Mục lục

Phân tích chiến lược Marketing “không giống ai” của Durex trở thành thương hiệu “top of mind”

Thương hiệu bao cao su Durex nổi tiếng với những chiến dịch truyền thông, quảng cáo sáng tạo, đánh trúng tâm lý và trí tưởng tượng của người xem. Sự thành công của Durex một phần nằm ở chiến lược Marketing, giúp nhãn hàng bán ra hơn 1 tỷ bao cao su mỗi năm, chiếm 1/4 thị phần toàn cầu. Cùng tìm hiểu chiến lược Marketing của Durex giúp một ngành hàng đầy tế nhị trở thành thương hiệu “top of mind” của khách hàng trên toàn thế giới.

Phân khúc, khách hàng mục tiêu, định vị thương hiệu của Durex

Durex nhắm đến khách hàng trẻ (18-30 tuổi) ở thành thị, tầng lớp trung lưu, sử dụng bao cao su để tránh thai ngoài ý muốn. Với những khách hàng trên 31 tuổi và có nhiều kinh nghiệm trong chuyện “yêu”, Durex cung cấp những sản phẩm giúp tăng khoái cảm và trải nghiệm. Durex định vị mình là thương hiệu chăm sóc cho cảm xúc thăng hoa và sức khoẻ tình dục của người dùng chứ không hẳn chỉ là một công ty sản xuất bao cao su thông thường.

Thị trường

Thị trường mà thương hiệu này hoạt động đối mặt với nhiều thách thức trong đó có sự khác biệt về văn hóa, luật pháp, kinh tế và xã hội. Bởi ở một số quốc gia, tình dục trở thành một chủ đề nhạy cảm. Điều này đòi hỏi nhãn hàng phải thật “cẩn trọng” khi giao tiếp với khách hàng về sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, người dân đang ngày càng nhận thức tốt hơn về sức khỏe và kiến thức tình dục, đây cũng là cơ hội để Durex “gần hơn” với người dùng nếu duy trì chất lượng sản phẩm bởi công nghệ sản xuất và quảng cáo kích thích khách hàng mục tiêu. Chưa kể tâm lý chuộng hàng ngoại của người Việt cũng thúc đẩy doanh số bán hàng của thương hiệu này.

Chiến lược Marketing Mix

Product (Sản phẩm)

Durex nắm giữ 26% thị phần trên toàn thế giới và phân phối hơn một tỷ sản phẩm mỗi năm. Các sản phẩm của Durex bao gồm bao cao su, gel bôi trơn, gel tăng khoái cảm, đồ chơi người lớn… phục vụ sở thích và nhu cầu đa dạng của khách hàng tuỳ theo mức độ thoả mãn, cảm giác thân mật, mùi hương và màu sắc. Nguyên liệu chất lượng bao cao su cũng được kiểm định bằng điện từ. Sự đổi mới và sáng tạo liên tục cũng tạo nên lợi thế cạnh tranh của Durex trong hành trinh chinh phục khách hàng.

Place (Phân phối)

Durex có mặt ở hơn 140 quốc gia trong đó có Việt Nam. 3 kênh phân phối chính của thương hiệu này là:

  • Reckitt Benckiser: văn phòng đại diện tiếp nhận hàng hoá
  • DKSH: nhà phân phối
  • Cửa hàng bán lẻ như các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà thuốc…

Ngoài ra Durex còn có các kênh phân phối online như website durex.com.vn, các trang web thương mại điện tử như Lazada, Tiki.vn. Khách hàng khi mua sản phẩm của Durex cũng có cơ hội tích điểm, tư vấn kiến thức và nhận được khuyến mãi hay quà tặng.

phan tich chien luoc marketing khong giong ai cua durex tro thanh thuong hieu top of mind ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Price (Giá cả)

Durex được định vị là dòng sản phẩm cao cấp, do đó giá sản phẩm còn khá cao so với các hãng bao cao su nội địa, Thái hay Nhật. Ưu điểm của chiến lược giá này là giúp Durex nâng tầm thương hiệu nhưng nhược điểm rõ ràng là chưa thực sự phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt.

Promotion (Truyền thông)

Nhắc đến Durex là nhắc đến những quảng cáo đầy táo bạo, thông minh và gợi nhiều liên tưởng đôi lúc hóm hỉnh không cần quá lộ liễu. Các kênh truyền thông hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu (18-30) như TV, social media, Digital hay tài trợ sự kiện đang chứng tỏ được sự hiệu quả. Tagline quen thuộc của thương hiệu “Feeling is everything” cũng là cốt lõi trong từng sản phẩm quảng cáo.

phan tich chien luoc marketing khong giong ai cua durex tro thanh thuong hieu top of mind 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

phan tich chien luoc marketing khong giong ai cua durex tro thanh thuong hieu top of mind 2 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

phan tich chien luoc marketing khong giong ai cua durex tro thanh thuong hieu top of mind 3 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

phan tich chien luoc marketing khong giong ai cua durex tro thanh thuong hieu top of mind 4 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ tăng doanh số mà còn biến Durex trở thành một người bạn trong chuyện “yêu” của hàng triệu cặp đôi. Tuy nhiên những khác biệt văn hoá và chính sách phát hành bao cao su miễn phí từ chính phủ vẫn đang là thử thách cho nhãn hàng này khi tiếp cận thị trường Việt Nam.

Theo Advertising Vietnam

XEM THÊM:

Phân tích sự thay đổi trong hành vi tìm kiếm và quyết định mua của khách hàng

Agile Marketing là gì? Agile Marketing giúp gì trong quản lý team Marketing hiệu quả

Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Nhãn Hàng Giày Converse

18 loại Content Marketing dùng cho việc nhận diện thương hiệu 2019

Cùng nhau phân tích 10 bí quyết quản lý tài chính của hội người giàu

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website