Mục lục

MBA là gì? Tại sao học MBA là xu thế hiện nay? 2023

Chắc hẳn không ít người thắc mắc đâu là lý do khiến cho nhiều người lựa chọn đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc đi học MBA? Vậy MBA là gì? Tại sao học MBA là xu thế hiện nay? Chúng ta hãy cùng ATPWEB đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

MBA là gì?

MBA là từ viết tắt của Master of Business Administration – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Với mục đích cung cấp chứng chỉ về kinh doanh có giá trị toàn cầu, chương trình MBA lần đầu tiên được Harvard University Graduate School of Administration (nay là Havard Business School) giới thiệu vào năm 1908.

MBA là một chương trình đào tạo tổng quát sau đại học, được thiết kế nhằm bồi dưỡng và phát triển các kỹ năng chuyên nghiệp về kinh doanh và quản trị. Hầu hết các chương trình MBA sẽ bao gồm các khối kiến thức cơ sở gồm những môn học như kinh tế học, tài chính, marketing, quản trị chiến lược, quản trị điều hành, quản trị nhân lực… và khối kiến thức tự chọn gồm những môn học tùy theo sở thích và lựa chọn về hướng ngành nghề của học viên.

Trong môi trường toàn cầu hóa và hiện đại hóa như hiện nay, các chương trình MBA hướng đến các kỹ năng quản lý trong nền kinh tế chung của toàn cầu, các nội dung đào tạo gắn liền với xu hướng chuyển đổi của xã hội, đặc biệt là gắn liền với quá trình chuyển đổi số theo yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0.

MBA là gì? Tại sao học MBA là xu thế hiện nay?
MBA là gì? Tại sao học MBA là xu thế hiện nay?

Một số lý do khiến cho MBA được các học viên và các nhà quản lý chú ý.

MBA được các nhà tuyển dụng hàng đầu chú ý

Đối với các HR thì một ứng viên sở hữu tấm bằng MBA thì luôn gây được ấn tượng mạnh đối với họ bởi MBA không chỉ là một chương trình đào tạo quốc tế mà nó còn khẳng định những người sở hữu tấm bằng này không chỉ có giá trị về mặt kỹ năng công việc mà còn tiếp nhận được những thay đổi mới từ chính sự phát triển của xã hội vì MBA luôn hướng người học đi theo con đường gắn lý thuyết vào trong thực tế của cuộc sống. Đây là yếu tố mà bất kỳ một nhà tuyển dụng, một công ty nào đều muốn các nhân sự của mình có được.

Sở hữu MBA – Cơ hội thăng tiến trong tương lai

Ngoài ra, những người có bằng MBA sẽ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp nhanh hơn so với những người không sở hữu nó. Chính những kiến thức khi học MBA sẽ luôn mang đến cho các học viên một tầm nhìn chiến lược, vừa xa vừa rộng, những điều cần có của những con người thành công.

MBA giúp học viên nâng cao khả năng lãnh đạo

Không chỉ như vậy, MBA còn giúp cho người học nâng cao khả năng lãnh đạo. Đó là lý do vì sao rất nhiều nhà quản lý, CEO của các doanh nghiệp hiện nay lựa chọn theo đuổi con đường học MBA.

Chương trình học này trang bị cho tất cả các học viên toàn bộ những kiến thức về quản trị kinh doanh trong thời đại toàn cầu, từ đó giúp các học viên nhìn nhận rõ được các vấn đề, phân tích tình hình để nắm rõ được những cơ hội – thách thức, điểm mạnh – điểm yếu và đưa ra những quyết định thông minh nhất. Chẳng phải đó đều là những tố chất của một lãnh đạo giỏi hay sao

Nếu bạn là một người muốn làm việc ở môi trường mới, môi trường quốc tế, hay đơn giản là muốn tham gia một công ty nước ngoài thì việc có chiếc bằng MBA sẽ dễ dàng giúp bạn khẳng định được giá trị của mình khi tham gia tuyển dụng. Bởi các công ty luôn tin tưởng vào những gì mà MBA mang lại cho học viên đó là sự nhanh nhạy với các yếu tố thay đổi từ xã hội, khả năng xử lý vấn đề tốt và lối tư duy mang tính vĩ mô, nhìn mọi vấn đề từ cái chung cho tới cái riêng nên dễ dàng nắm được mấu chốt của vấn đề.

MBA là gì? Tại sao học MBA là xu thế hiện nay?
MBA là gì? Tại sao học MBA là xu thế hiện nay?

Vì sao nên học MBA?

Sỡ hữu tấm bằng MBA chắc chắn sẽ giúp ta “ghi điểm” trong mắt các nhà tuyển dụng. Bởi các nhà lãnh đạo hiểu rằng để có được chứng nhận MBA, học viên đã tiếp thu được khối kiến thức nền tảng về kinh doanh cũng như đã được rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, nội dung các chương trình đào tạo MBA không chỉ giới hạn trong phạm vi một quốc gia, mà mở rộng theo hướng toàn cầu. Chính vì thế, hoàn thành chương trình MBA cũng đồng nghĩa với việc tầm nhìn đã được mở rộng, đa chiều, bao quát hơn và khả năng xử lý tình huống cũng linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, giá trị của MBA không chỉ dừng lại ở tấm bằng ghi nhận trình độ học vấn. Tại các khóa học MBA, học viên không chỉ thu nhận kiến thức từ thầy cô, sách vở, mà còn được học từ các chuyên gia trong nghề hoặc từ chính những người cùng tham gia khóa học với mình.

Tham gia các khóa học MBA, chúng ta còn có cơ hội để có thêm những trải nghiệm thực tế trong các ngành nghề cụ thể và được mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp, xây dựng thêm các mối quan hệ trong công việc và trong cuộc sống.

Chương trình MBA dành cho đối tượng nào?

Đây là khóa học dành cho những người đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và mong muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng quản trị, để tìm kiếm vị trí tốt hơn trong công việc cũng như để mở rộng mạng lưới quan hệ với các bạn học và nhà tuyển dụng toàn cầu.

Bên cạnh đó, có người chọn chương trình MBA để tích lũy kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh nhằm thực hiện ý đồ theo đuổi một con đường khác hơn cho sự nghiệp (khởi nghiệp, mở công ty, đổi nghề, di chuyển địa điểm làm việc,…)

Cơ hội phát triển sự nghiệp

Chương trình MBA giúp người học đào sâu thêm kiến thức về chuyên môn. Trên thị trường có sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì những kiến thức này sẽ giúp người học có đủ năng lực để cạnh tranh tốt hơn, tiếp cận những kỹ năng lãnh đạo, am hiểu kinh doanh. Với tấm bằng MBA được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, bạn sẽ tự tin tìm kiếm cơ hội ở nhiều vùng đất mới.

Việc tham gia vào các chương trình MBA cũng chính là cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với những người có tiềm năng lãnh đạo những doanh nghiệp lớn.

Sau cùng, có một lý do cũng quan trọng không kém đó là vì một tấm bằng MBA thường mang lại cho bạn mức lương cao hơn. Tại Mỹ, mức lương này có thể mang đến mức lương trung bình 84.650 euros/năm, trong khi con số này ở các nước châu Âu có thể lên tới 100.000 euros/năm. Giới chuyên gia nhận định, chỉ trong vòng hai năm làm việc, bạn sẽ “thu lại” được khoản học phí đã bỏ ra để theo học một khóa học MBA.

MBA là gì? Tại sao học MBA là xu thế hiện nay?
MBA là gì? Tại sao học MBA là xu thế hiện nay?

Học chương trình MBA mất bao lâu?

Hiện nay, chương trình MBA thường kéo dài 1 năm rưỡi đến 2 năm bao gồm thời gian học lý thuyết trên lớp và 6 tháng làm luận văn tốt nghiệp. Các lớp học thường được tổ chức vào buổi tối hoặc cuối tuần để tạo điều kiện cho học viên có thể vừa học vừa làm.

Để đạt được tấm bằng MBA, khoảng thời gian 1 năm rưỡi đến 2 năm được đánh giá là không quá dài, cũng không quá ngắn. Tuy nhiên, để nhận được kết quả cao, học viên phải nỗ lực, tập trung và chăm chỉ bởi kiến thức của chương trình thạc sĩ là không đơn giản.

Các hình thức học chương trình MBA

Toàn thời gian (Full-time)

Đây là hình thức đào tạo phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Các chương trình này được nhiều trường Đại học tại Việt Nam đào tạo và cấp bằng hoặc do các trường quốc tế kết hợp với các trường đại học trong nước tổ chức và đào tạo.

Đây cũng là nhóm chương trình được lựa chọn nhiều nhất bởi các nhà quản lý, quản lý cấp cao và chủ doanh nghiệp.

Bán thời gian (Part-time)

Theo hình thức này, học viên sẽ có 50% thời gian học trong nước, 50% thời gian sẽ học ở trường đại học liên kết ở nước ngoài. Hiện nay có rất nhiều trường đại học, viện đào tạo trong nước liên kết với các trường đại học trên thế giới.

Trực tuyến (online)

Đây là nhóm chương trình được đào tạo hoàn toàn online. Học viên có thể học ở bất kì đâu mà không cần phải lên lớp. Nhóm chương trình này mang lại các lợi thế khi áp dụng công nghệ vào giáo dục, giúp xóa bỏ các điều kiện về địa lý, khung thời gian,…

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều học viên, các chương trình này vẫn chưa mang lại trải nghiệm thực sự tốt như khi học trực tiếp. Ngoài ra các chương trình này cũng không đi kèm các giá trị ngoài chương trình như networking, cảm xúc học tập,… Bên cạnh đó, chương trình này sẽ tồn tại một vài hạn chế về mặt trao đổi giữa giảng viên với học viên và học viên với nhau.

Nguồn: Tổng hợp 

Lời kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về hữu ích. ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website