Mục lục

Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền ? Kinh nghiệm mở quầy thuốc tây 2019

Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền – Bạn đang có ý định mở nhà thuốc tây tư nhân cho mình? Bạn muốn trau dồi kinh nghiệm mở mở thuốc? bạn đang thắc mắc về những điều kiện và thủ tục để mở nhà thuốc tây? Thế bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy! tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm và điều kiện mở quầy thuốc tây  đến bạn thông qua một câu chuyện có thật.

Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền ? Kinh nghiệm mở quầy thuốc tây 2019

1. Hóa ra để xây dựng nhà thuốc trước hết phải đủ điều kiện và giấy tờ

Việc cần thiết đầu tiên đó chính là các thủ tục. Điều kiện mở nhà thuốc tây cần có những thủ tục gì?, điều kiện gì để xây dựng nhà thuốc tư nhân? Đó là câu hỏi mà tôi đang trăn trở và thắc sang chảnh rất nhiều. Sau khi tìm hiểu thì tôi mới biết nên có những giấy tờ sau thì mới được phép kinh doanh:

  • trước hết là chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp nhưng mà so với bằng Dược sĩ thì phải đủ thâm niên 5 năm hành nghề, nếu chưa đủ điều kiện cấp thì mình đủ nội lực đi thuê những người vừa mới quá đủ điều kiện cấp bằng và nhờ họ đứng tên .
  • Tiếp đến đó là giấy chứng nhận tải ký mua bán do Sở plan và Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.
  • Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP. Thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần.

Nghe qua thì tôi nghĩ giấy tờ cũng khá đơn giản và k mất quá nhiều thời gian. Trong một lần cà phê với nhỏ bạn, tôi tán gẫu với nó về dự định của mình, may sao nó có bà chị là chủ của một nhà thuốc, qua lời của nhỏ bạn thì chị vừa mới từng đi từ thất bại đến sự phát triển nên chị có nhiều kinh nghiệm trong việc mở nhà thuốc tây, tôi đang bảo nó kéo tôi đến chị nó để cướp vía những trải nghiệm mở nhà thuốc của người đi trước.

Xem thêm: Tổng hợp những đồ handmade bán chạy nhất 2019

2. ngân sách để mở nhà thuốc có tốn kém lắm không?

Chị bảo mới đầu khởi nghiệp chị chông gai nhiều thứ lắm. chi phí để xây dựng quầy thuốc tây ban đầu tối thiểu từ 100 – 200 triệu.

Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền ? Kinh nghiệm mở quầy thuốc tây 2019

mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu vốn?

Chị kể rằng:

Mới đầu ngân sách bỏ ra khá là cao. Vì chưa quá đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề nên chị đã đi thuê bằng của những người vừa mới đủ điều kiện và nhờ họ đứng tên trên giấy tờ để quá đủ điều kiện xây dựng nhà thuốc, ngân sách khoảng 6tr/tháng. chi phí GPP vào khoảng 8tr cho hai năm và ba năm sẽ xét GPP lại một lần. Thủ tục để xây dựng nhà thuốc so với chị cũng không tốn quá nhiều thời gian vì chị có người quen nên họ giúp đỡ phần này khá là khả thi.

Điều kiện để xây dựng nhà thuốc không thể không nhắc đến đó chính là mặt bằng. mua bán sự phát triển hay k phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm, thói quen của người Việt mỗi khi đau ốm thường sẽ tìm đến nhà thuốc gần nhà, nên những nhà thuốc tư nhân truyền thống vẫn có lợi thế hơn. Nên chị lựa chọn vị trí gần khu đông dân cư, gần chợ với nhiều người qua lại. Nhưng vì mong muốn xây dựng một nhà thuốc tây đạt hợp lý GPP nên chị đang thuê một mặt bằng tốt: thoáng đãng mát mẻ có như vậy thì thuốc mới được bảo quản tốt.

Mới đầu setup thì chị tốn khá nhiều ngân sách cho việc sẵn sàng đa số cơ sở vật chất: máy lạnh giúp hoàn cảnh mát mẻ tránh việc thuốc bị ẩm mốc và hư, tủ kính, khay đựng thuốc, những vật dụng hỗ trợ phải đầy đủ. Chị bảo: “Làm Dược sĩ giống như là Hành y cứu người vậy, nên phải chăm chút” – chị mỉm cười với tôi.

Tôi liền mang mắt Quan sát xoay quang nhà thuốc của chị. Tôi khá là ngạc nhiên vì trên đường đến đây tôi có Quan sát thì có đến tận năm nhà thuốc cận kề nhưng mặc dù “sinh sau đẻ muộn” mà nhà thuốc của chị lại chiếm lợi thế cạnh tranh hơn. Chị kể rằng:

Chị thật sự chú trọng việc design bảng hiệu cho nhà thuốc của mình, chính tay chị chọn từ màu sắc kiểu chữ, không chỉ là vì hợp phong thủy tính phương pháp mà còn là vì “bộ mặt” của nhà thuốc. Một băng rôn đẹp giúp tạo sự nhận diện brand riêng mà không trùng lắp với các nhà thuốc lân cận, bên cạnh đó còn tạo được sự chuyên nghiệp nữa.

Mua thuốc trị bệnh thì cần mua cho mau về cho lẹ, nên đầu tư một máy tính tiền là điều rất cần thiết. Bởi chẳng ai muốn mình mất thời gian phải đợi đứng thanh toán theo toán theo kiểu truyền thống mất thời gian cả. software thống trị là chi phí bắt buộc chị phải chi để tạo nên sự gấp rút, chuyên nghiệp.

Tôi Nhìn đồng hồ thì thấy trời cũng nhá nhem tối, tôi xin phép chị về hôm sau lại đến. Chạy xe trên đường tôi loay hoay với nhiều suy nghĩ trong đầu, ánh vàng hắt hiu của đèn đường lại sử dụng tôi càng rối bời với một mớ ý nghĩ. Tôi đưa mắt hai bên đường thì đâu đâu cũng có nhà thuốc, nhưng vì mong ước được kiểm soát một nhà thuốc tây mà tôi đang nung nấu bấy lâu nay nên những khó khăn càng làm tôi có thêm động lực để bước tiếp.

Xem thêm: Tổng hợp 5 chợ bán đồ và nguyên liệu handmade ở Hà Nội 2019

3. phương pháp để hoàn thiện mục lục hàng cho mình trong những ngày đầu

Hôm sau tôi lại đến gặp chị cùng với nhỏ bạn, tối qua tôi đã có chuẩn bị sẵn trong đầu mình một vài câu hỏi, một vài thắc mắc và dự định là hôm nay sẽ nhờ chị giải đáp để tích góp thêm một vài trải nghiệm mở nhà thuốc tây cho mình. luôn luôn là vẻ mặt hiền hậu đó, chị mỉm cười và mời tôi và nhà để thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng nhà thuốc tây của mình cho tôi. Chị kể tiếp:

“Vì mới đầu kinh doanh nên ngân sách còn eo hẹp, để giảm bớt chi phí lấy hàng thì chị chỉ nhập những danh mục hàng phổ thông quan trọng thôi. Chị hỏi thăm những bạn bè (người đã từng mở nhà thuốc) để xin họ những danh mục hàng có sẵn cần nhập, chị chia thành 2 loại hàng: hàng phổ thông là loại hàng được dùng nhiều, đa dạng và rộng rãi nên chị bắt buộc phải nhập về để cung cấp nhu cầu ngay; Hàng tư vấn là loại hàng cần được sự tư vấn về chức năng cũng như là hướng dẫn sử dụng, loại hàng này không cần nhập nhiều chủ yếu là phụ thuộc tình ảnh khách hỏi thăm mà tính toán tỉ lệ. Chị còn chăm chỉ hoàn thiện danh mục hàng bằng mẹo dặn dò nhân sự ghi lại những loại thuốc KH hỏi mua mà mình không có để bổ sung. Sau vài 3 tháng thì nhà thuốc hầu như đã đáp ứng đầy đủ các loại thuốc mà KH cần. hướng dẫn tốt nhất để hoàn thành mình đó chính là lắng nghe mọi quan điểm từ mọi người”.

4. Tôi phải search nơi lấy hàng uy tín khi mở nhà thuốc

Tôi liền hỏi: “Vậy nơi lấy hàng mình tìm ntn và nhập ở đâu mới uy tín vậy chị?”. Chị nói:

Uy tín của nhà thuốc thông qua chất lượng thuốc bán và giá cả. Đây là hai nguyên nhân quan trọng để giúp lôi kéo KH. Nếu mình bán thuốc với liều dùng chất lượng, tác dụng nhanh nhưng chi phí phải chăng thì đương nhiên khách hàng sẽ tìm đến mình nhiều hơn. Chẳng ai muốn tiền mất lại k thuyên giảm bệnh. Thử một lần, hai lần mà thấy không chức năng thì KH sẽ tìm đến nhà thuốc khác. Nên nơi lấy hàng thì chị tích cực tìm từ những trình dược viên không giống, từ bạn của chị để đủ nội lực hưởng những khuyến mạikhông những thế thì chị còn tạo mối quan hệ với những chỗ sỉ để đủ sức tự mình lấy hàng về, chị luôn đảm bảo chỗ nhập hàng của mình nhập từ nhiều ngành chứ k bị động ở một chỗ. Sau khi đi vào hoạt động thì chị đăng ký với 3 npp to như: zuellig, diethelm, mega để hưởng được những chương trình giảm giá và gọi hàng.

hiện tại có rất nhiều chỗ nhập hàng, nhưng mình nên cẩn trọng tại các chợ bán thuốc tây sỉ vì rất easy bị mua lầm thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Các gốc nhập thuốc chất lượng hiện nay như: Hapulico miền bắc ( 85 Vũ Trọng Phụng ), Chợ thuốc 168 Ngọc Khánh, 132 Lê Duẩn, Siêu thị thuốc Việt (31A Láng hạ), Chợ thuốc Quận 10 TPHCM, các doanh nghiệp dược trên đường Tô Hiến Thành TPHCM…

5. Tiêu chí chọn nhân viên cho nhà thuốc chẳng phải không khó khăn chút nào

Là một đứa học chuyên ngành Dược nên về việc cai quản nhân sự thì tôi như hoàn toàn mù tịt. Chị kể:

Mới đầu xây dựng nhà thuốc thì chị chỉ thuê một Dược viên để đứng bán hàng và sử dụng hai ca một ngày nhưng chị cũng vẫn dành thời gian nhiều ở nhà thuốc để support cho nhân viên. Qua mỗi tháng thì KH càng đông, mặc dù chị vừa mới gia tăng lương cho nhân viên, nhưng chị nhận ra một nhân viên thì không ổn, vì bạn ấy không thể kham nổi công việc từ ngày này qua ngày không giống. Nên chị quyến định thuê thêm một nhân sự nữa mỗi người làm một ca. Và hiện giờ thì nhân viên của nhà thuốc đã lên đến năm người.

Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền ? Kinh nghiệm mở quầy thuốc tây 2019

thống trị nhân viên hiệu quả

Thông thường đến nhà thuốc thì người xem tốt mua thuốc nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi….và nhân viên bán hàng là người cần phải có trình độ chuyên môn để đủ nội lực chẩn đoán đúng bệnh, chị tuyển dược sĩ từ khả thi nghiệp từ cao đẳng đến đại học để chi phí chi trả nhân sự “nhẹ gánh” hơn, nếu thuê những người có trình độ lâu năm thì sẽ tốn kém chi phí hơn. Và thái độ giao tiếp của nhân sự rất quan trọngmẹo trò chuyện phải nhẹ nhõm cởi mở để khơi gợi bệnh nhân đủ nội lực diễn tả đúng tình trạng để đủ sức chẩn đoán bệnh đúng. sale tại nhà thuốc là loại hình bán hàng tư vấn, năng lực tư vấn với sale tác động rất nhiều tới thu nhập, sức cạnh tranh. Người bán thuốc cần phải có tâm và bán đúng liều đúng bệnh, đặc biệt nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nghiêm trọng thì nhắc nhở nên đi khám ở những tuyến cao hơn, tránh trường hợp tự mua tự chữa.

6. Thì ra marketing và plan mua bán là điều cần thiết và duy trì!

luôn luôn với vẻ mặt k ai tưởng chừng đang độ 30 tuổi và khắc lên đó những trải nghiệm xây dựng nhà thuốc của người từng trải, chị nói: để k bị thụt lùi và bị bỏ lại đối với những đối thủ cạnh tranh thì em phải đổi mới và marketing thường xuyên. Thay vì thụ động ngồi đó chờ người xem tìm đến mình thì vì sao mình không chủ động để người đọc biết đến mình.

Để cửa hàng thuốc đi vào ổn định thì cần phải có plan kinh doanhchiến lược bán hàng hiệu quả. Phải định hình được thị trường thị trường là người bình dân tốt là người có thu nhập cao để nhập thuốc cũng giống như là xây dựng phong cách giúp cho đúng với nhu cầu của họ.

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, nên phải tìm hiểu kỹ đối thủ cạnh tranh kinh doanh loại thuốc gì, mức độ tài chính của họ ra sao và mẹo cai quản thuốc như thế nào để kết quả. Và nhìn thấy xét giá của các loại thuốc từ phổ thông đến biệt dược để lên chiến lược mua bán giành giật thị phần khách hàng mà mình lựa chọn.

Để người xung quanh biết nhiều hơn về nhà thuốc cũng giống như là giá thuốc thì chị tạo một trang web. Vì theo xu hướng bây giờ người xem sẽ nghiên cứu kỹ hàng hóa mà mình mong muốn mua nên web là kênh xem qua khả thi nhất. ngoài ra website còn dùng để chạy ads Google rất kết quả nữa. web thì chị được một người quen hiện đã sử dụng ở công ty Sapo design giùm, nên sau này em có nhu cầu chị sẽ giới thiệu cho em.

Để lôi kéo KH mới thì hãy tiếp cận họ bằng mẹo đơn vị những buổi phát thuốc và thăm khám miễn phí ở các bệnh viện, ở các đơn vị cộng đồng. Chị thấy đây là hoạt động nhân sinh rất ý nghĩa.

Nghe đến đây, tôi lại càng cảm thấy công việc mà mình theo đuổi rất ý nghĩa, từ đó thôi thúc tôi nhiều hơn với ước mong của mình. Tôi cảm thấy câu nói “lương y giống như từ mẫu” đúng hơn có khi nào hết ngay thời điểm lúc này.

7. software cai quản là sự chọn trong khuynh hướng công nghệ 4.0

Hàng ngày sẽ phải đối mặt với sll các loại hàng nên việc cai quản là điều k dễ dàng, nên việc nắm rõ tỉ lệ các mặt hàng là điều cực kỳ cần thiết.

Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền ? Kinh nghiệm mở quầy thuốc tây 2019

phần mềm thống trị sale Sapo POS

“Thuốc thì có đến hàng trăm hàng nghìn loại, nên để thống trị bằng bí quyết thủ công thì rất là mất thời gian. Nên chị vừa mới tìm đến sự trợ giúp của các software Trực tuyến. Được sự hướng dẫn của người bạn làm bên doanh nghiệp Sapo thì chị vừa mới khẩn trương áp dụng software cai quản sale cho nhà thuốc của mình. Điều mà làm chị ưng ý nhất đó chính là cai quản từ xa, k cần phải đến ngay cửa hàng thì chị hàng ngày ở nhà trông con, đi tán dốc với friends ở quán cà phê, chỉ cần có internet, máy tính là đủ sức biết được hôm nay cửa hàng bán được bao nhiêu khách, bán thuốc gì, thuốc gì vào, thuốc nào ra, thuốc nào sắp hết để nhanh chóng đặt… ngoài cái tiện ích Trực tuyến ra chị còn rất hài lòng với ưu điểm nữa là: có thể mở hoặc khóa chức năng cho nhân viên sửa phiếu, xóa phiếu để tránh trạng thái gian lận. software này thông minh hầu như cái điện thoại điện thoại thông minh vậy, bắt đầu từ có phần mềm này chị có nhiều thời gian hơn và thoải mái hơn” – chị share.

Ngồi trò chuyện mà quên luôn giờ giấc. Thoáng cái đã nhá nhem tối. Từ giã chị ra về, tôi đã thông suốt tường tận mọi vấn đề mà bấy lâu nay cứ xáo trộn trong đầu. Tôi càng có hi vọng và niềm tin hơn rằng mình sẽ xây dựng được một nhà thuốc cho riêng mình. Trên đường chạy xe về, luôn luôn là ánh đèn cũ như ánh đèn hôm qua, vẫn là con đường với hai bên cứ cách mỗi 500m là thấy nhà thuốc nhưng sao hôm nay tôi lại có một xúc cảm khác hẳn và đối lập với hôm qua. Ánh đèn vàng hôm nay k còn là ánh đèn của sự hắt hiu, rối bời mà là tia sáng của những ước mơ được nung nấu bấy lâu nay, con đường với những nhà thuốc hai bên cũng không còn là vách ngăn sử dụng tôi chùng xuống với mớ suy nghĩ sử dụng hoang đưa, mà giờ đây đó là con đường của tương lai và tôi biết chỉ cần chạy tiếp trên con đường mà tôi đang chọn thì chắc rằng sẽ thành công.

Với những share về trải nghiệm và điều kiện mở quầy thuốc tây như trên, thì thông qua câu chuyện của tôi, tôi mong rằng các bạn đủ sức theo đuổi tham vọng của mình. Dù chông gai, nhưng khi vượt qua được, thì bạn đang thành đạt rồi đấy!

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website