Mục lục

Ngành Thiết Kế Nội Thất: Có Nên Học Không? Cơ Hội Nghề Nghiệp Như Thế Nào?

Ngành thiết kế nội thất đang nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ có niềm đam mê nghệ thuật, yêu thích sáng tạo. Trong bài viết ngày hôm nay, ATPWEB sẽ phân tích cho bạn “Ngành thiết kế nội thất: Có nên học không? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào?” nhé!.

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Ngành Thiết Kế Nội Thất: Có Nên Học Không? Cơ Hội Nghề Nghiệp Như Thế Nào?

Ngành thiết kế nội thất là ngành liên quan đến việc sử dụng sự sáng tạo để thiết kế ra không gian nội thất phù hợp với căn nhà của bạn. Bao gồm việc xây dựng, kiến tạo, trang trí, phối màu, cấu trúc phù hợp với không gian sống.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ngành thiết kế nội thất là ngành trang trí nhà cửa. Trong khi thiết kế nội thất yêu cầu bạn phải có tính thẩm mỹ và kiến thức khoa học kỹ thuật, kết cấu, giải pháp cho không gian thì trang trí nhà cửa chỉ đơn giản là việc sơn lại tường, trần nhà, decor lại tranh ảnh,….

Tìm hiểu THIẾT KẾ WEBSITE NỘI THẤT chuyên nghiệp tại ATPWEB

Thiết kế nội thất học gì?

Thiết kế nội thất học gì?

Thiết kế nội thất sẽ học khối H (Văn, vẽ, vẽ) hoặc khối V (Toán, lý, vẽ).

 • Khối H: Bài thi Ngữ Văn sẽ được lấy từ bài làm xét tốt nghiệp THPT. Vẽ năng khiếu 1 sẽ thi vẽ chân dung người, vẽ năng khiếu 2 thi môn trang trí màu, đề thi sẽ khác nhau tùy vào yêu cầu của từng trường, thời gian làm là 4 tiếng cho 1 môn.
 • Khối V: Giống với môn Ngữ Văn, Toán và Lý sẽ lấy điểm mà thí sinh đạt được trong bài thi THPT . Còn vẽ sẽ do trường tự ra đề thi .

Khi học thiết kế nội thất, bạn sẽ được học vẽ phác thảo ý tưởng, nội dung, được học về kiến thức mỹ học, văn hóa, lịch sử thiết kế, luật phối cảnh, vật liệu, thực hành ngay tại xưởng mỹ thuật của các trường đại học. Sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất sẽ có khả năng sáng tạo và cảm thụ, thi công được các công trình từ nhỏ đến lớn, từ phong cách hiện đại đến cổ điển.

 Để có được bằng thiết kế nội thất, các bạn có thể học chuyên về Trang trí/lắp đặt. thiết kế nội thất và trang trí, kiến trúc nội thất,..

Thiết kế nội thất ra trường làm gì?

Theo thống kê của Payscale.com, mức lương trung bình của 1 nhà thiết kế đã có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên rơi vào khoảng 50,021 USD/năm . Tuy nhiên, con số này có thể chênh lệch từ ít đến nhiều tùy thuộc vào khả năng, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

Một số lĩnh vực bạn có thể theo đuổi sau khi ra trường:

 • Thiết kế không gian làm việc (Corporate Design): Bạn có thể thiết kế không gian cho công ty, doanh nghiệp, quy mô từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, nhiều công ty yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm thiết kế từ 2 năm trở lên, vì vậy sinh viên mới ra trường thường được theo làm trợ lý để học hỏi.
 • Thiết kế không gian y tế (Healthcare Design): Để thiết kế cho các bệnh viện, viện dưỡng lão,…bạn phải có kiến thức chuyên môn thật rộng để có thể mang đến một không gian thoải mái, cơ sở vật chất hiện đại, tiện lợi cho sự hồi phục sức khỏe của các bệnh nhân.
 • Thiết kế nhà bếp và phòng tắm (Kitchen and bath Design): Bạn sẽ thiết kế vị trí sắp xếp của các loại tủ, hệ thống ống nước, buồng chứa, cần có kĩ năng sử dụng máy móc, kỹ năng phân tích vấn đề.

Ngành thiết kế nội thất học ở đâu? Học ở trường nào?

Ngành thiết kế nội thất học ở đâu? Học ở trường nào?

Hiện nay, các trường đại học trên cả nước đều có đào tạo ngành thiết kế nội thất. Bạn ở 3 miền Bắc Trung Nam đều có thể dễ dáng ứng tuyển vào một trường có số điểm chuẩn phù hợp. Tuy nhiên, nên cân nhắc về khả năng tài chính và chương trình giảng dạy vì học phí của mỗi trường là khác nhau.

Một số trường có đào tạo ngành thiết kế nội thất:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Kiến Trúc Hà Nội
 • Đại học Lâm Nghiệp
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu
 • Đại học Nguyễn Trãi
 • Đại học Kinh Bắc

Khu vực miền Trung:

 • Đại học  Kiến Trúc Đà Nẵng

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Kiến Trúc TP HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Công Nghệ TP HCM
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Đại học Văn Lang

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất được đánh giá là khá tiềm năng và có xu hướng trở thành ngành được ưa chuộng ở Việt Nam. Bởi lẽ, hiện nay, nước ta đang trong thời kì hội nhập hóa, hàng loạt các doanh nghiệp được thành lập. Kéo theo nhu cầu thiết kế căn hộ, phòng ốc, văn phòng,…ngày càng nhiều. Ngoài ra, các doanh nghiệp nước ngoài cũng thi nhau bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam, tạo ra không ít cơ hội cho anh em yêu thích thiết kế nội thất được phát huy sức mạnh.

Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề cơ hội việc làm, sau khi ra trường sẽ làm gì? Mức lương có cao không. Tuy nhiên, quy luật đào thải của ngành thiết kế nội thất rất khắc nghiệt, nếu không có sự yêu nghề, kiên nhẫn, trình độ thì khó mà có thể bám trụ lâu dài.

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất

Trên đây là những chia sẻ của ATPWEB về “Ngành thiết kế nội thất: Có nên học không? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào?”. Hi vọng bài trên sẽ hữu ích với các bạn đang đọc.

 

ATPWEB – Xây dựng ngôi nhà Online

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website