Mục lục

WWW là gì? Những điều cần biết về  WWW là gì?

WWW là gì? Những điều cần biết về WWW là gì? – Thuật ngữ WWW không còn xa lạ với tất cả mọi người khi mà hằng ngày chúng ta đều tiếp xúc với các trang web WWW. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về WWW là gì và hoạt động của WWW là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

WWW là gì? Những điều cần biết về WWW là gì?

www
www là gì?

Www (hay đầy đủ hơn là World Wide Web) là không gian nơi chứa thông tin, tài liệu và tài nguyên của mọi Website trên thế giớiWww được nắm rõ ràng bởi các siêu liên kết URL và truy nhập thông qua internet.

Định nghĩa của World Wide Web có vẻ khá phức tạp và khó hiểuBạn có thể hiểu đơn giản là www nói tới tất cả các trang HTML kết nối với nhau, có thể truy cập thông qua internet.
Không ít người không phân biệt được và hay nhầm lẫn giữa WWW và Internet. Thật ra Internet và WWW cho dù có nhiều mối liên kết với nhau nhưng lại là hai hệ thống khác nhau. Internet là một mạng lưới các máy tính được kết nối với nhau. Còn WWW là một tập hợp các website mà bạn có thể tìm thấy trên Internet. Trình duyệt web sử dụng Internet để truy cập vào Website.

Xem thêm: https://atpweb.vn/blog/internet-va-world-wide-web-khac-nhau-cai-gi/

Lịch sử phát triển của WWW là gì?

Www ra đời khi nào?

World Wide Web được phát minh bởi Sir Tim Berners – Lee năm 1989 trong lúc ông nỗ lực kiếm tìm một cách mới để các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, kết quả từ các thí nghiệm, thành quả nghiên cứu của họ.

Vào khi đó, siêu văn bản và Internet đã tồn tạiTuy vậy chưa có ai nghĩ đến việc vận dụng Internet để chia sẻ dữ liệu. Sau đó, Tim đã đưa ra 3 công nghệ giúp cho các máy tính có khả năng “hiểu nhau”. Những công nghệ đó chính là: HTML, URL và HTTP, chúng vẫn được sử dụng phổ biến cho tới ngày nay . Tim cũng chính là người đã phát triển ra trình duyệt và Web server trước tiên trên thế giới.

Giai đoạn phát triển chính của WWW là gì?

Sơ đồ tóm tắt giai đoạn hình thành và phát triển của World Wide Web

Sơ đồ tóm lược giai đoạn hình thành và tăng trưởng của World Wide Web

Sự ra đời của Website www đầu tiên năm 1991

Website trước tiên đã được thực hiện tại CERN (châu Âu). Sir Tim Berners-Lee đã làm ra Website đầu tiênTrang Web đầu tiên được thực hiện bởi CERN ở Thụy Sĩ – Trung tâm nghiên cứu mà Tim đang làm việc.

Bước ngoặt cho www với Trang Web server năm 1992

Trang Web Server đầu tiên không nằm trong Châu Âu được thực hiện tại Đại học Stanford ở Mỹ. Toàn bộ các máy chủ Website trước đó đã được cài đặt ở châu Âu, đây là lần đầu tiên có Web server được thiết lập ở Mỹ. Chỉ có 10 máy chủ Website được biết đến trên toàn toàn cầu vào năm 1992.

Www trở nên thịnh hành vào năm 1993

CERN cho phép tất cả mọi người vận dụng giao thức và mã trang Web miễn phí. Các công nghệ đã được tăng trưởng để làm cho World Wide Web trở thành ‘nguồn mở’ để bất kỳ ai cũng có khả năng sử dụng chúng free. Mọi người khởi đầu tạo Website cho các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Số lượng các máy chủ Website tăng lên 50 trong năm 1993.

Www tăng trưởng mãnh liệt vào năm 1994

Các doanh nghiệp viễn thông bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập Internet. Truy nhập vào World Wide Web từ đó có thể phổ biến hơn. Số lượng máy chủ trang Web tăng lên 623. Năm 1994, Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) được thành lập bởi Sir Tim Berners-Lee. W3C là đơn vị đảm bảo rằng WWW sẽ có thể phát triển trong tương lai.

World Wide Web vào thời điểm hiện tại phát triển như thế nào?

Hiện nay mọi nội dung website, kế hoạch SEO, Marketing đều hướng tới các thiết bị di động bởi sự phát triển không ngừng của nó.

vào thời điểm hiện tại mọi thông tin Webchiến lược SEO, Marketing đều hướng tới các điện thoại di động bởi sự tăng trưởng không ngừng của nó.

Điện thoại di động

Đầu tiên phải kể đến sự bùng nổ xu hướng lướt Web trên các thiết bị di động. Trong thời gian gần đây, thay vì vận dụng máy tính thông thườngkhách hàng có xu hướng vận dụng thiết bị di động nhiều hơn. Vì vậyphần lớn các trang Web lớn, nhỏ đều thực hiện điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diệnthông tin. Tiêu biểu đấy là hình thức đánh giá Mobile-friendly của GoogleMục đích cuối cùng vẫn là cung cấp thực nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng

Tính bảo mật

Bên cạnh đóquyền riêng tư và bảo mật nội dung trên internet là một vấn đề đang ngày càng được quan tâm. Khác với trước đó, lượng nội dung cá nhân khổng lồ, bao gồm:

 • Lịch sử tìm kiếm, duyệt Website
 • Vị trí địa lý của quý khách hàng
 • Thói quen tìm kiếm của người dùng,..

Những thông tin này thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục đích nhắm mục đích quảng cáo. vì thế, các dịch vụ Web proxy sẽ trao cho người dùng trực tuyến cấp độ riêng tư cao hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt trang Web thông qua các máy chủ trang Web của bên thứ ba.

Tên miền

Các Web vào thời điểm hiện tại vẫn sử dụng tên miền và miền mở rộng. Tên miền “.com” vẫn phổ biến và thông dụng nhất. Thế nhưng, cũng có nhiều tên miền mới hiện đã có sẵn để đăng ký như “.info” và “.asia“.

Trình duyệt web

IE và Firefox trước kia là các trình duyệt thông dụng nhất, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại Chrome do Google quản trị vẫn đang thống lĩnh thị trường. Hơn nữamới đây quan trọng là sự xảy ra của safari – trình duyệt phổ biến trên sản phẩm của Apple.

Công nghệ lập trình

HTML5 đã tái cài đặt HTML, trở thành công nghệ trang Web hiện đại sau khi bị suy giảm trong nhiều năm. Giống như là vậy, các cải tiến hiệu năng trong HTTP 2.0 cũng bảo đảm cho sự hiện hữu của giao thức trong tương lai gần.

Các công nghệ cần thiết để hoạt động www là gì?

Sự phát triển của WWW yêu cầu một số công nghệ khác cũng phát triển mạnh mẽ theo
Sự tăng trưởng của www đòi hỏi một số công nghệ khác cũng tăng trưởng mãnh liệt theo

Như đã nhắc đến ở trên, cùng với www là ba công nghệ HTML, HTTP và URL. Bên cạnh đấy, sự phát triển vượt trội của trang Web Server là nền tảng thúc đẩy WWW tăng trưởng theo. Chi tiết về các công nghệ này như sau:

 • HTML– Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản: Là ngôn ngữ thiết kế dành cho WebHTML bao gồm khả năng định dạng tài liệu và kết hợp với các tài liệu và tài nguyên khác. HTML trước đây chỉ được dùng với các tài liệu văn bản. Nhưng với sự sửa đổi và cải thiện vào năm 1990, chúng có khả năng giải quyết các frames, bảng và plugin.
 • HTTP – Giao thức truyền siêu văn bảnlà một công cụ cho phép các tài liệu HTML được truyền tải giữa các trình duyệt web và máy chủ Website thông qua internet. Sau 20 năm, HTTP mới được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Việc này cho chúng ta thấy giao thức này đáp ứng tốt thế nào đối với sự phát triển của Web.
 • Máy chủ Website Server: Là một máy tính lưu giữ các tập tin sẽ được truy cập thông qua mạng internet bằng việc sử dụng HTTP. Netscape trước đây đã nhường chỗ cho nhiều ứng dụng trình duyệt khác. Thế nhưng các định nghĩa tương tự về giao thức Client – Server vẫn được áp dụng.
 • URL – Uniform Resource Locators: URL là một loại ‘địa chỉ’ đặc trưng cho mỗi tài nguyên trên Web. Đấy có khả năng là địa chỉ của Web hoặc tệp hình ảnh.

Tầm quan trọng của WWW là gì

Tầm cần thiết của WWW được trình bày qua các nhân tố sau:

 • Www đã mang Internet, thông tin đến toàn bộ mọi ngườiKhông chỉ dành cho các nhà khoa học như mục tiêu ban đầu mà nó được tạo ra.
 • Www kết nối thế giới theo cách không thể thực hiện được trước đây và giúp mọi người dễ dàng nhận thông tinchia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau.
 • Www cho phép mọi người chia sẻ công việc, suy nghĩ của họ thông qua các trang kênh mạng xã hội, blog và clip như vào thời điểm hiện tại.

Mục tiêu cuối cùng của WWW cũng như các công cụ khác, đó là mang lại tiện ích cùng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Mục đích cuối cùng của WWW cũng giống như các công cụ khác, đấy là cung cấp tiện ích cùng thực nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Ảnh hưởng đến SEO của WWW là gì?

Có một vài ảnh hưởng của WWW đến SEO. Trước khi đến với chi tiết những sự liên quan này. Hãy cùng phân biệt giữa www và non-www:

Phân biệt giữa non-www và www là gì?

Bọ lập chỉ mục của Google sẽ các nhận WWW và non-WWW là 2 website khác nhau

Những con bọ tìm kiếm của Google sẽ xác nhận WWW và non-WWW là 2 Web khác nhau

Non-www là gì?

Non-www là khi truy nhập vào Website bạn bỏ qua gõ phần đầu “www” vào trước địa chỉ Website. Mạng Internet vẫn sẽ dẫn bạn về đúng Website.

Sự khác biệt giữa non-www và www là gì?

Cho dù khi bạn nhập non-www hay www thì internet vẫn dẫn bạn tới Websitetuy nhiên có sự không giống nhau lớn giữa non-www và www :

 • Non–www giống như cái tên viết tắt của www. Khi sử dụng địa chỉ non-www, sẽ không gặp vấn đề gì về kĩ thuật. Về mặt hình thức, quý khách hàng và người dùng vốn vẫn quen thuộc và đánh giá cao đối với các Website có wwwthế nên dùng www sẽ trình bày sự toàn bộ và vẹn toàn hơn.
 • www sẽ có ích cho bạn khi bạn có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh bằng các trang con. www còn giúp phân loại, phân vùng nội dungThông tin trang www sẽ khác biệt khi so sánh với non-www.
 • Vận dụng non-www còn gây nhầm lẫn cho google bởi lẽ Google xem https://www.atpweb.vn và https://atpweb.vn là 2 trang Web riêng biệtViệc này sẽ liên quan tới thứ hạng Keyword SEO khi có 2 địa chỉ khác nhau nhưng trùng lặp nội dung.

Chính vì điều đấy bạn nên quan tâm đặc biệt tới URL Website của mình khi tối ưu hóa SEO. Nếu như trang Web của bạn có phân biệt www thì nên đảm bảo nội dung của non-www và www khác biệt nhau. Cùng lúc đó, bạn cũng nên biết các khớp www cho SEO trang Web của bạn để đạt được xếp hạng cao trong các bộ máy tìm kiếm.

Hướng dẫn cách tối ưu www cho SEO

Đăng ký với Google

Bạn sẽ đăng ký tên miền với Google tên miền mà bạn mong muốn tập trung vào để Google chỉ nhắm vào website đó để nhận xét xếp vị trí. Chỉ cần truy nhập Google Webmaster Tool, tạo tài khoản và thiết lập lựa chọn để thông báo với Google phiên bản bạn muốn. Như vậy, thứ hạng (Rank) của Website bạn có thể được tính một cách rõ ràng hơn và phiên bản bạn tập trung có thể được hiển thị trên kết quả của tìm kiếm.

Dùng “301 Permanent Redirect”

Khi truy cập Website ATPWEBngười dùng gõ “https://atpweb.vn” hệ thống cũng sẽ tự động điều hướng sang “https://www.atpweb.vn”. Nghĩa là dù quý khách hàng có gõ non-WWW thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang www. Chế độ tự động này khá tiện dụng, hỗ trợ cả 2 định dạng tên miền cho Website của bạn.

Kết luận

WWW là gì và lịch sử hình thành, phát triển của WWW là gì đã được tìm hiểu trong bài viết này. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website