Mục lục

6 Phần mềm mã nguồn mở phổ biến hiện nay

Phần mềm mã nguồn mở đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới internet ngày nay. Rất nhiều các dự án đã được phát triển trên nền tảng từ các phần mềm này. Bài viết này, ATPWEB xin giới thiệu đến các bạn một vài phần mềm mã nguồn mở phổ biến trên thế giới hiện nay.

Xem thêm: Giới thiệu phần mềm mã nguồn mở

OpenOffice – thay thế cho Microsoft Office

OpenOffice.org là phần mềm mã nguồn mở ứng dụng trong văn phòng, giúp người dùng tạo, chỉnh sửa… văn bản. OpenOffice được sử dụng khá phổ biến trong giáo dục.

6 Phần mềm mã nguồn mở phổ biến hiện nay
Logo của OpenOffice

OpenOffice là một giải pháp thay thế cho Microsoft Office, với các ứng dụng chính gồm Writer (soạn thảo văn bản), Calc (bảng tính, tương tự Excel), Impress (tương tự PowerPoint), Draw (vẽ vector) và Math (soạn thảo các công thức toán học, tương tự MS Equation Editor).

 • Ưu điểm: Với mục đích sử dụng cá nhân hoặc gia đình, OpenOffice cung cấp cho bạn đầy đủ phương tiện để viết thư, soạn tài liệu, vẽ biểu đồ, tạo slideshow và thiết kế những website đơn giản. Có giao diện và hoạt động tương đối giống Microsoft Office và vì phần mềm này miễn phí nên bạn sẽ tiết kiệm được khoảng tiền khá lớn cho MS Office bản quyền.
 • Nhược điểm: Microsoft Office có cả Outlook, phần mềm email rất cần thiết đối với các doanh nghiệp, trong khi OpenOffice không có thay thế nào cho Outlook. Ngoài ra phần mềm này cũng thiếu một số chức năng thiết kế cao cấp so với Word.
 • Kết luận: OpenOffice là sự lựa chọn hoàn hảo cho người sử dụng cho mục đích cá nhân và gia đình. Trong khi những người cần dùng Outlook cho công việc sẽ không có ứng dụng thay thế với OpenOffice.

Bạn có thể download OpenOffice tại đây http://openoffice.org

MediaPortal – thay thế cho Microsoft Windows Media Center

MediaPortal cung cấp chức năng PVR, cũng như quản lý video, hình ảnh, nhạc và nghe radio. Có rất nhiều plugin cho MediaPortal để mở rộng những tính năng, ngoài ra giao diện của chương trình cũng có thể thay đổi với nhiều skin miễn phí rất đẹp và chuyên nghiệp.

6 Phần mềm mã nguồn mở phổ biến hiện nay
MediaPortal
 • Ưu điểm: Tiện lợi và rất giống với Windows Media Center. Rất tuyệt vời cho xem phim hay nghe nhạc. MediaPortal cũng có những tính năng cho người dùng cao cấp hơn. Hoàn toàn tương thích với video chất lượng cao (high definition).
 • Nhược điểm: Vẫn còn một vài lỗi gây khó khăn cho những người không rành vi tính, do vẫn còn đang trong giai đoạn chưa chính thức. Những người không giỏi vi tính vẫn nên sử dụng Windows Media Center cho đến khi bản chính thức của Media Portal được phát hành.
 • Kết luận: MediaPortal rất lý tưởng cho những ai không sợ nhìn vào bảng Setting của phần mềm. Nếu bạn thích đơn giản và không thích chỉnh sửa các tính năng thì hiện tại bạn vẫn nên dùng Media Center của Microsoft. Còn nếu không, hãy thử dùng MediaPortal ngay bây giờ, rất thú vị đấy.

Bạn có thể download MediaPortal tại đây.

Mozilla Thunderbird – thay thế cho Microsoft Office Outlook

Mozilla Thunderbird là phần mềm mã nguồn mở đa nền tảng, dùng để gửi và nhận email được phát triển bởi hãng Mozilla. Thunderbird đang được sử dụng rộng rãi và có các tính năng tương đương phần mềm thương mại Microsoft Office Outlook.

6 Phần mềm mã nguồn mở phổ biến hiện nay
Mozilla Thunderbird

Mozilla Thunderbird là ứng dụng email nhằm giúp bạn quản lý và truy cập Email một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó có các tính năng nổi bật như: Ngăn chặn virus,ngăn chặn thư rác, duyệt mail, công cụ tìm kiếm….. Mozilla Thunderbird cũng được khuyến khích và yêu cầu sử dụng trong giáo dục.

Bạn có thể download Mozilla Thunderbird tại đây.

Trình duyệt Mozilla Firefox

Trình duyệt Firefox là một sản phẩm miễn phí và mã nguồn mở của hãng Mozilla. Firefox có khả năng chạy trên nhiều hệ điều hành, có kích thước nhỏ gọn, tốc độ cao và rất dễ sử dụng.

6 Phần mềm mã nguồn mở phổ biến hiện nay
Mozilla Firefox

Ưu điểm:

 • Tốc độ duyệt web của Mozilla Firefox ổn định, chạy mượt và có nhiều tính năng.
 • Hỗ trợ đầy đủ và tốt các chức năng mà người sử dụng cần.

Nhược điểm:

 • Khả năng tích hợp các dịch vụ (như của trình duyệt web Google Chrome) còn hạn chế.
 • Có ít những add-in so với các trình duyệt web khác.

Bạn có thể download Mozilla Firefox tại đây.

Unikey – Bộ gõ tiếng Việt thần thánh

Unikey được đánh giá là phần mềm gõ tiếng Việt thông dụng nhất với người sử dụng, hỗ trợ các tính năng như gõ chữ cái có dấu, gõ tắt, viết chữ hoa… Ngoài ra, Unikey còn cung cấp nhiều bảng mã Tiếng Việt khác nhau giúp bạn dễ dàng lựa chọn những bảng mã thích hợp để soạn thảo văn bản. Gần như Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm được phát hành theo giấy phép phần mềm mã nguồn mở GNU General Public License. Phần mềm tương đương trên nền Linux được gọi là X-UniKey.

6 Phần mềm mã nguồn mở phổ biến hiện nay
Unikey

Bạn có thể download Unikey tại đây.

Hệ điều hành Linux

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở rất nổi tiếng, có đầy đủ tính năng, có nhiều phiên bản khác nhau như Ubuntu, kali linux, Linux Mint…  Các hệ điều hành nhân Linux có độ ổn định cao, có đầy đủ mọi thứ cho người dùng văn phòng và đặc biệt là các lập trình viên.

6 Phần mềm mã nguồn mở phổ biến hiện nay
Linux

Ưu điểm:

 • Không tốn phí
 • Bảo mật cao
 • Linh hoạt
 • Hoạt động mượt mà trên các máy có cấu hình yếu

Nhược điểm:

 • Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux còn hạn chế.
 • Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

Lời kết

Chúng tôi đã đem đến cho bạn 6 phần mềm mã nguồn mở khá nổi tiếng và được sử dụng phổ biến. Còn có phần mềm nào khác mà bạn biết đến không? Hãy để lại bình luận dưới để mọi người cùng tham khảo nhé.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website