Mục lục

Nguyên nhân website load chậm và tổng hợp các Plugin giúp tăng tốc website wordpress

Website nặng nề load trang chậm chạp sẽ khiến người dùng dễ dàng rời bỏ trang web của bạn. Có nhiều lý do khiến tốc độ tải website của bạn chậm đi theo thời gian, hãy cùng ATPWeb tìm hiểu nguyên do và cách khắc phục nhé!

Nguyên nhân làm chậm tốc độ website

Website bị chậm do hosting phản hồi kém

Hosting cấu hình thấp, không được tối ưu, quá tải do nhiều người dùng… là những nguyên nhân chính khiến hosting bị chậm.

Một khi trường hợp này xảy ra, bạn không thể làm bất kỳ điều gì để cải thiện tình hình. Vì vậy, quyết định sáng suốt là hãy chọn một nhà cung cấp tin cậy. Họ phải có cơ sở hạ tầng tốt, nhiều kinh nghiệm, uy tín và chất lượng.

Tên miền sử dụng DNS chậm

Nếu bạn chưa biết thì DNS là viết tắt của Domain Name System, tạm dịch là hệ thống phân giải tên cho Internet, được ra đời vào năm 1984. Theo một cách dễ hiểu, hệ thống này giúp dễ dàng truy cập địa chỉ IP  website mà bạn muốn vào. DNS giống như một danh bạ điện thoại, thay vì phải nhớ số điện thoại với nhiều con số, bạn chỉ cần nhớ tên chủ nhân số điện thoại ấy. Ở đây, số điện thoại tương ứng với địa chỉ IP của website, còn tên chủ nhân chính là tên miền của website đó.

Hệ thống phân giải DNS tên miền ảnh hưởng kha khá tới tổng thời gian load web. Đó là lý do bạn nên chọn các hệ thống phân giải DNS tên miền có tốc độ càng nhanh càng tốt. Và một trong những hệ thống miễn phí, chất lượng rất tốt nhất chính là CloudFlare.

Nguyên nhân website load chậm và tổng hợp các Plugin giúp tăng tốc website wordpress

Website có giao diện (themes) tải nặng

Những giao diện nhiều tính năng, nhiều hiệu ứng, bố cục phức tạp, thiết kế cầu kỳ… thường sẽ rất nặng.

Sở dĩ như vậy bởi việc để có được vẻ bề ngoài lộng lẫy, bắt mắt kia, chúng sẽ phải nhồi nhét một lượng lớn các CSS, JS… Điều này khiến page-size tăng lên, đồng thời tạo nhiều request (yêu cầu) hơn tới máy chủ. Và hậu quả thì chắc chắn bạn cũng đã biết rồi.

Website cài đặt quá nhiều Plugin chức năng

Thông thường một website wordpress chỉ nên cài từ 5-10 plugin cần thiết nhất để tối ưu tốc độ tải trang. Nếu cần chức năng gì bạn cũng cài plugin thêm vào sẽ làm phình to database không đáng có và như vậy khi tải website sẽ kéo theo dữ liệu của nhiều Plugin cùng chạy vừa làm chậm tải trang vừa tốn tài nguyên Server hosting.

Lời khuyên:

 • Chỉ cài đặt những plugin nào thực sự cần thiết và không thể thay thế được.
 • Thường xuyên cập nhật plugin, tìm kiếm các phương án nhẹ hơn nhưng mang lại hiệu quả tương được hoặc tốt hơn.
 • Vô hiệu hóa và xóa bỏ các plugin không còn sử dụng nữa.

Website chưa tối ưu bộ nhớ đệm (cache)

Cache (hay tạo bộ nhớ đệm) là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tăng tốc độ load cho blog/ website. Bạn không những cần phải cache dữ liệu trên server (server cache) mà còn phải thiết lập để cache dữ liệu trên trình duyệt web của người dùng (browser cache).

Các bản cache sẽ giúp web load nhanh hơn do những tài nguyên tĩnh như JS, CSS, hình ảnh… không phải tải lại trong những lần tiếp theo (với truy vấn tương tự). CPU của host cũng nhờ thế mà giảm được nhiều truy vấn không cần thiết. Vì vậy, sẽ rất sai lầm nếu bạn không bật tính năng cache CSS, JS, HTML, hình ảnh… cho blog/ website của mình.

Website chưa nén code và ảnh khi tải lên

Web Cham Load Lau

HTML, CSS, JS, hình ảnh… cũng nên được nén, gộp để giảm kích thước (ngay trên host) trước khi chúng được gửi tới trình duyệt web của người dùng. Việc này giúp giảm page-size cũng như số lượng request tới mày chủ.

Để nén ảnh bạn có thể dùng TinyPNG – một trong những trang website hỗ trợ nén ảnh không giảm kích thước lên đến 90 %.

Các nguyên nhân khác

Ngoài ra khi website bị chậm đáng kể bạn có thể kiểm tra xem liệu traffic truy cập có tăng lên đột biến hay không? (kiểm tra bằng Google Analytics), nếu có thì traffic này đến  từ hoạt động marketing hay đang bị đối thủ chơi xấu. Khi lượng traffic truy cập tăng lên cao mà server hosting của bạn chịu tải không tốt sẽ làm chậm thời gian phản hồi hoặc thậm chí hosting bị chết.

Nguyên nhân nữa có thể đến từ đường truyền Internet của bạn bị chậm nên cảm giác vào website loading lâu hơn, bạn thử vào nhiều website khác nếu vẫn xảy ra tình trạng load chậm thì đây chính là nguyên nhân.

Plugin giúp tăng tốc website

Pagespeed hay tỷ lệ loading website là một trong các chỉ số SEO quan trọng mà Google sẽ dựa vào đó để đánh giá website của bạn có tối ưu hay không. Vì vậy chỉ số này cần được tối ưu hết mức, tuy nhiên wordpress là một nền tảng mở (open source) do đó sẽ có nhiều file dư thừa hoặc không tối ưu bộ nhớ đệm (cache) khi tải lại web.

Sau đây ATPWeb – Giải pháp xây dựng website online sẽ giới thiệu cho bạn các plugin tốt nhất giúp tăng tốc độ load website.

Nếu bạn chưa biết khái niệm plugin là gì hãy xem bài viết sau: Plugin là gì? Cài đặt Plugin như thế nào? 

Tăng tốc tải trang với Plugin WP SUPER CACHE

Bộ nhớ cache là một vùng trong bộ nhớ của máy tính lưu trữ thông tin được sử dụng gần đây. Khi một trang web được lưu trữ, nó có nghĩa là các trang, hình ảnh, tệp và các đối tượng Web của trang được lưu trữ trên ổ đĩa cứng cục bộ của người dùng. Điều này có nghĩa là khi người dùng mở một tệp được truy cập thường xuyên, trình duyệt sẽ có nhiều nhất (nếu không phải tất cả) các tệp của nó được lưu trong bộ nhớ cache.

Khi trình duyệt không phải truy xuất thông tin mới mỗi khi trang web được truy cập, nó sẽ dẫn đến thời gian tải trang nhanh hơn. Caching plugins làm việc theo cùng một cách. Lưu các tệp HTML được tạo động trong bộ nhớ cache và phục vụ chúng vào lần tới khi một yêu cầu được thực hiện thay vì tải lại tất cả các tập lệnh PHP từ WordPress.

WP Super Cache là plugin miễn phí rât tốt giúp tăng tốc cho website WordPress bằng cách tạo ra bộ nhớ đệm (cache) theo phương thức HTML Cache cho các website vừa và nhỏ. Những bạn nào mới bắt đầu với WordPress thì nên sử dụng plugin này vì hiệu suất của nó rất tốt mà còn dễ sử dụng.

Các chức năng cơ bản của Plugin

 • Tạo bộ nhớ đệm (cache) đơn giản
 • Nén trang
 • Không lưu cache cho người dùng đã truy cập
 • Xây dựng lại bộ nhớ đệm
 • Hỗ trợ CDN (Content Delivery Network)
 • Kiểm tra tối ưu trang chủ

Link cài đặt: https://vi.wordpress.org/plugins/wp-super-cache/

Tăng tốc tải trang với Plugin Perfmatters

Perfmatters một plugin tăng tốc hiệu xuất cho WordPress, được viết ra bởi hai anh em nhà Jackson là: Brian Jackson và Brett Jackson. Perfmatters giúp chặn tải những file không cần thiết, giảm HTTP requests từ đó giúp tăng tốc website lên từ 20-30%. Plugin này hiện đang được bán 19.95$/1 website/1 year và 99.95$/không giới hạn website/1 year

Cơ chết hoạt động của Perfmatters sẽ tắt các thứ không cần thiết, ảnh hưởng tới hiệu năng WordPress như Emojis, Embeds, Heartbeat API, Cart Fragments (AJAX), giới hạn số lần sửa bài viết được lưu … từ đó giúp tăng tốc độ website

Ví dụ như bạn cần load 1 file để hỗ trợ cho việc gửi thư, nhưng vấn đề là chỉ trang “Liên hệ” thì mới cần file đó, mặc định thì WordPress sẽ load file đó ở tất cả các trang, tuy nhiên perfmatters sẽ tắt việc load file đó ở tất cả các trang, chỉ để ở trang “Liên hệ”, bằng cách này bạn sẽ giảm được rất nhiều request dư thừa và nó còn rất nhiều tính năng khác để có thể nhận là plugin số 1 về tăng hiệu năng cho WordPress

Các chức năng cơ bản trong Perfmatters

 • Disable emojis
 • Disable embeds
 • Remove query strings
 • Disable XML-RPC
 • Remove jQuery migrate
 • Remove WordPress version number
 • Remove wlwmanifest link
 • Remove RSD link
 • Remove shortlink
 • Disable RSS feeds
 • Remove RSS feed links
 • Disable scripts per page/post
 • CDN Rewrite
 • Disable self pingbacks
 • Disable WordPress Heartbeat API
 • Change Heartbeat API frequency
 • Disable and limit post revisions
 • Remove REST API links
 • Change autosave interval
 • DNS prefetching
 • Disable WooCommerce scripts and styles
 • Disable WooCommerce widgets
 • Disable WooCommerce status meta box
 • Disable WooCommerce cart fragments (AJAX)
 • Disable Google Maps API

Link cài đặt: https://perfmatters.io/

Tăng tốc tải trang với Plugin WP Fastest Cache

Theo các nhà phát triển, plugin WP Fastest Cache là “hệ thống WP Cache đơn giản và nhanh nhất”. Tương tự như WP Super Cache, WP Fastest Cache tạo các tệp HTML tĩnh dựa trên blog WordPress động của bạn và lưu nó vào bộ nhớ cache.

WP Fastest Cache tự hào cung cấp một plugin dễ cài đặt – và nó cung cấp. Bạn thậm chí không phải sửa đổi tệp cấu hình .htaccess .

Plugin sử dụng mod_rewrite để tạo các tệp HTML tĩnh trên trang web của bạn. Nó cũng cung cấp tính năng rút gọn, nén GZIP, bộ nhớ đệm của trình duyệt và tùy chọn kết hợp các tệp JavaScript và CSS với nhau để giảm yêu cầu từ máy chủ của bạn.

Tính năng, đặc điểm WP Fastes Cache

 • Mod_Rewrite là phương pháp nhanh nhất được sử dụng trong plugin này
 • Tất cả các tệp bộ nhớ cache sẽ bị xóa khi bài đăng hoặc trang được xuất bản
 • Hỗ trợ CDN và SSL
 • Bật / Tắt tùy chọn bộ nhớ cache cho thiết bị di động và người dùng đã đăng nhập
 • Chặn bộ nhớ cache cho trang hoặc bài đăng cụ thể bằng shortcode

LInk cài đặt: https://wordpress.org/plugins/wp-super-cache/

Tăng tốc tải trang với Plugin Cache Enable

Cache Enabler là một plugin bộ nhớ đệm web của KeyCDN. Nó đã được cài đặt bởi hơn 7000 trang WordPress và đang có đánh giá rất tốt với 4.6/5 sao. Hơn nữa, Cache Enabler được thiết kế để có thể tích hợp một cách dễ dàng với KeyCDN và Autoptimize.

Việc cài đặt Cache Enabler rất đơn giản. Chỉ càn cài đặt plugin và khởi động nó, và nó sẽ bắt đầu khởi động chế độ bộ nhớ đệm. Bạn có thể tùy chỉnh cấu hình của plugin bằng cách vào Settings-> Cache Enabler. Bạn chắc cũng sẽ muốn bật cả chế độ làm gọn bộ nhớ đệm trong phần cài đặt. Hãy thử chọn HTML và Inline JS trước, nhưng nhớ chuyển sang HTML nếu như trang web bị lỗi.

Link cài đặt: https://vi.wordpress.org/plugins/cache-enabler/

Tăng tốc tải trang với Plugin W3 Total Cache

Plugin W3 Total Cache mang lại nhiều lợi ích cho website của bạn hơn nhiều công cụ khác.

Cụ thể như:

 • Tốc độ và hiệu năng của website được tăng lên đáng kể.
 • Giảm thiểu lượng băng thông website tiêu thụ.
 • Đảm bảo toàn bộ nội dung trên website đều trong tình trạng luôn sẵn sàng khi người dùng tìm đến.
 • Tăng tính thân thiện cũng như điểm chất lượng trên công cụ tìm kiếm, giúp SEO website dễ dàng hơn.
 • Giải phóng bộ nhớ của webiste, giúp giảm tải tối đa hosting cần sử dụng.

Với những đặc điểm trên, Plugin W3 Total Cache được xem là công cụ vượt tội nhất mà các lập trình viên đã tìm ra để áp dụng cho website của mình. Vậy, họ đã cài đặt và cấu hình Plugin W3 Total Cache ra sao để sử dụng được chúng? Hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu các bạn nhé!

Link cài đặt: https://vi.wordpress.org/plugins/w3-total-cache/

Tăng tốc tải trang với Plugin WP Super Minify

WP Super Minify cung cấp cho bạn tùy chọn để vô hiệu hóa nén của JavaScript và / hoặc CSS trong trường hợp có xung đột xảy ra.

Tính năng, đặc điểm:

 • Giảm thiểu JavaScript, CSS và HTML
 • Tùy chọn để vô hiệu hóa nén của CSS / JavaScript
 • Dễ cài đặt và dễ sử dụng.

LInk cài đặt: https://vi.wordpress.org/plugins/wp-super-minify/

Tăng tốc tải trang với Plugin WP Smush.it

WP Smush có tên đầy đủ khá dài: Smush Image Compression and Optimization – với hơn 1 triệu cài đặt, nó là plugin nén ảnh có số lượng người dùng nhiều nhất trên WordPress, và cũng được review rất tốt (gần như 5 sao).
Mặc định của WP Smush là nén không mất chất lượng, nghĩa là dung lượng ảnh giảm nhưng chất lượng ảnh vẫn được giữ nguyên. Phiên bản miễn phí chỉ cung cấp kiểu nén này.

Dung lượng tối đa của mỗi ảnh được nén là 1MB ở bản Free, con số này kém hơn so với các plugin như ShortPixel, Imagify hay reSmush.it. Ở bản nâng cấp có phí, con số được nâng lên 32MB.

Link cài đặt: https://vi.wordpress.org/plugins/wp-smushit/

Tăng tốc tải trang với Plugin EWWW Image Optimizer

Khi nói đến plugin giúp nén hình ảnh để tối ưu tốc độ load cho blog/ website WordPress, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Smush Image Compression and Optimization (WP Smush.It). Đây cũng là điều hiển nhiên bởi vì plugin được phát hành bởi wpmudev này đã trở nên quá phổ biến với hơn 1.000.000 lượt download. Tuy nhiên, vẫn còn 1 plugin nổi tiếng không kém, mà theo đánh giá của tôi, nó còn tốt hơn cả Smush.It. Với hơn 600.000 lượt download, plugin mà tôi đang muốn nói đến ở đây chính là EWWW Image Optimizer.

EWWW Image Optimizer (EIO) tốt hơn cả WP Smush.It là vì tốc độ nén của nó nhanh hơn và hiệu quả nén cũng cao hơn. Bằng chứng rõ ràng nhất là nhiều hình ảnh nén bằng EIO giảm được nhiều dung lượng hơn so với Smush.It, trong khi chất lượng là tương đương nhau. Hơn nữa, EIO sở hữu nhiều chức năng hữu ích khác mà Smush.It không có. Ví dụ như khả năng chuyển đổi đinh dạng của hình ảnh: từ GIF sang PNG, từ PNG sang JPG và ngược lại. Dung lượng của file GIF > PNG > JPG nên điều này sẽ giúp bạn có tốc độ load nhanh hơn và tiết kiệm không gian lưu trữ.

Link cài đặt: https://vi.wordpress.org/plugins/ewww-image-optimizer/

Tăng tốc tải trang với Plugin WP-Optimize

Bất kỳ mã nguồn nào khi sử dụng 1 thời gian dài cũng đều phình to dữ liệu, WordPress cũng không ngoại lệ mà còn chiếm nhiều dung lượng kèm với các bản lưu tạm thời từ cấu hình website cho tới các bài post lưu tạm. Vì thế database của bạn sẽ to hơn kèm theo nhiều thứ không cần thiết, làm quá trình truy vấn vào website của bạn sẽ chậm hơn nếu database lớn hơn mức bình thường vì Plugin WP-Optimize sẽ giúp bạn tối ưu database.

Các chức năng chính

 • Loại bỏ tất cả các dữ liệu không cần thiết (ví dụ như các bình luận spam, không phê duyệt, trong thùng rác, dữ liệu cũ) cộng với các tùy chọn bổ sung pingbacks, trackbacks
 • Nén/chống phân mảnh bảng MySQL chỉ với một nút nhấn
 • Kiểm soát chi tiết, cụ thể việc tối ưu hóa nào bạn muốn thực hiện
 • Thực hiện việc tối ưu hóa, dọn dẹp hàng tuần (hoặc thời khóa biểu khác mà bạn muốn)
 • Thực hiện việc tối ưu hóa mà không cần chạy các truy vấn thủ công
 • Tự động kích hoạt backup dữ liệu trước khi tối ưu hóa thông qua plugin UpdraftPlus
 • Hiển thị thống kê cho cơ sở dữ liệu và dự đoán dung lượng tiết kiệm được
 • Giao diện di động thân thiện và dễ sử dụng
 • Được dịch ra một số ngôn ngữ

Link cài đặt: https://vi.wordpress.org/plugins/wp-optimize/

Tăng tốc tải trang với Plugin WP Clean Up Optimizer

WP Clean Up Optimizer là một Plugin chuyên dọn dẹp “rác” của database giúp tăng to. Plugin này giúp bạn dọn dẹp được rất nhiều thứ:

 • Auto Drafts
 • Dashboard Transient Feed
 • Unapproved Comments
 • Orphan Comments Meta
 • Orphan Posts Meta
 • Orphan Relationships
 • Revisions
 • Remove Pingbacks
 • Remove Transient Options
 • Remove Trackbacks
 • Spam Comments
 • Trash Comments
 • Drafts
 • Deleted Posts
 • Duplicated Post Meta
 • oEmbed Caches in Post Meta
 • Duplicated Comment Meta
 • Orphan User Meta
 • Duplicated User Meta
 • Orphaned Term Relationships
 • Unused Terms

Ngoài ra, Clean Up Optimizer không chỉ dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress mà còn cung cấp nhiều tính năng về bảo mật như:

 • Chống brute-force login
 • Block các IP tấn công website
 • Log lại toàn bộ các thông tin người truy cập, rất hữu ích để bạn phân tích khi bị tấn công
 • Xem và quản lý cron jobs

Link cài đặt: https://vi.wordpress.org/plugins/wp-clean-up-optimizer/

Tăng tốc tải trang với Plugin BJ Lazy Load

Với Plugin Bj Lazy Load WordPress sẽ giúp bạn tải blog nhanh hơn nhờ quá trình tải theo trình tự tức là khi bạn đọc nội dung đến đâu thì hình ảnh, bài viết, gravatar và iframe… sẽ hiển thị đến đó điều này sẽ giúp blog của bạn đỡ tốn băng thông và mức làm việc của hosting sẽ giảm đi đáng kể. Với những tính năng như vậy kèm với việc cài đặt khá là dễ dàng bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn với tốc độ tải trang sau khi bạn cài đặt Plugin.

Link cài đặt: https://wordpress.org/support/plugin/bj-lazy-load/

Nguyên Phong – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

4 cách cải thiện tốc độ website wordpress

Kho plugin tốt nhất cho website wordpress đầy đủ nhất

6 mẹo SEO website giúp tăng lượng traffic truy cập

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website