Mục lục

Top 5 phần mềm lập trình web – viết code html

Phần mềm lập trình web là loại phần mềm được sử dụng để hỗ trợ quá trình thiết kế, lập trình và phát triển website. Với nhiều chức năng và ưu điểm nổi bật, phần mềm lập trình đang ngày càng được ưa chuộng trong dịch vụ, lĩnh vực thiết kế website.

Phần mềm lập trình web là gì?

Phần mềm lập trình có tên tiếng Anh là Integrated Development Environment, viết tắt IDE. Đây là tên gọi chung cho các loại phần mềm cung cấp môi trường để lập trình viên có thể phát triển các ứng dụng. Một phần mềm lập trình thường được thiết kế tích hợp với rất nhiều chức năng và công cụ như chỉnh sửa mã code, trình biên dịch, trình sửa lỗi debugger, xây dựng các công cụ tự động hóa. 

Ngoài ra, ở một số phần mềm còn có thể bao gồm trình duyệt lớp (Class browser), trình duyệt đối tượng (Object browser), sơ đồ phân cấp lớp (class hierarchy diagram). Một phần mềm lập trình có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với một số phần mềm tương thích khác.

Trước khi có IDE, lập trình viên thường phải viết chương trình trên các loại công cụ soạn thảo văn bản. Quy trình sẽ bắt đầu từ việc viết và lưu chương trình dưới dạng văn bản, sau đó chạy chương trình trên trình biên dịch, ghi lại các lỗi và tiến hành trình sửa lại mã trong văn bản ban đầu. 

Quá trình cứ liên tục lập lại cho đến khi chương trình được hoàn thiện, không có lỗi và vận hành đúng kế hoạch. Cách làm này thường khiến lập trình viên, các nhà phát triển ứng dụng phần mềm mất rất nhiều thời gian và công sức. Trong khi đó, bằng việc sử dụng IDE, các công đoạn sẽ được rút ngắn và đẩy nhanh tiến độ.

Phần mềm lập trình web thực chất cũng là các phần mềm lập trình. Tuy nhiên, các tính năng và công cụ của nó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình thiết kế, lập trình website.

WQh33i9MFSCUGnpkwv7cclYiAjPpvK1oX7EsRwuRIVthiTPLCsiLZGKjU2r5mZGFC4bY ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Vai trò của phần mềm lập trình web

Mục tiêu và nhiệm vụ chính nhất của các loại phần mềm lập trình web là hỗ trợ và cải thiện năng suất cho các nhà phát triển, các lập trình viên. Những phần mềm lập trình website có thể làm được điều này là nhờ khả năng hỗ trợ setup, đẩy nhanh tốc độ lập trình, cập nhật liên tục công nghệ và chuẩn hóa quy trình lập trình.

Đẩy nhanh công đoạn setup

Khi không sử dụng các công cụ được hỗ trợ bởi IDE, các nhà phát triển sẽ phải dành khá nhiều thời gian để cấu hình, thiết lập cho các loại công cụ phát triển web khác nhau. Trong kho đó, với IDE, hầu hết mọi công cụ cần thiết cho quá trình lập trình đều được tích hợp tại một nơi. Bạn có thể dùng những công cụ này trên một giao diện duy nhất mà không cần chuyển đổi qua lại giữa các công đoạn khác nhau.

Thúc đẩy quá trình phát triển phần mềm, ứng dụng, website

Trong quá trình tiến hành, các công đoạn lập trình được kết hợp chặt chẽ với nhau, giúp đẩy nhanh tốc độ thiết kế website. Cụ thể, trong quá trình viết code, bạn có thể dùng các công cụ để tự động kiểm tra và báo lỗi. Ngay sau đó, bạn có thể tự tiến hành chỉnh sửa hoặc dùng tiếp các tính năng, trình sửa lỗi. Nhờ vậy, bạn tiết kiệm được thời gian khi phải chuyển đổi giữa các nền tảng khác nhau trong mỗi công đoạn, đồng thời cũng có thể nhanh chóng phát hiện và điều chỉnh lỗi mà không cần đợi đến khi hoàn thành toàn bộ việc viết code.

Ngoài ra, một số phần mềm lập trình cũng khuyến khích người dùng tư duy tổng thể. Nghĩa là những người phát triển sẽ cần nghĩ đến nhiệm vụ lập trình tổng thể, vòng đời phát triển trước khi nghĩ đến những nhiệm vụ nhỏ lẻ, riêng biệt của từng đoạn code. 

Liên tục cập nhật công nghệ mới

Các phần mềm IDE cũng thường xuyên cập nhật thêm các mẫu mới, sample mới, project mới,… Do đó, những lập trình viên có thể liên tục học hỏi và thực hành sử dụng các công nghệ, các mẫu mới nhất. Năng suất làm việc có thể được cải thiện và sản phẩm được tạo ra cũng có tính năng, khả năng vận hành hiệu quả hơn.

Tiêu chuẩn hóa quy trình phát triển phần mềm, ứng dụng, website

Giao diện làm việc của IDE giúp tiến hành việc chuẩn hóa quy trình phát triển website. Khi tất cả các lập trình viên cùng làm việc trên một nền tảng giống hệt nhau, các tính năng tương tự thì công việc sẽ được tiến hành đồng bộ và trơn tru hơn. Những người mới vào nghề cũng có thể bắt kịp nhanh hơn với nhịp độ công việc.

YFvbD4ZPHYvv SB88 GZUQ4IpvnOK4gxi29jvJHN39CVFAih9E96iH55r xl1 VSmJ7MGLgrOiaSOkMcV ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Phân loại phần mềm lập trình 

Phân loại theo ngôn ngữ lập trình

Phân loại ngôn ngữ lập trình theo số lượng ngôn ngữ lập trình mà phần mềm đó hỗ trợ:

  • Phần mềm lập trình đa ngôn ngữ: các loại phần mềm có thể được sử dụng để lập trình bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Số lượng và các loại ngôn ngữ lập trình không bị hạn chế. Tùy theo nhu cầu và khả năng sử dụng, bạn có thể lựa chọn các phần mềm khác nhau. Một số cái tên tiêu biểu: Eclipse, Netbeans, Komodo,…
  • Phần mềm lập trình hỗ trợ một loại ngôn ngữ: các loại phần mềm được thiết kế để hỗ trợ việc lập trình bằng một loại ngôn ngữ duy nhất. Do mất đi tính đa dạng về mặt ngôn ngữ lập trình, các loại phần mềm này sẽ có sự hỗ trợ chuyên sâu hơn cho ngôn ngữ mà nó sử dụng. Một số cái tên tiêu biểu: Codelite, C-Free, Jcreator,…

Bên cạnh đó, dựa trên loại ngôn ngữ lập trình, cũng có thể đưa đến một cách chia khác như phần mềm hỗ trợ C, phần mềm hỗ trợ C++, phần mềm hỗ trợ Python, phần mềm hỗ trợ Java,… Cách chia này khá nhỏ lẻ và một phần mềm có thể sẽ xuất hiện ở nhiều mục khác nhau. Thế nên, cách chia theo đa ngôn ngữ và một ngôn ngữ tương đối phổ biến và dễ ghi nhớ.

Phân loại theo ứng dụng

  • HTML IDE– ví dụ: HomeSite, DreamWeaver, FrontPage
  • IDE for Microsoft: Visual Studio, MonoDevelop,…
  • IDE for Apple: Xcode, Coda
  • IDE for Mobile development: PhoneGap, Titanium Mobile

YkwsXOfZ3iRtDksE0ZTZ71Btjjm ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Top 4 phần mềm lập trình web viết code HTML

Phần mềm PHP designer

Phần mềm PHP Designer được phát triển vào năm 1998, là một trong những phần mềm lập trình web được sử dụng phổ biến nhất. Phần mềm này không chỉ được sử dụng cho việc viết code mà còn hỗ trợ thiết kế web PHP. Hiện nay, PHP Designer có thể hỗ trợ cho hơn 20 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Các tính năng nổi bật của PHP Designer bao gồm trình tạo, chỉnh sửa, gỡ lỗi, giúp tăng tốc độ mã hóa, làm giảm thời gian tiến hành. Phần mềm hỗ trợ mọi loại framework PHP và JavaScript.

Phần mềm NotePad++

Phần mềm NotePad++ là phần mềm lập trình web nổi bật nhất trong những phần mềm mã nguồn mở. Phần mềm này cho phép người sử dụng có thể tiếp cận và ứng dụng nhiều loại công cụ đa dạng, tối ưu hơn và phù hợp với  phong cách, sở thích cá nhân.

Về cơ bản, phần mềm này có thể hỗ trợ đa dạng các loại ngôn ngữ lập trình trên nền tảng Windows. Tính năng nổi bật của Notepad ++ là khả năng tìm kiếm biểu thức, hiển thị màu ngôn ngữ, đồng bộ hóa quá trình xem và chỉnh sửa cùng một tài liệu bằng nhiều nguồn khác nhau.

Phần mềm viết code Dreamweaver

Dựa trên mặt bằng chung về giao diện, tính năng và thiết kế thì Dreamweaver chính là cái tên mà bạn không thể bỏ lỡ. Sở hữu giao diện thiết kế chuyên nghiệp, hỗ trợ đa dạng tính năng lập trình, thao tác sử dụng đơn giản, dễ dàng Dreamweaver rất thích hợp cho những người mới bắt đầu phát triển trong lĩnh vực thiết kế, lập trình web.

Đây cũng là phần mềm mà nhiều lập trình viên sử dụng, nhiều công ty thiết kế website như Mona.media cũng áp dụng để phát triển các dự án của mình. Đặc trưng nổi bật nhất của Dreamweaver thao tác kéo thả linh hoạt, cho phép di chuyển các nội dung, các đoạn code, thẻ tag và bảng màu dễ dàng, tiện lợi hơn. Thêm vào đó, Dreamweaver cũng là một phần mềm hỗ trợ đa ngôn ngữ nên bạn có thể ứng dụng cho nhiều công việc khác nhau.

Phần mềm viết code PHP Firebug

PHP Firebug thường được đánh giá cao nhờ giao diện và chức năng viết code chuyên nghiệp, trực quan. Cách sử dụng khá đơn giản ngay cả với những người dùng mới. Các tính năng hữu ích của phần mềm hỗ trợ rất tốt quá trình thiết kế web động và thiết lập chức năng cho website.

 

 

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website