Mục lục

Margin là gì? Sử dụng Margin như thế nào để tối ưu [2022]

Margin là gì? Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ doanh nghiệp CTCK & thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết về Margin là gì? Sử dụng Margin như thế nào để tối ưu [2022].

Margin là gì?

Margin (hay vay margin) là 1 thuật ngữ thông dụng trong đầu tư chứng khoán (còn gọi là giao dịch ký quỹ, hay Đòn bẩy tài chính) là việc bạn có thể VAY TIỀN của công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu. Chính vì thế, khi vay margin, bạn có thể mua thêm nhiều cổ phiếu hơn và sử dụng chính những cổ phiếu này để đảm bảo khoản vay.

Trong thực trạng cạnh tranh về mảng bán hàng chung, tỷ suất lợi nhuận sẽ là sự chênh lệch giữa giá bán của sản phẩm, dịch vụ, chi phí sản xuất hoặc tỷ lệ lợi nhuận có trên doanh thu. Margin cũng sẽ đề cập tới phần lãi suất của khoản thế chấp đang có lãi suất và thêm vào tỷ lệ chỉ số xoay chỉnh.

Cổ phiếu nào được phép giao dịch ký quỹ?

Những cổ phiếu được phép giao dịch ký quỹ là những cổ phiếu được các công ty chứng khoán đồng ý cho vay.

Thông thường, mỗi công ty chứng khoán sẽ có 1 danh sách riêng những cổ phiếu nào được cấp margin.

Margin là gì?
Margin là gì?

Giá cổ phiếu ảnh hưởng như nào khi sử dụng margin?

Tùy theo xu hướng thị trường mà ảnh hưởng của việc vay ký quỹ sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến lãi-lỗ trong khoản đầu tư của bạn có thể không giống nhau. Cụ thể:

Khi cổ phiếu tăng giá

Nếu bạn đang sử dụng margin mà cổ phiếu tăng giá thì bạn có thể có được lợi nhuận nhiều hơn. Đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên.

Bạn sẽ tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá

Nếu bạn đang vay ký quỹ mà cổ phiếu giảm giá thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bẩy mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ, nếu như bạn sử dụng tỉ lệ đòn bảy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, sử dụng tỉ lệ đòn bảy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần thông thường.

Sử dụng margin như thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK giao động từ 11%-14%.

Do đó, nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của bạn không lớn hơn ~ 14% thì coi như bạn bị thua lỗ, và việc sử dụng margin được xem là không hiệu quả.

Mặt khác, tỷ lệ lãi suất này cũng chiếm một phần lớn trong lợi nhuận của nhà đầu tư nếu họ đầu tư có lời.

Vì vậy, cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính là…

Sau khi trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ, bạn vẫn có lợi nhuận và chỉ dùng khi thị trường rõ xu hướng và có chiến lược rõ ràng.

Margin là gì?
Margin là gì?

Thị trường thay đổi như thế nào khi sử dụng Margin?

Công cụ Margin được nhiều nhà đầu tư dùng để gia tăng lợi nhuận, nhưng mà cũng đồng thời kéo theo cấp độ rủi ro cao. Khi dùng Margin, thị trường cũng có những thay đổi rõ ràng mà người chơi cần nắm rõ:

Khi giá cổ phiếu tăng, thị trường có xu thế tăng trưởng. Lúc này, nhà đầu tư sẽ được gia tăng lợi nhuận hay giá trị tài sản ròng. Xu thế đấy kéo theo việc mua thêm nhiều cổ phiếu để tiếp tục gia tăng lợi nhuận nhanh và nhiều hơn.

Khi giá cổ phiếu giảm, giá trị tài sản ròng của bạn cũng sẽ giảm theo tỷ lệ đòn bẩy, đang dùng. Có thể hiểu, nếu tỷ lệ Margin là 1:1, nhà đầu tư sẽ lỗ 1 lượng tương ứng, nhưng mà nếu tỷ lệ là 1:2 thì nhà đầu tư sẽ lỗ gấp 2 lần thông thường.

Có nên dùng margin trong đầu tư chứng khoán?

Dùng margin trong đầu tư chứng khoán cũng giống như con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp kiếm được lợi nhuận lớn nhưng mà cũng có thể xóa sạch tài sản. Phần lớn các nhà đầu tư sử dụng margin của các sàn giao dịch hoặc công ty chứng khoán đều thua lỗ do dùng tỷ lệ đòn bẩy cao. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng margin.

Nếu nhà đầu tư thực sự yêu thích dùng giao dịch ký quỹ, hãy xác định thị trường có xu thế tăng rõ ràng để bảo đảm xác suất thành công, đồng thời nên chọn lựa những cổ phiếu có thanh khoản tốt để dễ thoát hàng trong trường hợp xấu.

Sử dụng margin như thế nào để tối ưu nhất

Sử dụng Margin với tỷ lệ đòn bẩy 1:0.5 hoặc 1:1 là tối ưu, không dùng các tỷ lệ quá cao như 1:2, 1:3, 1:4. Việc làm chủ tỷ lệ đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận một cách chắc chắn, giảm tỷ lệ rủi ro thua lỗ lớn. Sử dụng mức tỷ lệ 1:1.5 trở đi chỉ áp dụng cho những người chơi lão làng, có kinh nghiệm 5-7 năm trong đầu tư chứng khoán.

Có những nguyên tắc ký quỹ giao dịch riêng: Không nên dùng quá 1% số tiền trong tài khoản để thực hiện 1 giao dịch ký quỹ. Quy tắc hạn chế rủi ro tài chính từ những biến động khó làm chủ từ thị trường.

Sử dụng Margin vào các kiểu hình cổ phiếu có tính thanh khoản tốt & trong các giao dịch ngắn hạn/ lướt sóng. Vấn đề này sẽ giúp nhà đầu tư rất nhanh thoát được khỏi các khoản lỗ do không bán được cổ phiếu, khi có dấu hiệu giảm giá.

Sử dụng Margin khi bắt được cổ phiếu ở cuối sóng, khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá tốt. Lúc này, thị trường đang trong chu kỳ đi lên, với những dấu hiệu tạo đỉnh nhất định.

Margin là gì?
Margin là gì?

Nguồn: Tổng hợp 

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website