Mục lục

Chiến lược marketing 0 đồng và những điều không thể không biết!

Chiến lược marketing 0 đồng – Marketing có vai trò là cầu nối trung gian giữa hoạt động của doanh nghiệp và thị trường, đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp hướng đến thị trường, lấy thị trường làm mục tiêu kinh doanh. Nói cách khác, Marketing có nhiệm vụ tạo ra khách hàng cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, marketing luôn luôn gắn liền với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhắc đến marketing người ta thường hay nghĩ ngay đến một khoảng chi phí khủng, từ khảo sát, phân tích thị trường, xây dựng chiến lược đến thực hiện nó, tất cả đều được quy là tiền.

Thế nhưng sự ra đời của triết lý Zero Cost Marketing hay marketing 0 đồng đã và đang định hình lại bộ mặt của Marketing. Vậy marketing 0 đồng có khác gì so với các hình thức marketing tốn phí khác và cách thực hiện nó ra sao? Cùng theo dõi qua bài viết này nhé.

I. Chiến lược marketing 0 đồng là gì?

Chiến lược marketing 0 đồng là gì?
Chiến lược marketing 0 đồng là gì?

Marketing 0 đồng hay còn được gọi với cái tên khác là Zero Cost Marketing, là hoạt động được thiết kế ra nhằm mục đích giúp doanh nghiệp quảng cáo thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ mà không hề mất phí.

Đây là một hình thức marketing “thắt lưng buộc bụng” rất phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ trong việc nâng cao hình ảnh cũng như tiếp cận khách hàng gần hơn. Khi lựa chọn hình thức này, tỷ số ROI sẽ cao hơn so với các kiểu quảng cáo trả phí.

II. Nguyên tắc xây dựng marketing 0 đồng

Nguyên tắc xây dựng marketing 0 đồng
Nguyên tắc xây dựng marketing 0 đồng

Vì những lợi ích mà chiến dịch này mang lại đã thu hút được sự chú từ doanh nghiệp khác. Lúc này, để phát huy được hết năng lực của chiến lược Marketing 0 đồng; không chỉ cần sự sáng tạo, thông minh từ doanh nghiệp. Mà còn phụ thuộc vào những quy tắc bắt buộc phải nhớ khi áp dụng chiến lược này.

1. Kết nối đúng đối tượng khách hàng

Có nhiều nền tảng trong chiến lược marketing 0 đồng giúp bạn thu hút khối lượng lớn khách hàng. Nhưng bạn cần phải nhận ra rằng không phải ai cùng là đối tượng mà bạn cần. Ngoài ra, để thực hiện được chiến lược thành công mà không mất phí đổi lại bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Vì thế, trước khi tiến hành thực hiện cần phải biết nền tảng; kênh đó có đối tượng khách hàng mình cần hay không. Tránh làm mất nhiều thời gian của doanh nghiệp để rồi thu lại kết quả không như ý. Cần phải còn lọc đâu là nơi thực giúp giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

2. Không đăng tải nhiều nội dung trùng lặp

Điều này thường xuyên gặp ở các group, các doanh nghiệp vì lạm dụng chiến lược marketing miễn phí để đăng tải nội dung không phù. Thậm chí spam nội dung trùng lặp khiến người trong nhóm cảm thấy khó chịu. Như vậy, cần phải tiết chế và sáng tạo nội dung nhiều mới gây được thiện cảm tốt.

3. Thông tin minh bạch

Cần rõ ràng trong mọi hình thức, nội dung khi ứng dụng chiến lược Marketing 0 đồng. Nhằm tránh gây hiểu nhầm cho khách hàng khi nghĩ bạn là đơn vị lừa đảo. Khách hàng sẽ gặp khó khăn nếu muốn biết về bạn; nhưng doanh nghiệp lại không đăng tải thông tin rõ ràng về các thông tin liên; như vậy rất dễ gây mất thiện cảm. Thông tin minh bạch sẽ làm điểm tựa nâng cao sự uy tín của doanh nghiệp.

III. Các kênh marketing 0 đồng

Khi sử dụng chiến dịch marketing 0 đồng, hãy tận dụng tất cả các kênh, tất cả các mối quan hệ mà bạn có, miễn sao có thể đưa sản phẩm. dịch vụ hay thương hiệu của bạn đến gần hơn với nhóm khách hàng tiềm năng, dĩ nhiên, miễn là nó miễn phí.

1. Website bán hàng

Website bán hàng là một kênh Marketing 0 đồng nên đầu tư
Website bán hàng là một kênh Marketing 0 đồng nên đầu tư

Một website bán hàng chính thức là điều cần thiết nên có khi doanh nghiệp hay cá nhân muốn kinh doanh, bởi nó sẽ là bộ mặt và đại diện cho thương hiệu của bạn.

Bằng việc sử dụng SEO giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng. Nhưng nó đòi hỏi cần nhiều thời gian và sự đầu tư sáng tạo, chỉn chu trong từng bài viết mới có thể lên top. Lúc đó việc khách tìm đến doanh nghiệp của bạn là điều vô cùng dễ dàng. Kênh này được lựa chọn nhiều bởi nó tốn kém ít chi phí nhưng có lợi ích lâu dài.

2. Email Marketing

Email Marketing
Email Marketing cũng là một kênh Marketing 0 đồng tốt nếu biết cách tận dụng

Nói đến marketing “miễn phí” thì không thể không nhắc đến hình thức email. Sử dụng email để làm marketing cho những khách hàng tiềm năng cũng như chăm sóc khách hàng cũ không chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn, mà cả những doanh nghiệp nhỏ vẫn thừa sức thực hiện.

Email marketing là kênh giúp khách hàng nhận diện thương hiệu và tương tác với thương hiệu của bạn. Khách hàng sẽ nhận được thông tin cập nhật về sản phẩm qua Email, Newsletter, điều này sẽ giúp khách hàng và doanh nghiệp trở nên thân thiết với nhau hơn.

3. Truyền thông trên các mạng xã hội

Truyền thông trên các mạng xã hội
Truyền thông trên các mạng xã hội

Hiện nay, trong thời kỳ 4.0 thì mạng xã hội là kênh không thể bỏ qua khi muốn thực hiện chiến dịch marketing không đồng. Hãy tận dụng thật tốt những mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Youtube… để thông qua đó quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp cũng như sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

  • Facebook cá nhân: Khách hàng là những người trong danh sách bạn bè của bạn, họ có thể chia sẻ, truyền nhau thông tin về sản phẩm của bạn đang cung cấp, đây là hình thức cá nhân, đảm bảo uy tín.
  • Fanpage: Đây cũng là hình thức marketing có chi phí là 0 đồng trong khi tiếp cận khách hàng rất nhanh và dễ dàng, nó có tác dụng nhanh hơn SEO. Tuy nhiên cũng sẽ mất thời gian đầu để chăm sóc và thu hút số lượng người quan tâm.
  • Marketing chia sẻ: Bằng những quan sát tinh tế, bạn nhận ra rằng khán giả của một sản phẩm khác có dành sự quan tâm đến sản phẩm mà bạn đang kinh doanh, và ngược lại. Khi đó, việc bạn mở lời hợp tác quảng bá với các bên cộng sinh sẽ giúp cho bạn vừa có thêm lượng khách hàng mới, vừa có thể giúp bạn nảy ra một vài idea mới cho việc phát triển sản phẩm về sau, tại sao không chứ?
    Ví dụ: Doanh nghiệp A có Fanpage về thời trang phụ nữ. Doanh nghiệp B có Fanpage về mỹ phẩm. 2 Fanpage có lượng tương tác ngang bằng nhau. Hai doanh nghiệp kết hợp có thể kéo like chéo cho nhau hoặc trao đổi tệp khách hàng với nhau. Như thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
  • Youtube: Làm youtube sẽ mất nhiều thời gian đầu tư hơn nhưng dễ chốt đơn và nâng tầm thương hiệu đáng kể.
  • Dịch vụ khách hàng: Hãy chăm sóc khách hàng thật tốt và có những dịch vụ hỗ trợ họ. Bởi việc quảng bá sản phẩm tốt nhất chính là những nhận xét và phản hồi tốt từ khách hàng thật của doanh nghiệp. Một khi khách hàng cảm thấy hài lòng, khách hàng sẽ giới thiệu thật nhiều người khác đến và sử dụng dịch vụ.Một phương pháp cực kỳ hữu ích mà bạn có thể áp dụng để tăng độ hài lòng của khách hàng là cá nhân hóa trải nghiệm. Thay vì gửi một tin nhắn, một email giống nhau đến toàn bộ khách hàng, hãy thay đổi một số chi tiết và khiến khách hàng thấy rằng thông điệp này được tạo ra cho riêng mình. Hãy cho họ thấy cảm giác đặc biệt, trân trọng từ thông điệp mà bạn gửi đến.

IV. Tổng kết

Có thể nói, dù sinh sau đẻ muộn nhưng marketing 0 đồng đang dần thể hiện được nhiều tiềm năng vượt trội hơn hẳn các phương pháp Marketing truyền thống và ngày càng được các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ “ưu ái” chọn làm giải pháp marketing tối ưu nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên về marketing 0 đồng có thể giúp bạn hiểu thêm về loại hình này cũng như tiết kiệm được chi phí cho khoản marketing, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của hoạt động này.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website