Mục lục

Phân tích đối thủ cạnh tranh: 6 bước phân tích hiệu quả và nhanh chóng 2023

“Vậy, các đối thủ cạnh tranh của chúng ta đang làm gì?”

Bạn nhất định phải nghe câu hỏi này trong các cuộc họp với quản lý cấp trên, bởi vì ban lãnh đạo biết tầm quan trọng của việc luôn dẫn đầu đối thủ cạnh tranh của họ. Điều này rất quan trọng để thúc đẩy sự đổi mới và duy trì thành công. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm ra cách thực hiện điều này.

Ví dụ: nếu bạn đang mở rộng sang thị trường mới hoặc đối tượng mới, bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Mục tiêu là phát triển khả năng dự đoán các hành động trong tương lai của họ và duy trì lợi thế cạnh tranh – để đạt được điều này, bạn phải chú ý đến hành động của đối thủ cạnh tranh.

Mặc dù điều này nghe có vẻ như một nhiệm vụ phức tạp và gian khổ, nhưng vẫn có những khía cạnh chính xác của một phân tích cạnh tranh. Trong phần này, chúng tôi đi sâu vào phân tích đối thủ cạnh tranh là gì, tại sao bạn cần nó và cách hoàn thành nó trong 6 bước.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là gì
Phân tích đối thủ cạnh tranh là gì?

I. Phân tích đối thủ cạnh tranh là gì?

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một hệ thống phát hiện, đánh giá và phân loại các đối thủ cạnh tranh chính. Thông thường, nghiên cứu này tập trung vào chiến lược bán hàng, sản phẩm và tiếp thị của đối thủ cạnh tranh. Bằng cách đánh giá đối thủ cạnh tranh trong mối quan hệ với doanh nghiệp của bạn, bạn có thể xác định điểm yếu của mình và xác định cách cải thiện. Bạn càng hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của mình, bạn càng có cơ hội phát triển lợi thế hơn họ.

Tận dụng tối đa phân tích đối thủ cạnh tranh bắt đầu bằng việc chọn đúng đối thủ cạnh tranh để phân tích. Ngoài ra, bạn sẽ muốn biết bạn nên tập trung vào những bộ phận nào trong hoạt động kinh doanh của đối thủ cạnh tranh và hiểu nơi bạn có thể tìm thấy dữ liệu hữu ích. Sau đó, bạn phải sử dụng những khám phá này để hiểu cách tận dụng phân tích để củng cố doanh nghiệp của mình.

II. Phân tích đối thủ cạnh tranh trong Marketing?

Phân tích đối thủ cạnh tranh cung cấp cho doanh nghiệp dữ liệu định tính và định lượng để đưa ra các quyết định sáng suốt hơn. Thực hiện phân tích cạnh tranh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường như sau:

  • Hiểu rõ hơn về đề xuất giá trị độc đáo của bạn sẽ giúp bạn tinh chỉnh thông điệp của mình để giới thiệu những lợi ích thực sự của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn so với sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.
  • Điểm chuẩn để đo lường sự phát triển, đặc biệt là về phương tiện truyền thông xã hội và SEO

Hiểu sâu sắc cách đối thủ cạnh tranh của bạn tiếp cận chiến lược quảng cáo và tiếp thị có thể giúp bạn nâng cao năng lực của chính mình.

  • Danh sách các phân khúc thị trường mới để khai thác vào các phân tích cạnh tranh, thường khám phá ra các nhóm có thể được hưởng lợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhưng không được đối thủ cạnh tranh giải quyết. Điều này cho phép bạn tiếp thị với họ trước.
  • Từ vựng để quảng cáo một danh mục sản phẩm hoặc dòng sản phẩm mới. Bài đánh giá có thể tiết lộ ngôn ngữ phù hợp với khách hàng.
  • Xu hướng thị trường mới để khám phá. Với bối cảnh bổ sung vào các xu hướng mới nổi, bạn có thể tạo các quảng cáo hấp dẫn và sâu sắc hơn để thu hút khách hàng tiềm năng của mình.

III. Tại sao phải thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh?

Bạn có xu hướng vẽ một khoảng trống khi ngồi viết một chiến dịch email hoặc bản tin hàng tháng không? Bạn đã bao giờ muốn kết hợp chiến lược giá của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn có gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khán giả của mình trên một nền tảng truyền thông xã hội mới không?

Tất cả các nhà tiếp thị đều phải đối mặt với những khó khăn này, nhưng các nhà tiếp thị giỏi biết rằng họ phải vượt qua chúng để xây dựng thương hiệu của công ty mình.

Một phân tích cạnh tranh sẽ chỉ ra các cách để đi trước đối thủ cạnh tranh của bạn và thích ứng nhanh chóng với các xu hướng mới nổi. Bằng cách xem xét các đối thủ cạnh tranh của mình dưới kính hiển vi, bạn có thể tạo ra các chiến dịch truyền thông xã hội, chiến lược nội dung, quan hệ đối tác, nhắn tin và mô hình định giá hiệu quả hơn.

Tại sao phải phân tích đối thủ cạnh tranh
Tại sao phải phân tích đối thủ cạnh tranh

IV. 6 bước thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích cạnh tranh giúp bạn tăng quy mô cạnh tranh bằng cách xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ. Để biết mức độ tiếp nhận của thị trường đối với doanh nghiệp của bạn và những gì hoạt động hiệu quả hoặc không hoạt động, bạn phải hiểu các doanh nghiệp tương tự đang hoạt động như thế nào. Tìm hiểu những sai lầm cần tránh và khám phá các xu hướng bạn có thể áp dụng vào thực tế của riêng mình.

1. Xác định đối thủ cạnh tranh

Bước đầu tiên để thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh là xác định đối thủ cạnh tranh của bạn. Có hai loại đối thủ cạnh tranh: trực tiếp và gián tiếp.

  • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là đối thủ đang cung cấp cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ và nhắm mục tiêu đến cùng một cơ sở khách hàng như doanh nghiệp của bạn.
  • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là đối thủ bán các sản phẩm tương tự nhưng nhắm mục tiêu đến một khu vực khách hàng khác hoặc bán các sản phẩm và dịch vụ khác nhau nhưng có chung cơ sở khách hàng của bạn. Xác định và nghiên cứu sự cạnh tranh gián tiếp của bạn là rất quan trọng, vì nó giúp bạn có cái nhìn khác về doanh nghiệp hoặc cơ sở khách hàng của mình.
Xác định đối thủ cạnh tranh
Xác định đối thủ cạnh tranh

Để tìm các doanh nghiệp này, chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên web hoặc sử dụng các trang web như Product HuntCrunchbase để giúp bạn tìm các sản phẩm và dịch vụ tương tự và tiến hành nghiên cứu thị trường. Tìm càng nhiều đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp càng tốt để hiểu rõ hơn ai là người bạn đang đối đầu.

2. Phân tích sự hiện diện trực tuyến của đối thủ cạnh tranh

Khi bạn đã xác định và sắp xếp các đối thủ cạnh tranh của mình, hãy đánh giá sự hiện diện trực tuyến của họ bằng cách đánh giá trang web của họ hoạt động như thế nào, mức độ dễ dàng mua sắm trên trang web của họ và tần suất họ tương tác với khán giả của mình.

Với chiến lược Digital Marketing và thương mại điện tử tốt đi đầu trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, cơ hội tuyệt vời để nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh là có một trang web dễ sử dụng, mạnh mẽ và thu hút khách hàng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Phân tích sự hiện diện trực tuyến của đối thủ cạnh tranh
Phân tích sự hiện diện trực tuyến của đối thủ cạnh tranh

3. Kiểm tra các bài đánh giá trực tuyến

Truy cập các trang web như Google, YelpFacebook để đọc các đánh giá của khách hàng về dịch vụ của đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu họ có tài khoản Twitter hoặc Instagram, hãy xem xét cách họ trả lời các câu hỏi và nhận xét tiêu cực của khách hàng.

Các bài đánh giá trực tuyến cung cấp thông tin chi tiết về trải nghiệm khách hàng mà một công ty đang cung cấp. Bằng cách đọc các đánh giá tiêu cực, bạn có thể hiểu rõ hơn những doanh nghiệp này đã sai ở đâu và xác định những gì bạn có thể làm để ngăn chặn các tình huống tương tự. Và bằng cách đọc các đánh giá tích cực, bạn có thể tập trung vào điểm xuất sắc của công ty và xác định cách bạn có thể cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn nữa.

4. Nói chuyện với khách hàng của đối thủ cạnh tranh

Khi bạn đang đọc các bài đánh giá và nhận xét trực tuyến, hãy ghi lại những người bạn muốn tìm hiểu thêm và liên hệ với họ. Nói chuyện trực tiếp với họ và xem họ là ai, họ muốn gì và cần gì và tại sao họ lại có trải nghiệm tồi tệ với đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn không chỉ tìm hiểu về trải nghiệm khách hàng, bạn còn dành cho họ sự chú ý trực tiếp để có thể dẫn đến việc kinh doanh đi xuống.

Hãy coi đó là một mối quan hệ: Nếu mối quan hệ của họ với đối thủ cạnh tranh của bạn còn thiếu điều gì đó, hãy cho họ biết rằng bạn sẽ đáp ứng được những nhu cầu kinh doanh chưa được đáp ứng đó. Khi kết thúc cuộc trò chuyện, hãy cảm ơn họ vì đã dành thời gian và cung cấp cho họ dịch vụ khách hàng tốt hơn thông qua doanh nghiệp của bạn.

5. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ

Khi bạn đã kết thúc tất cả nghiên cứu của mình, hãy biên dịch nó ở một nơi và đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn. Sử dụng thông tin này để cải thiện hoạt động kinh doanh của riêng bạn và tập trung vào các lĩnh vực cụ thể mà bạn có thể tận dụng. Vì không có công việc kinh doanh nào là hoàn hảo, hãy tiếp tục nghiên cứu này để nhìn lại và so sánh với khi bạn thực hiện một vòng phân tích cạnh tranh khác.

Xác định điểm mạnh và điểm yếu khi phân tích đối thủ cạnh tranh
Xác định điểm mạnh và điểm yếu khi phân tích đối thủ cạnh tranh

6. Sử dụng các công cụ nghiên cứu

Thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh là điều cần thiết để phát triển doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, nó có thể vô cùng tẻ nhạt và tốn thời gian – đặc biệt nếu bạn đang xem xét nhiều đối thủ cạnh tranh. May mắn thay, có rất nhiều công cụ nghiên cứu trực tuyến giúp quá trình này trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Những công cụ này có thể giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh, theo dõi nội dung của họ và phân tích kết quả. Một số công cụ phổ biến nhất là SEMrush, SpyFu, BuzzSumoOwletter. Sử dụng phần mềm nghiên cứu giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời báo cáo kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

[TIPS] Áp dụng những gì bạn đã học

Mặc dù các bước này giúp bạn có được một phân tích cạnh tranh vững chắc, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải làm cho các quan sát của mình có thể hành động được. Hãy thử sử dụng excel để sắp xếp các ý tưởng của bạn.

  • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm tốt điều gì?
  • Các lĩnh vực yếu nhất của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì?
  • Có cơ hội nào trên thị trường mà doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra ảnh hưởng không?

Kết hợp câu trả lời cho những câu hỏi này với (các) lĩnh vực công việc cụ thể, như SEO, PR, quảng cáo, v.v. Bài tập này sẽ giúp bạn ưu tiên những việc cần làm trước, vì vậy bạn có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng bước liên quan đến mục tiêu của doanh nghiệp mình .

Ví dụ: nếu nhóm bán hàng của bạn liên tục đối đầu với một đối thủ cạnh tranh nhất định, bạn có thể muốn tạo các thẻ chiến đấu, bảng thông tin về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn. Những thẻ này trang bị cho nhóm bán hàng của bạn thông điệp và thông tin họ cần để thuyết phục khách hàng tiềm năng tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tốt hơn.

Nhận phản hồi của đồng nghiệp – họ có thể có cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao công ty của bạn quyết định theo đuổi một chiến lược trong khi đối thủ cạnh tranh đã làm ngược lại. Các đồng nghiệp của bạn cũng có thể có những suy nghĩ ban đầu về cách thực hiện các ý tưởng và nhận được sự ủng hộ của họ có thể giúp đảm bảo rằng công ty của bạn sẽ thực hiện các phân tích của bạn.

 

XEM THÊM: 

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong Digital Marketing 2021

Làm thế nào để bán hàng hiệu quả? Rút kinh nghiệm từ bài học của đối thủ

Các bước lập kế hoạch kinh doanh chiến thắng mọi đối thủ

Hướng dẫn tắt bình luận facebook tránh bị đối thủ cướp đơn

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website