian.

Sau kế hoạch tuyển dụng, các chương trình đào tạo được tiến hành giúp trang bị cho nhân viên mới cũng như nhân viên cũ những kỹ năng cần thiết, để thực hiện một công việc cụ thể.

dao tao va phat trien HR ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Thẩm định kế hoạch nhân lực

Khi kế hoạch quy trình quản lý nguồn nhân lực của bạn đã được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể đánh giá liệu kế hoạch có giúp công ty đạt được mục tiêu của mình trong các yếu tố như sản xuất, lợi nhuận, giữ chân nhân viên và sự hài lòng của nhân viên hay không.

Nếu mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ, hãy tiếp tục với kế hoạch, nhưng nếu có những trở ngại trên đường đi, bạn luôn có thể thay đổi các khía cạnh khác nhau để phù hợp hơn với nhu cầu của công ty mình.

nhan xet va danh gia ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Nguồn: Tổng hợp 

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về Quy trình hoạch định nguồn nhân lực.

Nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

thiet ke website tron goi tai Thanh pho Thu Duc.PNG ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online
Thiết kế website tại ATPWeb
  • Website bán hàng ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO: Giúp bạn có một Website chuẩn SEO, khách hàng có thể tìm bạn trên Google một cách dễ dàng nhất.
  • 500+ giao diện Responsive đẹp mắt, tùy biến cao: Giúp bạn có một Website thân thiện, dù là bất cứ thiết bị nào Website sẽ cho họ một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn.
  • Website tốc độ cao và băng thông không giới hạn: Giúp bạn có một Website tốc độ cao, khách hàng của bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ load của một trang báo.
  • Dịch vụ cài đặt dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói của ATPWeb bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: Kho bài viết, tài liệu, cẩm nang và khóa học miễn phí, khuyến mãi tùy theo từng gói dịch vụ, miễn phí các dịch vụ phát sinh và nhiều lợi ích khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website