Mục lục

Proxy là gi? Những điều cần biết về Proxy cho người mới

Proxy là một khái niệm mà người mới bắt đầu làm website hoặc tìm hiểu về các công việc trên mạng cần phải biết. Nói nôm na, Proxy là một ip mạng mới, giúp bạn thay đổi ip mạng của mình hoặc sử dụng ip mạng đó cho những công việc cần thiết như website hay máy chủ.

Proxy Là Gì

Proxy la gi? Những điều cần biết về Proxy cho người mới

Proxy Server là gì?

Proxy Server (Máy chủ proxy) hoạt động giống như một cổng nối giữa user và Internet. Đây là một server trung gian giữa người dùng cuối và trang web họ truy cập. Các máy chủ proxy cung cấp các chức năng, bảo mật và riêng tư khác nhau dựa vào vào nhu cầu của bạn hoặc chính sách doanh nghiệp.

Nếu đang dùng máy chủ proxy, lưu lượng truy cập Internet sẽ truyền qua máy chủ proxy theo đường của nó đến địa chỉ bạn yêu cầu. Sau đó, yêu cầu này sẽ trở lại cùng một máy chủ proxy (cũng xảy ra trường hợp ngoại lệ so với nguyên tắc này) và máy chủ proxy đó sẽ chuyển tiếp dữ liệu nhận được từ website đến người dùng.

Proxy là gi? Những điều cần biết về Proxy cho người mới

Các máy chủ proxy hiện đại thực hiện nhiều công việc hơn ngoài việc chuyển tiếp các yêu cầu website, nó còn thực hiện bảo mật dữ liệu và tăng hiệu suất online. Các máy chủ proxy hoạt động như tường lửa và bộ lọc websitecung cấp gắn kết online share và dữ liệu bộ nhớ cache để tăng trưởng tốc các yêu cầu thông thường. Một máy chủ proxy tốt sẽ bảo vệ người dùng và online nội bộ khỏi các thứ không muốn từ Internet. Cuối cùng, máy chủ proxy đủ sức phân phối cấp độ riêng tư cao.

Xem thêm: Thủ thuật kiểm tra ip mạng đang dùng mới nhất 2019

Các chức năng của Proxy Server

Proxy server cung cấp ba chức năng chính:

 • Tường lửa và filtering
 • chia sẻ kết nối
 • Caching

Các chức năng của Proxy server rất cần thiết trên các online diện rộng giống như các trực tuyến nội bộ của công ty và các mạng ISP. Càng nhiều user trong một online LAN và càng cần giữ bảo mật cho thông tin riêng tư thì chức năng của Proxy server càng cần thiết.

Tường lửa và Filtering

Proxy servers sử dụng việc ở lớp Application, lớp 7 trong mộ hình tham chiếu OSI. Chúng k được phổ biến như các tường lửa thông thường mà sử dụng việc ở mức thấp hơn và hỗ trợ lọc vận dụng một cách độc lập. Proxy servers cũng khó khăn hơn trong việc setup và duy trì so với tường lửa. Mặc dù vậy, nếu proxy server được cấu hình đúng hướng dẫn sẽ cải thiện được chủ đề bảo mật và hiệu suất cho online. Các proxy đều có khả năng mà các tường lửa thông thường k thể phân phối.

Proxy là gi? Những điều cần biết về Proxy cho người mới

Một số quản trị viên mạng sử dụng cả tường lửa và proxy server để làm việc cùng nhau. mong muốn thực hiện giống như vậy, họ phải setup cả software tường lửa và software proxy server trên một server gateway.

Vì hoạt động lại lớp Application, nên tính năng lọc của proxy servers đủ nội lực được coi giống như một bộ định tuyến thông thường. Cho ví dụ, proxy website server đủ nội lực kiểm tra URL của các yêu cầu send ra đối với các web page bằng phương pháp thanh tra các thông báo HTTP quét và bài viếtdùng tính năng này, các quản trị viên trực tuyến đủ sức ngăn chặn sự truy cập và trong miền một hướng dẫn bất hợp pháp nhưng lại cho phép truy cập vào các site khác. Các tường lửa thông thường, k thể thấy được các tên miền của website bên trong các thông báo. Với lưu lượng dữ liệu gửi vào, các router thông thường đủ sức lọc bởi số cổng hoặc địa chỉ online, nhưng các proxy server cũng có thể lọc dựa trên content áp dụng bên trong thông báo.

share kết nối với Proxy Server

Nhiều hàng hóa software dành cho share gắn kết trên các mạng gia đình vừa mới xuất hiện trong một số năm Khoảng thời gian mới đây. Mặc dù vậy, trong các online click thước to và trung bình, proxy server luôn luôn là giải pháp phân phối sự xây dựng rộng và hiệu quả trong truy cập Internet. Thay cho việc gán cho mỗi máy khách một gắn kết Internet trực tiếp thì trong trường hợp này, all các gắn kết bên trong đều đủ sức được cho qua một hoặc nhiều proxy và lần lượt gắn kết ra ngoài.

Xem thêm: Tổng hợp thủ thuật tìm kiếm nâng cao trên Google mới nhất 2019

Proxy Server và Caching

Caching của các website có thể cải thiện chất lượng dịch vụ của một online theo 3 mẹo. Thứ nhất, nó đủ sức bảo tồn băng thông mạngtăng trưởng cấp độ mở rộng. Tiếp đến, đủ sức refresh khả năng đền đáp cho các máy khách. gợi ý, với một HTTP proxy cache, web page có thể load nhanh hơn trong trình duyệt website. Cuối cùng, các proxy server cache đủ sức tăng trưởng mức độ phục vụ. Các web page hoặc các thể loại khác trong cache vẫn còn khả năng truy cập thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kêt online trung gian bị offline.

mẹo hoạt động của máy chủ proxy

Mọi máy tính trên Internet đều cần có địa chỉ IP duy nhất. Hãy nghĩ địa chỉ IP này là như địa chỉ đường nhà bạn. Cũng giống như bưu điện cần biết địa chỉ đường của bạn để send thư, Internet cũng cần biết địa chỉ IP của máy tính để send dữ liệu đến đúng máy tính.

Máy chủ proxy về cơ bản là một máy tính trên Internet với địa chỉ IP của riêng nó mà máy tính của bạn biết. Khi send một yêu cầu web, nó sẽ đến máy chủ proxy trước nhất. Sau đó máy chủ proxy sẽ thực hiện yêu cầu website của bạn, thu thập feedback từ máy chủ web và chuyển tiếp dữ liệu web để bạn nhìn thấy trang web trong trình duyệt.

Khi máy chủ proxy chuyển tiếp yêu cầu website của người dùng, nó đủ nội lực cải thiện dữ liệu đó mà luôn luôn quét thông tin theo đúng yêu cầu. Máy chủ proxy đủ sức refresh địa chỉ IP của bạn, để máy chủ web k biết chính xác vị trí của bạn. Nó đủ nội lực mã hóa dữ liệu để k ai đủ nội lực đọc được trong công cuộc vận chuyển. Và cuối cùng máy chủ proxy đủ sức chặn truy cập vào các website cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

tại sao bạn nên dùng máy chủ proxy?

Có nhiều lý do đơn vị và một mình nên dùng máy chủ proxy.

 • Để làm chủ việc dùng Internet của nhân sự và trẻ em: tổ chức và phụ huynh xây dựng máy chủ proxy để làm chủ và giám sát nhân viên hoặc trẻ em dùng Internet. Hầu hết các đơn vị không mong muốn nhân viên của họ xem các web cụ thể trong thời gian sử dụng việc và họ đủ nội lực cấu hình máy chủ proxy để từ chối truy cập vào website cụ thể, điều hướng bạn bằng một ghi chú yêu cầu bạn k xem các web này trên mạng doanh nghiệp. Họ có thể giám sát và ghi lại all các yêu cầu websitedo vậy mặc dù không chặn trang web nhưng họ luôn luôn biết thời gian bạn dành cho những việc làm không giống ngoài công việc.
 • tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ: Các đơn vị cũng có thể nhận được hiệu suất mạng tổng thể tốt hơn khi dùng máy chủ proxy. Các máy chủ proxy đủ sức lưu vào bộ nhớ cache (lưu một bản sao website cục bộ) các web hay truy cập. vì vậy khi yêu cầu trang Quantrimang.com, máy chủ proxy sẽ rà soát nhìn thấy có bản sao mới nhất của web này hay k và sau đó sẽ send cho bạn bản sao vừa mới lưu. Điều này có nghĩa là khi hàng trăm người truy cập vào Quantrimang.com cùng một thời điểm từ cùng một máy chủ proxy, máy chủ này chỉ cần gửi một yêu cầu đến Quantrimang.com. Điều này giúp tiết kiệm băng thông của công ty và thay đổi hiệu suất online.
 • Bảo mật riêng tưmột mình và tổ chức cũng dùng máy chủ proxy để duyệt Internet riêng tư hơn. Một số máy chủ proxy sẽ cải thiện địa chỉ IP và thông tin nhận dạng không giống. Điều này có nghĩa là máy chủ đích không biết ai thực sự vừa mới thực hiện yêu cầu ban đầu, giúp giữ thông tin một mình và thói quen duyệt web của bạn riêng tư hơn.
 • refresh bảo mật: Bạn có thể cấu hình máy chủ proxy để mã hóa yêu cầu website để k ai đủ nội lực đọc được giao dịch của bạn. ngoài rangười dùng cũng đủ sức tránh các website độc hại thông qua máy chủ proxy. Các tổ chức đủ nội lực gắn kết máy chủ proxy của họ với mạng riêng không có thực (VPN), vì thế người dùng từ xa có thể truy cập Internet thông qua proxy của công ty. VPN kết nối trực tiếp đến mạng công ty để có thể làm chủ và xác minh user của họ có quyền truy cập vào các tài nguyên họ cần (email, dữ liệu nội bộ) cùng lúc cũng phân phối liên kết an toàn cho người dùng để bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp.
 • Truy cập vào các tài nguyên bị chặn: Máy chủ proxy cho phép user phá vỡ các hạn chế nội dung do công ty hoặc một số đơn vị áp đặt. Nếu truy cập vào website bị chặn, bạn đủ sức tải nhập vào máy chủ proxy ở kênh khác và nhìn thấy từ đó. Máy chủ proxy khiến bạn giống như ở Mỹ nhưng thực ra bạn đang ở Việt Nam.

Proxy là gi? Những điều cần biết về Proxy cho người mới

nguy cơ máy chủ proxy

Bạn cần thận trọng khi lựa chọn máy chủ proxy, dưới đây là một số nguy cơ khi sử dụng máy chủ proxy.

 • nguy cơ từ máy chủ proxy miễn phísử dụng máy chủ free có thể mang đến nhiều rủi ro ngay cả những dịch vụ sử dụng model thu nhập dựa trên quảng cáofree thường có nghĩa là họ không đầu tư nhiều vào phần cứng hoặc mã hóa phụ trợ. Bạn có thể thấy các vấn đề hiệu suất và các vấn đề bảo mật dữ liệu tiềm ẩn. Nếu bạn vừa mới dùng một máy chủ proxy hoàn toàn free, hãy cẩn thận, một số trong số đó chỉ tìm phương pháp ăn cắp số thẻ tín dụng của bạn.
 • Nhật ký lịch sử duyệt web. Máy chủ proxy có địa chỉ IP và thông tin yêu cầu web ban đầu của bạn thành ra, hãy hiển nhiên rà soát nhật ký máy chủ proxy và lưu dữ liệu đó.
 • k mã hóa. Nếu bạn sử dụng máy chủ proxy không có mã hóa, điều đó có nghĩa là bạn đang gửi yêu cầu của mình dưới dạng văn bản thuần túy. bất cứ ai cũng đủ sức thấy tên user, mật khẩu và thông tin tài khoản. Đảm bảo máy chủ proxy bạn sử dụng có tính năng mã hóa.

Các loại máy chủ proxy

không phải toàn bộ các máy chủ proxy đều hoạt động theo cùng một hướng dẫn. Điều quan trọng là phải hiểu chính xác tính năng của từng loại máy chủ proxy và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn.

Transparent Proxy (Proxy trong suốt)

Proxy trong suốt sẽ nói cho các website rằng nó là một máy chủ proxy và nó luôn luôn dùng địa chỉ IP của bạn, định hình yêu cầu website. Các công ty, thư viện công cộng và trường học thường sử dụng Proxy trong suốt để lọc nội dung vì chúng easy dạng xây dựng tên máy khách và máy chủ.

Proxy ẩn danh

Một proxy ẩn danh sẽ tự định hình là proxy, nhưng nó sẽ k chuyển địa chỉ IP của bạn tới web – điều này giúp ngăn chặn hành vi cướp cắp danh tính và giữ cho thói quen duyệt website của bạn ở chế độ riêng tư. Chúng cũng đủ sức ngăn trang web phân phát nội dung marketing được nhắm mục đích dựa trên vị trí của bạn. Duyệt web ẩn danh sẽ ngăn web dùng một số kỹ thuật nhắm mục tiêu ads, nhưng k đảm bảo 100%.

Proxy mạo danh (Distorting proxy)

Một máy proxy mạo danh thực hiện chức năng giống với máy chủ vô danh nhưng bằng cách gửi sai địa chỉ IP cho máy chủ websitethành ra bạn có thể xuất hiện từ một vị trí khác để đủ sức truy cập vào nội dụng bị chặn.

Proxy ẩn danh cao (High Anonymity proxy)

Máy chủ proxy ẩn danh cao định kỳ cải thiện địa chỉ IP mà chúng xuất hiện trên máy chủ web, khiến việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai là rất chông gai. Các proxy ẩn danh cao, giống như mạng TOR, là cách riêng tư và an toàn nhất để dùng Internet.

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website