Mục lục

Phân tích SWOT Thế Giới Di Động 2019

Từ lâu cứ muốn mua điện thoại mọi người sẽ nghĩ ngay tới việc đi ra Thế Giới Di Động mua hàng chính hãng, được bảo hành đàng hoàng. Bên cạnh đó có thương hiệu Điện Máy Xanh gây sốt năm 2016 với TCV độc đáo, phá đảo mạng xã hội, truyền thông lúc bấy giờ; thậm chí đã đứng đầu ngành bán lẻ điện máy. Cộng thêm việc phát triển chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh cạnh tranh trực tiếp với chợ truyền thống.

Thế Giới Di Động ngày càng mở rộng ngành hàng buôn bán, tạo nên các giá trị mới được mọi người nhớ đến. Vậy tại sao Thế Giới Di Động lại có thể làm được những điều trên? Cùng với ATP Web cùng phân tích SWOT Thế Giới Di Động để khám phá công ty này nhé.

Tổng quan về Thế Giới Di Động

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) là nhà bán lẻ số 1 Việt Nam về doanh thu và lợi nhuận, với mạng lưới hơn 2200 cửa hàng trên toàn quốc. MWG vận hành các chuỗi bán lẻ thegioididong.com, Điện Máy Xanh, Bách Hoá Xanh. Ngoài ra, MWG còn mở rộng ra thị trường nước ngoài với chuỗi bán lẻ thiết bị di động Bigphone tại Campuchia.

the-gioi-di-dong-logo

Lịch sử hình thành :

 • Tháng 3/2004 – Công ty TNHH Thế Giới Di Động được thành lập.
 • Tháng 10/2004 – Khai trương siêu thị đầu tiên tại 89a, Nguyễn Đình Chiểu, Tp. HCM. Dịch vụ khách hàng và website đã được quan tâm và chăm chút ngay từ những ngày đầu tiên.
 • Năm 2007, tiếp nhận vốn đầu tư của quỹ Mekong Capital, chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần, mở rộng cơ hội phát triển
 • Năm 2009, Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động được thành lập
 • Ngày 14/7/2014, niêm yết thành công 62.723.171 Cổ phiếu, mã MWG là một trong những cổ phiếu có sức hấp dẫn nhất sàn Hose.

Ngành nghề kinh doanh: Mua bán sửa chữa các thiết bị liên quan đến điện thoại di động, thiết bị kỹ thuật số và các lĩnh vực liên quan đến thương mại điện tử.

 • Địa chỉ: Số 222 Yersin, P.Phú Cường, T.P Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
 • Điện thoại: +84-(08)-3812 5960 – Fax: +84-(08)-38125961
 • Email: [email protected]
 • Website: http://mwg.vn

Phân tích SWOT Thế Giới Di Động

Điểm mạnh của Thế Giới Di Động

 • Là một thương hiệu lâu đời, có được sư tin tưởng của người dùng
 • Chiếm thị phần cao nhất ở ngành hàng bán lẻ điện thoại (45%) và điện máy (35%)
 • Có chuỗi hệ thống siêu thị, cửa hàng phủ sóng khắp toàn quốc
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng của hãng luôn được đánh giá cao
 • Ứng dụng thành công hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp – ERP
 • Giá cả phải chăng
 • Hệ thống bảo hành chuyên nghiệp cho những sản phẩm mà hãng bán
 • Khả năng truyền thông, marketing hiệu quả hơn so với các đối thủ
 • Sở hữu các chuỗi hệ thống cửa hàng đã nổi tiếng và có tiềm năng gồm: TGDĐ, Bách Hóa Xanh, Điện Máy Xanh
 • Website của TGDĐ có được sự trải nghiệm luôn được đánh cao

Thay đổi từ việc mở rộng sang chú trọng chất lượng cửa hàng

Trong quá trình chuyển đổi mô hình, TGDĐ đã mạnh tay đóng rất nhiều cửa hàng mô hình cũ không thể cải thiện doanh thu do nằm trong hẻm nhỏ hoặc không thể mở rộng, công ty cho biết đã hoàn thành việc chuyển đổi toàn bộ cửa hàng trong QI.2019 và sẽ đẩy mạnh mở cửa hàng từ đây đến cuối năm.

Trong tháng 3 và tháng 4, công ty đã mở gần 100 cửa hàng Bách Hoá Xanh (tương đương 1 ngày mở trung bình 2 cửa hàng), từng bước hoàn thành mục tiêu đạt 700 cửa hàng trong năm nay. Song song với cải thiện biên lợi nhuận qua việc tăng cường mua trực tiếp từ nhà cung cấp (bỏ qua đại lý) và đàm phán để có chiết khấu cao hơn, TGDD đang nhân rộng Bách Hoá Xanh ra các tỉnh miền Tây và miền Đông, hiện đã có 134 cửa hàng tại các tỉnh ngoài thành phố Hồ Chí Minh.

Đặt khách hàng làm trung tâm trong mô hình kinh doanh

Thế Giới Di Động chính xác là một ví dụ điển hình cho Hành trình khách hàng. Một ví dụ cho cả 3 giai đoạn trong hành trình khách hàng mà Thế giới di động đã thực hiện.

 • Giai đoạn trước mua hàng, website của TGDĐ là một trong nhưng website mang lại trải nghiệm tốt nhất. Nhanh, đơn giản và thuận tiện. Một điểm đặc biệt là website TGDĐ đi theo mô hình tư vấn thay vì bán hàng online nhờ tính năng so sánh bất kỳ các dòng sản phẩm. Đây chính là sự thấu hiểu khách hàng. Để khách hàng chi trả cho một chiếc điện thoại smartphone, họ cần xem xét từ tính năng, thời trang, công nghệ và cần được tư vấn.
 • Giai đoạn mua hàng, nhờ quá trình tư vấn của giai đoạn trước cũng như trải nghiệm sản phẩm tại các cửa hàng. Khách hàng dễ dàng đưa ra chọn lựa. Mặt khác, nhờ sự phủ rộng hệ thống cửa hàng offline mạnh mẽ, chỉ số CES của TGDĐ đạt mức gần như cao nhất so với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam.
 • Giai đoạn sau mua hàng, khi điện thoại đến Call Center, hệ thống sẽ thể hiện toàn bộ lịch sử để Tư vấn viên hỗ trợ được nhiều nhất có thể. Hay quá trình bảo hành được thực hiện tại bất kỳ một cửa hàng nào của hệ thống TGDĐ.

TGDĐ cho phép nhân viên mỗi bộ phận tại các điểm “touch-point” trên hành trình khách hàng hiểu được bối cảnh của khách hàng đó; đồng thời nắm chéo được thông tin để quản lý chặt chẽ hơn.

mo-hinh-khach-hang-la-trung-tam

TGDĐ luôn đặt khách hàng lên hàng đầu

Ví dụ nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng có thể nắm được những “đối thoại” của nhân viên tư vấn; khách hàng đã có những khiếu nại trước đây ở khâu nào và đã được xử lý ra sao… Hiểu được bối cảnh, liên kết được các điểm kết nối, cuộc đối thoại sẽ trở nên có ý nghĩa. TGDĐ đã không bỏ qua một khâu nào để tạo ra trải nghiệm khách hàng.

Chọn vị trí cửa hàng Bách Hóa Xanh cạnh tranh

Bách Hoá Xanh chọn cạnh tranh trực tiếp với chợ truyền thống khi mở cửa hàng rất gần hay thậm chí là đối diện chợ. Theo khảo sát sơ bộ của VDSC tại một vài cửa hàng mở gần chợ thì đều ghi nhận số lượt khách ghé mua mỗi ngày rất tốt (trên dưới 1.000 khách/ngày).

Tăng trưởng quý I.2019 tạo kỳ vọng cho cả năm 2019

Với kết quả công bố sau 3 tháng đầu năm 2019, MWG cho thấy hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, chiến lược số hóa tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng vượt trội khi doanh thu online đạt 4.650 tỷ đồng, chiếm 19% tổng doanh thu trong quý I/2019 và tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.

doanh-thu-quy-i-2019

Chiến lược marketing của Điện Máy Xanh

Hẳn các bạn còn nhớ TCV của Điện Máy Xanh vào năm 2016 với những người da xanh đã gây ám ảnh sâu sắc tới social một thời. Khi TCV này đươc ra mắt ngoài giúp Điện Máy Xanh phủ sóng nhận diện thương hiệu lên khắp cả nước, còn giúp thương hiệu sinh sau đẻ muộn này thành người đứng đầu thị trường bỏ xa các đối thủ còn lại.

Ứng dụng thành công hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp – ERP

Thế giới di động là một trong những công ty tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đưa hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp- ERP ứng dụng trong quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ của mình.

Theo nghiên cứu của Trường quản trị kinh doanh Haas thuộc đại học UC Berkeley, khoản đầu tư vốn cổ phần vào doanh nghiệp tư nhân chưa niêm yết – Private Equity của Mekong Capital vào Thế giới di động đã đóng vai trò quan trọng trong những bước phát triển ấn tượng của công ty này và sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy bậc cao học tại Haas – UC Berkeley đồng thời là tài liệu tham khảo cho sinh viên trường kinh doanh Harvard và trường kinh doanh Tuck.

Nhược điểm của Thế Giới Di Động

Đến từ chính thị trường mà TGDĐ đang chiếm lĩnh hay xâm nhập.

Với thị trường điện thoại hay điện máy, ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ cùng nhau nhảy vào xâu xé thị phần. Còn TGDĐ thì vẫn đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị phần cao hơn, họ xác định đạt 40% thị phần đến cuối 2019 và 45-50% thị phần trong 2 năm tới ngành điện máy.

Về Bách Hóa Xanh, mới chỉ vừa hết lỗ hòa vốn vào quý IV.2018 mà thôi. Còn phải trực tiếp đấu cùng các ông lớn lâu năm cùng ngành như SatraFood, CoopFood, Vinmart+,….

Vòng quay hàng tồn kho giảm: với hơn 80% lượng hàng tồn kho tồn trữ dưới dạng các sản phẩm điện tử vào cuối quý I/2019 (7.581 tỷ đồng thiết bị điện tử, 5.288 tỷ đồng điện thoại di động, 348 tỷ đồng máy tính xách tay, 171 tỷ đồng máy tính bảng…), việc kiểm soát và luân chuyển hàng tồn kho nhanh chóng là bài toán mà MWG phải lưu tâm, trước khi lượng hàng tồn kho này sụt giảm giá trị do các mẫu mới đời sau được tung ra thị trường.

vong-quay-hang-ton-kho

Cơ hội của Thế Giới Di Động

Thị trường bán lẻ vẫn đang được dự đoán sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Tham gia vào thị trường phân phối đồng hồ. Với việc thị trường đồng hồ VN được đánh giá có giá trị khoảng 17.000 tỷ đồng vào năm 2018 (số liệu do PNJ cung cấp) thì đây là môt thị trường tiềm năng lớn, trong nhiều năm qua khi chỉ có các chuỗi cửa hàng nhỏ trong phân khúc cao cấp phân phối đồng hồ mà thôi.

Thách thức của Thế Giới Di Động

Mặt hàng đồng hồ đa số là mặt hàng xa xỉ phẩm, nhu cầu về chúng rất lớn nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chi trả một con số lớn để sở hữu.

Đặt mục tiêu đến cuối 2019 Bách Hóa Xanh sẽ có lợi nhuận trực tiếp.

Chuyển đổi hoàn tất toàn bộ cửa hàng thành cửa hàng tiêu chuẩn của Bách Hóa Xanh.

Áp lực trong ngành bán lẻ đến từ những doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp ngoại quốc.

Nguồn: https://atpsoftware.vn/phan-tich-swot-the-gioi-di-dong-2019.html

Thu Hà – Tổng hợp

Xem thêm:

Amazon SWOT 2019 – Phân tích mô hình SWOT của Amazon

Mô hình SWOT là gì? Phân tích SWOT – Áp dụng kinh doanh online hiệu quả nhất

Cách phân tích chiến lược SWOT cho doanh nghiệp như thế nào?

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website