Mục lục

Phương thức hoạt động & Lợi ích của Webhook trong việc phát triển Website – 2022

Nếu như bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Website và vẫn đang thắc mắc rằng Webhook là gì? Cách hoạt động của Webhook như thế nào? Hoặc là Webhook sẽ mang lại những lợi ích trong việc phát triển Website của bạn, thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp các câu hỏi này.

Webhook là gì?

Webhook là một trong số ít cách các ứng dụng web có thể giao tiếp với nhau. Nó cho phép bạn gửi dữ liệu thời gian thực từ ứng dụng này sang ứng dụng khác bất cứ khi nào một sự kiện nhất định xảy ra.

Ví dụ: giả sử bạn đã tạo một ứng dụng bằng cách sử dụng API Foursquare để theo dõi thời điểm mọi người ghé thăm nhà hàng của bạn. Lý tưởng nhất là bạn muốn có thể chào hỏi khách hàng bằng tên và cung cấp đồ uống miễn phí khi họ nhận phòng.

Nói tóm lại, Webhook (còn được gọi là web gọi lại hoặc API đẩy HTTP) là một cách để ứng dụng cung cấp cho các ứng dụng khác thông tin thời gian thực. Webhook cung cấp dữ liệu đến các ứng dụng khác khi nó xảy ra, nghĩa là bạn nhận được dữ liệu ngay lập tức.

webhook la gi ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Phương thức hoạt động của Webhook

Hãy tưởng tượng Webhook là một hệ thống chuông cửa – với một nút được đặt ở trước cửa của ngôi nhà và bộ chuông báo được đặt bên trong ngôi nhà của bạn.

Khi khách nhấn nút nhấn chuông, bạn có thể nghe thấy chuông cửa reo, điều này cho bạn biết có người đang ở cửa, đó chính là tín hiệu được gửi từ nút đến chuông cửa.

Phương thức hoạt động của Webhook cũng tương tự như vậy, với “cửa ra vào” là một ứng dụng của bên thứ ba (nhà cung cấp dịch vụ kết nối web) sẽ gửi tín hiệu khi một sự kiện cụ thể xảy ra và chuông trong phòng khách của bạn được gọi là “người nghe”. Trình nghe là URL đã nhận webhook và thực hiện một hành động được xác định trước sau đó.

Web Hooks về cơ bản là một lệnh gọi lại HTTP do người dùng xác định. Nó được kích hoạt bởi các sự kiện cụ thể. Bất cứ khi nào sự kiện kích hoạt xảy ra trong dịch vụ của bên thứ ba, webhooks sẽ thấy sự kiện, thu thập dữ liệu và gửi nó đến URL do bạn chỉ định dưới dạng yêu cầu HTTP.

webhook 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Lợi ích của Webhook

Một số lợi ích cơ bản của Webhook bao gồm:

  • Nhận biết rằng một sự kiện đã diễn ra một cách nhanh chóng.
  • Đảm bảo rằng dữ liệu được đồng bộ hóa trên nhiều ứng dụng web mà bạn đang sử dụng.
  • Tùy chỉnh hệ thống thông báo để phù hợp hơn với nhu cầu người dùng của bạn.
  • Kết nối hai hoặc nhiều ứng dụng trong đó một sự kiện trong một ứng dụng sẽ kích hoạt một sự kiện trong một ứng dụng khác, v.v.

Ngoài ra, khi tìm hiểu chuyên sâu hơn về Webhook bạn còn có thể sử dụng chúng để phục vụ cho các mục đích sau đây:

Tự mình đáp ứng các thay đổi trên trang web

Có quá nhiều dữ liệu chảy vào web mỗi phút, thật khó để giữ cho ứng dụng của bạn luôn bắt kịp tốc độ với dữ liệu mới nhất và tốt nhất. Và không ai thích dữ liệu cũ.

May mắn thay, RSS giúp dễ dàng xuất bản và sử dụng thông tin cần cập nhật: blog, phương tiện truyền thông xã hội, Wikipedia, v.v. Đội ngũ nhân viên tại Superfeedr là các chuyên gia về RSS và PubSubHubbub (một đặc điểm kỹ thuật nâng cao được xây dựng trên RSS).

Không những thế nền tảng cung cấp webhooks cho người dùng và còn tuyệt vời hơn nữa bởi vì họ sẽ thay bạn giám sát các trang tĩnh (không chỉ nguồn cấp dữ liệu RSS) và gửi webhook khi chúng thay đổi.

Twitter, Facebook, YouTube… Hầu hết các nền tảng mạng xã hội đều cung cấp nguồn cấp dữ liệu RSS cho nội dung của họ. Superfeedr cho phép bạn nhận thông báo webhook về tất cả chúng.

Chỉ cần cung cấp cho Superfeedr URL của trang hoặc nguồn cấp dữ liệu mà bạn muốn nhận thông báo và URL mà bạn muốn nhận thông báo và họ sẽ gửi yêu cầu HTTP POST bất cứ khi nào trang hoặc nguồn cấp dữ liệu đó thay đổi.

Skills ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Webhooks

Phản hồi những gì đang xảy ra trên máy chủ của bạn

Máy chủ có thể tạo ra hàng “núi dữ liệu nhật ký” về bất cứ điều gì xảy ra trên máy chủ theo nghĩa đen. Các dịch vụ như Papertrail tổng hợp tất cả các nhật ký máy chủ này cho bạn và cho phép bạn tìm kiếm trên chúng.

Ngoài ra, khi bạn kết hợp nó với thực tế là chúng còn cung cấp webhooks dựa trên tìm kiếm nhật ký, thì bạn còn có thể tận dụng ưu điểm này để chạy một số mã mỗi khi một lỗi cụ thể xảy ra.

Bạn có thể in ứng dụng của mình lên STDOUT mỗi khi người dùng đăng ký và sử dụng webhook để chạy mã. Bạn có thể chạy mã khi một trình duyệt cụ thể gửi yêu cầu.

Hoặc một phiên bản cụ thể của trình duyệt. Bạn có thể chạy mã khi một yêu cầu có thể đến từ một vị trí địa lý cụ thể, bằng cách khớp địa chỉ IP trong nhật ký của bạn với vị trí địa lý.

Webhooks 6 1024x692 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Nếu không có webhook, tùy chọn duy nhất của bạn sẽ là thăm dò dữ liệu này hoặc triển khai cổng sự kiện của riêng bạn mà nhật ký đi qua, điều này sẽ khớp với dữ liệu nhật ký khi nó được ghi và quyết định có chạy một số mã hay không.

Điều đó làm mọi thứ chậm lại, chiếm tài nguyên hệ thống và rất nhiều nỗ lực mã hóa. Webhook là một giải pháp tối ưu hơn nhiều.

Your Guide To Webhooks ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

 

Nguồn: Tổng hợp

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một Website phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

thiet ke website tron goi tai Thanh pho Thu Duc.PNG ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online
Thiết kế website tại ATPWeb
  • Website bán hàng ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO: Giúp bạn có một Website chuẩn SEO, khách hàng có thể tìm bạn trên Google một cách dễ dàng nhất.
  • 500+ giao diện Responsive đẹp mắt, tùy biến cao: Giúp bạn có một Website thân thiện, dù là bất cứ thiết bị nào Website sẽ cho họ một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn.
  • Website tốc độ cao và băng thông không giới hạn: Giúp bạn có một Website tốc độ cao, khách hàng của bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ load của một trang báo.
  • Dịch vụ cài đặt dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói của ATPWeb bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: Kho bài viết, tài liệu, cẩm nang và khóa học miễn phí, khuyến mãi tùy theo từng gói dịch vụ, miễn phí các dịch vụ phát sinh và nhiều lợi ích khác.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website