Mục lục

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Cách mua tên miền? Các lưu ý khi mua tên miền? Tên miền (Domain) là thứ luôn luôn phải có khi khách hàng có ý định tạo cho mình một website, đăng ký tên miền cũng là bước đầu tiên nhất trong quá trình thiết lập website dành cho cá nhân hoặc công ty. Mỗi Web đều cần một địa chỉ tên miền tương ứnghấp dẫn người mua. Khi mua tên miền, bạn cần biết chính xác nhất nguyên nhân tại sao bạn chọn tên miền đó và cách để mua tên miền.

Xem thêm: Domain là gì? Những điều cần biết quan trọng về tên miền

Cách mua một tên miền tại godaddy

GoDaddy là nhà phân phối dịch vụ tên miền lớn nhất trên thế giới. Mua tên miền tại GoDaddy, bạn sẽ được được đảm bảo an toàn, tránh việc tranh chấp tên miền và đảm bảo được độ uy tín. Thế nhưng, GoDaddy chỉ cung cấp các tên miền quốc tế nên nếu bạn có ý định mua tên miền .vn thì có thể tham khảo ở các nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam.

Các bước đăng ký một tên miền tại godaddy

Để đăng ký tên miền, bạn truy nhập vào địa chỉ này để có thể chuyển tới trang chủ của Godaddy. Sau đó bạn gõ tên miền cần đăng ký vào ô tìm kiếm và ấn nút Search Domain Name để Godaddy kiểm tra tình trạng tên miền bạn mong muốn đăng ký.

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Nếu như nó hiện chữ “Sorry, yourdomain.com is not available” tức là tên miền này đã có người khác đăng ký rồi, bạn có thể xem một vài tên miền gợi ý của họ ngay bên dưới hoặc tìm một domain khác.

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Còn nếu như nó hiển thị “good news, this domain is available” tức là domain này bạn có thể đăng ký và ấn vào nút Continue to Cart để thanh toán.

 

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Vào tới trang giỏ hàng, trang web sẽ hỏi bạn có mong muốn sử dụng thêm các dịch vụ kèm theo khác không, nếu không có nhu cầu bạn có thể không chọn gì và ấn nút Continue to Cart.

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Sau đấy, bạn chọn thời hạn mua tên miền, bạn nên mua 1 năm rồi sau đấy có thể gia hạn nếu như có nhu cầu sử dụng tiếp và ấn Process to Checkout.

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

 

Sau đó chọn nút Continue bên phần New Customers mở tài khoản tại Godaddy để quản trị tên miền này. Sau này nếu như bạn có tài khoản rồi và mua thêm tên miền thì cứ đăng nhập bên phần Returning Customers.

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Bạn sẽ cần khai báo thông tin cá nhân và nội dung đăng nhập vào Godaddy.

Ở đây chúng ta có một vài phần như:

 

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Billing Infomation: Khai báo nội dung người thanh toán

 • First Name: Tên
 • Last NameHọ và tên lót
 • Country/RegionQuốc gia
 • Address 1: Địa chỉ dòng số 1
 • Address 2: Địa chỉ dòng số 2 (không cần điền)
 • Zip/Postal: Mã bưu chính, bạn cứ nhập là 40000 vì Việt Nam chưa xác định mã bưu chính qua từng khu vực.
 • City: Thành phố
 • State/Privince/Region: Tỉnh
 • Company Name: Tên doanh nghiệp, nhập là tên trang Web cũng được.
 • Phone Numbersố điện thoại, hãy chọn quốc gia phù hợp (Việt Nam là VN) và nhập số máy, không cần ghi mã quốc gia.
 • Value-Added Tax (VAT): Loại thuế áp dụng, nếu bạn đăng ký với danh nghĩa cá nhân thì chọn Personal, đăng ký với danh nghĩa công ty thì chọn Business.

Kéo xuống tiếp, chúng ta có các phần sau:

 

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Account Infomation: Khai báo thông tin tài khoản đăng nhập

 • Email Address: Địa chỉ email của bạn đang dùng
 • Username: tên đăng nhập
 • passwordpassword, phải bao gồm ít nhất 1 chữ in HOA, 1 chữ số, 1 chữ thường.
 • PIN: mã PIN, là 4 số bí mật bạn cần khai báo nếu như gọi điện lên dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ, tốt nhất nên nhớ 4 số này.

Kéo xuống nữa là phần thông tin thanh toán, bạn nhập số thẻ ngân hàng, mã bảo vệ (3 hoặc 4 số đằng sau thẻ), tên in trên thẻ (ghi y hệt trên thẻ) và tháng năm hết hạn. Bạn hoàn toàn được chọn sử dụng các hình thức khác nhưng mình khuyến khích nên dùng thẻ nếu như bạn không có PayPal.

 

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Một khi điền đầy đủ thông tin, ấn nút Continue để tiếp tục. Cuối cùng là ấn nút Place Order để tiến hành đặt hàng và nó sẽ tự động rút tiền trong thẻ của bạn.

 

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Khi thanh toán xong sẽ hiển thị trang Thank you như thế này, tức bạn đã đăng ký thành công. Sau bước này, nếu như may mắn thì bạn được cấp domain ngay trong vòng vài phút vì nó hoàn toàn tự động. Hãy nhớ nhớ kiểm tra mail vì có khi domain chưa được cấp ngay mà họ sẽ gửi cho bạn một email yêu cầu chứng thực cá nhân. Lúc này, bạn cứ đính kèm các ảnh chụp giấy chứng minh thư và thẻ tín dụng của bạn là được.

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Bây giờ bạn có thể vào phần My Account phía trên phần menu.

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Chọn Manage my Domains.

Mua tên miền và 9 điểm cần chú ý khi mua tên miền

Nếu domain của bạn đã được cấp thì sẽ thấy nó nằm trong đó, kèm theo thông tin ngày hết hạn và hiện trạng.Bây giờ để quản lý tên miền nào thì chỉ cần click vào tên miền đấy là được.

Các lưu ý khi mua tên miền

1. Xác định mục đích của tên miền

Tên miền là địa chỉ mà khách hàng có thể dùng để tìm kiếm bạn. Vì thế, tên miền mà bạn lựa chọn cần có sự đặc trưng để khách hàng dễ nhớ, dễ tìm đến. Bạn cần phải nghiên cứu những nội dung mà khách hàng quan tâm, những từ khóa có được nhiều lượt tìm kiếm, từ đó chọn cho mình một tên miền phù hợp nhất với mục đích tạo lập website của mình.

2. Nguyên tắc khi mua tên miền:

 • Độ dài tối đa cho 1 tên miền là 63 ký tự ( bao gồm cả phần đuôi .vn, .com, .org và toàn bộ đuôi tên miền khác)
 • Không được  bất kỳ “khoảng trắng” nào trong tên miền
 • Chỉ được gồm có các ký tự trong bảng chữ cái tiếng anh (a-z), số (0-9) và dấu (-)
 • Khi sử dụng dấu (-) bạn sẽ không được đặt nó ở đầu hoặc cuối tên miền.

3. Hãy chọn .com nếu nó vẫn còn có sẵn.

Thực tế, tên miền .com là chọn lựa hàng đầu của bất kỳ dự án nào. Với .com thì khách hàng không phải nhớ phần mở rộng này vì nó đã quá quen thuộc rồi, họ chỉ cần nhớ tên dự án của bạn. Điều này giúp tối ưu lượt truy cập của bạn, đơn giản là cửa hàng của bạn ở mặt tiền đường lớn thì sẽ có nhiều khách hàng lui tới hơn là cửa hàng ở hẻm nhỏ. Hãy chọn tên miền .com nếu như có thể nhé.

4. Kiểm tra bản quyền của tên miền

Hãy kiểm tra thật kỹ xem tên miền của bạn có vi phạm các vấn đề về bản quyền hay không. Tốt nhất bạn nên chọn tên miền không quá phổ biến, không trùng lặp với tên của các công ty, thương hiệu lớn. Sẽ là rắc rối lớn cho bạn nếu chẳng may tên miền của bạn vi phạm bản quyền. Vì vậy, hãy sử dụng các công cụ có sẵn để kiểm tra cho tên miền mà mình định mua.

5. Tên miền không chứa số hoặc dấu gạch ngang (-)

Cho dù dấu gạch ngang có khả năng giúp tên miền của bạn dễ đọc, thế nhưng nó lại khiến cho tên miền trông thiếu thẩm mỹ, khiến Web trở nên thiếu chuyên nghiệp hơn. Nó cũng làm cho người dùng khó truy cập trực tiếp Web của bạn hơn.

Một vài trường hợp, người truy cập có thể nhầm lẫn giữa “số 0” và “chữ o” hoặc khi đọc tên miền của trang Web, người nghe không biết là nên viết số hay chữ (1 hay mot). Vậy nên tốt nhất là bạn không nên sử dụng số và dấu gạch ngang trong domain name của mình.

6. Mua các tên miền liên quan:

Sau khi mua tên miền ưng ý cho mình, bạn nên mua các tên miền khác có liên quan đến tên miền đó nếu có thể để tận dụng tốt nhất lượng traffic cho website của mình. Do các vấn đề về bảo vệ bản quyền trên internet cũng như lỗi đánh máy của khách hàng có thể làm bạn mất đi lượt truy cập. Ví dụ: amazon.com mua tên miền amzon.com hoặc facebook mua tên miền fb.com sau đó trỏ tên miền đến đúng website chính.

7. Kiểm tra trên kênh Social Media

Hãy chú ý đến những trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, YouTube, mạng xã hội instagramCó thể nhiều công ty không tạo Website tuy nhiên thương hiệu của họ vẫn rất phổ biến trên các kênh mạng xã hội. Trường hợp nếu như chưa có thương hiệu giống với với tên miền của bạn thì hãy rất nhanh tạo ngay các tài khoản trên các kênh mạng xã hội này. Cho dù bạn không có ý định quảng cáo hay tìm khách hàng từ mạng xã hội nhưng điều này đảm bảo rằng sẽ không có ai tạo trước bạn và gây nhầm lẫn cho người truy cập.

8. Định hướng tương lai

Trang Web hay tên miền là một khoản mà bạn có thể đầu tư lâu dài, nhiều tên miền có lịch sử hoạt động từ 10-20 năm là rất bình thường. Thế nên hãy chọn một tên miền mà bạn sẽ dùng được cả trong tương lai chứ không phải chỉ “hot” trong hiện tại, hoặc chọn tên miền theo các trend trên mạng xã hội. Điều này sẽ không tốt cho dự án của bạn trong tương lai lâu dài. Thay vì vậy bạn sẽ chọn một tên miền để tạo dựng nhãn hiệu, một tên riêng khác biệt.

9. Tên miền dễ nhớ và dễ đọc

Không nên chọn tên miền dài và khó đọc. Một tên miền dễ đọc, dễ nhớ, sẽ giúp tăng lượt truy cập cho Website của bạn vì khách hàng luôn nhớ đến tên miền của bạn mỗi khi mong muốn tìm gì đấy liên quan.

Kết luận

Mua tên miền là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng chiến lược trong việc tạo website để hoàn thành các mục tiêu mà bạn nhắm đến. Trên đây là cách để mua domain cho web của mình, hãy chú ý đến những điều bạn cần suy nghĩ kỹ khi mua tên miền. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website