Mục lục

M&E là gì? Làm sao để trở thành kỹ sư M&E? [2022]

M&E luôn có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp nặng, đặc biệt là xây dựng. Vậy M&E là gì? Làm sao để trở thành kỹ sư M&E? [2022]. Hãy cùng ATPWEB tìm hiểu về chủ đề M&E là gì và những nội dung liên quan qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu M&E là gì?

M&E là viết tắt của cụm từ Mechanical and Electrical, nghĩa là cơ khí và điện. Vì thế, người ta thường gọi chung M&E là ngành cơ điện. M&E đóng vai trò rất quan trọng trong một dự án xây dựng, nó chiếm khoảng 40-60% tổng khối lượng của công trình.

Hệ thống M&E Ɩà gì?

Sau khi tìm hiểu chúng ta đã biết M&E Ɩà cơ điện, ѵậყ hệ thống M&E Ɩà gì? Hệ thống M&E Ɩà hệ thống bao gồm phần cơ khí ѵà điện trong thi công công trình xây dựng, trong đó phần điện chiếm gần 60%.

Hệ thống M&E được phân chia thành 5 hạng mục chính như sau:

 • Hệ thống thông gió, điều hoà không khí (gọi tắt Ɩà HVAC: Heating Ventilation Air Conditioning).
 • Hệ thống cấp thoát nước, hoá chất ѵà thiết bị vệ sinh (gọi tắt Ɩà P&S: Plumbing & Sanitary).
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy (Fire alarm & Fire fighting).
 • Hệ thống điện (Electrical): điện nặng, điện nhẹ,….
 • Hệ thống phòng sạch.
M&E là gì? Làm sao để trở thành kỹ sư M&E?
M&E là gì? Làm sao để trở thành kỹ sư M&E?

Kỹ sư M&E là gì?

Sau khi hiểu được M&E là gì, chúng ta không thể bỏ qua khái niệm kỹ sư M&E là gì.

Kỹ sư M&E hiểu đơn giản là kỹ sư làm trong ngành cơ điện, chịu trách nhiệm các hạng mục cơ điện của toà nhà, như đã giới thiệu trong phần hệ thống M&E.

Kỹ sư M&E không nhất thiết phải thông thạo cả phần cơ và điện, họ có thể phụ trách chuyên sâu về một mảng, một hạng mục của một trong hai phần này.

Ví dụ, chúng ta sẽ có kỹ sư M&E chuyên phụ trách hạng mục hệ thống điều hoà, kỹ sư M&E chuyên phụ trách hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc kỹ sư M&E chuyên phụ trách hệ thống điện.

Tuy nhiên, là một kỹ sư M&E thì buộc kỹ sư đó phải nắm có kiến thức tốt của cả phần cơ và điện để phối hợp hài hoà khi làm việc. Một kỹ sư chuyên về hạng mục hệ thống điều hoà cần phải biết về hệ thống máy lạnh hoạt động như thế nào và hệ thống điện hoạt động ra sao. Vậy để trở thành kỹ sư M&E thì bạn phải đáp ứng được yêu cầu gì, hay phải có kỹ năng quan trọng nào?.

M&E là gì? Làm sao để trở thành kỹ sư M&E?
M&E là gì? Làm sao để trở thành kỹ sư M&E?

Kỹ sư M&E cần những gì?

Am hiểu kiến thức về cơ điện công trình

Để làm một nghề nào đó, điều bắt buộc là phải am hiểu kiến thức chuyên ngành liên quan. Với lĩnh vực cơ điện, bạn cần nắm chắc lý thuyết ngành cơ điện – nguyên tắc hoạt động và vận hành hệ thống M&E… Tùy theo hướng đi, muốn chuyên sâu mảng cơ hay điện mà bạn chủ động trang bị kiến thức thực tế thông qua quá trình thi công và làm giám sát cho nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau.

Nắm vững tiêu chuẩn thiết kế

Mỗi công ty hay công trình xây dựng áp dụng tiêu chuẩn M&E khác nhau, có thể là tiêu chuẩn Việt Nam hay của nước ngoài (NFPA, AS, BS…). Nên khi làm việc cho đơn vị nào, kỹ sư cơ điện cần tìm hiểu và nắm vững tiêu chuẩn thiết kế để áp dụng vào thực tế công việc yêu cầu.

Kỹ năng đọc bản vẽ xây dựng

Đọc bản vẽ xây dựng là một những trong kỹ năng quan trọng mà bất kỳ kỹ sư M&E nào cũng phải có. Bởi khi đọc được bản vẽ, bạn mới có thể bóc tách khối lượng cơ điện chính xác, áp dụng đúng tiêu chuẩn, chào giá chủ đầu tư hay giải trình cụ thể các công việc thi công…

Kỹ năng thiết kế bản vẽ thi công cơ điện

Sau khi tham khảo bản vẽ xây dựng và khảo sát hiện trường, kỹ sư M&E sẽ triển khai thiết kế bản vẽ thi công cơ điện. Đây là kỹ năng thiết yếu kỹ sư cơ điện cần thành thạo bởi khi đó, bạn mới biết chính xác nên thiết kế hệ thống như thế nào, mối liên hệ giữa các bộ phận ra sao để toàn bộ phần cơ điện công trình khi đi vào vận hành sẽ “ăn rơ” nhất.

Kỹ năng tính toán khối lượng

Để tính toán khối lượng thi công công trình, bạn có thể đi theo trình tự hoặc chia các kết cấu xây dựng đa phần thành khối đơn giản giúp tính toán đỡ bị nhầm lẫn, thiếu sót… Khi tính xong khối lượng, kỹ sư M&E mới xác định được chi phí vật tư – tránh dư thừa, hao hụt hay lãng phí. Do đó đây cũng là một kỹ năng mà kỹ sư cơ điện cần học hỏi và hoàn thiện.

Kỹ năng lập kế hoạch, phân chia công việc

Nhận dự án M&E cho một công trình cao 10 tầng, nếu không có kỹ năng lập kế hoạch và phân chia công việc hiệu quả thì chắc chắn tiến độ sẽ khó đáp ứng được yêu cầu chủ đầu tư. Bởi kỹ sư cơ điện cần biết hoạch định cụ thể, hạng mục nào cần làm trước – hạng mục nào có thể làm sau, mỗi đầu việc như vậy cần hoàn thành trong thời gian bao lâu, ai phụ trách nhiệm vụ gì…

Kỹ năng tin học

Ngoài việc sử dụng tốt word, excel để tính toán, lập dự toán hay quản lý tiến độ thi công thì kỹ sư cơ điện phải làm hiệu được với các phần mềm chuyên ngành như: Autocad, Revit Mep hay phần mềm tính ống gió, phần mềm tính tải lạnh, phần mềm tính chọn ống ga…

M&E là gì? Làm sao để trở thành kỹ sư M&E?
M&E là gì? Làm sao để trở thành kỹ sư M&E?

Làm thế nào để trở thành kỹ sư M&E giỏi?

Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng cần có mà Vieclamnhamay.vn đề cập ở phần trên, để trở thành một kỹ sư M&E giỏi, nhân sự mới vào nghề cần:

 • Tự thiết kế hệ thống cơ điện cho các dự án nhỏ, đọc hiểu – phân tích thiết kế của những kỹ sư giỏi học hỏi kinh nghiệm.
 • Trực tiếp thực hiện việc thi công, giám sát công trình để nắm bắt những vấn đề phát sinh trong thực tế – về sau có thể điều chỉnh ngay từ bước thiết kế bản vẽ.
 • Có tính chủ động khi làm việc, không đợi cấp trên nhắc nhở.
 • Có tính tỉ mỉ và kỷ luật – tập trung vào hệ thống tiêu chuẩn yêu cầu, kiểm soát chất lượng công trình một cách tốt nhất.
 •  Phối hợp làm việc nhóm hiệu quả cùng đội ngũ công nhân thi công và nhiều vị trí liên quan khác nhằm hướng đến mục tiêu chung là hoàn thành công trình với chất lượng tốt nhất và thúc đẩy môi trường làm việc gắn kết.
 • Trang bị tiếng Anh chuyên ngành để hiểu được các quy chuẩn quốc tế áp dụng cho công trình thi công cũng như giao tiếp với chuyên gia nước ngoài.
 • Tham gia hội nhóm, diễn đàn chuyên ngành – học hỏi kinh nghiệm thực tế do các thành viên chia sẻ và nhờ giải đáp những vấn đề mình đang gặp phải.

Với đặc thù là một nghề thuộc mảng kỹ thuật, tương đối khô khan và khá vất vả nên kỹ sư M&E hiện nay chủ yếu là nam giới. Tính chất công việc cũng yêu cầu thường xuyên đi công tác xa nhà – nên nếu muốn trở thành một kỹ sư M&E, bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nhé!

Nguồn: Tổng hợp 

Lời kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về hữu ích. ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website